Tây Phương, Hoa Lục Đổ Tội: Ai Tàn Sát Nhiều Hơn?

24/07/200000:00:00(Xem: 4929)
SINGAPORE (KL) - Nhà báo Lau Guan Kim có lần đã bị trách cứ về sự hướng dẫn dư luận hiểu lầm như tính gộp chung lại có 45 ngàn người Hoa bị Tây Ban Nha đã tàn sát tại Phi Luật Tân vào năm 1603 và 1639, 10 ngàn người Hoa khác bị Hà Lan đem ra bắn bỏ năm 1740 sau khi những người Hoa làm phu cho đồn điền trồng mía đã phản đối về điều kiện lao tác quá tệ và trả đồng lương quá thấp.

Con số bị giết này đã được đem so sánh với số khoảng từ 400 đến 800 người bị giết theo như thông tín viên Nicholas Kristoff của báo New York Times tường trình, trong khi đó tại cuộc hội thảo bàn cãi cho là con số bị giết từ 1000 tới 3000.

Hoa kỳ đã biến Trung quốc thành quỉ sứ, con quỉ đã tàn sát khoảng từ 10 ngàn cho tới 15 người.
Nhà báo họ Kim chỉ cho thấy Tây phương phải bị trách móc là tàn bạo giết dân Tầu nhiều hơn, nhưng con số này đã bị lu mờ đối với vụ tàn sát tại Thiên An Môn vào ngày 4 tháng sáu 1989.
Với loại súng cổ lỗ sĩ của thế kỷ thứ muời bẩy và thứ mười tám, Tây phương đã giết người Tầu có hiệu quả hơn chính người Tầu đã giết người Tầu bằng vũ khí tối tân như súng máy và xe tăng. Phải chăng người Tầu giết chính đồng bào họ không làm giảm sự tàn bạo của Tây phương trong chủ trương thực dân thời quá khứ.

Một điểm chắc chắn cho thấy kỹ thuật giết người tại Thiên An Môn không được hiệu quả cho lắm. Trung quốc hình như đã ra lệnh cấm, không gây tàn sát quá lớn, vào giai đoạn chót, Fang Lizhi đằng sau hậu trường đã hô hào anh em sinh viên xông lên, những người can đảm đi đầu là Cai Ling, Wuer Kaixi và Wang Dan.

Sau biến cố này Cai Ling đã cho các ký giả Tây phương biết, cô muốn cho máu đổ ra để làm xấu mặt bọn Cộng sản Trung quốc.

Có chỗ nào họ Kim đã viết sai khi họ Kim đã lấy tin theo sự nghiên cứu của nữ học giả Lynn Pan" Các con số người bị tàn sát bởi quốc gia Tây phương đã được nhà nữ học giả đề cập rõ ràng trong cuốn sách “Những đứa con trai của Hoàng bào.”

Chính người Tây Ban Nha đã hủy hoại nền văn minh Incas và Mayan. Những hành động dị hợm này chúng ta đã không nghe thấy thiên hạ đem ra lời chửi rủa trong thời kỳ Tây phương thịnh trị theo chủ nghĩa thực dân đế quốc.

Nhà báo họ Kim đã phải nghe những tiếng kinh cầu nguyện cho những nguời đã bị giết chết tại Thiên An Môn ngày 4 thángsáu 1989. Theo mỗi lập luận chống lại, nhà báo họ Kim đã tranh cãi cái thói quỉ sứ của văn minh Tây phương là hành động có mục đích để trị, những người ưa nói xấu lại gán cho Trung quốc có hành động bất công và coi thường dân chúng chỉ có tại Hoa lục.

Thôi cũng được đi. Họ Kim dùng cùng một cái thước để đo những lỗi lầm và những vụ giết người đã xẩy tại Hoa lục không dành sự đặc biệt nào cho xứ này.

Đầu tiên trước khi họ Kim đưa ra luận cứ tấn công chính, dân Tầu có thể giải quyết thế nào cho chính người dân của họ, nhưng những thực trạng đen tối của Tây phương và hành động độc ác của Trung quốc không có thể nào tha thứ được, thêm vào những sự soi bói của Tây phương về tội lỗi của kẻ cầm quyền Trung quốc, điều này khó có thể nào để dân Trung quốc tha thứ những tội lỗi này.

Chúng ta hãy thử nhìn sự tàn sát của Hoa kỳ.
Thổ dân và những dân cùng nòi đã hoàn toàn bị xóa sạch và người ta đã trông thấy cái gì xẩy ra cho vài trăm dân mọi da đỏ đã bị tàn sát, máu ngập tới đầu gối tại Dakota.
Vụ tán sát Amritsar ngày 13 tháng tư 1919, lính Anh đã giết hàng trăm dân da đỏ vì tinh thần quốc gia.

Mỹ Lai là một làng ở miền Nam Việt Nam, có 300 người dân không vũ khí, trong đó có cả đàn bà và trẻ thơ, tất cả đã bị lính Mỹ hạ sát vào tháng ba 1968 trong cuộc chiến tại Việt Nam.
Có phải những vụ tàn sát này có nghĩa Tây phương là loại xấu"

Những vụ tàn sát này đã cho biết Tây phương và Trung quốc đều vấp vào cùng một lầm lỗi.
Ngôn ngữ Trung hoa có câu: điểm mặt một người, có ba người khác điểm lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.