Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cả Triệu Tín Đồ Pghh Về Thánh Địa Dự Lễ

20/06/200000:00:00(Xem: 4773)
THÁNH ĐỊA HÒA HẢO (VB) - Một email từ một nhân sĩ Phật Giáo Hòa Hảo gửi từ quốc nội sang Paris và được chuyển về tòa soạn đã cho biết có cả triệu tín đồ về Thánh Địa Hòa Hảo dự lễ Khai Sáng Nền Đạo PGHH năm thứ 16. Trước đây hai tháng, công an đã liên tục hù dọa, buộc tín đồ phải làm lễ tại gia chứ đừng đi về thánh địa, nhưng giờ chót đã phải nhượng bộ, xả cảng cho tín đồ về làm lễ trước các áp lực của các nhóm nhân quyền. Đặc biệt, tín đồ về dự lễ với thái độ rất ôn hòa, ung dung, không chút gì lo sợ.
Tin Thánh địa Hòa Hảo: (7 giờ sáng Chủ Nhật 18-6-99.NVChi)
Không khí tưng bừng náo nhiệt, với từng khuôn mặt rạng rỡ của tín đồ và đồng bào hiện diện tại Thánh Địa Hòa Hảo sáng nay (17 tháng 5 Canh Thìn), đã làm cho mọi người nức lòng vì Đại lễ khai sáng nền đạo PGHH sẽ được diễn ra trong khung cảnh khác hơn ngày lễ kỷ niệm Đức Thầy thọ nạn trong tháng 3-2000 vừa qua!
Trong bản tin sáng nay thì đài truyền hình nhà nước đã nhiều lần phổ biến chương trình Đại lễ tại Thánh Địa Hòa Hảo và nhắc nhở khách hành hương phải tuân theo sự hướng dẫn trật tự lưu thông.
Tại các ngã đường đi vào trung tâm Thánh Địa như bến đò Thuận Giang Chợ Mới, chợ Mỹ Lương, v.v..., công an giao thông đã lập rào cản đã bố trí ngăn chận không cho xe vào và khách hành hương phải đi bộ để tránh nạn xe cộ làm tắt nghẽn giao thông!
Dù chính quyền cộng sản kêu gọi tổ chức mừng Đại lễ tại các địa phương... nhưng khách hành hương nhất là từ các tỉnh xa... vẫn tấp nập đổ về Thánh Địa từ đêm rồi, nên sáng nay không khí tại Thánh Địa đã làm cho mọi người phấn khởi tin rằng số lượng khách hành hương sẽ tràn ngập Thánh Địa vào chiều nay 17 tháng 5 âm lịch (nhằm 18-6-2000) nếu chính quyền không trở mặt dùng các biện pháp ngăn chận vào giờ chót"
Có phải chăng câu Sấm Thi của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã linh ứng: Bại rồi thành lại nên tuồng....(")
Thánh địa Hòa Hảo đã.... tràn ngập khách hành hương.
Tin Thánh Địa Hòa Hảo: (6giờ chiều Chủ Nhật 18-6-2000 NVChi)
Chiều nay tại Thánh địa Hòa Hảo đã tràn ngập tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và đồng bào từ các nơi kéo về tham dự Đại lễ kỷ niệm lần thứ 61 khai sáng nền đạo PGHH của Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Hai con đường vòng đai của Thánh Địa chiều ngang khoảng 8 thước, dài hơn 3 cây số, mỗi con đường đã dầy đặt, khánh hành hương phải từ từ đi bộ vì tất cả xe lớn nhỏ đều bị chận lại cách xa trung tâm Thánh Địa khoảng 5 cây số để tránh tắt nghẽn sự giao thông. Theo kinh nghiệm Đại lễ năm 1999 thì số lượng khách hành hương đến giờ phút nầy đã nhiều hơn năm rồi. (Theo hãng tin Reuter năm rồi Đại lễ khai đạo có 1 triệu khách hành hương.)
Chỉ xung quanh chùa An Hòa Tự có 400 bàn, mỗi bàn 10 người được Ban Tổ Chức khoản đãi cơm miễn phí và liên tục ngày đêm 24 giờ nhưng lúc nào cũng đầy ấp khách thọ trai. Ngoài ra còn các trạm cơm từ An Hòa Tự đến Tổ Đình cũng phải liên tục phục vụ không ngừng nghỉ.
Đặc biệt Ban Tổ chức còn dành một khu đất rộng cho các bộ môn giải trí như triển lãm và vui chơi đã được khách hành hương vui vẻ tham dự.
Dưới sông ghe tàu hiện tại đã tấp nập không kể xiết... và theo ước tính thì đêm nay số lượng ghe tàu sẽ tăng lên gấp nhiều lần, vì tại các địa phương sau khi dự lễ tại xã nhà đồng bào và tín đồ đều chuẩn bị sẵn phương tiện để quyết tâm về Thánh địa trong đêm nay để kịp tham dự chính lễ cử hành vào sáng ngày 18 tháng 5 âm lịch (nhằm 19-6-2000).
