Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Sư Duy Lực Viên Tịch

08/01/200000:00:00(Xem: 10289)
SANTA ANA, Calif. (VB) - Hòa Thượng Duy Lực, vị Thiền Sư dạy pháp Tổ Sư Thiền trong nhiều thập niên tại Việt Nam và hải ngoại, đã viên tịch vào lúc 10:25 giờ sáng Thứ Sáu 7.1 tại Quận Cam.

Hưởng thọ 78 tuổi, Hòa Thượng từ trần tại bệnh viện South Coast tại Laguna Beach, Quận Cam, sau khi bị đụng xe hôm 10.10.1999 và hôn mê luôn từ đó cho tới khi ra đi. Hiện thời linh thể Hòa Thượng đang quàn tại nhà quàn Peek Family, góc đường Beach và Bolsa, Westminster. Vẫn chưa có lịch trình viếng tang được phổ biến.

Hòa Thượng vừa là một học giả uyên bác về Phật Học, đã sáng tác, biên soạn hơn 20 tác phẩm bằng Việt và Hoa Ngữ, vừa là một Thiền Sư nổi tiếng trong cộng đồng người Việt và người Hoa. Ngài cũng đã mở nhiều khóa thiền thất tại quốc nội và hải ngoại trong nhiều thập niên qua.

Dưới đây là tiểu sử Hòa Thượng Duy Lực ghi lại theo Từ Ân Thiền Đường.

TIỂU SỬ CỦA HÒA THƯỢNG
Sư họ LA hiệu Duy Lực, tự Giác Khai, sanh ngày 05 tháng 05 năm 1923, là người làng Long Yên, huyện Phong Thuận phủ Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cha tên là La Xương và mẹ là Lưu Thị làm nghề nông. Sau khi tốt nghiệp phổ thông cấp 1, do hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục sự học, năm 16 tuổi (1938) Sư theo cha về Việt Nam sinh sống, đi làm mướn ở tỉnh Cần Thơ, do tính vốn ham học nên thường tự học trong lúc rảnh việc. Đến năm 26 tuổi (1948), thi đậu bằng giáo viên Hoa văn và từng dạy ở các trường tiểu học tỉnh Tà-Keo Cao Miên (nay là Campuchia), và trường Khải Trí ở Cần Thơ, Trường Cái Vồn ở Vĩnh Long, Việt Nam trải qua 10 năm. Năm 1958, sau khi thi lấy bằng Đông y sĩ hạng nhất, Sư chuyển ngành và được mời làm đông y sĩ tại tiệm thuốc Tế Ngươn Đường Cà mau, Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm tỉnh Cần Thơ để khám bệnh miễn phí cho dân trong thời gian 8 năm.
Trong tủ sách của Cư Sĩ Lâm có bộ Kinh Tục Tạng gồm 150 quyển, lúc đầu Sư định đọc hết toàn bộ, nhưng trải qua một năm chỉ xem được 7 quyển, sau quyết định chỉ xem phần Thiền Tông. Lúc đó Sư theo Pháp sư Diệu Duyên tham học tổ Sư Thiền (Ngài Diệu Duyên đã nhiều năm thân cận Lai Quả Thiền Sư và Hư Vân Thiền Sư, và Ngài tịch vào năm 1976 tại Chùa Thảo Đường Việt Nam.)
Năm Sư 50 tuổi, vào ngày 08 tháng 02 năm 1973, y chỉ Hòa Thượng Hoằng Tu xuất gia tại Chùa Từ Ân Quận 11 Chợ Lớn. Tháng 05 năm 1974, thọ giới Tam Đàn Cụ Túc tại Chùa Cực Lạc, Malaysia.


