Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vua Sihanouk Định Kiện 1 Nhật Báo Hong Kong

25/07/200000:00:00(Xem: 4041)
PHNOM PENH (KL) - Theo tin của AFP, vua Cam Bốt Noradom Sihanouk đã từ chối việc bỏ kế hoạch kiện tờ báo South China Morning Post của Hong Kong về bài báo đã cho con trai của nhà vua là đứa con hoang, theo như cung điện của nhà vua đã cho biết ngày chủ nhật.

Lời công bố đã kèm theo lá thư xin lỗi được gửi cho nhà vua và hoàng hậu Monieath Sihanouk của chủ bút và bài đăng đính chính tin đã loan.
“Theo lệnh nhà vua sẽ không bãi bỏ kế hoạch của ngài đã ban ra nhờ mặt pháp lý can thiệp về bản tính khinh mạn và thái độ vu khống của bài báo viết thiếu trách nhiệm đã đăng ngày 1 tháng bẩy, để bảo vệ sự trung thực cho danh dự của ngài và với lịch sử Kampuchia,” theo như lời công bố bằng Pháp ngữ do cung điện nhà vua đã đưa ra.

Trong thư xin lỗi được ghi ngày thứ sáu, nhà biên tập Robert Keatley đã cho biết, đoạn viết xúc phạm trong bài báo là kết quả của một sự nhầm lẫn giữa phó biên tập và thông tín viên của tờ báo.

“Tôi mong rằng bệ hạ phân biệt sự sai biệt sâu sắc giữa bất cẩn hay vô tình, với lại cái gọi là ác ý có chủ tâm.” Bài báo đã đăng lại tin của một tờ báo của địa phương tại Kampuchia, tờ báo này đã bị treo vì viết hoàn toàn không xin phép và đã tán tụng nhà vua đang duy trì độc lập cho Kampuchia qua cả chục năm chiến tranh.

Vua Sihanouk đã cho biết hồi trong tuần, ngài đã sắp đặt để kiện báo South China Morning Post về bài báo đăng nhiều kỳ gọi nhà vua là người thất thường và có tính đồng bóng. Nhà vua đặc biệt phản kháng về đoạn đã viết về hoàng tử Norodom Sihamoni ở Pháp không phải là con ruột của nhà vua.

“Hoàng tử Norodom Sihamoni chính thực là con trai của bệ hạ, Norodom Sihanouk chính là cha ruột của nó,” bản văn công bố được viết bằng tiếng Pháp đã cho biết.

Lời lẽ trong bản văn của nhà vua rất là trịnh trọng và cho biết ngài đã tìm được nhà cố vấn tại Pháp và đã chỉ cho nhà vua thấy rõ sự gièm pha này đã rơi vào tội phỉ báng hay mạ lỵ.

“Hoàng tộc sắp đem công khai vụ kiện này trước toà án tại Hong Kong để kiện thông tín viên William Vbarnes và báo South China Morning Post,” theo như hoàng tộc đã cho biết.

Kampuchia đã dọa cấm thông tín viên Barnes nhập cảnh Kampuchia sau khi bài báo ra ngày 1 tháng bẩy được đăng lại tại đây.

Kampuchia có đạo luật là bất cứ cái gì coi như xúc phạm tới quốc vương là nằm ngoài vòng pháp luật, bài báo đăng liên tục thì tội lại còn nặng thêm một lần.

Khi có biến cố như vua Sihanouk, 77 tuổi băng hà vì đang mang nhiều loại bịnh, trong đó có bịnh tiểu đường và bịnh ung thư ruột, hội đồng hoàng tộc được họp để chỉ định người kế thừa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
chính phủ Hà Lan ra yêu cầu các bệnh viện trong cả nước thu hồi 600,000 khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra chúng bị lỗi.
Apple cho biết hãng đã làm việc với chính quyền Trump và các cơ quan liên bang để phát hành một ứng dụng và trang web, nhằm hướng người dùng tới các hướng dẫn của CDC về dịch bệnh Covid-19.
Tổng thống Donald Trump thông báo hôm Chủ nhật (29/03/2020) ông sẽ kéo dài chính sách "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc thêm 30 ngày nữa, cho tới ngày 30/04/2020.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, và sẽ bắt đầu áp dụng trong tuần đầu tiên của tháng 04/2020
Nhu cầu trứng gia tăng đã khiến giá trứng tăng vọt ở Mỹ trong những tuần gần đây, khi người tiêu dùng tranh giành nhau để dự trữ các mặt hàng chủ lực do đại dịch Covid-19. Người dân Mỹ đang tích trữ trứng khi họ nấu ăn nhiều hơn tại nhà.