Hơn 1 triệu tín đồ và đồng bào tham dự cuộc hành hương về Thánh địa chào mừng Đại lễ kỷ niệm 61 năm khai sáng nền đạo PGHH của Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Tin Thánh địa Hòa Hảo: (11giờ sáng, 18 tháng 5 âm lịch (19-6-2000-NVChi)

“Ao sen báu Tây Phương đua nở, Chờ chúng sanh niệm Phật chí tâm.”
Đó là 2 câu trong Sấm Giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được Ban Tổ chức Đại lễ trang trí trên ao sen nhân tạo trước Tổ Đình PGHH. Với màu sắc rực rỡ và ánh đèn hài hòa đã làm cho hầu hết tín đồ đến chiêm ngưỡng không cầm được giòng nước mắt, vì thương nhớ Đức Thầy và thương cho nền đạo PGHH đã quá nhiều truân chuyên!
Tại An Hòa Tự (ngôi chùa mà ngày trước Đức Huỳnh Giáo Chủ thường xuyên đến lễ Phật...) đã long trọng cử hành chính lễ hồi 6giờ30 sáng hôm nay 18 tháng 5 Canh Thìn trên một lễ đài quy mô và công phu tuyệt vời nhất từ trước đến giờ. Với 61 hoa sen lớn đủ màu sắc tượng trưng cho kỷ niệm 61 năm khai đạo PGHH của Đức Huỳnh Giáo Chủ và sự tham dự của khách hành hương mộ đạo dầy đặt xung quanh chùa trên diện tích khoảng hai héc ta không còn một chổ trống, nhiều người ước lượng khoảng trên ba trăm ngàn người.
Qua nghi thức tôn giáo và diễn văn... phần chính là tuyên đọc bài “Sứ mạng của Đức Thầy” do chính tay Ngài viết. Chính lễ được kết thúc khi Ban Tổ chức thả lên 4 chùm bong bóng bay, mỗi chùm nhiều chục cái đủ màu sắc, mang tấm vải màu nâu của Đạo kỳ Phật Giáo Hòa Hảo với giòng chữ trắng “Mừng Đại lễ 18 tháng 5”. Tiếng reo hò mừng vui vỗ tay vang dội của mấy trăm ngàn người gần giống như một cơn địa chấn... và cũng là lúc không biết bao nhiêu giòng nước mắt ràn rụa trên gương mặt của đồng bào và tín đồ hiện diện nhìn theo những chùm bong bóng đến khuất dạng...! Hình như mỗi người đã thầm gửi lời khấn nguyện một điều gì đến các đấng trên cao! Làm sao nói hết được ý nghĩa thiêng liêng của những giòng nước mắt mà đồng bào và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã xúc động nhỏ xuống trong giây phút kỳ diệu nầy" Nhiều lão Ông lão Bà quá xúc động khóc đến ngất xỉu... liền được cõng vào cấp cứu chữa trị. Ban Tổ chức đã dự phòng đáng ca ngợi là cho đặt nhiều trạm cấp cứu với thuốc tây, thuốc ta, miễn phí cho mọi người khi cần đến.
Từ An Hòa Tự đi lên Tổ Đình, khác hơn Đại lễ năm 1999, là kỳ lễ nầy tất cả các con đường lớn, đường nhỏ, đường mòn v.v... dày đặt người là người, cho nên nhiều người nhận định số khách hành hương trong kỳ lễ nầy chắc chắn phải trên một triệu người.
Rất tiếc, lúc chiều ngày 17-5 âm lịch một trận mưa giông lớn đổ xuống tại Thánh Địa cũng như nhiều vùng ở miền Tây, đã làm cản trở một số nhiều ghe tàu xe, ở xa không đến được! Riêng tại Thánh Địa Hòa Hảo làm sao đủ chỗ để khách hành hương trú mưa" Vì thế, mà không ai bảo ai, mọi người vẫn vui cười để cho giòng người đưa đẩy chầm chậm đi dưới mưa! Và mưa ướt, lạnh nhưng cũng không ngăn cản được tình thương Thầy mến Đạo của người tín đồ, và mưa cũng không lay chuyển được sự can trường của những con người VIỆT NAM cùng mang chung hoài bão mà không phân biệt trong hay ngoài Tôn Giáo"
Đến khoảng 11 giờ trưa thì đoàn người hành hương đã từ từ bắt đầu rời Thánh địa để trở về địa phương, nhưng hàng hàng lớp lớp ghe tàu, xe, vẫn còn tấp nập đổ về Thánh Địa Hòa Hảo. Như vậy, nếu muốn cho một con số gần chính xác của số lượng khách hành hương thì phải nói bao nhiêu cho vừa" Tưởng cần nói thêm là năm nay tại Thánh Địa lại có nhiều trò giải trí công cộng như Moto bay và các trò vui khác... nhưng nói chung là cuộc lễ đã diễn tiến trong trật tự không có việc nào đáng tiếc xảy ra. Và phải ghi nhận rằng cuộc lễ đã được yểm trợ âm thầm nhưng tích cực của thành phần tín đồ lão thành, nhờ thế mà đâu đâu tại Thánh Địa cũng rõ nét được truyền thống vì Thầy vì Đạo của khối tín đồ PGHH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.