Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Lý Xin Thế Giới Loại Vn Ra Khỏi Các Công Ước

24/01/200100:00:00(Xem: 3182)

HUẾ (VB) - Linh Mục Nguyễn Văn Lý vừa phổ biến lời kêu gọi mới, xin các nước “đừng dễ dàng cho CSVN tham gia ký kết các công ước quốc tế... để gây sức ép để giúp Việt Nam sớm có dân chủ, tự do thực sự.” Toàn văn viết như sau.
LỜI KÊU GỌI SỐ 5
KÍNH XIN CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ ĐỪNG DỄ DÀNG CHO CỘNG SẢN VIỆT NAM THAM GIA KÝ KẾT CÁC CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ
- Xét rằng : Cộng Sản Việt Nam (CSVN) rất kiên trì trong giả dối để có thể đánh lừa được dư luận quốc tế. Bằng chứng rõ rệt nhất là cuộc Hòa đàm Paris của 4 phe tham chiến tại Việt Nam kéo dài cả chục năm trời. Nhưng khi vừa ký kết xong năm 1973, CSVN đã vi phạm trắng trợn ngay, bằng cách gia tăng cuộc xâm lược ồ ạt miền Nam tự do, để áp đặt cho bằng được chế độ cộng sản mà dân chúng miền Bắc đang rên siết quặn quại, còn dân chúng miền Nam thì ai cũng sợ hãi muốn chạy trốn hết. Thế mà CSVN vẫn rêu rao là sự nghiệp vĩ đại giải phóng miền Nam ruột thịt! Chính các binh sĩ xâm lược ấy cũng bị tuyên truyền lường gạt thê thảm ;
- Xét rằng : Những điều khoản cơ bản nhất về Nhân quyền về tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do thông tin liên lạc, tự do lương tâm, tự do tôn giáo như điều 18, điều 19 của Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ngày 10-12-1948 mà CSVN xin gia nhập năm 1977 ; và đã được lặp lại rõ hơn tại điều 18 và điều 19 trong Công ước Quốc tế về Nhân quyền ngày 16-12-1966 mà Việt Nam ký tên gia nhập ngày 24-9-1982, không bao giờ được CSVN tuân giữ nghiêm túc đầy đủ cả : muốn đọc thư ai là đọc ; muốn giữ thư tín ai là giữ ; muốn hủy bỏ bất cứ tài liệu gì con người trên hành tinh nầy gửi cho nhau là toàn quyền định đoạt ; muốn nghe lén điện thoại ai cũng được ; muốn cắt điện thoại, điện thư ai là CSVN ngang nhiên làm mà không hề sợ một Tổ chức Quốc Tế nào can thiệp hết ;
- Xét rằng : Những điều khoản cơ bản nhất về văn hóa, giáo dục như điều 13 của Công ước Quốc tế về kinh tế, xã hội và văn hóa ngày 16-12-1966 mà Việt Nam ký tên gia nhập ngày 24-9-1982 cũng không được CSVN nghiêm túc tuân giữ ;
- Xét rằng : Khi ký các Công ước Quốc tế rất quan trọng ấy, CSVN đã quyết tâm không tuân giữ thật sự, mà chỉ muốn ký để lừa gạt cộng đồng quốc tế nhằm tuyên truyền rêu rao rằng Việt Nam đang có tự do dân chủ thực sự.
- Xét rằng : Nếu các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế dễ dàng chấp thuận cho CSVN ký kết thì tạo nên 3 hậu quả tai hại nầy: Thứ nhất, làm cớ cho CSVN rêu rao rằng mình đang có đầy đủ nhân quyền, tạo nên một hình ảnh không trung thực về CSVN. Thứ hai, làm giảm uy tín các Tổ chức quốc tế ấy, vì Tổ chức ấy tỏ ra quá ngây ngô nhẹ dạ, bị CSVN lừa gạt quá dễ dàng. Thứ ba, có tội lớn với nhân dân Việt Nam vì tiếp tay cho CSVN tiếp tục cai trị dân chúng VN trong độc đoán áp bức, biết đến bao giờ mới chấm dứt.
Vì vậy, tôi lên tiếng tha thiết kêu gọi :
1- Từ nay các Tổ chức Quốc tế, nhất là các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế không nên dễ dàng cho CSVN tham gia ký kết các Công ước, Hiệp ước Quốc tế nữa.


