Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Củng Cố Phòng Thủ, Đài Loan Trang Bị Vũ Khí

15/03/200000:00:00(Xem: 4154)
TAIPEI (KL) - Thông tấn AFP đã loan tin, quân đội của Đài Loan đang vội vã xây dựng khả năng phòng thủ riêng theo như người ta đã phàn nàn, quân đội Đài Loan cần phải bảo vệ nền dân chủ còn non nớt của hòn đảo này khi Trung quốc hiếu chiến cho biết quân đội của họ sửa soạn tới tấp để chiến tranh.
Sự căng thẳng đang leo thang trước ngày thứ bẩy rơi vào ngày bầu cử tổng thống của Đài Loan, Trung quốc đã hăm tới và hăm lui bất cứ hành vi nào của Đài Loan nói tới chuyện độc lập sẽ bật ngòi chiến tranh.
Bộ Trưởng Quốc phòng của Đài Loan là Tang Fei. Bề mặt ngoài không thấy dấu hiệu như Bắc Kinh đang sửa soạn cho chiến tranh, ông Fei cho biết: “Chúng tôi tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ để cảnh giác mưu đồ xâm lấn đảo này. Chúng tôi chi phí bộn tiền. Mục đích của chúng tôi là khắc phục chiến tranh bằng cách tự bảo vệ lấy chính mình. Chiến tranh không phải là chủ đích của chúng tôi. Ai đó thích chơi các trò chiến tranh, những trò này sẽ gây tàn hại nơi đây.”
Phó tổng thống Liên Chấn là ứng cử viên tổng thống của đảng cầm quyền Minh quốc, ông đã yêu cầu cho thiết lập chống lại sự đe dọa của Trung quốc trong khi cũng thúc đẩy cuộc đàm phán vùng eo biển.
Phó tổng thống nói: “Mong Cộng sản Trung quốc hiểu rằng nếu họ muốn giải quyết tranh chấp bằng vũ lực, họ sẽ phải trả một giá đắt. Cộng sản Trung quốc đã từng bắn một số hỏa tiễn để hù Đài Loan. Vì vậy chúng tôi cảm nghĩ chúng tôi phải trang bị vũ khí có khả năng phát giác hoả tiễn bắn tới và cho hoả tiễn bắn lên để ngăn chặn.
Quân đội Trung quốc đã lỗ mãng cảnh cáo trong tuần vừa qua, hàng triệu quân đang nằm trong tình trạng báo động khẩn trương để đánh nếu hòn đảo này có ý đi tới chuyện độc lập.
Nhật báo Quân đội Nhân dân Giải phóng đã dựa lời mớm sẵn của kẻ đọc tài doạ suông nhắm vào những cử tri, nói họ không được ủng hộ ứng cử viên Chen Shuibian chủ trương Đài Loan độc lập, người của đảng Dân chủ Tiến bộ trong cuộc bỏ phiếu bầu.
Trung quốc đã trải sẵn trên 400 hỏa tiễn có tầm hoạt động với đường kính 600 km và hy vọng vào năm 2010 sẽ mang ra túc trực khoảng 900 hỏa tiễn.
Nhìn vào cái bóng đe dọa, họ Liên, một trong ba ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử, đã cùng họ Trần và ứng cử viên độc lập James Soong, đề nghị hòn đảo thành lập lực lượng hỏa tiễn đất đối đất có khả năng phóng xa.
Đài Loan đã trương ra ba pháo đội hoả tiễn Patriot do Hoa kỳ chế tạo để phòng thủ những vùng đông dân của Đài Loan và dự tính mua thêm hoả tiễn này nữa để phòng vệ những nơi còn lại.
Trung quốc đã phóng hỏa tiễn bay ngang qua hòn đảo và cho rớt ngay vào đường biển vận chuyển hàng hóa của Đài Loan năm 1996 như hăm dọa các cử tri bỏ phiếu bầu cho ông Lý Đăng Huy được giữ chức tổng thống thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa.
Đài Loan đã khước từ sự đưa ra đường lối thống nhất của Bắc Kinh theo chính sách “Nhất quốc, lưỡng chế”, cơ cấu áp dụng cho Hoang Kong và Ma Cao.
