Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Sợ Nông Thôn Loạn, Lo Cải Thiện

10/02/200000:00:00(Xem: 4472)
Hoa Lục Sợ Nông Thôn Loạn, Lo Cải Thiện
OTTAWA (KL) - Tin của Mục tử từ Singapore, Chủ tịch Giang Trạch Dân, đang lo lắng ổn định tình hình nông thôn, họ Giang cho biết nông thôn Trung quốc còn nhiều vấn đề cần phải cải thiện.
Theo như nguồn tin từ Bắc Kinh, họ Giang cho biết cần phải chú ý nhiều vào nông nghiệp; mặc dầu bộ nông nghiệp đã có thủ tướng Chu Dung Cơ và phó thủ tướng Wen Jiabao, hai người có trách nhiệm chính để lo cho ngành nông nghiệp.
Nguồn tin cho biết, trong phiên họp nội bộ, họ Giang đã nhận ra có nhiều vấn đề rắc rối hiện nay ảnh hưởng tới nền kinh tế nông thôn và đời sống của các bần nông.
Những vấn đề như dân số gia tăng vì vấn đề sinh sản không tài nào kiểm soát được trước quan niệm bất di bất dịch của nền văn hóa Trung hoa “Đông con là nhà có phước”; thiếu nguồn tài nguyên vì phí phạm trong những bước nhẩy vọt của họ Mao; nông dân đa số là bần nông sống dật gấu vá vai, không tiết kiệm được tiền để có vốn đầu tư theo như chính sách kinh tế thị trường; đời sống bần nông vốn bừa bãi thiếu vệ sinh gây ô nhiễm; các quan cán tại thôn quê lại có tật tham ô, móc ngoặc, nếu đảng khai trừ lấy ai ra làm việc. Ngoài ra còn khó khăn về giá cả nông sản cung cấp giữa nhà nuớc và nông dân không bên nào chịu nhượng bộ bên nào vì nhà nước đã khoe bây giờ Trung quốc giầu rồi; và công tác biến nông thôn thành một thị xã nhỏ hay một thành phố cỡ trung để dễ bề kiểm soát lại không thành công, vì đa số nông dân không có tay nghề ngoài công việc đồng áng ra.
Trước áp lực trong nước và áp lực ngoài nước, chính sách cai trị của Giang đã thẳng tay đàn áp để vượt các khó khăn nơi thôn xóm, cũng như các thị xã. Hầu hết các cơ xưởng nhỏ tại thôn quê lại là những nguồn ô nhiễm vì theo lối làm việc bừa bãi trong hoàn cảnh thiếu phương tiện và kiến thức khoa học. Chẳng hạn có một xưởng ủ khí bằng phân súc vật và rác lên men để lấy khí đốt cho nông dân, nông dân không ài, lại ưa dùng củi để nấu ăn. Đối với nấu ăn, dân Trung quốc kiểm soát lửa bằng củi dễ hơn bằng khí đốt, ngoài ra lò gaz không thông dụng và mắc tiền sửa chữa mỗi khi hư hỏng.
Để tăng gia việc bảo vệ rừng và sông, chính quyền Bắc Kinh đã ra lện cấm nông dân không được đốn cây, việc cấm này đã ảnh hưởng tới lợi tức của dân sống nơi vùng nghèo tài nguyên hay vùng núi, dẫn tới người dân nghĩ đảng và nhà nước đã hà hiếp họ trong đời sống hàng ngày không khác gì thời vua chúa ngày xưa theo như đảng đã dẫn dắt và dạy họ thế nào là nếp sống phong kiến. Điểm này cho người dân Trung quốc thấy rõ Cộng sản hay Chủ nghĩa Xã hội là một ảo ảnh không bao giờ có được.
