Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họ Chu Tới Sài Gòn?

03/12/199900:00:00(Xem: 7062)
Vì sao Thủ Tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ tới Sài Gòn trước khi đi Hà Nội" Và vì sao họ Chu ghé thăm xưởng giày Biti (Bình Tiên) ở Quận 8 để nói chuyện với ông Giám Đốc Chu Khải Thanh" Có cái gì bí ẩn nơi đây không" Chúng ta nếu kết hợp việc nhà nước CSVN đón tiếp họ Chu linh đình cùng với một vài điểm khều nhẹ trên báo quốc nội thì thấy là quan hệ hai nước thực sự vẫn còn nhiều trục trặc. Dưới tấm thảm đỏ trải ra đón bước chân họ Chu vẫn là gập ghềnh những phiến đá nhọn. Mới lạ.
Bản tin trên Thông Tấn Xã VN chỉ ghi là “Thủ Tướng Quốc Vụ Viện Trung Quốc Chu Dung Cơ thăm Hà Nội” mà không nói gì tới chuyện họ Chu ghé thăm Sài Gòn, kể cả tin trên Đài phát thanh Tiếng Nói Việt Nam từ Hà Nội. Chuyện họ Chu ghé thăm Sài Gòn chỉ được bản tin Reuters và Kyodo trình bày chi tiết. Trong khi đó, tờ Nhân Dân điện tử cũng loan tin họ Chu ghé thăm Việt Nam, nhưng cuối tin mới thòng thêm một câu “Thủ Tướng Chu Dung Cơ đã ghé thăm Thành Phố Hồ Chí Minh...” và chỉ một dòng thôi. Hình như chuyện Chu Dung Cơ ghé thăm Sài Gòn có điều gì làm các lãnh tụ Hà Nội phiền muộn lắm.
Điều cũng nên ghi nhận rằng xưởng giày Biti nằm ở Quận 8, giữa lòng Chợ Lớn, thủ đô của cộng đồng người Việt gốc Hoa tại Việt Nam - cũng là nơi các trận chiến tranh giành ảnh hưởng giữa Đài Loan và Hoa Lục lúc nào cũng gay gắt. Và ông giám đốc Chu Khải Thanh, theo tin AP, cũng là một người Việt gốc Hoa.
Chúng ta có thể đoán, họ Chu thăm Chợ Lớn trước khi tới Hà Nội có nhiều mục tiêu. Thứ nhất là chứng tỏ với cộng đồng người Hoa tại Việt Nam rằng họ là khúc ruột xa ngàn dặm của Bắc Kinh, chứ không phải của Đài Bắc. Và lúc nào Đảng CSTQ cũng quan tâm tới họ, đặc biệt là trong lúc Đài Loan đang lập hàng rào phi đạn với tiếp sức của Mỹ và Nhật, bất kể chính sách chiêu dụ “một nước hai chế độ” để thống nhất Trung Quốc. Viếng thăm Chợ Lớn là để giải quyết chuyện nội bộ người Hoa trước.
