Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Ngắn Chuyện Dài

18/04/200000:00:00(Xem: 5924)
Tấn bi kịch của cậu bé Cuba Elian Gonzalez là chuyện ngắn hay chuyện dài" Cả hai đều không phải. Tại sao lạ như vậy" Đó là vì một cơn giông tố đã nổi lên trong đó có những luồng gió trái ngược nhau, quện lấy nhau, vừa chống nhau lại vừa lợi dụng lẫn nhau. Gió chính trị, gió luật pháp, gió đạo lý gia đình. Và trận giông tố không do cậu bé 6 tuổi gây ra mà do người ta đã gây giùm cho cậu.

Một cậu bé theo mẹ vượt biên bằng đường biển, thuyền đắm tất cả đều chết, trừ cậu bé nhờ bám phao được tuần duyên vớt lên đem về Mỹ. Chuyện dài thuyền nhân cũng là chuyện thường, chỉ có điều là Elian được mẹ cho một cái phao trước khi bà chết chìm nên được sống và được có tên trên mặt báo. Nhưng có biết bao trẻ em thuyền nhân theo cha mẹ vượt biên bị chết không được ai biết đến. Cái may của Elian đáng lẽ cũng không được nhắc đến lâu, nếu không có trận gió chính trị. Trước hết nó xuất phát từ Cuba, vì ngay sau khi có tin Elian còn sống, Fidel Castro đã phát động một phong trào rầm rộ đòi cậu bé 6 tuổi trở về. Lãnh tụ Cuba không muốn dân của ông vượt biên, đến độ một cậu bé còn sống sót cũng đòi bắt trở về hay sao" Gần hai chục năm trước, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng Thống Reagan ra luật tiếp đón tất cả những người Cuba tị nạn Cộng sản, hễ cứ đến được bờ biển Mỹ là đương nhiên được hưởng quyền tị nạn chính trị. Lúc đó người ta thấy hàng ngàn dân Cuba được Castro cho tự do vuợt biên. Nhưng khi họ đến bờ biển Mỹ và được tiếp đón, nhà cầm nguyền Mỹ mới té ngửa nhận thấy tất cả mấy ngàn người đó đều là những kẻ tàn phế bệnh hoạn kể cả người điên, và nếu có lành lặn cũng là những kẻ ăn cướp giết người hay trọng phạm. Lệnh tiếp đón đã bị thu hồi để thay thế bằng lệnh xua đuổi thuyền nhân bất hợp pháp nay còn được thi hành.

Tại sao Fidel Castro có lòng ưu ái đặc biệt đối với một cận bé 6 tuổi như vậy" Đó là vì ông ta đã già rồi, 73 tuổi và hiện đã muôn năm trường trị ở Cuba đến 40 năm. Cái thần tượng của ông đã tàn lụi và cả cái thần tượng Mác-Lê mà ông làm đại diện sống cũng đã sụp đổ. Bởi vậy ông muốn có một thần tượng mới thay thế. Ngay từ lúc Castro gây giông tố hình cậu bé Elian đã choán chỗ mấy ông Mác ông Lê tại nhiều nơi công cộng. Chuyện rất hợp thời cơ vì đồng đô la Mỹ đã chui vào Cuba, lại đúng vào dịp Castro tiếp đón hội nghị thượng đỉnh 77 nước gọi là “đang phát triển” muốn có tiếng nói lớn đối với những nước giầu như nước Mỹ. Và năm nay Mỹ có cuộc tranh cử Tổng Thống, một cơ hội rất tốt để những nước không có dân chủ lợi dụng sự tranh chấp chính trị trong một nước có dân chủ.

Nhưng những nguời dân gốc Cuba tị nạn cộng sản, hiện đang sống ở Miami đã không cho phép Castro lợi dụng hoàn cảnh của một cậu bé đã bị mất mẹ trong một chuyến vượt biển hiểm nghèo. Họ đã nhất tề đứng lên yểm trợ thân nhân Elian ở Miami, trong đó có ông chú Lazaro Gonzalez, người đã đón Elian về nuôi từ 5 tháng nay. Hành động này không thể nào bị gán cho là hành động chính trị. Nó chỉ là tình ruột thịt, tình người. Nếu bảo đây là hành động chính trị, thì việc bỏ mặc một đứa bé 6 tuổi mất mẹ bị bơ vơ mới là hành động không chính trị hay sao" Còn việc ông chú muốn cháu ở lại nước Mỹ để ông cho ăn học cũng chỉ là sự lựa chọn thường tình của những người quan tâm dến tương lai con cháu, nếu nhìn đến hình ảnh những đứa trẻ Cuba và môi trường sinh sống học hành của chúng. Bây giờ dân tị nạn cộng sản Cuba biểu tình ở Miami yểm trợ thân nhân của Elian chống lại việc trục xuất cậu bé hiển nhiên là một hành động chính trị, nhưng cũng không nên quên rằng đây là một hành động phản kháng, nó chỉ có sau khi Fidel Castro đã lợi dụng hoàn cảnh đau thương của đứa nhỏ 6 tuổi để làm chính trị.

Cuộc đấu tranh chính trị giữa chế độ Fidel Castro và những người Cuba định cư ở Miami tự nhiên phải đưa đến vấn đề thi hành luật pháp của Mỹ. Nếu không có cơn giông tố chính trị, có lẽ số phận của Ekian sẽ được an bài, được ăn học ở Mỹ, tương lai bảo đảm, một tương lai mà nhiều người mẹ trên thế giới sẵn sàng hy sinh tính mạng để đem lại cho con. Trước một sự tranh cãi chính trị gay go có tầm vóc quốc tế, sở Di trú Mỹ có một lối thoát giản dị là chiếu theo luật pháp mà thi hành, và quyết định này đã được sự đồng ý của bà Janet Reno, bộ trưởng Tư pháp. Fidel Castro đã đưa ra một đòn tối hậu là cho phép cha ruột của Elian sang Mỹ nhận con, dựa vào nguyên tắc tình nghĩa gia đình.

Đây là một đòn độc, nhưng một ông lãnh tụ chế độ cộng sản đem tình cảm gia đình ràng buộc vào chính trị, quả thật là chuyện mỉa mai. Những người đã từng nếm mùi cai trị của cộng sản thấy đó chỉ là một trò hề. Vụ cậu bé Cuba hiện đang diễn tiến trên những tầng cao của công lý Mỹ. Vài tuần tới phán quyết sau cùng sẽ được tòa ban hành và chuyện Elian ở hay đi sẽ kết thúc. Vậy tấn bi kịch là chuyện ngắn chăng" Tôi không nghĩ như vậy. Tôi chỉ nói lên một ý nguyện thật đơn giản: Tôi không muốn bất cứ ai phải sống dưới chế độ cộng sản, bởi vì tôi đã biết thế nào là sống duới chế độ cộng sản. Như vậy bi kịch Elian sẽ là chuyện dài chăng" Cũng không phải. Tôi nghĩ nó không phải ngắn hay dài mà là chuyện của những nạn nhân nhỏ yếu vô tội, bị lợi dụng, bị đem ra làm vật tế thần trong những tranh chấp vô cùng tận của con người.

Đó là chuyện kể không bao giờ hết cũng giống như “The Never-ending Story” dành cho trẻ em lứa tuổi của Elian trên màn ảnh vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.