Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Sư Duy Lực Viên Tịch

08/01/200000:00:00(Xem: 11208)
SANTA ANA, Calif. (VB) - Hòa Thượng Duy Lực, vị Thiền Sư dạy pháp Tổ Sư Thiền trong nhiều thập niên tại Việt Nam và hải ngoại, đã viên tịch vào lúc 10:25 giờ sáng Thứ Sáu 7.1 tại Quận Cam.

Hưởng thọ 78 tuổi, Hòa Thượng từ trần tại bệnh viện South Coast tại Laguna Beach, Quận Cam, sau khi bị đụng xe hôm 10.10.1999 và hôn mê luôn từ đó cho tới khi ra đi. Hiện thời linh thể Hòa Thượng đang quàn tại nhà quàn Peek Family, góc đường Beach và Bolsa, Westminster. Vẫn chưa có lịch trình viếng tang được phổ biến.

Hòa Thượng vừa là một học giả uyên bác về Phật Học, đã sáng tác, biên soạn hơn 20 tác phẩm bằng Việt và Hoa Ngữ, vừa là một Thiền Sư nổi tiếng trong cộng đồng người Việt và người Hoa. Ngài cũng đã mở nhiều khóa thiền thất tại quốc nội và hải ngoại trong nhiều thập niên qua.

Dưới đây là tiểu sử Hòa Thượng Duy Lực ghi lại theo Từ Ân Thiền Đường.

TIỂU SỬ CỦA HÒA THƯỢNG
Sư họ LA hiệu Duy Lực, tự Giác Khai, sanh ngày 05 tháng 05 năm 1923, là người làng Long Yên, huyện Phong Thuận phủ Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cha tên là La Xương và mẹ là Lưu Thị làm nghề nông. Sau khi tốt nghiệp phổ thông cấp 1, do hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục sự học, năm 16 tuổi (1938) Sư theo cha về Việt Nam sinh sống, đi làm mướn ở tỉnh Cần Thơ, do tính vốn ham học nên thường tự học trong lúc rảnh việc. Đến năm 26 tuổi (1948), thi đậu bằng giáo viên Hoa văn và từng dạy ở các trường tiểu học tỉnh Tà-Keo Cao Miên (nay là Campuchia), và trường Khải Trí ở Cần Thơ, Trường Cái Vồn ở Vĩnh Long, Việt Nam trải qua 10 năm. Năm 1958, sau khi thi lấy bằng Đông y sĩ hạng nhất, Sư chuyển ngành và được mời làm đông y sĩ tại tiệm thuốc Tế Ngươn Đường Cà mau, Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm tỉnh Cần Thơ để khám bệnh miễn phí cho dân trong thời gian 8 năm.
Trong tủ sách của Cư Sĩ Lâm có bộ Kinh Tục Tạng gồm 150 quyển, lúc đầu Sư định đọc hết toàn bộ, nhưng trải qua một năm chỉ xem được 7 quyển, sau quyết định chỉ xem phần Thiền Tông. Lúc đó Sư theo Pháp sư Diệu Duyên tham học tổ Sư Thiền (Ngài Diệu Duyên đã nhiều năm thân cận Lai Quả Thiền Sư và Hư Vân Thiền Sư, và Ngài tịch vào năm 1976 tại Chùa Thảo Đường Việt Nam.)
Năm Sư 50 tuổi, vào ngày 08 tháng 02 năm 1973, y chỉ Hòa Thượng Hoằng Tu xuất gia tại Chùa Từ Ân Quận 11 Chợ Lớn. Tháng 05 năm 1974, thọ giới Tam Đàn Cụ Túc tại Chùa Cực Lạc, Malaysia.


