Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Kgb Đến Tc2 (ii)

24/06/200000:00:00(Xem: 6737)
Chúng tôi đã có dịp so sánh KGB của Liên Sô với TC2 của Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là tại sao cơ quan Quân báo TC2 lại quá mạnh như ngày nay, sau khi chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt được 25 năm" Muốn biết câu trả lời, cần phải nhìn qua một vài sự kiện cũ.

Năm 1956, Lê Duẩn thay thế Trường Chinh làm Tổng bí thư đảng. Chinh làm Chủ tịch Quốc hội nhưng vẫn ngấm ngầm xây dựng vây cánh riêng để mong trở lại làm Tổng bí thư, nhưng Chinh đã bị lãnh tội sai lầm cải cách ruộng đất theo Mao nên thế yếu. Trong khi đó Lê Duẩn cũng là tay mưu trí, thâu nhận Lê Đức Thọ trong Ban Bí thư đảng về làm tay chân và đưa Thọ lên làm Trưởng ban Tổ chức đảng, một vị trí then chốt cài người vào các chức vụ trong đảng và nhà nước. Năm 1969 Hồ Chí Minh chết giữa lúc mặt trận miền Nam Việt Nam đã sôi động và cuộc chiến chống Mỹ đến lúc gay go nhất, Duẩn vẫn giữ được chức Tổng bí thư. Đồng thời uy thế của Lê Đức Thọ cũng rất mạnh vì Thọ cầm đầu phái đoàn Bắc Việt dự hội nghị Paris. Hiệp ước đình chiến được ký kết, quân đội Cộng sản miền Bắc chiếm được miền Nam, uy thế của Thọ càng lên cao hơn nữa. Đến lúc này Duẩn đã thấy dã tâm của Thọ muốn chiếm ngay quyền lực chóp bu chớ không như Beria chờ đến lúc Stalin chết. Duẩn bèn tìm cách loại trừ Thọ.

Năm 1979, Thọ là người có toan tính lớn nên chủ trương xua quân chiếm Cam Bốt để lật đổ chế độ Pol Pot. Thọ được sự ủng hộ của phe giáo điều và những tướng lãnh bảo thủ đang trong thế kiêu binh. Duẩn đồng ý, vì thấy đây là cơ hội đẩy Thọ đi ra khỏi nước, Duẩn cử Thọ làm “đặc mệnh toàn quyền” ở Cam Bốt. Thọ trong bóng tối, nhưng ngoài mặt Tổng tư lệnh quân đội “viễn chinh” là Đại tướng Lê Đức Anh, một trong những tướng chỉ mới nổi lên trong lúc Thọ kết hợp với mấy anh tướng bảo thủ nhưng không có tên tuổi. Sự liên kết giữa Lê Đức Thọ và Lê Đức Anh bắt đầu từ đó và nhờ cuộc chiến Cam Bốt, Tổng cục Quân báo lại được phục hồi sức mạnh. Nhưng cũng trong thời gian này, Lê Duẩn tìm cách chặn bớt những nanh vuốt của Thọ ở trong nước. Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh cũng có dịp lấy lại được chút thanh thế đã mất.

