Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

540 Xe Tải Canada Biểu Tình Chống Xăng Tăng Giá

24/02/200000:00:00(Xem: 4240)
OTTAWA (KL) - Tin của Reuters, các tài xế xe vận tải nổi giận vì giá nhiên liệu vọt cao, họ đã phản đối bằng cách phong tỏa bất hợp pháp xuyên lộ quốc gia Canada. Nhưng xuyên lộ này đã được khai thông ngày thứ ba ngay tại biên giới Nova Scotia - New Brunswick và không biết khi nào xuyên lộ sẽ bị phong tỏa trở lại vào ngày thư tư.
Các tài xế có xe vận tải tư đã bất chợt lập băng với nhau để tỏ sư phản đối tại nhiều đô thị của Canada ngày thứ hai kêu la giá nhiên liệu vọt ghê gớm, qua đường đóng thuế, thu nhập ít; tình cảnh này làm cho họ khó kiếm sống.
Đặc biệt họ nổi giận vì giá dầu Diesel vọt lên 70 cents, rồi lên 75 cents (48 cents US tới 51 cents US) cho một lít, vào tháng giêng 1999, giá dầu là 35 cents Canadian. Chi phí về dầu Diesel chiếm một phần ba chi phí của các hãng vận tải và đứng hàng thứ hai sau chi phí về nhân công.
Các tài xế xe vận tải vẫn còn lẩn quẩn trên xuyên lộ dẫn tới cùng biển phía đông của canada ngày thứ ba.

Khoảng 500 xe vận tải đậu ủng hộ phản đối dài dọc 8km tên xuyên lộ giữa Amberst, Nova Scotia, và Sackille, New Brunswick. Còn 40 xe khác làm giao thông chậm lại vì chỉ còn có một làn giao thông chạy bò ngoài St. John, Newfoundland.
Phát ngôn viên của cảnh sát RCMP tại Nova Scotia cho biết các tài xế xe vận tải đã công bố chiều ngày thứ ba, họ sẽ cho xe nằm theo vệ đường để giao thông đi lại dễ dàng.
Nhưng Ralph Boyd, chủ tịch hiệp hội xe vận tải xuyên vùng duyên hải Đại Tây Dương, người đứng đại diên cho nhóm tài xế trước cảnh sát, ông đã cho biết đây chỉ là hành động tạm thời.
Cảnh sát của Newfoundland hy vọng rằng sự phong tỏa phần nào của tỉnh bang sẽ được chấm dứt như tại tỉnh bang Ontario và Quebec đã làm ngày thứ ba.
Trung sĩ cảnh sát RCMP là Garry Morrow tại Newfoundland cho biết “Các tài xế đã làm giao thông chỉ còn một làn để cho các người lái xe biết rằng họ đang có mặt để phản đối.”
Trung sĩ cho biết thêm, cảnh sát không ép buộc các tài xế phải cho xe rời đi chỗ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.