Từ đó Sư chuyên tham câu thoại đầu “Khi chưa có trời đất ta là cái gì” trải qua nhiều năm, một hôm do đọc quyển “Trung Quán Luận” đến câu “Do có nghĩa Không nên thành tựu tất cả pháp” đốn ngộ ý chỉ “Từ Không Hiển Dụng”, lại tỏ ngộ câu “Không sanh nơi đại giác, như biển nổi hòn bọt, vô số nước hữu lậu, đều từ Không sanh khởi” trong Kinh Lăng Nghiêm, với câu “Lấy Vô Trụ làm gốc” của Ngài Lục Tổ, “Từ gốc Vô Trụ lập tất cả pháp” của Ngài Duy Ma Cật vốn cùng một ý chí, Vô Trụ tức Tánh Không, thể Chơn Như vốn Không mà tự hiển bày sử dụng; thể và dụng của Chư Phật với chúng sanh vốn chẳng hai chẳng khác, cùng khắp không gian thời gian, nơi thánh chẳng thêm, nơi phàm chẳng bớt, dù là phàm phu mà sức dụng của Phật Tánh chẳng kém hơn Phật, cũng chẳng từng gián đoạn, chỉ vì chúng sanh ứng dụng hàng ngày mà chẳng tự biết.
Ngày mùng 02 tháng 04 năm 1977, thừa lệnh ân sư (Hòa Thượng Hoằng Tu) ra hoằng pháp Tổ Sư Thiền tại Chùa Từ Ân đường Hùng Vương Quận 8 Sài Gòn. Hai năm sau, tứ chúng qui tụ ngày càng đông, Phật tử người Việt theo tu học pháp Tổ Sư Thiền hơn 4000 người, mỗi lần tham dự thiền thất đều vượt trên 300 người. Tháng 02 năm 1989, Sư di cư đến tiểu bang California nước Mỹ và sáng lập Từ Ân Thiền Đường tại Los Angeles. Đến thiền đường học đạo có người Tây Âu và nguời Á Châu, trong đó nguời Việt Nam đông nhất. Những năm gần đây, Sư thường được thỉnh đến các nước như Chùa Chánh Giác ở Toronto, Canada; các Chùa Quan Âm ở Brisbane, Australia và Hồng Kông; Tịnh xá Đại Bi ở Đài Loan để hoằng pháp và các thiền đường ở Mỹ để giảng dạy pháp Tổ Sư Thiền. Ngoài ra Sư còn dịch thuật từ tiếng Hán sang tiếng Việt các kinh điển và ngữ tục của Tổ Sư hơn 20 cuốn, lượng sách phát hành tại Việt Nam trên mấy mươi ngàn quyển.
Riêng ở Việt Nam bất cứ nơi nào mời, Sư đều tùy duyên giảng dạy, như đả Thiền thất tại Chùa Từ Ân Quận 11; Chùa Hưng Phước, đường Cách Mạng Tháng 8 Quận 3; Chùa Pháp Thành, Quận 6; Chùa Sùng Đức, Quận 6; Chùa Huệ Quang, quận Tân Bình; các tỉnh Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Đại Tòng Lâm, Ni Viện Thiện Hòa Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh Khánh Hòa, Bình Định v.v..
Sư vô ngại biện tài, tùy duyên hóa độ và tận tụy với Hoằng pháp lợi sanh, chẳng kể gian lao, không nài khó nhọc. Trong cuộc sống hằng ngày Sư luôn thể hiện cốt cách của vị thầy bình dị giản đơn, không phân biệt giàu nghèo, chùa to hay nhỏ. Sự từ bi trong việc hoằng pháp được thể hiện rất rõ qua đức hạnh và lòng tin vững chắc của Sư; Sư chưa bao giờ than vãn khi thân thể ốm đau hay bệnh tật. Trong mọi việc hành xử Sư luôn thực hành y như những điều mà Sư giảng dạy, tùy duyên lập hạnh, trực chỉ nhân tâm để dạy, không rao bán pháp cho những người chưa có duyên, thuyết pháp trước độ chúng Sư rất sẵn lòng nhận khuyết điểm của mình nếu có, đó là tấm gương phá chấp để mọi nguời noi theo. Người xưa nói “Bồ Tát dĩ lợi sanh vi bổn hoài” (Bồ Tát luôn luôn vì lợi ích chúng sanh mà cứu giúp) thật khế hợp với Sư vậy.

Độc giả muốn đọc các tác phẩm của Hòa Thượng Duy Lực, có thể vào trang Web http://www.jps.net/hoasen .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.