Hôm nay,  
Việt Báo Online

Củng Cố Phòng Thủ, Đài Loan Trang Bị Vũ Khí

15/03/200000:00:00(Xem: 4055)
Củng Cố Phòng Thủ, Đài Loan Trang Bị Vũ Khí
TAIPEI (KL) - Thông tấn AFP đã loan tin, quân đội của Đài Loan đang vội vã xây dựng khả năng phòng thủ riêng theo như người ta đã phàn nàn, quân đội Đài Loan cần phải bảo vệ nền dân chủ còn non nớt của hòn đảo này khi Trung quốc hiếu chiến cho biết quân đội của họ sửa soạn tới tấp để chiến tranh.
Sự căng thẳng đang leo thang trước ngày thứ bẩy rơi vào ngày bầu cử tổng thống của Đài Loan, Trung quốc đã hăm tới và hăm lui bất cứ hành vi nào của Đài Loan nói tới chuyện độc lập sẽ bật ngòi chiến tranh.
Bộ Trưởng Quốc phòng của Đài Loan là Tang Fei. Bề mặt ngoài không thấy dấu hiệu như Bắc Kinh đang sửa soạn cho chiến tranh, ông Fei cho biết: “Chúng tôi tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ để cảnh giác mưu đồ xâm lấn đảo này. Chúng tôi chi phí bộn tiền. Mục đích của chúng tôi là khắc phục chiến tranh bằng cách tự bảo vệ lấy chính mình. Chiến tranh không phải là chủ đích của chúng tôi. Ai đó thích chơi các trò chiến tranh, những trò này sẽ gây tàn hại nơi đây.”
Phó tổng thống Liên Chấn là ứng cử viên tổng thống của đảng cầm quyền Minh quốc, ông đã yêu cầu cho thiết lập chống lại sự đe dọa của Trung quốc trong khi cũng thúc đẩy cuộc đàm phán vùng eo biển.
Phó tổng thống nói: “Mong Cộng sản Trung quốc hiểu rằng nếu họ muốn giải quyết tranh chấp bằng vũ lực, họ sẽ phải trả một giá đắt. Cộng sản Trung quốc đã từng bắn một số hỏa tiễn để hù Đài Loan. Vì vậy chúng tôi cảm nghĩ chúng tôi phải trang bị vũ khí có khả năng phát giác hoả tiễn bắn tới và cho hoả tiễn bắn lên để ngăn chặn.
Quân đội Trung quốc đã lỗ mãng cảnh cáo trong tuần vừa qua, hàng triệu quân đang nằm trong tình trạng báo động khẩn trương để đánh nếu hòn đảo này có ý đi tới chuyện độc lập.
Nhật báo Quân đội Nhân dân Giải phóng đã dựa lời mớm sẵn của kẻ đọc tài doạ suông nhắm vào những cử tri, nói họ không được ủng hộ ứng cử viên Chen Shuibian chủ trương Đài Loan độc lập, người của đảng Dân chủ Tiến bộ trong cuộc bỏ phiếu bầu.
Trung quốc đã trải sẵn trên 400 hỏa tiễn có tầm hoạt động với đường kính 600 km và hy vọng vào năm 2010 sẽ mang ra túc trực khoảng 900 hỏa tiễn.
Nhìn vào cái bóng đe dọa, họ Liên, một trong ba ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử, đã cùng họ Trần và ứng cử viên độc lập James Soong, đề nghị hòn đảo thành lập lực lượng hỏa tiễn đất đối đất có khả năng phóng xa.
Đài Loan đã trương ra ba pháo đội hoả tiễn Patriot do Hoa kỳ chế tạo để phòng thủ những vùng đông dân của Đài Loan và dự tính mua thêm hoả tiễn này nữa để phòng vệ những nơi còn lại.
Trung quốc đã phóng hỏa tiễn bay ngang qua hòn đảo và cho rớt ngay vào đường biển vận chuyển hàng hóa của Đài Loan năm 1996 như hăm dọa các cử tri bỏ phiếu bầu cho ông Lý Đăng Huy được giữ chức tổng thống thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa.
Đài Loan đã khước từ sự đưa ra đường lối thống nhất của Bắc Kinh theo chính sách “Nhất quốc, lưỡng chế”, cơ cấu áp dụng cho Hoang Kong và Ma Cao.
