Từ Kgb Đến Tc2 (ii)

24/06/200000:00:00(Xem: 7044)
Chúng tôi đã có dịp so sánh KGB của Liên Sô với TC2 của Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là tại sao cơ quan Quân báo TC2 lại quá mạnh như ngày nay, sau khi chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt được 25 năm" Muốn biết câu trả lời, cần phải nhìn qua một vài sự kiện cũ.

Năm 1956, Lê Duẩn thay thế Trường Chinh làm Tổng bí thư đảng. Chinh làm Chủ tịch Quốc hội nhưng vẫn ngấm ngầm xây dựng vây cánh riêng để mong trở lại làm Tổng bí thư, nhưng Chinh đã bị lãnh tội sai lầm cải cách ruộng đất theo Mao nên thế yếu. Trong khi đó Lê Duẩn cũng là tay mưu trí, thâu nhận Lê Đức Thọ trong Ban Bí thư đảng về làm tay chân và đưa Thọ lên làm Trưởng ban Tổ chức đảng, một vị trí then chốt cài người vào các chức vụ trong đảng và nhà nước. Năm 1969 Hồ Chí Minh chết giữa lúc mặt trận miền Nam Việt Nam đã sôi động và cuộc chiến chống Mỹ đến lúc gay go nhất, Duẩn vẫn giữ được chức Tổng bí thư. Đồng thời uy thế của Lê Đức Thọ cũng rất mạnh vì Thọ cầm đầu phái đoàn Bắc Việt dự hội nghị Paris. Hiệp ước đình chiến được ký kết, quân đội Cộng sản miền Bắc chiếm được miền Nam, uy thế của Thọ càng lên cao hơn nữa. Đến lúc này Duẩn đã thấy dã tâm của Thọ muốn chiếm ngay quyền lực chóp bu chớ không như Beria chờ đến lúc Stalin chết. Duẩn bèn tìm cách loại trừ Thọ.

Năm 1979, Thọ là người có toan tính lớn nên chủ trương xua quân chiếm Cam Bốt để lật đổ chế độ Pol Pot. Thọ được sự ủng hộ của phe giáo điều và những tướng lãnh bảo thủ đang trong thế kiêu binh. Duẩn đồng ý, vì thấy đây là cơ hội đẩy Thọ đi ra khỏi nước, Duẩn cử Thọ làm “đặc mệnh toàn quyền” ở Cam Bốt. Thọ trong bóng tối, nhưng ngoài mặt Tổng tư lệnh quân đội “viễn chinh” là Đại tướng Lê Đức Anh, một trong những tướng chỉ mới nổi lên trong lúc Thọ kết hợp với mấy anh tướng bảo thủ nhưng không có tên tuổi. Sự liên kết giữa Lê Đức Thọ và Lê Đức Anh bắt đầu từ đó và nhờ cuộc chiến Cam Bốt, Tổng cục Quân báo lại được phục hồi sức mạnh. Nhưng cũng trong thời gian này, Lê Duẩn tìm cách chặn bớt những nanh vuốt của Thọ ở trong nước. Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh cũng có dịp lấy lại được chút thanh thế đã mất.

