Hội Tương Tế Cao Niên: 1.7 Triệu Đô Vào Hư Vô

24/06/200000:00:00(Xem: 6068)
SAN JOSE - Một tổ chức bất vụ lợi giúp những hội viên cao niên trả chi phí tang lễ chôn cất đang bị điều tra bởi Bộ Tư Pháp giữa những cáo buộc về sự biển thủ và quản trị sai trái - và lời thú tội của một nhân viên rằng ông ta đã lấy trộm gần 100,000 của hội. Tin này đăng trên báo S.J. Mercury News hôm Thứ Sáu.

Theo báo này, một số trong nhóm 8,100 hội viên của Hội Trợ Giúp Tương Tế người Mỹ gốc Hoa (CAMAA) đã biểu tình trước hội để buộc hội này mở sổ kế toán cho hội viên xem. Một nhóm tự gọi họ là Những Hội Viên Quan Tâm của CMAA đưa ra cáo buộc trong một tài liệu được viết cho Bộ Tư Pháp rằng có tới số tiền 1.7 đôla hình như không biết đang ở đâu sau khi xem sơ khởi qua sổ kế toán của hội. Chủ tịch và phó chủ tịch của Hội CMAA đã phủ nhận việc làm sai trái, cũng theo báo trên.
“Chúng tôi không có gì để giấu,” Lý Hưng, chủ tịch của hội nói trong một cuộc phỏng vấn hai tuần trước.

Quốc La đã trả lời phỏng vấn của báo Mercury News và thú nhận trong 1 bản văn rằng ông đã bỏ túi 96,000 đôla từ năm 1995 bằng cách làm giả những chứng chỉ khai tử.

La nói, “Tôi sẽ trả lại tất cả”, theo báo nàu. Ông đã làm việc cho hội từ năm 1986 với chức quản trị văn phòng của Hội. La nói ông đã tiêu xài hầu hết số tiền nói trên, 40,000 đôla cho việc đầu tư một khách sạn ở Việt Nam, 20,000 đôla tới 30,000 đôla trợ giúp cho làng quê của ông ở Việt Nam, 5,000 đôla cho xe Cressida đời 85, sửa nhà, và những bữa ăn rộng rãi với bạn bè tại một nhà hàng địa phương. “Tổ chức không thể hoạt động nếu không có tôi”, ông nói. “Hỏi tất cả những hội viên cao niên và họ sẽ nói cho bạn biết tôi đã làm việc khổ cực ra sao để phục vụ họ.”


Theo báo này, với lời thú tội của La, một vài hội viên của hội lo lắng rằng tài sản của nhóm sẽ bị đông lạnh nếu có vi phạm hình sự nào bị khám phá - có thể dẫn tới việc từ chối chi trả tiền mai táng khi hội viên chết.

Trong trường hợp của CMAA, cũng như với những hội tang lễ khác trong vùng, những hội viên thường không biết nhau, mặc dầu họ được mong muốn để trả một một số tiền nhỏ, vừa phải cho chi phí mai táng khi hội viên khác chết. Thêm vào đó trả một lệ phí là 50 đôla cho một lần làm thủ tục và một lệ phí 24 đôla/ năm, những hội viên CMAA phải trả 2 đôla khi mỗi hội viên chết. Nếu một hội viên chết sau 10 năm làm hội viên, gia đình nhận được một số tiền tối đa là 14,000 đôla.

Được thành lập năm 1981, CMAA được lập nên để giúp cho tị nạn người Hoa từ Việt Nam hội nhập vào vùng South Bay. Người Việt Nam cũng có gia nhập vào hội. Trải qua nhiều năm, việc trợ giúp mai táng của hội đã lan sang những lãnh vực khác, gồm lớp luyện thi nhập tịch và lớp Hoa ngữ. Dựa vào những hồ sơ thuế lưu trữ của CMAA, phần lớn thu nhập của hội từ tiền chi trả trợ phí mai táng của những hội viên, cũng theo báo SJ Mercury.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.