Thứ nhì, là để gửi một thông điệp cho Hà Nội. Thông điệp nào" Chúng ta không biết chắc, và chỉ có thể đoán thôi. Nghĩa là, đây vẫn là nơi của khúc ruột xa ngàn dặm Trung Quốc. Chúng ta thử hình dung, nếu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ghé thăm Hoa Kỳ, và đáp xuống phi trường Quận Cam, vào thăm Little Saigon (giả sử không có biểu tình như trường hợp người Hoa ở Chợ Lớn đón họ Chu) trước khi bay tới thủ đô Washington DC. Rõ ràng đây là một thông điệp cho cả người Hoa ở Chợ Lớn lẫn các lãnh tụ Hà Nội. Nghĩa là Chợ Lớn là hang ổ của chúng tôi, có phải họ Chu muốn nói như vậy"

Thứ ba, có thể họ Chu muốn đào sâu cảm xúc chia rẽ Bắc Nam trong thế tranh quyền lực tại Việt Nam. Hai miền trước giờ vẫn là biểu tượng của những khuynh hướng trái nghịch nhau: Miền Nam cấp tiến, Bắc bảo thủ; Nam trọng kinh tế, Bắc trọng giáo điều... Và đã có một thời Bắc Kinh muốn đào sâu hố chia rẽ này bằng cách thúc đẩy Trương Như Tảng chiêu dụ “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam” chống lại trung ương Hà Nội. Đây dĩ nhiên là một độc chiêu, nhưng trước kia đã thất bại thì bây giờ không có cách nào lập lại thế cờ cũ nữa. Vấn đề là hai nước phải hợp tác trong khuynh hướng duy trì đảng trị cùng lúc với hội nhập trào lưu toàn cầu hóa kinh tế. Trong vị thế này, Sài Gòn (+ Chợ Lớn) với sức năng động kinh tế hiển nhiên là một biểu tượng có ý nghĩa cho khuynh hướng này.
Nhưng Hà Nội vẫn cứng rắn, bởi vì đã quá quen thuộc với các chiêu thức của đàn anh Phương Bắc. Thứ nhất, không nhượng bộ trong cuộc thương thuyết về biên giới, thế là hiệp ước bế tắc, không ký được như dự tính. Thứ nhì, không cho báo chí khai thác gì về tin họ Chu ghé thăm Chợ Lớn; một dòng cũng là nhân nhượng rồi.
Và thứ ba mới là chiêu thức đặc sản của dân Việt, đem lên mặt báo Nhân Dân hôm Thứ Năm một truyện tiếu lâm “Trạng Lợn Đi Sứ Sang Tàu.” Đây là một tờ báo đảng, với tiêu đề “Tiếng Nói của nhà nước và nhân dân Việt Nam.”
Trong truyện tiếu lâm dân gian này, dĩ nhiên không có màn dùng chữ xưng hô lịch sự như “Trung Hoa” hay “Trung Quốc” mà cứ gọi thẳng thừng là “Tàu.” Nghĩa là một chữ trong văn nói để giễu cợt. Trạng Lợn đi sứ Trung Hoa, lại gặp một “phụ nữ đứng đái.” (Xin lỗi độc giả) Dĩ nhiên là chị này là người Hoa, tức là một “gái Tàu.” Trạng Lợn bèn ra một câu thơ, được quan đi kèm ghi lại cho lịch sự, và khi bị một quan Tàu ra câu đối, Trạng Lợn bảo đem câu này ra, thì tình cờ lại đối chỉnh. Trạng Lợn qua nhằm lúc hạn hán, nhưng nhìn sương cỏ đoán là sắp mưa, nên xin “Vua Tàu” cho lập đàn cầu đảo, giở trò bùa chú gọi mưa. Thế là khi mưa xuống, Vua Tàu mới kiêng nể. Trạng Lợn được mời làm thầy giáo dạy Hoàng Tử Tàu. Vì đánh học trò quá nặng tay để dạy câu “học lễ trước, mới học văn sau,” nên Trạng Lợn gây kinh hoàng cho Hoàng Hậu Tàu. Bà này bèn xin Vua Tàu cho Trạng Lợn về lại Việt nam vì xót đòn cho con mình.
Truyện tiếu lâm này lên mặt báo Đảng có phải chỉ để đón Chu Dung Cơ, hay chỉ là tình cờ trùng hợp thời điểm" Không ai biết chính xác, có lẽ trừ nhà nước Hà Nội. Nhưng việc Trạng Lợn đánh đòn Hoàng Tử Tàu, và dạy “học lễ trước, học chữ sau” thì như là một thông điệp cứng rắn cho họ Chu. Thế nên hiệp ước biên giới mới kẹt" Cũng không ai biết chính xác, có lẽ kể cả họ Chu. Đó cũng là những bí mật ngàn đời vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.