Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton Dự Lễ Cựu Chiến Binh Tưởng Niệm Anh Hùng Vô Danh

13/11/199900:00:00(Xem: 4853)
Hoa Thịnh Đốn (VTN) — Năm nay ngày lễ cựu chiến binh Hoa Kỳ, 11 tháng 11, được tổ chức trang trọng tại nghĩa trang Arlington, Virginia với sự hiện diện đông đủ của rất nhiều tướng lãnh và vị Nguyên Thủ Quốc Gia Hoa Kỳ Tổng Thống Bill Clinton.
Bầu trời hôm thứ Năm, 11/11/99, tại Hoa Thịnh Đốn rất sầu thảm, nhiệt độ 45 độ, tuột hẳn 20 độ F so với ngày hôm trước, trong quân phục chỉnh tề các cựu chiến binh từ Đệ Nhất, Đệ Nhị Thế Chiến, Chiến Tranh Việt Nam, Đại Hàn, Vùng Vịnh và có cả những cựu chiến binh từ chiến trường Âu Châu đã im lặng đầy xúc động trong hùng khí của người chiến sĩ trước nghi thức Tổng Thống đặt vòng hoa tưởng niệm ghi ơn các Anh Hùng Vô Danh.
Tại buổi lễ trong bài diễn văn khai mạc, Tổng Thống Bill Clinton đã gởi đến thân nhân của các anh hùng liệt nữ và các cựu chiến binh lòng biết ơn của Ông và người dân Hoa Kỳ. Năm nay, đặc biệt chúng tôi ghi nhận Tổng Thống Clinton có nhắc đến việc tiếp tục tìm kiếm các binh lính Hoa Kỳ mất tích tại các nước mà họ tham chiến. Nhân dịp này Ông cũng đã nhắc đến ba hài cốt mới mang về từ Đại Hàn. Chỉ tiếc rằng TT Bill Clinton đã không nói đến tên của ba vị này.
Ngày Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ còn là ngày diễn binh cảm tạ công đức các vị Cố Tổng Thống Hoa Kỳ vã những công dân ưu tú, những Anh Hùng (American Heroes) đã hy sinh mạng sống để bảo vệ Hiến Pháp và Lảnh thổ Hoa Kỳ. Được biết ngày Cựu Chiến Binh có từ ngày 11 tháng 11 năm 1918. Ngày chấm dứt chiến tranh giữa Đức và Quân Đội Đồng Minh, 11/11/1918 còn là ngày ký hiệp ước Armistice, nhưng sau đó vào năm 1954, Tổng Thống Eishenhower đổi lại thành ngày Cựu Chiến Binh hay Veterans Day, là ngày Lễ Liên Bang, Federal Holiday.

Từ Arlington Cemetery, qua dòng Potomac dọc theo con đường đi vào thủ đô Hoa Thịnh Đốn, bên cạnh Đài Tưởng Niệm Linclon là Đài Tưởng Niệm Vietnam Veteran có rất đông các Biệt Kích Mỹ gốc Việt đã giương cao các biểu ngữ, đặt vấn đề “Hơn 20 năm ngục tù Cộng Sản tại sao chúng tôi không phải là Cựu Chiến Binh"”, và “Những người Chiến Sĩ Biệt Kích bị bỏ quên”. Được biết các vị này là những chiến sĩ Biệt Kích đã từng chiến đấu chống lại sự xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt từ những ngày đầu của Chiến Tranh Việt Nam. Hầu hết các chiến binh này mang sổ bộ quân nhân trực thuộc các Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ. Trong cuộc chiến Việt Nam họ là những người hy sinh rất nhiều xương máu để cùng người bạn đồng minh bảo vệ lý tưởng tự do, nhưng sau 1975 họ lại là những người bị bỏ quên. Hình ảnh ngày cựu chiến binh năm nay lại càng xúc động hơn khi người dân Hoa kỳ đã chứng kiến tận mắt vợ con của những người bạn chiến binh gốc Việt xấu số của họ đang kêu gào đấu tranh cho một sự đối xử công bằng dưới cơn lạnh phủ phàng đầy bất ngờ của vùng trời Hoa Thịnh Đốn.
Ngày mùa Thu ảm đạm, đã hơn 12 giờ trưa rồi mà tôi cứ ngỡ đang hừng sáng, một ngày tê dại trong năm nhưng ít ra còn là một ngày đáng nhớ, một ngày để Ông Alfred Rascon nhận được huy chương cao quý The Medal of Honor sau 33 năm Ông tham chiến tại Việt Nam. Tuy có trễ nhưng Ông vẫn còn hạnh phúc hơn các Anh tôi đang sống tủi nhục tại quê nhà trong ngục tù bao la mà các “Chú tôi” hay gọi là “Quê Hương của Bác”. (Tin Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.