Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Tố Tình Báo Anh Mở Hội Từ Thiện Giúp Chechnya

12/08/200000:00:00(Xem: 4042)
MOSCOW (KL) - Tổ chức Halo Trust của Anh quốc bác bỏ mưu mô nhân từ này và cho lời công bố của Nga sô là một chuyện vô lý.

Nga sô đã tố giác sứ mạng nhân từ trong việc khai quang bãi mìn của Anh quốc được Diana hỗ trợ là ẩn danh của sự huấn luyện và võ trang cho những tên khủng bố của Chechenya, một quốc gia đã ly khai khỏi Liên bang Nga sô. Nga sô cho biết Diana là Công chúa của xứ Wales tại Anh quốc, công chúa của những tên khủng bố đang làm nước Nga bị khủng hoảng hiện nay.
‘Halo Trust’ được tạm dịch là Tổ nhiệm Halo, một tổ chức được ủy nhiệm hay đuợc giao phó công tác để dẹp những bãi mìn vô dụng sau chiến tranh, những bãi mìn đã sát hại làm tổn thương không biết bao nhiêu người dân vô tội, hiền lành và những em bé còn ngây thơ trong trắng chưa biết mùi chiến tranh là gì. Halo Trust do một nghị sĩ Anh và một đại tá Anh khởi xướng theo tinh thần hào hiệp của thế kỷ thứ 20 để thành lập, Diana chỉ là một Công chúa bạc mệnh, không ngai đã đỡ đầu cho Tổ nhiệm Halo; nhưng Nga sô đã tố giác Halo Trust là British Trust, một tổ chức dùng chiến tranh chia rẽ ẩn danh, dẫn lối cho sách lược “Chia để trị”.

Nói theo ngôn ngữ sặc mùi của Chiến tranh lạnh, FSB là sở mật vụ kế thừa của cơ quan báo KGB, một cơ quan tình báo của Liên bang Sô viết ngày xưa, ngày 10/8 cơ quan này đã cho biết, Halo Trust đã dùng chương trình nhân từ này tại Bắc Caucase của Nga để do thám Nga sô cho quân đội của Anh quốc và biến các tay chuyên môn về mìn bẫy và phá hoại thành những tên khủng bố quốc tế.

Điện Kremlin đã nêu ra người của quốc gia Chechenya được Halo huấn luyện đang khai quang những con đường đi vào các trạm kiểm soát và các công sự phòng thủ có bãi mìn để cho phiến quân tiến tới gần và tấn công các lính Nga tại Chechenya.

Sự qui tội này đã làm Tổ nhiệm Halo nổi nóng và bác bỏ sự bịa đặt của Nga sô. Giám đốc của Halo Trust đã mô tả lời tố cáo của Nga như là một sự vô lý và đã cho biết nhân viên của cơ quan nhân từ phải chăng đã chết bộ não nên mới hợp tác với sở tình báo.

Theo sở mật vụ FSB của Nga, công tác thám sát địa hình của tổ chức nhân từ này đã nhắm vào các thị trấn và làng mạc tại Chechenya, vùng xôi đậu đối với quân đội của Nga sô, theo hệ thống tọa độ của bản đồ mà NATO hiện đang dùng.

Tổ chức nhân từ này đã cung cấp cho du kích quân các phương tiện liên lạc và thiết bị quân sự, tuyển dụng người cho mạng lưới cung cấp tin tình báo, lời tố cáo này đã được Lubyanka công bố. Lubyanka là bộ tư lệnh của quân đội Nga tại Moscow.

Nhà Giám đốc Matthew Middlemass đã bị Nga sô khẳng định là một nhân viên tình báo. Theo như lời công bố, tổ chức nhân từ lấy dân chúng làm sách lược đã duy trì quan hệ với các nhà cầm đầu của dân Chechenya như Tổng thống Aslan Maskhadov và tuớng vùng Ruslan Gelayev, những nhân vật này đã bị Nga coi như là nằm trong bọn khủng bố hay bọn cướp.
Theo những nguồn tin thân cận với Sergei Yastrzhembsky, phát ngôn viên của điện Kremlin tại vùng Bắc Caucase, người của Chechenya hiện nay chẳng khai quang một bãi mìn nào gần các nhà thương hay các trường học cả.

Các nguồn tin này đã cho biết: “Những lính công binh của Nga phải làm chuyện khai quang nguy hiểm này từng ngày, từng giờ và nhiều khi còn phải hy sinh luôn cả tính mạng riêng của họ nữa.”

Nhưng theo các giới quân sự cho biết, các bãi mìn thuờng được công binh đặt và có hồ sơ lưu trữ, chuyện khai quang này không ai có thể bì với công binh đã làm công chuyện này trước đây.

Giám đốc Guy Willoughby của Tổ nhiệm Halo, chính ông là cựu chiến binh đã từng thi hành nghĩa vụ quân sự tại Chechenya, ông đã cho biết :
“Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ chuyện những nhân viên được Halo huấn luyện đi đặt mìn hay gài chất nổ. Chúng tôi là một tổ chức nhân từ quốc tế, uy tín của quốc tế bảo vệ chúng tôi.
“Cộng tác với cơ sở tình báo sẽ làm hỏng tất cả mọi chuyện mà chúng tôi đang thi hành. Nếu có ai của sở tình báo rung chuông điện thoại và yêu cầu giúp họ, chúng tôi sẽ gác máy điện thoại ngay. Chúng tôi quyết tâm không làm chuyện này.”

Ông Willoughby đã cho biết thêm, tổ chức nhân từ Halo đã cho rút ban giám đốc và các trang bị ra khỏi Chechenya hồi mùa thu năm ngoái.

Được thành lập năm 1998, Halo Trust hiện nay nổi tiếng về hoạt động nhân từ trong khi các tổ chức từ thiện khác từ chối làm chuyện này. Tổ chức Halo có liên hệ tới Công chúa của xứ Wales tại Anh quốc, công chúa đã mang huy hiệu Halo trên bộ áo giáp và bước đi trong bãi mìn tại Angola.

Những nhân viên của Tổ nhiệm Halo là những kỵ mã của thời đại tân tiến, đứng ra để chiến đấu với những bãi mìn vô thừa nhận. Trận chiến của những kỵ mã này là loại bỏ sự chết tróc và sư đau khổ do hàng triệu bãi mìn vô thừa nhận đã gây cho những thường dân của năm quốc gia trên thế giới hiện nay. Cơ sở của Tổ nhiệm được dựng tại thủ đô London của Anh quốc, một tòa nhà nhìn ngang dòng sông Thames.

Tổ nhiệm Halo hay HALO Trust, năm ngoái đã khai quang được 10 ngàn bãi mìn và cho nổ 25 ngàn tấn đủ các loại mìn bẫy, hiện nay HALO đang làm các dự án khai quang cho Bosnia, Crotia và Georgea tại Nam Tư, cộng thêm các dự án cho A phú Hãn, Angola, Kampuchia, Mozambia và Nagorno Karabakh; không có dự án khai quang nào cho Việt Nam (chắc cũng sợ bị chụp mũ là tình báo Tây Phương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.