Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài 2: Bí Mật Siêu Chính Phủ Thế Giới

27/11/199900:00:00(Xem: 4997)
Âu Châu Sẽ Chia Rẽ Theo Chủ Nghĩa Chủng Tộc" LHQ Mất Thế Lực, Ngoại Trừ Nga Tàu Vượt Lên. Bàn Về Á Phi Mà Không Có Một Người Á Phi Nào.

HỒ TÙNG NGHIỆP viết theo báo Anh

BÀI II (VB). Những chi tiết mới bị tiết lộ về Hội nghị thượng đỉnh Bilderberg, gọi là Hồ Sơ Bilderberg, dầy 64 trang đánh máy, ghi chép đề tháng 8.1999. Những khuôn mặt ghi nhận tham dự Hội nghị này không có tính cách đại biểu chính thức, tuy nhiên những gì họ bàn đến lại có thể khiến một quốc gia phải thay đổi chính sách. Chả thế chủ bút báo The Observer đã không gọi họ là Những Thượng Sư của Chủ nghĩa Toàn cầu hóa.
Tài liệu cho thấy những người tham dự cuộc thảo luận này gồm có: Peter Mandelson MP, Bộ trưởng Bắc Ái Nhĩ Lan, Jonathon Porritt, nhà môi sinh học, Kenneth Clark MP, Henry Kissinger cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, David Rockefeller, tỷ phú dầu hỏa và ngân hàng, James D Wolfensohn, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Nhiều vấn đề của Á châu và Phi châu được đem ra thảo luận song các nước ở hai châu này lại chẳng có một người nào trong Hội nghị. Nghĩa là không có Da Vàng và Da Đen.
Anh quốc có 8 người: chủ ngân hàng Martin Taylor, Martin Wolf của tờ The Financial Times, hai người của tờ The Economist - John Micklethwait và Adrian Wooldridge. Người ta biết rằng tài liệu 64 trang này là do ông ta soạn thảo.
Tài liệu có ghi chữ lớn: Không Được Trích Dẫn. Nó mở đầu: “Có 111 người từ 24 quốc gia tham dự. Mọi người tự phát biểu theo khả năng và tư cách riêng của mình, không đại diện cho chính phủ của họ hay chủ nhân của họ. Theo truyền thống hội họp của Bilderberg, để cuộc thảo thuận được chân thực thẳng thắn, không được tường trình cho công chúng những gì đã xảy ra.”
Có 10 lãnh vực được đem ra thảo thuận. Các lời phát biểu không ghi rõ là ai nói, tuy nhiên tên những người thảo luận được ghi chung trong mỗi lãnh vực. Nghĩa là nhóm người nào, tên gì thảo luận vấn đề gì, song không ghi tên ai nói câu gì. Tuy vậy người ta vẫn biết được người nói, bởi vì quốc tịch của người nói được ghi xuống. Người ta không rõ những ai ngồi nghe, trừ phi người nghe lên tiếng chất vấn. Các vấn đề tài chính và chiến tranh được mang ra bàn đầu tiên.

NGƯỜI TA NÓI GÌ VỀ TIỀN BẠC"
Vấn đề tài chính được đưa ra dưới nhan đề “Vẽ Lại Cấu Trúc Tài Chính Quốc Tế” (Redesigning the International Financial Architecture). Mấu chốt của vấn đề là ý kiến Đô La Hóa tiền bạc một số vùng để đối lại đồng EURO của Âu châu. Dĩ nhiên kiến trúc tài chính Âu châu không thích ý kiến này. Thế nhưng những nước Âu châu không sử dụng, hay ở ngoài tầm tờ EURO, sẽ có những phản ứng thuận lợi hơn.


Xung quanh bàn thảo luận có Kenneth Clark, Martin S Feldstein, chủ tịch Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Kinh tế, Stanley Fisher, phó giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ottma Issing, trong ban điều hành Ngân hàng Trung ương Âu châu, và Jean Claude Trichet, Thống đốc Ngân hàng Pháp quốc.
Người ta được biết chính ở một hội nghị Bilderberg mà vấn đề một đồng tiền chung cho Âu châu đã được khai sinh. Phó giám đốc Quỹ Tiền Tệ quốc tế mở đầu cuộc họp bằng câu: “Nên ghi nhận rằng đây là Hội nghị Bilderberg đầu tiên nhóm họp khi mà đồng EURO là một thực tế, chứ không phải chỉ là vấn đề bàn bạc, như những lần trước.”
Trong khi thảo luận, có một người nói: “Nếu đồng EURO tỏ ra hữu dụng, thì sẽ có những đồng tiền chung cho các vùng khác.” Có ý kiến khác nói: “Đô la hóa đồng tiền cho một vùng nào đó sẽ hay hơn.”
Có ý kiến đả kích: “Chỉ có những nước nào mà sổ sách tài chính quá tệ hại phải giấu giếm đi thì mới trao phó quyền kiểm soát chính sách tiền tệ cho Hoa Thịnh Đốn (nghĩa là chấp thuận Đô la hóa).”

NGƯỜI TA NÓI GÌ VỀ CHIẾN TRANH"
Mặc dù Tony Blair, thủ tướng Anh, đóng vai trò chủ tọa trong phiên họp về lãnh vực này, phần lớn những người lên tiếng tỏ vẻ không phấn khởi gì, ngược lại nữa, khi nói về cuộc chiến của NATO ở Kosovo.
Henry Kissinger nói rằng “Kosovo có thể là Việt Nam của thế hệ này.” NATO đóng vai trò nguy hiểm của Ottoman và Đế quốc Habsburg trong một loạt những vụ bảo hộ. Có ý kiến nói quân NATO có thể phải ở Kosovo lâu đến 25 năm. Kissinger nói rằng như thế NATO sẽ bị coi như một lực lượng thực dân. Ông ta thêm rằng làm thế nào để thuyết phục các nước như Nga Tàu và Ấn Độ rằng NATO không phải là một quân đội thực dân"
Charles Boyd, giám đốc điều hành Nhóm Quốc gia Nghiên cứu Hoa Kỳ nói rằng Kosovo bây giờ là một thảm kịch nhân quyền có thể so sánh với Khơ Me. “NATO dùng lực lượng quân sự thay cho chính sách ngoại giao, thay vì dùng nó để hỗ trợ cho chính sách ngoại giao. NATO dùng quân sự để giảm nguy hiểm cho chính mình bằng cách tăng nguy hiểm cho dân chúng mà nó muốn bảo vệ.”
Một nhà ngoại giao Anh nêu lên ý kiến lo ngại quân NATO sẽ chia rẽ sau chiến tranh Kosovo.
Peter Mandelson của Ái nhĩ lan rất có lý. Ông này nói: NATO hiện có hai con đường trước mặt. Một dẫn đến một Âu châu chia rẽ, trong đó lục địa này quay về chủ nghĩa chủng tộc. Nếu chuyện này xảy ra, tổ chức Liên Hiệp Quốc sẽ mất hết quyền lực, trở thành một công cụ nhưng Nga và Tàu sẽ vượt ra ngoài. Con đường thứ hai vòng về gần một Âu châu thế kỷ thứ 19, với các cường quốc cùng hợp tác, không phải chỉ có Mỹ và Âu châu, mà phải cộng thêm Nga Tàu và Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.