Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận Nói Về Tình Thương

15/03/200000:00:00(Xem: 4812)
(News from Vatican via VL News)

Hôm Chúa Nhật 12/3/2000 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý và Hòa Bình và là Giảng Phụ của Đức Giáo Hoàng trong những lễ nghi phụng vụ tại Tòa Thánh, đã trả lời một cuộc phỏng vấn với phóng viên hãng thông tấn Zenit.
Đức Cha Thuận thuộc một gia đình được vinh hạnh có các thánh tử đạo. Vào năm 1698, vị tổ của ngài, đang làm quan trong triều và đã từng đi sứ bên Tàu, đã theo Thiên Chúa Giáo. Sự bách hại đã xảy đến cho gia đình và giòng họ kể từ thuở đó. Đến lượt ngài, non 300 năm sau, ngài cũng đã phải chịu 13 năm lao tù cộng sản, trong đó có 4 năm biệt giam và cuối cùng bị trục xuất ra khỏi đất nước Việt Nam thân yêu của ngài. Trong tuần sinh hoạt thiêng liêng của Tòa Thánh, Đức Cha Thuận sẽ trình bày cùng các thương phụ những đề tài suy gẫm như “Niềm hy vọng nơi Thiên Chúa”, “Hy vọng trong mọi tình huống”, “Phiêu lưu và niềm vui trong hy vọng” v.v... Đức Tổng Giám Mục Thuận cũng là tác giả quyển sách nổi tiếng “Con Đường Hy Vọng” kể về những năm tháng tù đày của ngài. Vì thế, Đức Giáo Hoàng đã nhận thấy ngài có đủ tư cách hơn ai hết để giảng về “Hy Vọng”.
Không lúc nào Đức Cha Thuận đã mất hy vọng, ngay cả vào ngày 16 tháng 8 năm 1975, khi ngài bị bắt giữa ban đêm trong sự cô đơn tột cùng. Bầu bạn với ngài chỉ có chuổi tràng hạt. Trả lời phóng viên hãng thông tấn Zenit, ngài đã cho biết trong những lúc mà dường như đã không còn con đường cứu vãn nào khác, ngài đã phó thác trong tay Thiên Chúa. Khi những người bạn tù không công giáo hỏi Đức Cha làm sao ngài còn có thể hy vọng, thì ngài đã trả lời “Tôi đã từ bỏ tất cả để theo đức Giêsu, vì tôi yêu những khuyết điểm của “khuyết điểm” của Người”.
Những “khuyết điểm” của Chúa Giêsu đã là đề tài để vị Giảng Phụ người Việt Nam trình bày trong tuần này với Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô Đệ Nhị. Trong cuộc phỏng vấn Đức Cha Thuận đã đề cập đến một vài “khuyết điểm” của Chúa. Chính vì tình thương yêu nhân loại mà dưới mắt con người phàm tục, Ngài là đấng “hay quên”, “không biết tính toán”, “không có tâm lý”, và không phải là một nhà kinh tế.


Cuộc phỏng vấn chính thức đề cập đến nội dung các bài giảng thuyết.
Zenit : “Yêu thương kẻ thù” là đề tài Đức Cha đã chọn cho tuần lễ sinh hoạt thiêng liêng này phải không "
ĐC. Thuận : “Thương yêu kẻ thù vốn là điều khó hiểu đối với những ai không có Đức Tin, nhưng đó cũng là điểm đặc trưng tình thương yêu của người Thiên Chúa giáo. Có một hôm, một anh quản giáo hỏi tôi :
- “Cụ có thương mến chúng tôi không "”
- “Có, tôi thương mến các anh.”
- “Chúng tôi giam giữ cụ suốt bao năm qua mà cụ còn thương mến chúng tôi à " Tôi không tin nổi.”

Tôi trả lời anh ta :
- “Tôi ở với các anh từ nhiều năm nay. Các anh cũng thấy đó là sự thật mà.”

Người quản giáo lại hỏi tôi :
- “Thế lúc cụ được thả, cụ có sai bổn đạo đến đốt nhà và giết hại gia đình chúng tôi không"”
- “Không đâu — tôi trả lời — Dù các anh có muốn giết tôi, tôi vẫn thương mến các anh.”
- “Tại sao " ” Người quản giáo hỏi gặng.
- “Bởi vì Chúa Giêsu đã dạy tôi phải yêu mến mọi người, kể cả kẻ thù của mình. Nếu tôi không làm đúng như lời dạy thì tôi không xứng đáng mang danh Kitô hữu. Chúa Giêsu đã phán : Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ bách hại mình.”

Anh quản giáo kết luận :
- “Rất hay, nhưng thật là khó hiểu”.

Zenit : “Thưa Đức cha, khi nhắc đến mục sư Martin Luther King, đâu là những mơ ước của một người tràn đầy hy vọng như Đức Cha"”
ĐC. Thuận : “Tôi mơ ước một Giáo Hội như là một cánh cửa Thánh Thiện, có khả năng ôm trọn lấy mọi người và chia sẻ cũng như thông cảm được với những đau khổ của nhân loại. Tôi mơ ước một Giáo Hội như là tấm bánh, Thánh Thể, được hiến dâng để mọi người có thể ăn, dể thế giới có một cuộc sống sung túc. Tôi mơ một Giáo Hội mang trong trái tim mình ngọn Lửa Chúa Thánh Thần. Nơi nào có Thần Linh Thiên Chúa, ở đó có TỰ DO, có ĐỐI THOẠI chân thành với thế giới...”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.