Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Dựng Bảng Hiệu Tổ Đình, Treo Cờ Đạo, Bị Đàn Áp

17/12/199900:00:00(Xem: 6067)
Tin NGUYỄN HUỲNH MAI

Vào 8 giờ sáng ngày 16-12-1999 tại Việt Nam, một cuộc xô xát dữ dội đã xảy ra trước Tổ Đình tại Thánh Địa Hòa Hảo khiến một số người bị thương. Được biết có khoảng 250 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bất chấp nguy hiểm đã dựng lên bảng hiệu Tổ Đình Phật Giáo Hòa Hỏa và treo hai Đạo kỳ màu nâu hai bên trước Tổ Đình.. Ông Bùi Văn Độ, một thân nhân của Tổ Đình đã lên tiếng ủng hộ và tuyên bố sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc làm trên, được mọi người vỗ tay hoan hô.

Liền ngay sau đó lực lượng Công an phối hợp với Ban Đại Diện PGHH nhào tới ngăn cản lấy xuống không cho treo. Hai bên dằng co, la hét, xô xát, cuối cùng công an đã tịch thu bảng hiệu, cờ đà, giải tán dám đông và lập biên bản.

CHÍNH SÁCH XÓA BỎ TỔ ĐÌNH CỦA CSVN
Đây không phải là lần đầu tiên có việc xô xát về vấn đề Bảng Hiệu Tổ Đình, mà tình trạng căng thẳng và gây cấn này đã kéo dài gần hai tuần trước Đại Lễ Khai Đạo 18 tháng năm Âm lịch vừa qua.

Được biết vào mồng 1 tháng 5 âm lịch, Bùi Văn Đương thuộc Ban Đại Diện PGHH đã đem đến Tổ Đình một bản văn kế hoạch làm lễ mà tất cả những chữ Tổ Đình đều bị gạch bỏ và sửa lại là Phủ Thờ. Vào mồng 10, đại diện Tổ Đình mang Bảng Hiệu treo lên, thì Bùi Văn Đương và Nguyễn Văn Lượng, phụ trách Tiểu Ban Tổ Chức Nhân Sự của BĐD đến ngăn cản, xô xát và la hét trước hàng ngàn tín đồ bắt đầu về dự lễ. Họ cho rằng chính quyền không cho dùng danh hiệu Tổ Đình Phật Giaó Hòa Hảo nữa.

Sau đó Mười Tôn, Trưởng Ban Đại Diện đưa ra bản kế hoạch không cho phép Tổ Đình làm lễ, không được đãi cơm chay và không được chứa quá 50 người. Bản văn cho biết chỉ có BĐD/PGHH làm lễ tại An Hòa Tự. Qua rất nhiều cuộc họp gay cấn với Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh An Giang cũng như BĐD/PGHH, Đại diện Tổ Đình nhất quyết tổ chức Đại Lễ tại đây và tiến hành việc thành lập Ban Tiếp Tân gồm 50 đồng đạo PGHH.

Chiều ngày 16 âm lịch, Chủ Tịch thị trấn Phú Mỹ Nguyễn Văn Hồng, cùng Nguyễn Thị Tuyết, Chủ Tịch Mặt Trận Xã đến cho đại diện Tổ Đình biết việc Tổ Đình làm lễ không hợp pháp và đòi thu hồi bảng hiệu. Đại diện Tổ Đình nhất quyết không giao mặc dù đại diện của Mặt Trận lẫn BĐD/PGHH đã dùng những lời lẽ giận dữ và hằn hộc.

Tín đồ PGHH càng ngày về Thánh Địa càng đông sau ngày rằm tháng 5. Khi lực lượng quần chúng lên đến 6,7 trăm ngàn, Cán bộ CS địa phương lẫn BĐD/PGHH đều phải nhượng bộ, đồng ý cho Đại Diện Tổ Đình làm lễ vaò ngày 17 âm lịch. Sáng ngày 18 tháng 5, BĐD/PGHH đến Tổ Đình làm lễ, thỉnh chân dung Đức Thầy và rước Đại Diện Tổ Đình đến khán đài tại chùa An Hòa Tự để cử hành Đại Lễ. Theo hình ảnh Đại Lễ Kỷ Niệm 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Thành Lập PGHH vừa qua, tất cả những những biểu ngữ đều bị CSVN tháo bỏ chữ Đại chỉ chừa lại chữ Lễ Kỷ Niệm mà thôi.

