Hôm nay,  

Bom Nổ Tại Madrid: 192 Người Chết, 1,500 Bị Thương

12/03/200400:00:00(Xem: 4623)
MADRID - Bom khủng bố rung chuyển 3 nhà ga xe điện tại thủ đô Tây Ban Nha vào giờ cao điểm buổi sáng, giết hại ít nhất 192 người, và khoảng 1,500 người bị thương, chỉ 3 ngày trước cuộc tổng tuyển cử.
Các viên chức Madrid quy trách nhiệm vụ tấn công khủng bố khốc hại nhất lịch sử Tây Ban Nha cho lực lượng vũ trang ETA của phong trào ly khai Basque.
2 quả bom nổ luc 7 giờ rưỡi sáng trên đòan tàu khách đang tiến vào ga Atocha, nơi tiếp nhận xe điện ngầm nội ô và cac đoàn xe lửa đường dài. Tổng cộng 10 quả bom nổ trong vòng 15 phút đồng hồ.
Bom nổ rung chuyển 2 nhà ga khac trên đường sắt nối liền với ga lớn Atocha.
Ngọai Trưởng Ana Palacio tuyên bố với đài BBC rằng có nhiều dấu hiệu chỉ ra du kich ETA. Đa số chính giới và báo chí cũng tin rằng ETA là thủ phạm.
Chính khach người Basque Arnold Otegi phủ nhận và chỉ qua "kháng chiến A Rập", ám chỉ al-Qaeda - ông Otegi là lãnh tụ của Batasuna, 1 đảng Basque ngoài vòng pháp luật có liên lạc với ETA.
Trước vụ này, ETA bị quy trach về trên 800 cái chết trong chiến dịch giành độc lập ở miền bắc Tây Ban Nha từ nhiều thập niên. Hôm 29-2, cảnh sát chận bắt được 1 xe van trực chỉ Madrid với 1100 pound chất nổ, tránh được tai họa lớn.
Trước đó, ngày chức Lễ giáng sinh, cảnh sát phá hỏng âm mư đánh nổ ga Chamartin, bắt 2 nghi can ETA.
Chính phủ Tây Ban Nha loan báo 3 ngày để tang toàn quốc, và tổ chức biểu tình toàn quốc chống ETA chiếu Thứ 6. Đảng Xã Hội đối lập tuyên bố "ETA phải bị đánh bại" và gọi họ là khủng bố, là súc vật.

Tuy nhiên, với cách đánh bom đồng thời, nhiều phân tích gia vẫn nghi ngờ tác giả phải là al-Qaeda.
Trong khi đó, cảnh sát Pháp đã tăng cường khám xét xe cộ qua lại biên giới Tây Ban Nha tại miền nam nước Pháp sau cac vụ đánh bom thủ đô Madrid.
Cảnh sát cho biết họ đặc biệt lưu ý tới những xe vận tải hạng nặng - việc khám xét làm cho xe cộ xếp hàng dài trên xa lộ A-63 đi qua thị trấn biên giới Biriatou.
Bộ Trưởng nội vụ Nicolas Sarkozy đã gửi công điện cho Bộ Trưởng nội vụ của Tây Ban Nha, đề nghị giúp đỡ.
Mặt khác, từ Washington, tại sân cỏ Bạch Oác, TT George Bush đã lên tiếng kết án các vụ đánh bom khủng bố sáng thứ năm ở thủ đô Madrid, và chuyển lời phân ưu đến Thủ Tướng Jose Maria Aznar - trên 180 người chết và 600 người bị thương do ít nhất 3 quả bom mạnh.
TT Bush cũng tỏ tình đoàn kết với nhân dân Tây Ban Nha trong giờ phút đau thương và khó khăn.
Chính phủ Tây Ban Nha đã loan báo 3 ngày để tang toàn quốc.
Từ New York, TTK Kofi Annan bày tỏ sửng sốt hay tin hàng trăm người chết và bị thương trong cac vụ nổ xe lửa ở thủ đô Madrid, chỉ 3 ngày trước cuộc bầu cử QH ngày chủ nhật 14-3.
Ông Annan tuyên bố "Một lần nữa, chúng ta thấy thảm cảnh sát hại thường dân vô tội - giết người vô tội là không chính đáng, bất cứ là vì lập trường nào" - ông Annan hi vọng cac thủ phạm giết người sẽ bị đưa ra xét xử. Chưa phe nào nhận trách nhiệm, nhưng dư luận tin là tổ chưc vũ trang ETA của phong trào ly khai Basque.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.