Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Kẹt Vì Tiền Già: Dân Ghét Tăng Tuổi Hưu

09/01/200000:00:00(Xem: 4808)
OTTAWA (KL) - Tại Hoa kỳ, chính phủ liên bang đã thông qua hiến pháp để tăng lằn ranh tuổi được hưởng hưu liễm. Vào năm 2027, những công dân Hoa kỳ nào tới tuổi 67 coi như đủ tư cách để lãnh tiền an sinh xã hội, nhập đi theo thời gian (phase-in) từ tuổi 65 tăng dần dần lên tới tuổi 67.
Dân Canada càng ngày càng chống lại chuyện tăng tuổi về hưu, mặc dầu họ cũng quan tâm về khả năng tài trợ hưu liễm và y tế cho cả triệu người đã sinh ra trong thời kỳ Bé tí bùng nổ (Baby Boom, sau Thế Chiến 2, hàng triệu lính về nước và vài năm sau, con nít ra đời hàng loạt), theo như cuộc bỏ thăm.
Pollara, một công ty nghiên cứu của Toronto đã mở cuộc thăm dò dân chúng theo đề nghị của báo Southam News, dân Canada chưa hẳn chịu hy sinh để giải quyết số dân về hưu gia tăng, cũng như hậu quả kế tiếp của nền kinh tế.
Cuộc bỏ thăm cho thấy, 69% dân Canada chống lại việc nâng tuổi hưu từ 65 lên 67, đi theo gương Hoa kỳ. Hai phần ba người bỏ phiếu chống lại ý kiến người già phải bỏ tiền trả tiền bảo hiểm y tế riêng.
Chống các đề nghị này là những người dân sinh trong thời kỳ Bé tí bùng nổ.
Nhiều kinh tế gia tin rằng khi 10 triệu dân thuộc thời kỳ bé tí bùng nổ, nối đuôi nhau lần lượt về hưu, tiền chi phí y tế cũng như tiền hưu liễm sẽ tăng lên một cách kinh khủng, trong khi kinh tế đi xuống không thâu được tiền thuế.
Phó tổng giám-đốc công ty Pollara là ông Don Guy, ông nói : “Dân chúng ý thức như thấy cái bóng đen này đang bao trùm vấn đề dính tới họ, nhưng họ chưa chuẩn bị gì cả vào lúc này.”
Các nhà nghiên cứu của Pollara đã phỏng vấn 1.017 dân Canada trong ba ngày vào cuối tháng chạp. Theo lý thuyết, cuộc bỏ thăm này không mấy gì khác, chỉ tăng lên 2,1% so với cuộc phỏng vấn những người Canada đứng tuổi lấy ra 19 trong số 20 trường hợp để tính.
Ôạng Guy cho biết, cuộc bỏ thăm cho thấy rõ cái khó khăn của chình quyền thuộc đảng tự do gặp phải là đem chắp nối hệ thống tiền an lão (OAS=Old Age Security) với hưu liễm.
Hai năm trước đây, dưới áp lực của nhóm người tuổi cao, Paul Martin, bộ trưởng bộ tài chánh đã phải bỏ cái đề nghị đưa ra tiền phúc lợi mớicho người già (New Senior Benefit) tính làm chậm lại tiền nhà nước phải chi cho tiền an lão (OAS).

“Ngày nay dân chúng không còn kiểu hy sinh khi không rõ lý do tại sao họ phải chịu như thế”, lời của ông Guy.
“Có nghĩa là các chính trị gia Canada sẽ phải bỏ nhiều công sức dẫn dắt dân chúng đi vào vấn đề này, giống như mở cuộc chiến chống sự thâm thủng.”
Tại Canada, chính phủ đã thử kìm chi phí gia tăng trả cho hưu liễm công từ năm 1985 khi chính phủ Brian Mulroney đưa ra đề nghị giảm chỉ số tiền hưu theo sự lạm phát, nhưng hoàn toàn thất bại vì không ai hưởng ứng cả.
Đã có lần ông Martin bàn cuộc canh cải lớn rất cần để chuẩn bi cho số dân già tăng gấp đôi vào năm 2030. Hiện nay ông vận động cải tiến thuế và tăng tiền cá nhân đóng góp theo mức lương để giữ hệ thống chi trả tiền hưu của Canada trong vài chục năm.
Vài chuyên gia về hưu liễm cho rằng Canada đang mơ ngủ đi đụng bức tường tài chánh.
Malcolm Hamilton, thống kê bảo hiểm và tư vấn gia của công ty William M. Mercer Ltd. cho biết, Canada không thể nào vừa chạy vào những năm dành cho những người sinh thời kỳ bé tí bùng nổ về hưu, vừa kéo theo gánh nợ quốc gia. Tiền lời nợ sẽ phải trả cứ bốn đồng đô la chính phủ chi ra phải trả lời một đô la tiền lời.
Ông Hamilton cho biết, tiền bỏ ra trả lời cho tiền nợ hiện nay là tiền cần cho tương lai để tài trợ những chương trình như y tế và an lão.
Ông nói: “Nếu tình trạng này cứ tiếp tục, tôi nghĩ là hết chữa, tất cả sẽ tanh banh. Chúng ta cần thiết làm cho tỷ số tiền nợ đối với sản luợng quốc gia xuống thiệt thấp (cách đo tiền nợ theo cỡ kinh tế).”
Sau chiến tranh thời đại bé tí bùng nổ đã sinh ra 10 triệu trẻ em khoảng năm 1947-1946. Vào năm 2030, cứ ba công dân Canada, có một công dân là người già.
Cuộc bỏ phiếu do Pollara tổ chức, thấy dân Canada không tin là có hiện tuợng bé tí bùng nổ, tất cả đều là chuyện tiêu cực.
73% người bỏ phiếu cho rằng số người thuộc thời đại bé tí bùng nổ về hưu, lúc đó có nhiều việc làm cho giới trẻ, nửa số phiếu người già về hưu sẽ bỏ việc làm.
44% dân Canada cho là ảnh hưởng bé tí về hưu sẽ giúp cho nền kinh tế, có 63% cho là lúc đó vấn đề y tế sẽ có rắc rối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.