Hôm nay,  

Canada Kẹt Vì Tiền Già: Dân Ghét Tăng Tuổi Hưu

09/01/200000:00:00(Xem: 5415)
OTTAWA (KL) - Tại Hoa kỳ, chính phủ liên bang đã thông qua hiến pháp để tăng lằn ranh tuổi được hưởng hưu liễm. Vào năm 2027, những công dân Hoa kỳ nào tới tuổi 67 coi như đủ tư cách để lãnh tiền an sinh xã hội, nhập đi theo thời gian (phase-in) từ tuổi 65 tăng dần dần lên tới tuổi 67.
Dân Canada càng ngày càng chống lại chuyện tăng tuổi về hưu, mặc dầu họ cũng quan tâm về khả năng tài trợ hưu liễm và y tế cho cả triệu người đã sinh ra trong thời kỳ Bé tí bùng nổ (Baby Boom, sau Thế Chiến 2, hàng triệu lính về nước và vài năm sau, con nít ra đời hàng loạt), theo như cuộc bỏ thăm.
Pollara, một công ty nghiên cứu của Toronto đã mở cuộc thăm dò dân chúng theo đề nghị của báo Southam News, dân Canada chưa hẳn chịu hy sinh để giải quyết số dân về hưu gia tăng, cũng như hậu quả kế tiếp của nền kinh tế.
Cuộc bỏ thăm cho thấy, 69% dân Canada chống lại việc nâng tuổi hưu từ 65 lên 67, đi theo gương Hoa kỳ. Hai phần ba người bỏ phiếu chống lại ý kiến người già phải bỏ tiền trả tiền bảo hiểm y tế riêng.
Chống các đề nghị này là những người dân sinh trong thời kỳ Bé tí bùng nổ.
Nhiều kinh tế gia tin rằng khi 10 triệu dân thuộc thời kỳ bé tí bùng nổ, nối đuôi nhau lần lượt về hưu, tiền chi phí y tế cũng như tiền hưu liễm sẽ tăng lên một cách kinh khủng, trong khi kinh tế đi xuống không thâu được tiền thuế.
Phó tổng giám-đốc công ty Pollara là ông Don Guy, ông nói : “Dân chúng ý thức như thấy cái bóng đen này đang bao trùm vấn đề dính tới họ, nhưng họ chưa chuẩn bị gì cả vào lúc này.”
Các nhà nghiên cứu của Pollara đã phỏng vấn 1.017 dân Canada trong ba ngày vào cuối tháng chạp. Theo lý thuyết, cuộc bỏ thăm này không mấy gì khác, chỉ tăng lên 2,1% so với cuộc phỏng vấn những người Canada đứng tuổi lấy ra 19 trong số 20 trường hợp để tính.
Ôạng Guy cho biết, cuộc bỏ thăm cho thấy rõ cái khó khăn của chình quyền thuộc đảng tự do gặp phải là đem chắp nối hệ thống tiền an lão (OAS=Old Age Security) với hưu liễm.
Hai năm trước đây, dưới áp lực của nhóm người tuổi cao, Paul Martin, bộ trưởng bộ tài chánh đã phải bỏ cái đề nghị đưa ra tiền phúc lợi mớicho người già (New Senior Benefit) tính làm chậm lại tiền nhà nước phải chi cho tiền an lão (OAS).

“Ngày nay dân chúng không còn kiểu hy sinh khi không rõ lý do tại sao họ phải chịu như thế”, lời của ông Guy.
“Có nghĩa là các chính trị gia Canada sẽ phải bỏ nhiều công sức dẫn dắt dân chúng đi vào vấn đề này, giống như mở cuộc chiến chống sự thâm thủng.”
Tại Canada, chính phủ đã thử kìm chi phí gia tăng trả cho hưu liễm công từ năm 1985 khi chính phủ Brian Mulroney đưa ra đề nghị giảm chỉ số tiền hưu theo sự lạm phát, nhưng hoàn toàn thất bại vì không ai hưởng ứng cả.
Đã có lần ông Martin bàn cuộc canh cải lớn rất cần để chuẩn bi cho số dân già tăng gấp đôi vào năm 2030. Hiện nay ông vận động cải tiến thuế và tăng tiền cá nhân đóng góp theo mức lương để giữ hệ thống chi trả tiền hưu của Canada trong vài chục năm.
Vài chuyên gia về hưu liễm cho rằng Canada đang mơ ngủ đi đụng bức tường tài chánh.
Malcolm Hamilton, thống kê bảo hiểm và tư vấn gia của công ty William M. Mercer Ltd. cho biết, Canada không thể nào vừa chạy vào những năm dành cho những người sinh thời kỳ bé tí bùng nổ về hưu, vừa kéo theo gánh nợ quốc gia. Tiền lời nợ sẽ phải trả cứ bốn đồng đô la chính phủ chi ra phải trả lời một đô la tiền lời.
Ông Hamilton cho biết, tiền bỏ ra trả lời cho tiền nợ hiện nay là tiền cần cho tương lai để tài trợ những chương trình như y tế và an lão.
Ông nói: “Nếu tình trạng này cứ tiếp tục, tôi nghĩ là hết chữa, tất cả sẽ tanh banh. Chúng ta cần thiết làm cho tỷ số tiền nợ đối với sản luợng quốc gia xuống thiệt thấp (cách đo tiền nợ theo cỡ kinh tế).”
Sau chiến tranh thời đại bé tí bùng nổ đã sinh ra 10 triệu trẻ em khoảng năm 1947-1946. Vào năm 2030, cứ ba công dân Canada, có một công dân là người già.
Cuộc bỏ phiếu do Pollara tổ chức, thấy dân Canada không tin là có hiện tuợng bé tí bùng nổ, tất cả đều là chuyện tiêu cực.
73% người bỏ phiếu cho rằng số người thuộc thời đại bé tí bùng nổ về hưu, lúc đó có nhiều việc làm cho giới trẻ, nửa số phiếu người già về hưu sẽ bỏ việc làm.
44% dân Canada cho là ảnh hưởng bé tí về hưu sẽ giúp cho nền kinh tế, có 63% cho là lúc đó vấn đề y tế sẽ có rắc rối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.