BỊ ĐÀN ÁP ĐẾN ĐỔI BỊ KHÙNG ĐIÊN
Được biết với chính sách triệt tiêu PGHH, CSVN đã giải tán và tịch thu tài sản Giáo Hội PGHH, tịch thu và cấm lưu hành kinh sách băng giảng PGHH cũng như bắt tất cả những chức sắc của Giáo Hội. Với chủ trương xóa bỏ Tổ Đình PGHH, CSVN đã kiểm soát Ban Phụng Tự Tổ Đình và bác bỏ Nội Quy của Tổ Đình do Đức Bà, Thân Mẫu của Đức Thầy ký vào ngày 3-7-1962. Ban Phụng Tự trên đã được thành lập vào ngày 1-7-1962 trong phiên đại hội tại An Hòa Tự theo lệnh của Đức Bà.

Với mục đích cắt hết nguồn tài trợ để Tổ Đình không có phương tiện hoạt động, CSVN đã chiếm hết tài sản của Tổ Đình như nhà máy xay lúa Hiệp Hòa ở chợ Mỹ Lương; bắc Năng Gù xã Bình Mỹ, Châu Đốc; thư viện; Cứu Tế Viện; Hành Hương Lữ Viện; san bằng Đài Chiến Sĩ; đập phá 3 trạm cơm vvv.…

Vì bị sống nhiều năm dưới sự đàn áp và đe dọa thường xuyên của CSVN nên ông Phan Tấn Phát, chồng bà Bê, đại diện Tổ Đình đã bị mất trí. Ông thường xuyên bị CS đe dọa, buộc phải lên đài phát thanh đọc thông cáo cấm tổ chức lễ đạo, tờ tự thú, ý muốn đổi Tổ Đình thành phủ thờ, tuyên bố không nhận tiền cúng dường cho Tổ Đình vv... Ông thường xuyên sống trong sợ hãi, không dám tiếp xúc trò chuyện với ai vì lúc nào cũng có công an trong khuôn viên Tổ Đình rình rập, nghe ngóng, ban đêm ông không dám ngủ. Dần dần ông mắc bệnh tâm thần, mất hẳn trí nhớ và đôi khi trở nên hung dữ.

MƯỜI TÔN SỢ CHUYỆN BẤT NGỜ
Tình hình tại thánh địa Hòa Hảo hiện rất căng thẳng. Sau vụ treo bảng và Cờ Đạo, công an liên tục đi rảo trước nhà của những tín đồ có dính líu đến việc trên. Riêng Mười Tôn, sau những ngày Đại Lễ có cả triệu tín đồ về tham dự, ông buộc Ban Đại Diện mua cho ông một chiếc xe “Rim” để đi đâu cũng có người chở và thậm chí sau khi đi họp, ông về luôn nhà của phụ tá ngủ để đề phòng “chuyện bất ngờ”. Cũng được biết thêm là nhiều người trong Ban Đại Diện, sau khi làm dữ với tín đồ khi có công an, lúc về nhà lại khóa cổng trước, cổng sau rất kỹ, trái với truyền thống nhà nhà bỏ ngỏ hiếu khách tại làng Hòa Hảo.

Theo những tín đồ tại Thánh Địa biết rõ Mười Tôn, thì ông ta gốc ở Trà Ôn, phường Bình Đức, thị xã Long Xuyên, tỉnh An Giang. Sau một cuộc tranh chấp đất đai, ông đã giết Út Thạch rồi chạy vào khu. Theo hồ sơ Trận Liệt có hình thì Mười Tôn là Phó Tỉnh Ủy Quân Sự An Giang. Năm 1975 ông làm Phó Chỉ Huy Quân Sự Long Châu Hà (Long Xuyên, Châu Đốc, Hà Tiên).
Sau 30-4-1975, Mười Tôn vào tiếp thu và 1978 làm Đại Biểu Tỉnh An Giang.

Độc giả muốn đọc thêm tin tức, giáo lý và nghe băng giảng PGHH, xin vào địa chỉ http://hoahao.org .Xin liên lạc e-mail: hoahao@hoahao.org

NGUYỄN HUỲNH MAI

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.