Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Canada Tại Mỹ Bác Vụ Biên Giới Có Kẽ Hở

30/01/200000:00:00(Xem: 4922)
OTTAWA (KL) Raymond Chretien, đại sứ Canada tại Hoa kỳ, ông đại sứ đã nổi nóng và tố giác dân Hoa kỳ mời tới để phàn nàn về an ninh biên giới như chặn đứng những tên khủng bố lẻn vào Hoa kỳ.
“Tôi sẽ tranh đấu tới cùng cho tới khi bỏ sự hăm dọa để gia tăng kiểm soát tại biên giới của chúng tôi”, theo như lời nói của đại sứ Chretien phát ra ngày 26/1, sau khi ủy ban tư pháp của hạ viện Hoa kỳ phán quyết là biên giới bị lỏng lẻo.
Ông đại sứ đã nói : “Luật của chúng tôi còn nghiêm ngặt hơn Hoa kỳ. Các ngài nên nhớ rằng Luật Hoa kỳ đã phỏng theo kiểu của luật Canada.”
Lamar Smith, một vị dân biểu của đảng Cộng hòa Hoa kỳ, chủ tịch tiểu ban về vấn đề di trú tại hạ viện, đã khởi đầu cuộc thuyết giảng tại ủy ban để tạo dư luận bằng lời nói cho Canada như “Hội giáo dục cao cấp cho những tên khủng bố” (Club Med for terrorrist), ông kể ra nào là luật di trú lỏng lẻo, nào là hệ thống cho tỵ nạn tự do và thiếu ngân khoản để kiểm soát biên giới.
Smith đã đòi tu chính lập tức đoạn 110 của luật Hoa kỳ để cải tiến vấn đề kiểm soát biên giới giữa Canada và Hoa kỳ dài 6800km và được hòa nhịp vào tháng ba 2001.
Smith cho biết: “Rõ ràng chúng tôi cần có an ninh hữu hiệu hơn tại mặt phía bắc để giảm bớt sư lo sợ về khủng bố, nạn buôn lậu và nạn nhập lậu dân lạ vô nhà.”
Smith kêu gọi chính quyền Canada phải thắt chặt luật di trú như để giảm sự e ngại về khủng bố không những cho công dân Canada mà còn cho công dân Hoa kỳ.
Trong quá khứ dân xứ Texas đã nói vấn đề an ninh tại biên giới Canada thiệt là thảm thương quá đỗi, nên bắt trước theo an ninh biên giới giữa Hoa kỳ và Mexico.
Bẩy ngàn nhân viên tuần biên, mặc áo giáp chống đạn, hông đeo súng tuần tra 4800km biên giới phía nam 24/24 theo sách lược an ninh lồng vào nhau có tên gọi “Hold the Line” (Tay nắm tay).
50km biên giới bao San Diego, California và El Paso, Texas đã được rào bằng ba dẫy hàng rào kẽm gai cao 6m ...

Ngược lại, mặt phía bắc chỉ có 400 nhân viên tuần cảnh, có nhiều nhân viên chỉ được chỉ định làm việc dọc phía tây nam từ ba tháng tới sáu tháng tùy theo tình hình.
Theo như luật đề nghị của Smith yêu cầu, số nhân viên tuần biên theo như luật định tại Hoa kỳ là một cơ quan thi hành luật biên giới lớn nhất có thể lên tới 10 ngàn nhân viên trong vòng hai năm tới.
Sau cuộc thuyết giảng, Smith nói :
“Bất cứ lúc nào mở cửa biên giới, như thể các ngài đã mời kẻ khủng bố, kẻ buôn ma túy và kẻ đưa dân nhập cảnh lậu vào nhà.
Các ngài phải làm cái gì để ngăn cản những người cố tình băng ngang biên giới để phạm hình tội.
Rõ ràng biên giới phía bắc cần an ninh nhiều hơn.”
Smith nhận thấy hiện nay từ Canada số ma túy chuyển về phía nam gia tăng và sự báo động gần đây về đe dọa có khủng bố lên cao trước vấn đề chặn bắt Ahmed Ressam, dân gốc Algeria.
Ressam, một cư dân Montreal, đã bị bắt trong khi vào Hoa kỳ qua một hòn đảo tại Van couver với một xe chở đầy vật liệu chế tạo bom.
Nhưng đại sứ Chretien không thèm đếm xỉa tới những lời hùng biện của Smith, một người lợi dụng biến cố để sửa soạn cho cuộc bầu cử vào năm tới. Vị đại sứ đã ngồi im lặng
hàng ghế dưới trong phòng của ủy ban mà chủ tịch Smith không nhận ra, trong khi ba người Canada và bốn người Hoa kỳ dẫn chứng hai tiếng đồng hồ về mối đe dọa tại Canada có thể đặt trên đất Hoa kỳ.
Ngoài phòng nghe thuyết giảng, đại sứ Chretien đã dẫn chứng để bảo vệ luật di trú và tị nạn của Canada.
Ôạng nói : “Khi mà nói chuyện chống khủng bố, nó không còn phải là vấn đề biên giới giữa hai nước. Sự cộng tác với nhau cho tốt đối với các cơ quan áp dụng luật của cả hai nước là điều phải nói.”
Tu chính mới đang được văn phòng thủ tướng cân nhắc để giải tỏa tiềm năng khủng bố và sớm trục xuất thành phần xin tỵ nạn giả mạo, theo như đại sứ cho biết và nói :
“Nếu không cân nhắc kỹ tu chính này, cả ngàn tiểu thương dọc biên giới bên Hoa kỳ cũng như bên Canada sẽ lãnh hậu họa như bị người ta trừng phạt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.