Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Tố Tình Báo Anh Mở Hội Từ Thiện Giúp Chechnya

12/08/200000:00:00(Xem: 4353)
MOSCOW (KL) - Tổ chức Halo Trust của Anh quốc bác bỏ mưu mô nhân từ này và cho lời công bố của Nga sô là một chuyện vô lý.

Nga sô đã tố giác sứ mạng nhân từ trong việc khai quang bãi mìn của Anh quốc được Diana hỗ trợ là ẩn danh của sự huấn luyện và võ trang cho những tên khủng bố của Chechenya, một quốc gia đã ly khai khỏi Liên bang Nga sô. Nga sô cho biết Diana là Công chúa của xứ Wales tại Anh quốc, công chúa của những tên khủng bố đang làm nước Nga bị khủng hoảng hiện nay.
‘Halo Trust’ được tạm dịch là Tổ nhiệm Halo, một tổ chức được ủy nhiệm hay đuợc giao phó công tác để dẹp những bãi mìn vô dụng sau chiến tranh, những bãi mìn đã sát hại làm tổn thương không biết bao nhiêu người dân vô tội, hiền lành và những em bé còn ngây thơ trong trắng chưa biết mùi chiến tranh là gì. Halo Trust do một nghị sĩ Anh và một đại tá Anh khởi xướng theo tinh thần hào hiệp của thế kỷ thứ 20 để thành lập, Diana chỉ là một Công chúa bạc mệnh, không ngai đã đỡ đầu cho Tổ nhiệm Halo; nhưng Nga sô đã tố giác Halo Trust là British Trust, một tổ chức dùng chiến tranh chia rẽ ẩn danh, dẫn lối cho sách lược “Chia để trị”.

Nói theo ngôn ngữ sặc mùi của Chiến tranh lạnh, FSB là sở mật vụ kế thừa của cơ quan báo KGB, một cơ quan tình báo của Liên bang Sô viết ngày xưa, ngày 10/8 cơ quan này đã cho biết, Halo Trust đã dùng chương trình nhân từ này tại Bắc Caucase của Nga để do thám Nga sô cho quân đội của Anh quốc và biến các tay chuyên môn về mìn bẫy và phá hoại thành những tên khủng bố quốc tế.

Điện Kremlin đã nêu ra người của quốc gia Chechenya được Halo huấn luyện đang khai quang những con đường đi vào các trạm kiểm soát và các công sự phòng thủ có bãi mìn để cho phiến quân tiến tới gần và tấn công các lính Nga tại Chechenya.

Sự qui tội này đã làm Tổ nhiệm Halo nổi nóng và bác bỏ sự bịa đặt của Nga sô. Giám đốc của Halo Trust đã mô tả lời tố cáo của Nga như là một sự vô lý và đã cho biết nhân viên của cơ quan nhân từ phải chăng đã chết bộ não nên mới hợp tác với sở tình báo.

Theo sở mật vụ FSB của Nga, công tác thám sát địa hình của tổ chức nhân từ này đã nhắm vào các thị trấn và làng mạc tại Chechenya, vùng xôi đậu đối với quân đội của Nga sô, theo hệ thống tọa độ của bản đồ mà NATO hiện đang dùng.

Tổ chức nhân từ này đã cung cấp cho du kích quân các phương tiện liên lạc và thiết bị quân sự, tuyển dụng người cho mạng lưới cung cấp tin tình báo, lời tố cáo này đã được Lubyanka công bố. Lubyanka là bộ tư lệnh của quân đội Nga tại Moscow.

Nhà Giám đốc Matthew Middlemass đã bị Nga sô khẳng định là một nhân viên tình báo. Theo như lời công bố, tổ chức nhân từ lấy dân chúng làm sách lược đã duy trì quan hệ với các nhà cầm đầu của dân Chechenya như Tổng thống Aslan Maskhadov và tuớng vùng Ruslan Gelayev, những nhân vật này đã bị Nga coi như là nằm trong bọn khủng bố hay bọn cướp.
Theo những nguồn tin thân cận với Sergei Yastrzhembsky, phát ngôn viên của điện Kremlin tại vùng Bắc Caucase, người của Chechenya hiện nay chẳng khai quang một bãi mìn nào gần các nhà thương hay các trường học cả.

Các nguồn tin này đã cho biết: “Những lính công binh của Nga phải làm chuyện khai quang nguy hiểm này từng ngày, từng giờ và nhiều khi còn phải hy sinh luôn cả tính mạng riêng của họ nữa.”

Nhưng theo các giới quân sự cho biết, các bãi mìn thuờng được công binh đặt và có hồ sơ lưu trữ, chuyện khai quang này không ai có thể bì với công binh đã làm công chuyện này trước đây.

Giám đốc Guy Willoughby của Tổ nhiệm Halo, chính ông là cựu chiến binh đã từng thi hành nghĩa vụ quân sự tại Chechenya, ông đã cho biết :
“Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ chuyện những nhân viên được Halo huấn luyện đi đặt mìn hay gài chất nổ. Chúng tôi là một tổ chức nhân từ quốc tế, uy tín của quốc tế bảo vệ chúng tôi.
“Cộng tác với cơ sở tình báo sẽ làm hỏng tất cả mọi chuyện mà chúng tôi đang thi hành. Nếu có ai của sở tình báo rung chuông điện thoại và yêu cầu giúp họ, chúng tôi sẽ gác máy điện thoại ngay. Chúng tôi quyết tâm không làm chuyện này.”

Ông Willoughby đã cho biết thêm, tổ chức nhân từ Halo đã cho rút ban giám đốc và các trang bị ra khỏi Chechenya hồi mùa thu năm ngoái.

Được thành lập năm 1998, Halo Trust hiện nay nổi tiếng về hoạt động nhân từ trong khi các tổ chức từ thiện khác từ chối làm chuyện này. Tổ chức Halo có liên hệ tới Công chúa của xứ Wales tại Anh quốc, công chúa đã mang huy hiệu Halo trên bộ áo giáp và bước đi trong bãi mìn tại Angola.

Những nhân viên của Tổ nhiệm Halo là những kỵ mã của thời đại tân tiến, đứng ra để chiến đấu với những bãi mìn vô thừa nhận. Trận chiến của những kỵ mã này là loại bỏ sự chết tróc và sư đau khổ do hàng triệu bãi mìn vô thừa nhận đã gây cho những thường dân của năm quốc gia trên thế giới hiện nay. Cơ sở của Tổ nhiệm được dựng tại thủ đô London của Anh quốc, một tòa nhà nhìn ngang dòng sông Thames.

Tổ nhiệm Halo hay HALO Trust, năm ngoái đã khai quang được 10 ngàn bãi mìn và cho nổ 25 ngàn tấn đủ các loại mìn bẫy, hiện nay HALO đang làm các dự án khai quang cho Bosnia, Crotia và Georgea tại Nam Tư, cộng thêm các dự án cho A phú Hãn, Angola, Kampuchia, Mozambia và Nagorno Karabakh; không có dự án khai quang nào cho Việt Nam (chắc cũng sợ bị chụp mũ là tình báo Tây Phương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.