Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Trùm Khủng Bố Gốc Iran Bị Canada Bắt

31/01/200000:00:00(Xem: 4606)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Gary Dimmock của Ottawa Citizen đã tường trình, 1 thành viên của Mujahedeen Khalq, một tổ chức khủng bố thế giới tính chuyện lật đổ chính quyền tại Iran, đã bị bắt giữ khi đi đường ngang qua tòa đại sứ Hoa kỳ tại Ottawa trong ngày lễ Giáng Sinh.
Sở di trú Canada và cơ quan phản gián CSIS đã mở cuộc điều tra hỗn hợp và chặn bắt Mahnaz Samadi, quốc tịch Iran, một phụ nữ trạc 40 tuổi.
Samadi đang bị giam giữ tại Trung tâm Tạm giam của địa phương Ottawa-Carleton. Chính quyền Liên bang đang làm gấp thủ tục để trục xuất người phụ nữ Iran này.
Samadi đã bị bắt và giam theo đúng luật về di trú của Canada, mặc dầu phụ nữ này không can hình tội tại Canada.
David Olson, giám đốc về thừa hành luật của sở di trú Canada cho biết: “Bất cứ giờ nào chúng tôi xét tới tên khủng bố, chúng tôi cho làm thủ tục liền để cho ra khỏi nước ngay.”
Theo báo cáo của cơ quan tình báo, Samadi hình như có liên hệ với trại huấn luyện du kích quan trọng suốt dọc biên giới giữa Iraq và Iran. Trong cuộc thẩm vấn, giới chức Canada đã khẳng định người phụ nữ này đã nhập cảnh bất hợp pháp từ Hoa kỳ qua.
Một thành viên ly khai của tổ chức Mujahedeen Khalq đã báo cáo với chức quyền Samadi như là người chỉ huy một đơn vị huấn luyện du kích cuồng tín của tổ chức này. Samadi đã sống tại Virginia, Hoa kỳ nhiều năm.
Các thành viên mặt nổi của tổ chức Mujahedeen Khalq đã hoạt động tại Bắc Mỹ như tuyển quân xung kích hay gây qũy để trang bị vũ khí cho Quân đội Giải phóng Quốc gia.
Trong năm 1970, nhóm cuồng tín cực đoan đã công bố là họ có dính trong vài vụ tấn công khủng bố Hoa kỳ và các toà nhà của Hoa kỳ khắp nơi trên thế giới.
Nhóm hành động cực đoan này đã từng dính vào nhiều vụ tấn công liên tiếp vào các sứ quán của Iran khắp nơi trên thế giới trong đó có sứ quán của Iran tại Ottawa năm 1992. Theo báo cáo của cơ quan tình báo, có khoảng 2000 người ủng hộ hay nói khác đi là cảm tình viên của tổ chức Mujahedeen đã sống tại vùng Ottawa-Hull trong năm đó.

Các vụ tấn công sứ quán là do nguyên nhân Iran đã không kích vào trại huấn luyện của tổ chưc Mujahedeen nằm sát biên giới bên kia của Iraq.
Tổ chức Mujahedeen đã bắt đầu có hoạt động ngầm vào năm 1970, nhắm lật đổ chế độ Shah và thành lập nền dân chủ cho Iran. Nhưng hàng ngũ này đã dần tỉnh ngộ đối với những người ủng hộ Ayatollah Khomeini và sự cai trị Iran của nhà hộ pháp này.
Mujahedeen, nhóm lớn chống chính quyền Iran, đã di chuyển sang Pháp. Năm 1986, những lãnh tụ của nhóm này đã bị Pháp trục xuất sau cuộc nghị thảo để Tehran giúp thả con tin của Pháp bị bắt tại Lebanon.
Dù tổng hành dinh tại Iraq, nhưng nhóm khủng bố được trang bị đầy vũ khí luôn luôn bác tin họ bị kiểm soát và chịu ảnh hưởng Saddam Hussein.
Khởi đầu nhóm này công bố họ phải đi chính sách khủng bố để làm thay đổi Iran. Năm 1979, chính nhóm này đã chiếm tòa đại sứ Hoa kỳ tại Tehran. Nhóm này còn tính nắm lực lượng Cách mạng Iran. Sau khi bị thất bại, lãnh tụ của nhóm này là Msoud Rajavi đã đào thoát sang Paris và sống đời lưu vong từ 1986.
Năm 1980, tổ chức Mujahedeen ngưng các cuộc ám sát, tập trung tuyển lính tình nguyện cho phe quân đội.
Những tháng sau khi hộ pháp Ayatollah Khomeni chết, lãnh tụ của Mujahedeen đã bắt đầu làm thân với Hoa kỳ dưới danh xưng Cộng hòa Hồi giáo của nước Iran. Xa hơn nữa, tổ chức Mujahedeen Khalq hay Chiến sĩ Thánh chiến của Nhân dân còn lâu mới nắm quyền kiểm soát Iran và quan hệ của tổ chức này với Hoa kỳ là bất cứ thứ gì như tình thân hữu.
Theo báo cáo tường trình hàng năm của bộ Ngoại vụ Hoa kỳ về những tổ chức có khuynh hướng theo chính sách khủng bố, tổ chức Mujahedeen Khalq đã bị liệt kê trong báo cáo này kể tứ năm 1994. Theo điều luật chống chính sách khủng bố ban hành năm 1997, tổ chức Mujahedeen Khalq đã bị cấm gây qũy hay tuyển tình nguyện tại lãnh thổ Hoa kỳ.
Tổ chức này đã bị chỉ trích là quay về các cuộc khủng bố. Năm 1993, tổ chức này đã nhận cho thi hành tấn công vào những công nhân làm ống dẫn dầu tại vùng Tây Nam của Iran và mở cuộc đột kích vào lăng của Ayatollah Khomeni nằm ngoài thành phố Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.