Sau khi Lê Duẩn chết, đại hội đảng năm 1986 là dịp tranh chấp nghiêng ngửa giữa Lê Đức Thọ và Trường Chinh để chiếm ghế lãnh tụ Tổng bí thư đảng. Rút cuộc một giải pháp dung hòa thành hình, Thọ và Chinh cùng rút lui ra khỏi Trung ương đảng với Phạm Văn Đồng. chỉ còn đóng vai cố vấn. Nguyễn Văn Linh lên làm Tổng bí thư, Đỗ Muời làm Thủ tướng. Lúc này Lê Đức Thọ đã hoàn toàn thất thế, Chinh chết, rồi Thọ cũng chết theo. Đến Đại hội đảng năm 1991, Linh mất chức, Đỗ Mười lên thay thế. Ở đây tam đầu chế bắt đầu thành hình: đó là bộ ba Mười, Anh, Kiệt. Tại sao Lê Đức Anh lên làm được Chủ tịch Nhà nước" Bởi vì trong cuộc chiến Cam Bốt, tướng Anh đã nắm được cái nguồn “bảo vật” rất lớn là những chiến lợi phẩm của xứ Chùa Tháp, cộng với uy thế của Lê Đức Thọ lúc đó, ông ta đã nghiễm nhiên là nhân vật có thế lực nhất trong số các tướng lãnh bảo thủ, hơn cả đại tướng Đoàn Khuê, bộ trưởng Quốc phòng. Từ chiến trường Cam Bốt, tướng Anh đã nắm được một tướng chính ủy có tên là Lê Khả Phiêu và kiểm soát được TC2. Lê Đức Anh lên làm Chủ tịch Nhà nước, đã củng cố sức mạnh của TC2. Đến khi Anh hết làm Chủ tịch vì có sẵn TC2 trong tay, Lê Đức Anh trở thành siêu quyền lực trong bóng tối, mạnh hơn cả những cố vấn khác kể cả Đỗ Mười.

Tôi đã được đọc những tài liệu do nhóm Nối Kết ở trong nước gửi ra ngoài, tôi thấy những tài liệu đó với những lời lẽ cách viết có nhiều điểm đáng tin. Đơn số 1 của “một số cán bộ TC2 bộ Quốc phòng chưa nghỉ hưu, đang sống và làm việc tại những thành phố lớn” gửi các ĐBQH, đại biểu ĐH8 Đảng. Đơn này vạch trần những tham ô, nhũng lạm của những người cầm đầu TC2, tệ nạn ô dù, dây này dây kia, hình thành đội ngũ cán bộ kiểu xôi thịt, nhố nhăng, thô bỉ, có âm mưu thao túng tin tức tình báo để mưu đồ thâu tóm quyền lực. Đơn số 2 của một “cán bộ tình báo lâu năm, nay đã già” gửi các Đ/c bộ Chính trị, đặt thẳng vấn đề “TC2 là của đ/c Lê Đức Anh và đ/c Đoàn Khuê”. Trong đơn này có đoạn viết: “Trong nhiều cuộc giao ban, tôi biết đ/c Vũ Chính (TC2) đã thực hiện mưu đồ của hai đ/c trên bằng cách cung cấp tài liệu nội bộ cho những tờ báo phản động bên ngoài...thực ra là để hạ uy thế một số đ/c lãnh đạo không cùng phe cánh của mình. Đơn số 3 của “một số cán bộ Công an đã sắp đến tuổi về hưu”, đặt các câu hỏi “Vì sao trong hòa bình TC2 lại thành cơ quan siêu quyền lực, định làm thay cho Tổng cục An ninh và ban Bảo vệ Nội bộ". Ai cho phép đ/c Lê Đức Anh và TC2 vì không thích Thủ tướng, các phó Thủ tướng và nhiều người trong chính phủ, để kéo Nguyễn Thái Nguyên (lúc đó là trợ lý của Thủ tướng chính phủ) làm tay sai cho TC2, lấy tin tức tình báo của chính phủ cho TC2. Vì sao TC2 buộc Thái Nguyên phải lấy tài liệu về chị Đặng Hà (con gái của anh Đặng Kinh) nhằm khống chế TBT Lê Khả Phiêu" Hà có phải là mỹ nhân kế của anh Lê Đức Anh và anh Vũ Chính"”

Đọc những tài liệu trên, người ta mới thấy KGB Việt Nam đã biến dạng như thế nào. Những màn đấu đá nhau, những người lãnh đạo đảng, nhà nước và chính phủ chỉ là những con rối do một thứ siêu quyền lực giật dây. Vậy thì đừng hỏi tại sao chiến dịch bài trừ tham nhũng chỉ là một vở tuồng hát bội, chế độ không có được một chính sách dứt khoát trong suốt để mở cửa thị trường và hấp dẫn đầu tư. Bởi vì câu trả lời chỉ có một: Cả nước đang nằm dưới một thứ quyền lực tham nhũng tối cao núp trong bóng tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.