2- Mạnh mẽ can thiệp để CSVN nghiêm túc tuân thủ tất cả mọi điều khoản trong tất cả các Công ước hoặc Hiệp ước quốc tế mà CSVN đã ký kết, nhất là các điều khoản về Nhân quyền. Cụ thể là các điều khoản cơ bản nhất về Nhân quyền về tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do thông tin, tự do lương tâm, tự do tôn giáo như điều 18, điều 19 của Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ngày 10-12-1948 và điều 18 và điều 19 trong Công ước Quốc tế về Nhân quyền ngày 16-12-1966 mà Việt Nam ký tên gia nhập ngày 24-9-1982 ; các điều khoản cơ bản nhất về văn hóa, giáo dục như điều 13 của Công ước Quốc tế về kinh tế, xã hội và văn hóa ngày 16-12-1966 mà Việt Nam ký tên gia nhập ngày 24-9-1982.
3- Tìm mọi cách gây sức ép để giúp Việt Nam sớm có dân chủ, tự do thực sự.
Kính xin tất cả mọi người thiện chí trên trái đất nầy cùng ký tên vào Lời Kêu Gọi khẩn thiết nầy.
Kêu gọi tại Nguyệt Biều - Huế - Việt Nam ngày 25 tháng 01 năm 2001
(Ấn ký)
Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý
Phụ lục
Điều 18 §1. Mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tín ngưỡng và Tôn giáo. Quyền tự do này bao gồm tự do có hoặc theo một Tôn giáo hoặc tín ngưỡng do mình lựa chọn, tự do bày tỏ tín ngưỡng hoặc Tôn giáo một mình hoặc trong tập thể với nhiều người khác, một cách công khai hoặc thầm kín dưới hình thức thờ cúng, cầu nguyện, thực hành và giảng đạo.
§2. Không một ai bị ép buộc làm tổn hại đến quyền tự do lựa chọn một Tôn giáo hoặc tín ngưỡng.
Điều 19 §1. Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp vào.
§2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm cả quyền tự do tìm kiếm, nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến, không phân biệt ranh giơí, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết, in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng khác tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
Điều 22 §1. Mọi người có quyền tự do lập hội với nhũng người khác, kể cả quyền lập và gia nhập các công đoàn để bảo vệ lợi ích của mình.
(Công Ước Quốc Tế Về Nhân quyền của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, ngày 16-12-1966. Việt Nam ký kết xin gia nhập ngày 24-9-1982).
Điều 13 §2. ....... a- Giáo dục tiểu học bắt buộc, phổ cập và không mất tiền đối với tất cả mọi người;
§3. Các quốc gia thành viên Công ước cam kết tôn trọng quyền tự do của các bậc cha mẹ và những người giám hộ hợp pháp (nếu có) trong việc lựa chọn cho con cái của họ vào các trường không nằm trong hệ thống nhà trường do Chính quyền đặt ra, nhưng đáp ứng được các tiêu chuẩn giáo dục tối thiểu mà nhà nước đặt ra hoặc chấp thuận, cũng như bảo đảm giáo dục về Tôn giáo và đạo đức cho con cái họ theo tín ngưỡng riêng của họ.
§4. Không một qui định nào trong điều nầy được giải thích nhằm làm phương hại đến tự do của những cá nhân và của các tổ chức.....
(Công Ước Quốc Tế Về các quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, ngày 16-12-1966. Việt Nam ký kết xin gia nhập ngày 24-9-1982).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,