Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nỗi Lo Sợ Của Cs Sau Khi Hãm Hại Đức Huỳnh Giáo Chủ

24/02/200000:00:00(Xem: 4530)
Từ ngày âm mưu hãm hại Đức Thầy, vị Giáo Chủ đã nhiều công khai sáng Phật Giáo Hòa Hảo, một tôn giáo huớng dẫn tín đồ tu hành giải thoát và biết lo đền đáp Tứ Ân đến nay, CSVN đã im hơi lặng tiếng về việc làm này. Và kể từ đó đến nay không biết bao nhiêu tín đồ PGHH đã bị sát hại.

Cũng nên nhắc lại, ngày 7-10-1945, cộng sản cũng đã từng xử tử ông Huỳnh Thạnh Mậu, em của Đức Thầy, cùng ông Trần Văn Hoành, trưởng nam của ông Trần văn Soái, Tổng Tư Lệnh quân đội PGHH, và nhà văn Việt Châu Nguyễn Xuân Thiếp, tại sân vận động Cần Thơ.

QUYẾT ĐỊNH CỦA CS ĐỊA PHƯƠNG
Trong một buổi tiếp xúc tại Hội Quán P GHH /Miền Nam California vào ngày 8-8-1999, tiến sĩ Sergei Blagov cho biết có phỏng vấn các nhân vật lãnh đạo Ban Tôn Giáo Hà Nội, trong đó có Nguyễn Quang Huy, nguyên Trưởng Ban Tôn Giáo, vào tháng 2-1988 về âm mưu hãm hại Đức Thầy. Ông không nhận được sự trả lời thỏa đáng. Giới trách nhiệm CS chỉ cho ông biết đó là quyết định của cán bộ địa phương, không hỏi ý kiến Trung Ương, nên họ làm sai lầm nghiêm trọng. Ông không tin rằng cán bộ CS địa phương lại dám làm một việc như thế mà không hỏi ý kiến Trung Ương Hà Nội.”

Giáo Sư Sergei Blagov hiện đang dạy về hai tôn giáo Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo, thuộc Phân Khoa Khảo Cứu Phi Châu và Á Châu tại Đại Học Moscow. Ông đã từng làm việc tại Việt Nam 8 năm với tư cách là một phóng viên người Nga. Hiện ông đang cộng tác với hãng thông tấn Inter Press Service. Tiến sĩ Blagov cũng là tác giả quyển The Cao Dai: A New Religious Mouvement, do The Institute of Oriental Studies tại Mạc Tư Khoa xuất bản năm 1999.
Ông cho biết, lúc đầu khi được vào nơi lưu trữ hồ sơ của Ban Tôn Giáo, ông có chụp một số tài liệu, nhưng thời gian sau, vì bị ngăn cấm nên ông phải chép bằng tay. Ông chắc chắn rằng, còn một nơi khác lưu giữ các hồ sơ bí mật về tôn giáo mà ông không được vào nghiên cứu.

Vị giáo sư người Nga đang dạy về Tân Tôn Giáo tại Việt Nam cho biết thêm: “Tôi có xem một số báo cáo và quyết nghị của Ban Dân Vận và Mặt Trận Trung Ương Đảng CSVN thì họ có chính sách tiêu diệt PGHH trong vòng từ 10 đến 15 năm. Họ dự trù giải tán các phong trào chính trị của PGHH trong vòng từ 3 đến 4 năm và hủy diệt mê tín trong vòng 8 đến 10 năm.”
Nhận xét về việc CS thành lập Ban Đại Diện PGHH quốc doanh vaò tháng 5-1999 vừa qua, GS Sergei Blagov nói: “Họ thay đổi chính sách cho tự do hơn, nhưng lại là một đảng viên lãnh đạo tôn giáo. Thật ra họ đàn áp tinh vi hơn, cũng như việc Trung Cộng đối với giáo phái Pháp Luân Công. Tôi cho rằng CS chỉ có một chánh sách nhất định.”

TRANH LUẬN GIỮA PGHH VÀ CSVN
Giáo Sư đại học Moscow cho biết thêm: “Qua nhiều buổi tiếp xúc với Ban Tôn Giáo thì tôi được biết cho tới nay, vẫn chưa có một sự bày tỏ công khai nào về sự hối tiếc việc làm mà họ cho là lầm lẫn này. Mặc khác nhà cầm quyền CS vẫn còn một mối lo ngại lớn rằng có rất nhiều tín đồ PGHH vẫn tin Đức Huỳnh Giáo Chủ chưa bị sát hại mà Người chỉ “vắng mặt”. Niềm tin này có thể làm bùng nổ những cuộc tranh luận kịch liệt và lâu dài giữa phía CS với khối tín đồ PGHH thuần thành.”

Vấn đề lớn hiện nay là Cộng sản sẽ giải thích như thế nào cho tín đồ PGHH và thế giới về các sử liệu liên quan đến PGHH trong Thư Viện Quốc Gia Pháp mà Bác Sĩ Trần Nguơn Phiêu đã nói đến trong bài “Vì Sao Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ Bị Ám Hại”, do ông viết và phổ biến rộng rãi qua báo chí, nhân Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ vào ngày 1-1-2000 vừa qua.

Sử liệu thứ nhất là Quyết Định ngày 28-4-1947 của Ủy Ban Hành Chánh Nam Bộ, do chủ tịch Phạm Ngọc Thuần hiện còn sống tại Paris ký: Cách chức Ủy Viên Đặc Biệt và Truy Tố Đức Huỳnh Giáo Chủ về tội phản bội. Sử liệu thứ nhì là Thông Cáo ngày 20-5-1947 của Ủy Ban Hành Chánh Nam Bộ cho biết một phiên tòa đặc biệt được thành lập ngày 25-4-1947, đã lên án tử hình và cho hay đã xử tử Đức Huỳnh Giáo Chủ. Cũng nên nhấn mạnh rằng, theo nhiều nhân chứng sống thuật lại, thì nhiều tín đồ PGHH vẫn còn gặp Đức Thầy vào ngày 28-4-1947, mà chúng tôi sẽ phổ biến những bài phỏng vấn trong những bài tới.

Được biết một số cơ quan truyền thông dự trù sẽ phỏng vấn cụ Phạm Ngọc Thuần, một nhân chứng sống đang hồi hưu tại Pháp sau khi làm đại sứ cho Hà Nội. Ông cũng là người đã ký Quyết Định 28-4-1947 cách chức và truy tố Đức Huỳnh Giáo Chủ. Theo BS Trần Nguơn Phiêu thì chỉ có ông Phạm Ngọc Thuần mới soi sáng được vấn đề này trước Tòa án Lịch sử vì Quyết Định do ông Thuần ký không thấy đề cập đến “phiên tòa đặc biệt ngày 25-4-1947”. Phải chăng đây là việc làm dối trá của CS Việt Minh"

Theo quyển Kỷ Yếu Đại Hội Đại Biểu PGHH 1999-2004, thì Quy Chế áp dụng cho việc tổ chức và hoạt động của Ban Đại Diện Quốc Doanh thì tín đồ PGHH tại Việt Nam hiện nay không có quyền cử hành ngày trọng đại, Lễ Kỷ Niệm năm thứ 53 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn tại Đốc Vàng.

Xin đọc thêm tài liệu, kinh giảng, về PGHH tại http://hoahao.org và e-mail hoahao@hoahao.org hoặc liên lạc Tập san Đuốc Từ Bi, P. O. Box 3048, Santa Fe Springs, Ca 90670.

Nguyễn Huỳnh Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.