Từ đó Sư chuyên tham câu thoại đầu “Khi chưa có trời đất ta là cái gì” trải qua nhiều năm, một hôm do đọc quyển “Trung Quán Luận” đến câu “Do có nghĩa Không nên thành tựu tất cả pháp” đốn ngộ ý chỉ “Từ Không Hiển Dụng”, lại tỏ ngộ câu “Không sanh nơi đại giác, như biển nổi hòn bọt, vô số nước hữu lậu, đều từ Không sanh khởi” trong Kinh Lăng Nghiêm, với câu “Lấy Vô Trụ làm gốc” của Ngài Lục Tổ, “Từ gốc Vô Trụ lập tất cả pháp” của Ngài Duy Ma Cật vốn cùng một ý chí, Vô Trụ tức Tánh Không, thể Chơn Như vốn Không mà tự hiển bày sử dụng; thể và dụng của Chư Phật với chúng sanh vốn chẳng hai chẳng khác, cùng khắp không gian thời gian, nơi thánh chẳng thêm, nơi phàm chẳng bớt, dù là phàm phu mà sức dụng của Phật Tánh chẳng kém hơn Phật, cũng chẳng từng gián đoạn, chỉ vì chúng sanh ứng dụng hàng ngày mà chẳng tự biết.
Ngày mùng 02 tháng 04 năm 1977, thừa lệnh ân sư (Hòa Thượng Hoằng Tu) ra hoằng pháp Tổ Sư Thiền tại Chùa Từ Ân đường Hùng Vương Quận 8 Sài Gòn. Hai năm sau, tứ chúng qui tụ ngày càng đông, Phật tử người Việt theo tu học pháp Tổ Sư Thiền hơn 4000 người, mỗi lần tham dự thiền thất đều vượt trên 300 người. Tháng 02 năm 1989, Sư di cư đến tiểu bang California nước Mỹ và sáng lập Từ Ân Thiền Đường tại Los Angeles. Đến thiền đường học đạo có người Tây Âu và nguời Á Châu, trong đó nguời Việt Nam đông nhất. Những năm gần đây, Sư thường được thỉnh đến các nước như Chùa Chánh Giác ở Toronto, Canada; các Chùa Quan Âm ở Brisbane, Australia và Hồng Kông; Tịnh xá Đại Bi ở Đài Loan để hoằng pháp và các thiền đường ở Mỹ để giảng dạy pháp Tổ Sư Thiền. Ngoài ra Sư còn dịch thuật từ tiếng Hán sang tiếng Việt các kinh điển và ngữ tục của Tổ Sư hơn 20 cuốn, lượng sách phát hành tại Việt Nam trên mấy mươi ngàn quyển.
Riêng ở Việt Nam bất cứ nơi nào mời, Sư đều tùy duyên giảng dạy, như đả Thiền thất tại Chùa Từ Ân Quận 11; Chùa Hưng Phước, đường Cách Mạng Tháng 8 Quận 3; Chùa Pháp Thành, Quận 6; Chùa Sùng Đức, Quận 6; Chùa Huệ Quang, quận Tân Bình; các tỉnh Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Đại Tòng Lâm, Ni Viện Thiện Hòa Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh Khánh Hòa, Bình Định v.v..
Sư vô ngại biện tài, tùy duyên hóa độ và tận tụy với Hoằng pháp lợi sanh, chẳng kể gian lao, không nài khó nhọc. Trong cuộc sống hằng ngày Sư luôn thể hiện cốt cách của vị thầy bình dị giản đơn, không phân biệt giàu nghèo, chùa to hay nhỏ. Sự từ bi trong việc hoằng pháp được thể hiện rất rõ qua đức hạnh và lòng tin vững chắc của Sư; Sư chưa bao giờ than vãn khi thân thể ốm đau hay bệnh tật. Trong mọi việc hành xử Sư luôn thực hành y như những điều mà Sư giảng dạy, tùy duyên lập hạnh, trực chỉ nhân tâm để dạy, không rao bán pháp cho những người chưa có duyên, thuyết pháp trước độ chúng Sư rất sẵn lòng nhận khuyết điểm của mình nếu có, đó là tấm gương phá chấp để mọi nguời noi theo. Người xưa nói “Bồ Tát dĩ lợi sanh vi bổn hoài” (Bồ Tát luôn luôn vì lợi ích chúng sanh mà cứu giúp) thật khế hợp với Sư vậy.

Độc giả muốn đọc các tác phẩm của Hòa Thượng Duy Lực, có thể vào trang Web http://www.jps.net/hoasen .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.