Hôm nay,  

Bà Trùm Khủng Bố Gốc Iran Bị Canada Bắt

31/01/200000:00:00(Xem: 5118)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Gary Dimmock của Ottawa Citizen đã tường trình, 1 thành viên của Mujahedeen Khalq, một tổ chức khủng bố thế giới tính chuyện lật đổ chính quyền tại Iran, đã bị bắt giữ khi đi đường ngang qua tòa đại sứ Hoa kỳ tại Ottawa trong ngày lễ Giáng Sinh.
Sở di trú Canada và cơ quan phản gián CSIS đã mở cuộc điều tra hỗn hợp và chặn bắt Mahnaz Samadi, quốc tịch Iran, một phụ nữ trạc 40 tuổi.
Samadi đang bị giam giữ tại Trung tâm Tạm giam của địa phương Ottawa-Carleton. Chính quyền Liên bang đang làm gấp thủ tục để trục xuất người phụ nữ Iran này.
Samadi đã bị bắt và giam theo đúng luật về di trú của Canada, mặc dầu phụ nữ này không can hình tội tại Canada.
David Olson, giám đốc về thừa hành luật của sở di trú Canada cho biết: “Bất cứ giờ nào chúng tôi xét tới tên khủng bố, chúng tôi cho làm thủ tục liền để cho ra khỏi nước ngay.”
Theo báo cáo của cơ quan tình báo, Samadi hình như có liên hệ với trại huấn luyện du kích quan trọng suốt dọc biên giới giữa Iraq và Iran. Trong cuộc thẩm vấn, giới chức Canada đã khẳng định người phụ nữ này đã nhập cảnh bất hợp pháp từ Hoa kỳ qua.
Một thành viên ly khai của tổ chức Mujahedeen Khalq đã báo cáo với chức quyền Samadi như là người chỉ huy một đơn vị huấn luyện du kích cuồng tín của tổ chức này. Samadi đã sống tại Virginia, Hoa kỳ nhiều năm.
Các thành viên mặt nổi của tổ chức Mujahedeen Khalq đã hoạt động tại Bắc Mỹ như tuyển quân xung kích hay gây qũy để trang bị vũ khí cho Quân đội Giải phóng Quốc gia.
Trong năm 1970, nhóm cuồng tín cực đoan đã công bố là họ có dính trong vài vụ tấn công khủng bố Hoa kỳ và các toà nhà của Hoa kỳ khắp nơi trên thế giới.
Nhóm hành động cực đoan này đã từng dính vào nhiều vụ tấn công liên tiếp vào các sứ quán của Iran khắp nơi trên thế giới trong đó có sứ quán của Iran tại Ottawa năm 1992. Theo báo cáo của cơ quan tình báo, có khoảng 2000 người ủng hộ hay nói khác đi là cảm tình viên của tổ chức Mujahedeen đã sống tại vùng Ottawa-Hull trong năm đó.

Các vụ tấn công sứ quán là do nguyên nhân Iran đã không kích vào trại huấn luyện của tổ chưc Mujahedeen nằm sát biên giới bên kia của Iraq.
Tổ chức Mujahedeen đã bắt đầu có hoạt động ngầm vào năm 1970, nhắm lật đổ chế độ Shah và thành lập nền dân chủ cho Iran. Nhưng hàng ngũ này đã dần tỉnh ngộ đối với những người ủng hộ Ayatollah Khomeini và sự cai trị Iran của nhà hộ pháp này.
Mujahedeen, nhóm lớn chống chính quyền Iran, đã di chuyển sang Pháp. Năm 1986, những lãnh tụ của nhóm này đã bị Pháp trục xuất sau cuộc nghị thảo để Tehran giúp thả con tin của Pháp bị bắt tại Lebanon.
Dù tổng hành dinh tại Iraq, nhưng nhóm khủng bố được trang bị đầy vũ khí luôn luôn bác tin họ bị kiểm soát và chịu ảnh hưởng Saddam Hussein.
Khởi đầu nhóm này công bố họ phải đi chính sách khủng bố để làm thay đổi Iran. Năm 1979, chính nhóm này đã chiếm tòa đại sứ Hoa kỳ tại Tehran. Nhóm này còn tính nắm lực lượng Cách mạng Iran. Sau khi bị thất bại, lãnh tụ của nhóm này là Msoud Rajavi đã đào thoát sang Paris và sống đời lưu vong từ 1986.
Năm 1980, tổ chức Mujahedeen ngưng các cuộc ám sát, tập trung tuyển lính tình nguyện cho phe quân đội.
Những tháng sau khi hộ pháp Ayatollah Khomeni chết, lãnh tụ của Mujahedeen đã bắt đầu làm thân với Hoa kỳ dưới danh xưng Cộng hòa Hồi giáo của nước Iran. Xa hơn nữa, tổ chức Mujahedeen Khalq hay Chiến sĩ Thánh chiến của Nhân dân còn lâu mới nắm quyền kiểm soát Iran và quan hệ của tổ chức này với Hoa kỳ là bất cứ thứ gì như tình thân hữu.
Theo báo cáo tường trình hàng năm của bộ Ngoại vụ Hoa kỳ về những tổ chức có khuynh hướng theo chính sách khủng bố, tổ chức Mujahedeen Khalq đã bị liệt kê trong báo cáo này kể tứ năm 1994. Theo điều luật chống chính sách khủng bố ban hành năm 1997, tổ chức Mujahedeen Khalq đã bị cấm gây qũy hay tuyển tình nguyện tại lãnh thổ Hoa kỳ.
Tổ chức này đã bị chỉ trích là quay về các cuộc khủng bố. Năm 1993, tổ chức này đã nhận cho thi hành tấn công vào những công nhân làm ống dẫn dầu tại vùng Tây Nam của Iran và mở cuộc đột kích vào lăng của Ayatollah Khomeni nằm ngoài thành phố Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.