Hôm nay,  

Bremer: Du Kích Sẽ Tăng Tốc Tấn Công Khi Sắp Bàn Giao

12/03/200400:00:00(Xem: 4715)
TIKRIT - Bom thô sơ gây thiệt mạng 1 binh sĩ Hoa Kỳ, bị thương 2 người ở Baqouba, 35 dặm phía bắc thủ đô Iraq - đơn vị thiệt hại là tiêu đoàn 652 công binh đặt căn cứ tại Baqouba.
Vụ này nâng tổng số thiệt hại nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq từ Tháng 3-2003 đến nay lên tới con số 554.
Hôm thứ năm, mìn nổ khi 1 đoàn 50 xe quân sự Mỹ chạy qua con đường chính của thị xã Fallujah, chết 1 thường dân Iraq, bị thương 2 người.
Tin quân sự còn cho biết : hôm thứ tư cac tay súng bắn hạ 2 phụ nữ làm việc tại 1 cơ sở giặt ủi của liên quân - hôm THứ 3, loạn quân giả dạng cảnh sát gíết 2 thường dân Mỹ và thông dịch viên Iraq.
2 phụ nữ bị hạ là chị em, đi chung xe taxi trên đường về nhà ở thành phố Basra chiếu Thứ Tư. Cac tay súng chận xe, bắn 2 cô.
Nguyên nhân chưa rõ, nhưng du kich thường nhắm đích là những người hợp tac với liên quân.
Trường hợp 2 nhân viên dân sự Hoa Kỳ bị giết gần thị trấn Hillah hôm Thứ 3 đang được FBI điều tra theo yêu cầu của quản trị viên Paul Bremer - họ là 2 thường dân Hoa Kỳ đầu tiên làm việc với liên quân bị hại ở Iraq kể từ đầu chiến cuộc.
Ông Dan Senor, phát ngôn viên của liên quân, cho biết 2 người này là nhân viên dân chính của Bộ QP Hoa Kỳ.
BREMER: LOẠN QUÂN SẼ TĂNG TỐC TẤN CÔNG
RAMADI - Thăm sư đoàn Dù 82 Hoa Kỳ tại miền tây Iraq, quản trị viên Paul Bremer tiên đoán loạn quân sẽ gia tăng tấn công khi ngày bàn giao chủ quyền đến gần và lễ tôn giáo trong Tháng Tư có thể là mục tiêu.

Sau cuộc hội đàm với Tướng Charles Swannack, chỉ huy sư đoàn Dù 82, ông Bremer tuyên bố với nhà báo rằng "Từ nay đến ngày 30-6, mối đe dọa khủng bố sẽ là nhiều hơn, vì quân khủng bố biết rằng khi có dân chủ, thì không còn duyên cớ để chống phá".
Ông nói : Chúng tôi tiên đoán tình hình sẽ nguy hiểm hơn, quân khủng bố biết rõ rằng họ đang thua, thời gian không đứng về phía họ.
Sau hàng loạt vụ đánh bom đồng thời ở Baghdad và Kerbala cach đây 10 ngày, chết trên 180 người, quản trị viên Bremer cho biết an ninh phải rất chặt chẽ vào dịp lễ tôn giáo trong tháng tới.
Lễ Arbain, kỉ niệm cuộc tuẫn đạo của cháu nội tiên trị Mohammad trúng vào ngày 10-4 Tây-lịch, cùng ngày kỉ niệm 1 năm chế độ Saddam bị lật đổ.
Theo ông Bremer, khoảng 5 triệu người tràn ra đường ở Kerbala, và không có cach nào để kiểm tra từng người hành hương.
Ông Bremer cho biết cac đội theo dõi an ninh đã được đặt tại cac đền Hồi Giáo ở 4 thành phố, gồm Baghdad, Kerbala, Najaf và Samara - ông nhận rằng cần phải tôn trọng ý muốn của công chúng Iraq là không có sự hiện diện của liên quân gần các đền, nhưng sẽ làm mọi biện pháp cần thiết.
Trong những ngày gần đây, ông Bremer đi nhiều nơi để thăm cac đơn vị và để thanh sát thực tế - ông nói "Tôi không thấy nhiều sơ hở".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.