Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Canada Tại Mỹ Bác Vụ Biên Giới Có Kẽ Hở

30/01/200000:00:00(Xem: 4612)
OTTAWA (KL) Raymond Chretien, đại sứ Canada tại Hoa kỳ, ông đại sứ đã nổi nóng và tố giác dân Hoa kỳ mời tới để phàn nàn về an ninh biên giới như chặn đứng những tên khủng bố lẻn vào Hoa kỳ.
“Tôi sẽ tranh đấu tới cùng cho tới khi bỏ sự hăm dọa để gia tăng kiểm soát tại biên giới của chúng tôi”, theo như lời nói của đại sứ Chretien phát ra ngày 26/1, sau khi ủy ban tư pháp của hạ viện Hoa kỳ phán quyết là biên giới bị lỏng lẻo.
Ông đại sứ đã nói : “Luật của chúng tôi còn nghiêm ngặt hơn Hoa kỳ. Các ngài nên nhớ rằng Luật Hoa kỳ đã phỏng theo kiểu của luật Canada.”
Lamar Smith, một vị dân biểu của đảng Cộng hòa Hoa kỳ, chủ tịch tiểu ban về vấn đề di trú tại hạ viện, đã khởi đầu cuộc thuyết giảng tại ủy ban để tạo dư luận bằng lời nói cho Canada như “Hội giáo dục cao cấp cho những tên khủng bố” (Club Med for terrorrist), ông kể ra nào là luật di trú lỏng lẻo, nào là hệ thống cho tỵ nạn tự do và thiếu ngân khoản để kiểm soát biên giới.
Smith đã đòi tu chính lập tức đoạn 110 của luật Hoa kỳ để cải tiến vấn đề kiểm soát biên giới giữa Canada và Hoa kỳ dài 6800km và được hòa nhịp vào tháng ba 2001.
Smith cho biết: “Rõ ràng chúng tôi cần có an ninh hữu hiệu hơn tại mặt phía bắc để giảm bớt sư lo sợ về khủng bố, nạn buôn lậu và nạn nhập lậu dân lạ vô nhà.”
Smith kêu gọi chính quyền Canada phải thắt chặt luật di trú như để giảm sự e ngại về khủng bố không những cho công dân Canada mà còn cho công dân Hoa kỳ.
Trong quá khứ dân xứ Texas đã nói vấn đề an ninh tại biên giới Canada thiệt là thảm thương quá đỗi, nên bắt trước theo an ninh biên giới giữa Hoa kỳ và Mexico.
Bẩy ngàn nhân viên tuần biên, mặc áo giáp chống đạn, hông đeo súng tuần tra 4800km biên giới phía nam 24/24 theo sách lược an ninh lồng vào nhau có tên gọi “Hold the Line” (Tay nắm tay).
50km biên giới bao San Diego, California và El Paso, Texas đã được rào bằng ba dẫy hàng rào kẽm gai cao 6m ...

Ngược lại, mặt phía bắc chỉ có 400 nhân viên tuần cảnh, có nhiều nhân viên chỉ được chỉ định làm việc dọc phía tây nam từ ba tháng tới sáu tháng tùy theo tình hình.
Theo như luật đề nghị của Smith yêu cầu, số nhân viên tuần biên theo như luật định tại Hoa kỳ là một cơ quan thi hành luật biên giới lớn nhất có thể lên tới 10 ngàn nhân viên trong vòng hai năm tới.
Sau cuộc thuyết giảng, Smith nói :
“Bất cứ lúc nào mở cửa biên giới, như thể các ngài đã mời kẻ khủng bố, kẻ buôn ma túy và kẻ đưa dân nhập cảnh lậu vào nhà.
Các ngài phải làm cái gì để ngăn cản những người cố tình băng ngang biên giới để phạm hình tội.
Rõ ràng biên giới phía bắc cần an ninh nhiều hơn.”
Smith nhận thấy hiện nay từ Canada số ma túy chuyển về phía nam gia tăng và sự báo động gần đây về đe dọa có khủng bố lên cao trước vấn đề chặn bắt Ahmed Ressam, dân gốc Algeria.
Ressam, một cư dân Montreal, đã bị bắt trong khi vào Hoa kỳ qua một hòn đảo tại Van couver với một xe chở đầy vật liệu chế tạo bom.
Nhưng đại sứ Chretien không thèm đếm xỉa tới những lời hùng biện của Smith, một người lợi dụng biến cố để sửa soạn cho cuộc bầu cử vào năm tới. Vị đại sứ đã ngồi im lặng
hàng ghế dưới trong phòng của ủy ban mà chủ tịch Smith không nhận ra, trong khi ba người Canada và bốn người Hoa kỳ dẫn chứng hai tiếng đồng hồ về mối đe dọa tại Canada có thể đặt trên đất Hoa kỳ.
Ngoài phòng nghe thuyết giảng, đại sứ Chretien đã dẫn chứng để bảo vệ luật di trú và tị nạn của Canada.
Ôạng nói : “Khi mà nói chuyện chống khủng bố, nó không còn phải là vấn đề biên giới giữa hai nước. Sự cộng tác với nhau cho tốt đối với các cơ quan áp dụng luật của cả hai nước là điều phải nói.”
Tu chính mới đang được văn phòng thủ tướng cân nhắc để giải tỏa tiềm năng khủng bố và sớm trục xuất thành phần xin tỵ nạn giả mạo, theo như đại sứ cho biết và nói :
“Nếu không cân nhắc kỹ tu chính này, cả ngàn tiểu thương dọc biên giới bên Hoa kỳ cũng như bên Canada sẽ lãnh hậu họa như bị người ta trừng phạt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.