Hôm nay,  

Nga Tố Tình Báo Anh Mở Hội Từ Thiện Giúp Chechnya

12/08/200000:00:00(Xem: 4820)
MOSCOW (KL) - Tổ chức Halo Trust của Anh quốc bác bỏ mưu mô nhân từ này và cho lời công bố của Nga sô là một chuyện vô lý.

Nga sô đã tố giác sứ mạng nhân từ trong việc khai quang bãi mìn của Anh quốc được Diana hỗ trợ là ẩn danh của sự huấn luyện và võ trang cho những tên khủng bố của Chechenya, một quốc gia đã ly khai khỏi Liên bang Nga sô. Nga sô cho biết Diana là Công chúa của xứ Wales tại Anh quốc, công chúa của những tên khủng bố đang làm nước Nga bị khủng hoảng hiện nay.
‘Halo Trust’ được tạm dịch là Tổ nhiệm Halo, một tổ chức được ủy nhiệm hay đuợc giao phó công tác để dẹp những bãi mìn vô dụng sau chiến tranh, những bãi mìn đã sát hại làm tổn thương không biết bao nhiêu người dân vô tội, hiền lành và những em bé còn ngây thơ trong trắng chưa biết mùi chiến tranh là gì. Halo Trust do một nghị sĩ Anh và một đại tá Anh khởi xướng theo tinh thần hào hiệp của thế kỷ thứ 20 để thành lập, Diana chỉ là một Công chúa bạc mệnh, không ngai đã đỡ đầu cho Tổ nhiệm Halo; nhưng Nga sô đã tố giác Halo Trust là British Trust, một tổ chức dùng chiến tranh chia rẽ ẩn danh, dẫn lối cho sách lược “Chia để trị”.

Nói theo ngôn ngữ sặc mùi của Chiến tranh lạnh, FSB là sở mật vụ kế thừa của cơ quan báo KGB, một cơ quan tình báo của Liên bang Sô viết ngày xưa, ngày 10/8 cơ quan này đã cho biết, Halo Trust đã dùng chương trình nhân từ này tại Bắc Caucase của Nga để do thám Nga sô cho quân đội của Anh quốc và biến các tay chuyên môn về mìn bẫy và phá hoại thành những tên khủng bố quốc tế.

Điện Kremlin đã nêu ra người của quốc gia Chechenya được Halo huấn luyện đang khai quang những con đường đi vào các trạm kiểm soát và các công sự phòng thủ có bãi mìn để cho phiến quân tiến tới gần và tấn công các lính Nga tại Chechenya.

Sự qui tội này đã làm Tổ nhiệm Halo nổi nóng và bác bỏ sự bịa đặt của Nga sô. Giám đốc của Halo Trust đã mô tả lời tố cáo của Nga như là một sự vô lý và đã cho biết nhân viên của cơ quan nhân từ phải chăng đã chết bộ não nên mới hợp tác với sở tình báo.

Theo sở mật vụ FSB của Nga, công tác thám sát địa hình của tổ chức nhân từ này đã nhắm vào các thị trấn và làng mạc tại Chechenya, vùng xôi đậu đối với quân đội của Nga sô, theo hệ thống tọa độ của bản đồ mà NATO hiện đang dùng.

Tổ chức nhân từ này đã cung cấp cho du kích quân các phương tiện liên lạc và thiết bị quân sự, tuyển dụng người cho mạng lưới cung cấp tin tình báo, lời tố cáo này đã được Lubyanka công bố. Lubyanka là bộ tư lệnh của quân đội Nga tại Moscow.

Nhà Giám đốc Matthew Middlemass đã bị Nga sô khẳng định là một nhân viên tình báo. Theo như lời công bố, tổ chức nhân từ lấy dân chúng làm sách lược đã duy trì quan hệ với các nhà cầm đầu của dân Chechenya như Tổng thống Aslan Maskhadov và tuớng vùng Ruslan Gelayev, những nhân vật này đã bị Nga coi như là nằm trong bọn khủng bố hay bọn cướp.
Theo những nguồn tin thân cận với Sergei Yastrzhembsky, phát ngôn viên của điện Kremlin tại vùng Bắc Caucase, người của Chechenya hiện nay chẳng khai quang một bãi mìn nào gần các nhà thương hay các trường học cả.

Các nguồn tin này đã cho biết: “Những lính công binh của Nga phải làm chuyện khai quang nguy hiểm này từng ngày, từng giờ và nhiều khi còn phải hy sinh luôn cả tính mạng riêng của họ nữa.”

Nhưng theo các giới quân sự cho biết, các bãi mìn thuờng được công binh đặt và có hồ sơ lưu trữ, chuyện khai quang này không ai có thể bì với công binh đã làm công chuyện này trước đây.

Giám đốc Guy Willoughby của Tổ nhiệm Halo, chính ông là cựu chiến binh đã từng thi hành nghĩa vụ quân sự tại Chechenya, ông đã cho biết :
“Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ chuyện những nhân viên được Halo huấn luyện đi đặt mìn hay gài chất nổ. Chúng tôi là một tổ chức nhân từ quốc tế, uy tín của quốc tế bảo vệ chúng tôi.
“Cộng tác với cơ sở tình báo sẽ làm hỏng tất cả mọi chuyện mà chúng tôi đang thi hành. Nếu có ai của sở tình báo rung chuông điện thoại và yêu cầu giúp họ, chúng tôi sẽ gác máy điện thoại ngay. Chúng tôi quyết tâm không làm chuyện này.”

Ông Willoughby đã cho biết thêm, tổ chức nhân từ Halo đã cho rút ban giám đốc và các trang bị ra khỏi Chechenya hồi mùa thu năm ngoái.

Được thành lập năm 1998, Halo Trust hiện nay nổi tiếng về hoạt động nhân từ trong khi các tổ chức từ thiện khác từ chối làm chuyện này. Tổ chức Halo có liên hệ tới Công chúa của xứ Wales tại Anh quốc, công chúa đã mang huy hiệu Halo trên bộ áo giáp và bước đi trong bãi mìn tại Angola.

Những nhân viên của Tổ nhiệm Halo là những kỵ mã của thời đại tân tiến, đứng ra để chiến đấu với những bãi mìn vô thừa nhận. Trận chiến của những kỵ mã này là loại bỏ sự chết tróc và sư đau khổ do hàng triệu bãi mìn vô thừa nhận đã gây cho những thường dân của năm quốc gia trên thế giới hiện nay. Cơ sở của Tổ nhiệm được dựng tại thủ đô London của Anh quốc, một tòa nhà nhìn ngang dòng sông Thames.

Tổ nhiệm Halo hay HALO Trust, năm ngoái đã khai quang được 10 ngàn bãi mìn và cho nổ 25 ngàn tấn đủ các loại mìn bẫy, hiện nay HALO đang làm các dự án khai quang cho Bosnia, Crotia và Georgea tại Nam Tư, cộng thêm các dự án cho A phú Hãn, Angola, Kampuchia, Mozambia và Nagorno Karabakh; không có dự án khai quang nào cho Việt Nam (chắc cũng sợ bị chụp mũ là tình báo Tây Phương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.