Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Kẹt Vì Tiền Già: Dân Ghét Tăng Tuổi Hưu

09/01/200000:00:00(Xem: 4994)
OTTAWA (KL) - Tại Hoa kỳ, chính phủ liên bang đã thông qua hiến pháp để tăng lằn ranh tuổi được hưởng hưu liễm. Vào năm 2027, những công dân Hoa kỳ nào tới tuổi 67 coi như đủ tư cách để lãnh tiền an sinh xã hội, nhập đi theo thời gian (phase-in) từ tuổi 65 tăng dần dần lên tới tuổi 67.
Dân Canada càng ngày càng chống lại chuyện tăng tuổi về hưu, mặc dầu họ cũng quan tâm về khả năng tài trợ hưu liễm và y tế cho cả triệu người đã sinh ra trong thời kỳ Bé tí bùng nổ (Baby Boom, sau Thế Chiến 2, hàng triệu lính về nước và vài năm sau, con nít ra đời hàng loạt), theo như cuộc bỏ thăm.
Pollara, một công ty nghiên cứu của Toronto đã mở cuộc thăm dò dân chúng theo đề nghị của báo Southam News, dân Canada chưa hẳn chịu hy sinh để giải quyết số dân về hưu gia tăng, cũng như hậu quả kế tiếp của nền kinh tế.
Cuộc bỏ thăm cho thấy, 69% dân Canada chống lại việc nâng tuổi hưu từ 65 lên 67, đi theo gương Hoa kỳ. Hai phần ba người bỏ phiếu chống lại ý kiến người già phải bỏ tiền trả tiền bảo hiểm y tế riêng.
Chống các đề nghị này là những người dân sinh trong thời kỳ Bé tí bùng nổ.
Nhiều kinh tế gia tin rằng khi 10 triệu dân thuộc thời kỳ bé tí bùng nổ, nối đuôi nhau lần lượt về hưu, tiền chi phí y tế cũng như tiền hưu liễm sẽ tăng lên một cách kinh khủng, trong khi kinh tế đi xuống không thâu được tiền thuế.
Phó tổng giám-đốc công ty Pollara là ông Don Guy, ông nói : “Dân chúng ý thức như thấy cái bóng đen này đang bao trùm vấn đề dính tới họ, nhưng họ chưa chuẩn bị gì cả vào lúc này.”
Các nhà nghiên cứu của Pollara đã phỏng vấn 1.017 dân Canada trong ba ngày vào cuối tháng chạp. Theo lý thuyết, cuộc bỏ thăm này không mấy gì khác, chỉ tăng lên 2,1% so với cuộc phỏng vấn những người Canada đứng tuổi lấy ra 19 trong số 20 trường hợp để tính.
Ôạng Guy cho biết, cuộc bỏ thăm cho thấy rõ cái khó khăn của chình quyền thuộc đảng tự do gặp phải là đem chắp nối hệ thống tiền an lão (OAS=Old Age Security) với hưu liễm.
Hai năm trước đây, dưới áp lực của nhóm người tuổi cao, Paul Martin, bộ trưởng bộ tài chánh đã phải bỏ cái đề nghị đưa ra tiền phúc lợi mớicho người già (New Senior Benefit) tính làm chậm lại tiền nhà nước phải chi cho tiền an lão (OAS).

“Ngày nay dân chúng không còn kiểu hy sinh khi không rõ lý do tại sao họ phải chịu như thế”, lời của ông Guy.
“Có nghĩa là các chính trị gia Canada sẽ phải bỏ nhiều công sức dẫn dắt dân chúng đi vào vấn đề này, giống như mở cuộc chiến chống sự thâm thủng.”
Tại Canada, chính phủ đã thử kìm chi phí gia tăng trả cho hưu liễm công từ năm 1985 khi chính phủ Brian Mulroney đưa ra đề nghị giảm chỉ số tiền hưu theo sự lạm phát, nhưng hoàn toàn thất bại vì không ai hưởng ứng cả.
Đã có lần ông Martin bàn cuộc canh cải lớn rất cần để chuẩn bi cho số dân già tăng gấp đôi vào năm 2030. Hiện nay ông vận động cải tiến thuế và tăng tiền cá nhân đóng góp theo mức lương để giữ hệ thống chi trả tiền hưu của Canada trong vài chục năm.
Vài chuyên gia về hưu liễm cho rằng Canada đang mơ ngủ đi đụng bức tường tài chánh.
Malcolm Hamilton, thống kê bảo hiểm và tư vấn gia của công ty William M. Mercer Ltd. cho biết, Canada không thể nào vừa chạy vào những năm dành cho những người sinh thời kỳ bé tí bùng nổ về hưu, vừa kéo theo gánh nợ quốc gia. Tiền lời nợ sẽ phải trả cứ bốn đồng đô la chính phủ chi ra phải trả lời một đô la tiền lời.
Ông Hamilton cho biết, tiền bỏ ra trả lời cho tiền nợ hiện nay là tiền cần cho tương lai để tài trợ những chương trình như y tế và an lão.
Ông nói: “Nếu tình trạng này cứ tiếp tục, tôi nghĩ là hết chữa, tất cả sẽ tanh banh. Chúng ta cần thiết làm cho tỷ số tiền nợ đối với sản luợng quốc gia xuống thiệt thấp (cách đo tiền nợ theo cỡ kinh tế).”
Sau chiến tranh thời đại bé tí bùng nổ đã sinh ra 10 triệu trẻ em khoảng năm 1947-1946. Vào năm 2030, cứ ba công dân Canada, có một công dân là người già.
Cuộc bỏ phiếu do Pollara tổ chức, thấy dân Canada không tin là có hiện tuợng bé tí bùng nổ, tất cả đều là chuyện tiêu cực.
73% người bỏ phiếu cho rằng số người thuộc thời đại bé tí bùng nổ về hưu, lúc đó có nhiều việc làm cho giới trẻ, nửa số phiếu người già về hưu sẽ bỏ việc làm.
44% dân Canada cho là ảnh hưởng bé tí về hưu sẽ giúp cho nền kinh tế, có 63% cho là lúc đó vấn đề y tế sẽ có rắc rối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.