Mặc sức cho nhà nước tuyên truyền, cộng đồng thị xã hay tỉnh nhỏ sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động vùng thôn quê. Nói là một chuyện, nhưng thực tế có ai nhìn để giúp nguời dân nông thôn phải làm gì để có thể lập nên một thị xã theo kiểu Tây phương. Mỗi nhà, mỗi nghề, tất cả chung tay nghề với nhau để cùng sống theo một xã hội nhỏ như của Tây phương hay là dùng thói bí mật gia truyền để khai thác nhau qua những trò bịp bợm.
Nguồn tin do đảng Cộng sản Trung quốc cung cấp, họ Giang cũng đã nêu ra vấn đề hà lạm thuế má, một vấn đề chính đã gây ra nhiều cuộc bạo hành sôi nổi như đánh chết cán bộ thu thuế hay bao vây các cơ sở của nhà nước.
Giang cũng nói chuyện trong cuộc tường trình vấn đề xẩy ra chẳng qua gây ra bởi cán bộ tham nhũng, bằng cách hối mại quyền thế như đánh thuế cao những nông dân không có tiền đưa hối lộ. Những phụ tá của họ Giang đã hứa quyết tâm sửa sai tình trạng này vào đầu nửa kế hoạch muời năm, thời gian từ năm 2001 tới 2005.
Trong khi nguồn tin của đảng Cộng sản Trung quốc cho hay họ Giang tập trung để giải quyết các vấn đề nội bộ trong những năm còn giữ chức chủ tịch đảng, chức này họ Giang đã nắm quyền từ năm 1997 trong kỳ Đại hội thứ 15 của dảng Cộng sản Trung quốc.
Ngoài vấn đề ổn định tình hình chính trị, họ Giang sẽ còn phải tập trung vào nhiều vấn đề khác như khuynh hướng đòi độc lập và tự trị của các dân tộc thiểu số, bài trừ nạn tham nhũng.
Dầu sao họ Giang cũng còn là người lập ra chính sách thống nhất Đài Loan vào Hoa lục và chính sách bang giao với Hoa kỳ.

17/06/2019(Xem: 825)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 432)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
16/06/2019(Xem: 497)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 285)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 266)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 701)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 435)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 359)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
15/06/2019(Xem: 296)
PARIS - Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Notre Dame sau trận hỏa hoạn tai hại hồi giữa Tháng 4 sẽ cử hành ngày Thứ Bảy tuần này 15/06.
15/06/2019(Xem: 258)
ZURICH - Hàng ngàn phụ nữ khắp nước Thụy Sĩ đình công, biểu tình toàn quốc ngày Thứ Sáu tuần này chống lại điều gọi là “chậm thực hiện tiến trình bình đẳng”.
15/06/2019(Xem: 216)
KHARTOUM - Cựu TT độc tài al-Bashir bị quân đội Sudan lật đổ ngày 11-4 sau nhiều tuần lễ biểu tình phản đối của phong trào công dân, đã bị truy tố tội tham nhũng.
15/06/2019(Xem: 266)
SANAA - Các trận không tập của liên quân Saudi chống lại thủ đô Yemen đã bị dân quân Houthi trả đũa.
15/06/2019(Xem: 459)
MANILA - 1 ngư thuyền Philippines bị tàu Trung Cộng đâm chìm. Sự kiện này gây căng thẳng giữa 2 chính quyền từ vài ngày qua.
15/06/2019(Xem: 426)
BEIJING - Đầu tư Hoa Kỳ giữa Tháng 1 và Tháng 5 tại Hoa Lục tăng 7.5% thay vì tăng 24.3% giữa Tháng 1 và Tháng 4, theo phúc trình của Bộ Thương Mại Trung Cộng.
15/06/2019(Xem: 311)
BEIJING - Thống đốc ngân hàng nhà nước Trung Cộng tán đồng kế hoạch thí điểm của thẩm quyền Shanghai, để ngưng giới hạn quyền sở hữu của ngoại quốc với các công ty chứng khoán và dịch vụ quản trị tài chính.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.