Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Canada Tại Mỹ Bác Vụ Biên Giới Có Kẽ Hở

30/01/200000:00:00(Xem: 4732)
OTTAWA (KL) Raymond Chretien, đại sứ Canada tại Hoa kỳ, ông đại sứ đã nổi nóng và tố giác dân Hoa kỳ mời tới để phàn nàn về an ninh biên giới như chặn đứng những tên khủng bố lẻn vào Hoa kỳ.
“Tôi sẽ tranh đấu tới cùng cho tới khi bỏ sự hăm dọa để gia tăng kiểm soát tại biên giới của chúng tôi”, theo như lời nói của đại sứ Chretien phát ra ngày 26/1, sau khi ủy ban tư pháp của hạ viện Hoa kỳ phán quyết là biên giới bị lỏng lẻo.
Ông đại sứ đã nói : “Luật của chúng tôi còn nghiêm ngặt hơn Hoa kỳ. Các ngài nên nhớ rằng Luật Hoa kỳ đã phỏng theo kiểu của luật Canada.”
Lamar Smith, một vị dân biểu của đảng Cộng hòa Hoa kỳ, chủ tịch tiểu ban về vấn đề di trú tại hạ viện, đã khởi đầu cuộc thuyết giảng tại ủy ban để tạo dư luận bằng lời nói cho Canada như “Hội giáo dục cao cấp cho những tên khủng bố” (Club Med for terrorrist), ông kể ra nào là luật di trú lỏng lẻo, nào là hệ thống cho tỵ nạn tự do và thiếu ngân khoản để kiểm soát biên giới.
Smith đã đòi tu chính lập tức đoạn 110 của luật Hoa kỳ để cải tiến vấn đề kiểm soát biên giới giữa Canada và Hoa kỳ dài 6800km và được hòa nhịp vào tháng ba 2001.
Smith cho biết: “Rõ ràng chúng tôi cần có an ninh hữu hiệu hơn tại mặt phía bắc để giảm bớt sư lo sợ về khủng bố, nạn buôn lậu và nạn nhập lậu dân lạ vô nhà.”
Smith kêu gọi chính quyền Canada phải thắt chặt luật di trú như để giảm sự e ngại về khủng bố không những cho công dân Canada mà còn cho công dân Hoa kỳ.
Trong quá khứ dân xứ Texas đã nói vấn đề an ninh tại biên giới Canada thiệt là thảm thương quá đỗi, nên bắt trước theo an ninh biên giới giữa Hoa kỳ và Mexico.
Bẩy ngàn nhân viên tuần biên, mặc áo giáp chống đạn, hông đeo súng tuần tra 4800km biên giới phía nam 24/24 theo sách lược an ninh lồng vào nhau có tên gọi “Hold the Line” (Tay nắm tay).
50km biên giới bao San Diego, California và El Paso, Texas đã được rào bằng ba dẫy hàng rào kẽm gai cao 6m ...

Ngược lại, mặt phía bắc chỉ có 400 nhân viên tuần cảnh, có nhiều nhân viên chỉ được chỉ định làm việc dọc phía tây nam từ ba tháng tới sáu tháng tùy theo tình hình.
Theo như luật đề nghị của Smith yêu cầu, số nhân viên tuần biên theo như luật định tại Hoa kỳ là một cơ quan thi hành luật biên giới lớn nhất có thể lên tới 10 ngàn nhân viên trong vòng hai năm tới.
Sau cuộc thuyết giảng, Smith nói :
“Bất cứ lúc nào mở cửa biên giới, như thể các ngài đã mời kẻ khủng bố, kẻ buôn ma túy và kẻ đưa dân nhập cảnh lậu vào nhà.
Các ngài phải làm cái gì để ngăn cản những người cố tình băng ngang biên giới để phạm hình tội.
Rõ ràng biên giới phía bắc cần an ninh nhiều hơn.”
Smith nhận thấy hiện nay từ Canada số ma túy chuyển về phía nam gia tăng và sự báo động gần đây về đe dọa có khủng bố lên cao trước vấn đề chặn bắt Ahmed Ressam, dân gốc Algeria.
Ressam, một cư dân Montreal, đã bị bắt trong khi vào Hoa kỳ qua một hòn đảo tại Van couver với một xe chở đầy vật liệu chế tạo bom.
Nhưng đại sứ Chretien không thèm đếm xỉa tới những lời hùng biện của Smith, một người lợi dụng biến cố để sửa soạn cho cuộc bầu cử vào năm tới. Vị đại sứ đã ngồi im lặng
hàng ghế dưới trong phòng của ủy ban mà chủ tịch Smith không nhận ra, trong khi ba người Canada và bốn người Hoa kỳ dẫn chứng hai tiếng đồng hồ về mối đe dọa tại Canada có thể đặt trên đất Hoa kỳ.
Ngoài phòng nghe thuyết giảng, đại sứ Chretien đã dẫn chứng để bảo vệ luật di trú và tị nạn của Canada.
Ôạng nói : “Khi mà nói chuyện chống khủng bố, nó không còn phải là vấn đề biên giới giữa hai nước. Sự cộng tác với nhau cho tốt đối với các cơ quan áp dụng luật của cả hai nước là điều phải nói.”
Tu chính mới đang được văn phòng thủ tướng cân nhắc để giải tỏa tiềm năng khủng bố và sớm trục xuất thành phần xin tỵ nạn giả mạo, theo như đại sứ cho biết và nói :
“Nếu không cân nhắc kỹ tu chính này, cả ngàn tiểu thương dọc biên giới bên Hoa kỳ cũng như bên Canada sẽ lãnh hậu họa như bị người ta trừng phạt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.