Chính phủ quốc gia cầm quyền đảo này từ ngày quân đội của chính phủ rút về đảo này từ năm 1949 sau khi bị công sản Trung quốc đánh bại trong cuộc nội chiến, chính phủ này đã đòi thực thi nền dân chủ và được ngang hàng, coi như là những điều kiện tiên quyết cho bất cứ cuộc đàm phán nào.
Su Chi, chủ tịch của Hội đồng Hoa lục vụ, chuyên xử lý những vấn đề eo biển Đài Loan, ông cho biết hòn đảo phải đi thể chế dân chủ. Ông Su công bố:
“Dân chủ tại Đài Loan không làm Trung quốc sợ gì cả.”
Trung quốc đã cứng rắn trong tư thế của mình để đưa ra cuốn bạch thư hồi cuối tháng. Cuốn bạch thư cảnh cáo Đài Loan không được rời các cuộc đàm phán về thống nhất vào vĩnh viễn đối với Bắc Kin, nếu không Đài Loan sẽ lãnh hạu quả lấn chiếm.
Trong lúc chuyện đang hồi căng thẳng, Ngũ Giác Đài lại chấp thuận bán cho Đài Loan 162 hỏa tiễn Hawk nâng cấp, dùng vào việc chống phi cơ và những thiết bị để nâng cấp hệ thống radar đã có sẵn trên đảo để theo dõi và báo động các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.
Thứ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ là William Cohen, ông cho biết Washington nhìn nhận chính sách một Trung quốc và đã không hỗ trợ sự độc lập của Đài Loan.
“Đồng thời, chúng tôi (Hoa kỳ) tuyên bố chúng tôi ủng hộ đạo luật bang giao với Đài Loan. Có nghĩa là chúng tôi có quyền cung cấp loại trang thiết bị phòng thủ tới mức mà Đài Loan cần có như thế”, theo lời của Cohen đã nói vào ngày thứ sáu trong lúc đang đi thăm các nước Á châu.
Cohen cho biết hoả tiễn Hawk là thứ vũ khí phòng không thuộc loại kỹ thuật của năm 1960 được nâng cấp cho hoà điệu với hệ thống radar dùng vào việc phòng thủ hòn đảo. Tuy thế Mỹ còn xét lại sự thỉnh cầu của Đài Loan về bốn khu trục hạm có hệ thống hoả tiễn Aegis đi cùng vối dàn radar phòng không tân tiến.
Trong khi đó Tân đảng của Đài Loan đã yêu cầu chính quyền vào ngày 13/3, cho mở cuộc điều tra chiếc tốc đĩnh năm 1991 mà Pháp đem bán, theo tin đồn sáu chiếc tầu này dùng cho hải quân Đài Loan là loại chiến thuyền dởm nên bị trả lại.
Chiếc tốc đĩnh LaFayette bán cho Đài Loan với giá 2,7 tỷ Mỹ kim, nhưng đã mua mắc khoảng hơn một tỷ Mỹ kim.
Tân đảng đã mời mỹ nhân của cựu bộ trưởng ngoại giao Pháp đến Đài Loan để cho biết rõ việc mua bán. Mỹ nhân này chính là người môi giới bán tốc đĩnh.
Ngày 13/3, mỹ nhân Christine Deviers-Joncour cho biết mỹ nhân tới Đài Loan để tìm hiểu các nguyên do, chứ không có ý làm ảnh hưởng tới việc bầu cử tổng thống của Đài Loan.
Qua lời thông dịch viên, mỹ nhân cho biết:
“Tôi đến đây để yêu cầu giới chức pháp lý cho mở sâu rộng cuộc điều tra cho tới ngọn ngành. Không phải chuyện trả tầu lại có dính líu tới cả đống bạc. Hiện nay chúng tôi không nhìn rõ sự thể đã đi tới đâu.”
Mỹ nhân đã yêu cầu giới chức pháp lý của Đài Loan cùng làm việc với giới chức của Pháp để đem vấn đề ra ánh sáng. Mỹ nhân thuộc nhóm nhỏ của những người đưa ra đối chứng trong vụ án xử về tham nhũng của cựu bộ trưởng ngoại giao Roland Duams. Phiên tòa xử Dumar sẽ khởi sự vào ngày 19/6/2000.
