Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Sợ Nông Thôn Loạn, Lo Cải Thiện

10/02/200000:00:00(Xem: 4718)
OTTAWA (KL) - Tin của Mục tử từ Singapore, Chủ tịch Giang Trạch Dân, đang lo lắng ổn định tình hình nông thôn, họ Giang cho biết nông thôn Trung quốc còn nhiều vấn đề cần phải cải thiện.
Theo như nguồn tin từ Bắc Kinh, họ Giang cho biết cần phải chú ý nhiều vào nông nghiệp; mặc dầu bộ nông nghiệp đã có thủ tướng Chu Dung Cơ và phó thủ tướng Wen Jiabao, hai người có trách nhiệm chính để lo cho ngành nông nghiệp.
Nguồn tin cho biết, trong phiên họp nội bộ, họ Giang đã nhận ra có nhiều vấn đề rắc rối hiện nay ảnh hưởng tới nền kinh tế nông thôn và đời sống của các bần nông.
Những vấn đề như dân số gia tăng vì vấn đề sinh sản không tài nào kiểm soát được trước quan niệm bất di bất dịch của nền văn hóa Trung hoa “Đông con là nhà có phước”; thiếu nguồn tài nguyên vì phí phạm trong những bước nhẩy vọt của họ Mao; nông dân đa số là bần nông sống dật gấu vá vai, không tiết kiệm được tiền để có vốn đầu tư theo như chính sách kinh tế thị trường; đời sống bần nông vốn bừa bãi thiếu vệ sinh gây ô nhiễm; các quan cán tại thôn quê lại có tật tham ô, móc ngoặc, nếu đảng khai trừ lấy ai ra làm việc. Ngoài ra còn khó khăn về giá cả nông sản cung cấp giữa nhà nuớc và nông dân không bên nào chịu nhượng bộ bên nào vì nhà nước đã khoe bây giờ Trung quốc giầu rồi; và công tác biến nông thôn thành một thị xã nhỏ hay một thành phố cỡ trung để dễ bề kiểm soát lại không thành công, vì đa số nông dân không có tay nghề ngoài công việc đồng áng ra.
Trước áp lực trong nước và áp lực ngoài nước, chính sách cai trị của Giang đã thẳng tay đàn áp để vượt các khó khăn nơi thôn xóm, cũng như các thị xã. Hầu hết các cơ xưởng nhỏ tại thôn quê lại là những nguồn ô nhiễm vì theo lối làm việc bừa bãi trong hoàn cảnh thiếu phương tiện và kiến thức khoa học. Chẳng hạn có một xưởng ủ khí bằng phân súc vật và rác lên men để lấy khí đốt cho nông dân, nông dân không ài, lại ưa dùng củi để nấu ăn. Đối với nấu ăn, dân Trung quốc kiểm soát lửa bằng củi dễ hơn bằng khí đốt, ngoài ra lò gaz không thông dụng và mắc tiền sửa chữa mỗi khi hư hỏng.

Để tăng gia việc bảo vệ rừng và sông, chính quyền Bắc Kinh đã ra lện cấm nông dân không được đốn cây, việc cấm này đã ảnh hưởng tới lợi tức của dân sống nơi vùng nghèo tài nguyên hay vùng núi, dẫn tới người dân nghĩ đảng và nhà nước đã hà hiếp họ trong đời sống hàng ngày không khác gì thời vua chúa ngày xưa theo như đảng đã dẫn dắt và dạy họ thế nào là nếp sống phong kiến. Điểm này cho người dân Trung quốc thấy rõ Cộng sản hay Chủ nghĩa Xã hội là một ảo ảnh không bao giờ có được.
Mặc sức cho nhà nước tuyên truyền, cộng đồng thị xã hay tỉnh nhỏ sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động vùng thôn quê. Nói là một chuyện, nhưng thực tế có ai nhìn để giúp nguời dân nông thôn phải làm gì để có thể lập nên một thị xã theo kiểu Tây phương. Mỗi nhà, mỗi nghề, tất cả chung tay nghề với nhau để cùng sống theo một xã hội nhỏ như của Tây phương hay là dùng thói bí mật gia truyền để khai thác nhau qua những trò bịp bợm.
Nguồn tin do đảng Cộng sản Trung quốc cung cấp, họ Giang cũng đã nêu ra vấn đề hà lạm thuế má, một vấn đề chính đã gây ra nhiều cuộc bạo hành sôi nổi như đánh chết cán bộ thu thuế hay bao vây các cơ sở của nhà nước.
Giang cũng nói chuyện trong cuộc tường trình vấn đề xẩy ra chẳng qua gây ra bởi cán bộ tham nhũng, bằng cách hối mại quyền thế như đánh thuế cao những nông dân không có tiền đưa hối lộ. Những phụ tá của họ Giang đã hứa quyết tâm sửa sai tình trạng này vào đầu nửa kế hoạch muời năm, thời gian từ năm 2001 tới 2005.
Trong khi nguồn tin của đảng Cộng sản Trung quốc cho hay họ Giang tập trung để giải quyết các vấn đề nội bộ trong những năm còn giữ chức chủ tịch đảng, chức này họ Giang đã nắm quyền từ năm 1997 trong kỳ Đại hội thứ 15 của dảng Cộng sản Trung quốc.
Ngoài vấn đề ổn định tình hình chính trị, họ Giang sẽ còn phải tập trung vào nhiều vấn đề khác như khuynh hướng đòi độc lập và tự trị của các dân tộc thiểu số, bài trừ nạn tham nhũng.
Dầu sao họ Giang cũng còn là người lập ra chính sách thống nhất Đài Loan vào Hoa lục và chính sách bang giao với Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.