Sau khi Lê Duẩn chết, đại hội đảng năm 1986 là dịp tranh chấp nghiêng ngửa giữa Lê Đức Thọ và Trường Chinh để chiếm ghế lãnh tụ Tổng bí thư đảng. Rút cuộc một giải pháp dung hòa thành hình, Thọ và Chinh cùng rút lui ra khỏi Trung ương đảng với Phạm Văn Đồng. chỉ còn đóng vai cố vấn. Nguyễn Văn Linh lên làm Tổng bí thư, Đỗ Muời làm Thủ tướng. Lúc này Lê Đức Thọ đã hoàn toàn thất thế, Chinh chết, rồi Thọ cũng chết theo. Đến Đại hội đảng năm 1991, Linh mất chức, Đỗ Mười lên thay thế. Ở đây tam đầu chế bắt đầu thành hình: đó là bộ ba Mười, Anh, Kiệt. Tại sao Lê Đức Anh lên làm được Chủ tịch Nhà nước" Bởi vì trong cuộc chiến Cam Bốt, tướng Anh đã nắm được cái nguồn “bảo vật” rất lớn là những chiến lợi phẩm của xứ Chùa Tháp, cộng với uy thế của Lê Đức Thọ lúc đó, ông ta đã nghiễm nhiên là nhân vật có thế lực nhất trong số các tướng lãnh bảo thủ, hơn cả đại tướng Đoàn Khuê, bộ trưởng Quốc phòng. Từ chiến trường Cam Bốt, tướng Anh đã nắm được một tướng chính ủy có tên là Lê Khả Phiêu và kiểm soát được TC2. Lê Đức Anh lên làm Chủ tịch Nhà nước, đã củng cố sức mạnh của TC2. Đến khi Anh hết làm Chủ tịch vì có sẵn TC2 trong tay, Lê Đức Anh trở thành siêu quyền lực trong bóng tối, mạnh hơn cả những cố vấn khác kể cả Đỗ Mười.

Tôi đã được đọc những tài liệu do nhóm Nối Kết ở trong nước gửi ra ngoài, tôi thấy những tài liệu đó với những lời lẽ cách viết có nhiều điểm đáng tin. Đơn số 1 của “một số cán bộ TC2 bộ Quốc phòng chưa nghỉ hưu, đang sống và làm việc tại những thành phố lớn” gửi các ĐBQH, đại biểu ĐH8 Đảng. Đơn này vạch trần những tham ô, nhũng lạm của những người cầm đầu TC2, tệ nạn ô dù, dây này dây kia, hình thành đội ngũ cán bộ kiểu xôi thịt, nhố nhăng, thô bỉ, có âm mưu thao túng tin tức tình báo để mưu đồ thâu tóm quyền lực. Đơn số 2 của một “cán bộ tình báo lâu năm, nay đã già” gửi các Đ/c bộ Chính trị, đặt thẳng vấn đề “TC2 là của đ/c Lê Đức Anh và đ/c Đoàn Khuê”. Trong đơn này có đoạn viết: “Trong nhiều cuộc giao ban, tôi biết đ/c Vũ Chính (TC2) đã thực hiện mưu đồ của hai đ/c trên bằng cách cung cấp tài liệu nội bộ cho những tờ báo phản động bên ngoài...thực ra là để hạ uy thế một số đ/c lãnh đạo không cùng phe cánh của mình. Đơn số 3 của “một số cán bộ Công an đã sắp đến tuổi về hưu”, đặt các câu hỏi “Vì sao trong hòa bình TC2 lại thành cơ quan siêu quyền lực, định làm thay cho Tổng cục An ninh và ban Bảo vệ Nội bộ". Ai cho phép đ/c Lê Đức Anh và TC2 vì không thích Thủ tướng, các phó Thủ tướng và nhiều người trong chính phủ, để kéo Nguyễn Thái Nguyên (lúc đó là trợ lý của Thủ tướng chính phủ) làm tay sai cho TC2, lấy tin tức tình báo của chính phủ cho TC2. Vì sao TC2 buộc Thái Nguyên phải lấy tài liệu về chị Đặng Hà (con gái của anh Đặng Kinh) nhằm khống chế TBT Lê Khả Phiêu" Hà có phải là mỹ nhân kế của anh Lê Đức Anh và anh Vũ Chính"”

Đọc những tài liệu trên, người ta mới thấy KGB Việt Nam đã biến dạng như thế nào. Những màn đấu đá nhau, những người lãnh đạo đảng, nhà nước và chính phủ chỉ là những con rối do một thứ siêu quyền lực giật dây. Vậy thì đừng hỏi tại sao chiến dịch bài trừ tham nhũng chỉ là một vở tuồng hát bội, chế độ không có được một chính sách dứt khoát trong suốt để mở cửa thị trường và hấp dẫn đầu tư. Bởi vì câu trả lời chỉ có một: Cả nước đang nằm dưới một thứ quyền lực tham nhũng tối cao núp trong bóng tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.