Ông Dumar bị tố giác là dùng ảnh hưởng như bộ trưởng ngoại giao để chạy mối tốc đĩnh do công ty Thompson-CSF của Pháp chế tạo để bán cho Đài Loan.
Mỹ nhân Deviers-Joncour đã từng làm đại diện như người trung gian để làm việc mua bán cho đại công ty dầu Elf-Aquitaine.
Ông Li Ao, ứng cử viên tổng thống của Tân đảng đã tố giác giới chức quân sự đã bao che tham nhũng trong vụ mua bán vũ khí, ông cho biết vụ này còn liên quan tới cấp cao hơn.
Việc đã xẩy ra, người ta không biết đây có phải là âm mưu về mặt tình báo đã khiến Trung quốc phải mua hai khu trục hạm của Nga có dàn hỏa tiễn chống chiến hạm. Trong vấn đề giao thương hay mậu dịch với Hoa kỳ, Đài Loan không thể mang vàng của nước Sở để đem đổ vào sông của nước Ngô được.

24/08/2019(Xem: 240)
BRASILIA - Các bộ tộc là dân bản địa tại vùng Amazon của Brazil bôi mặt bằng vôi đỏ và cam, cầm cung tên tiến vào rừng với quyết tâm tử chiến.
24/08/2019(Xem: 302)
BEJING - Trung Cộng thông báo ngày 23/08 sẽ thực hành thuế phạt với 75 tỉ MK hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ từ ngày 15-12.
24/08/2019(Xem: 191)
MANILA - TT Philippines sẽ công du Trung Cộng tuần tới. Thông báo từ Beijing cho hay TT Duterte công du 5 ngày, từ 28-8, theo lời mời của chủ tịch Xi Xinping.
24/08/2019(Xem: 228)
HONG KONG - Các cuộc biểu tình chống chính quyền dự định ngày Thứ Sáu 23/08 tuần này gồm 1 cuộc tuần hành của nhân viên kế toán, và các cuộc biểu tình gọi là “xich Baltic”.
24/08/2019(Xem: 110)
SEOUL - Viên chức Phủ TT Nam Hàn loan báo hôm 23/08: thông tin tình báo chia sẻ với Nhật sẽ được thực hiện qua ngả Hoa Kỳ.
24/08/2019(Xem: 119)
LIÊN HIỆP QUỐC - Vào ngày 22/08, Đoàn điều tra của LHQ công bố: kích thước bạo động tình dục của quân đội Myanmar chống lại dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi tại tỉnh bang Rakhine là có ý định diệt chủng.
24/08/2019(Xem: 78)
DOHA - Hội đồng nhân quyền Qatar (NHRC) loan báo: không có tin tức về 2 công dân Qatar là cha con, đã bị bắt ngày 18-8 tại Tỉnh Đông của Saudi Arabia.
24/08/2019(Xem: 77)
ANKARA - Vào ngày 22/08, TT Erdogan thông báo sẽ đón tiếp các đối tác Nga và Iran tại hội nghị thượng đỉnh về Syria, dự kiến sẽ họp vào ngày 16-9.
24/08/2019(Xem: 109)
MOSCOW - Bộ ngoại giao Nga báo động : sự huy động phi đạn Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương sẽ là đe dọa an ninh quốc tế.
24/08/2019(Xem: 103)
TEHRAN - Vào ngày 22/08, TT Rouhani đã ra lệnh đưa phi đạn mới sản xuất trong nước vào hệ thống phòng thủ quốc gia.
24/08/2019(Xem: 111)
WARSAW - Vào ngày 23/08, giông bão bất ngờ tại vùng núi Tatra, là một khu nghỉ mát của Ba Lan.
24/08/2019(Xem: 144)
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
23/08/2019(Xem: 202)
PYONGYANG - Tố cáo Hoa Kỳ khơi dậy “Chiến Tranh Lạnh”, Bắc Hàn loan báo không tái tục thương lượng phi nguyên tử.
23/08/2019(Xem: 122)
SEOUL - Nam Hàn loan báo ngưng thực thi thỏa ước chia sẻ tin tình báo với Nhật.
23/08/2019(Xem: 100)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA loan báo quân chính phủ mở hành lang nhân đạo cho thường dân di tản từ nam Idlib và bắc Hama
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.