Chính phủ quốc gia cầm quyền đảo này từ ngày quân đội của chính phủ rút về đảo này từ năm 1949 sau khi bị công sản Trung quốc đánh bại trong cuộc nội chiến, chính phủ này đã đòi thực thi nền dân chủ và được ngang hàng, coi như là những điều kiện tiên quyết cho bất cứ cuộc đàm phán nào.
Su Chi, chủ tịch của Hội đồng Hoa lục vụ, chuyên xử lý những vấn đề eo biển Đài Loan, ông cho biết hòn đảo phải đi thể chế dân chủ. Ông Su công bố:

“Dân chủ tại Đài Loan không làm Trung quốc sợ gì cả.”
Trung quốc đã cứng rắn trong tư thế của mình để đưa ra cuốn bạch thư hồi cuối tháng. Cuốn bạch thư cảnh cáo Đài Loan không được rời các cuộc đàm phán về thống nhất vào vĩnh viễn đối với Bắc Kin, nếu không Đài Loan sẽ lãnh hạu quả lấn chiếm.
Trong lúc chuyện đang hồi căng thẳng, Ngũ Giác Đài lại chấp thuận bán cho Đài Loan 162 hỏa tiễn Hawk nâng cấp, dùng vào việc chống phi cơ và những thiết bị để nâng cấp hệ thống radar đã có sẵn trên đảo để theo dõi và báo động các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.
Thứ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ là William Cohen, ông cho biết Washington nhìn nhận chính sách một Trung quốc và đã không hỗ trợ sự độc lập của Đài Loan.
“Đồng thời, chúng tôi (Hoa kỳ) tuyên bố chúng tôi ủng hộ đạo luật bang giao với Đài Loan. Có nghĩa là chúng tôi có quyền cung cấp loại trang thiết bị phòng thủ tới mức mà Đài Loan cần có như thế”, theo lời của Cohen đã nói vào ngày thứ sáu trong lúc đang đi thăm các nước Á châu.
Cohen cho biết hoả tiễn Hawk là thứ vũ khí phòng không thuộc loại kỹ thuật của năm 1960 được nâng cấp cho hoà điệu với hệ thống radar dùng vào việc phòng thủ hòn đảo. Tuy thế Mỹ còn xét lại sự thỉnh cầu của Đài Loan về bốn khu trục hạm có hệ thống hoả tiễn Aegis đi cùng vối dàn radar phòng không tân tiến.
Trong khi đó Tân đảng của Đài Loan đã yêu cầu chính quyền vào ngày 13/3, cho mở cuộc điều tra chiếc tốc đĩnh năm 1991 mà Pháp đem bán, theo tin đồn sáu chiếc tầu này dùng cho hải quân Đài Loan là loại chiến thuyền dởm nên bị trả lại.
Chiếc tốc đĩnh LaFayette bán cho Đài Loan với giá 2,7 tỷ Mỹ kim, nhưng đã mua mắc khoảng hơn một tỷ Mỹ kim.
Tân đảng đã mời mỹ nhân của cựu bộ trưởng ngoại giao Pháp đến Đài Loan để cho biết rõ việc mua bán. Mỹ nhân này chính là người môi giới bán tốc đĩnh.
Ngày 13/3, mỹ nhân Christine Deviers-Joncour cho biết mỹ nhân tới Đài Loan để tìm hiểu các nguyên do, chứ không có ý làm ảnh hưởng tới việc bầu cử tổng thống của Đài Loan.
Qua lời thông dịch viên, mỹ nhân cho biết:
“Tôi đến đây để yêu cầu giới chức pháp lý cho mở sâu rộng cuộc điều tra cho tới ngọn ngành. Không phải chuyện trả tầu lại có dính líu tới cả đống bạc. Hiện nay chúng tôi không nhìn rõ sự thể đã đi tới đâu.”
Mỹ nhân đã yêu cầu giới chức pháp lý của Đài Loan cùng làm việc với giới chức của Pháp để đem vấn đề ra ánh sáng. Mỹ nhân thuộc nhóm nhỏ của những người đưa ra đối chứng trong vụ án xử về tham nhũng của cựu bộ trưởng ngoại giao Roland Duams. Phiên tòa xử Dumar sẽ khởi sự vào ngày 19/6/2000.
Ông Dumar bị tố giác là dùng ảnh hưởng như bộ trưởng ngoại giao để chạy mối tốc đĩnh do công ty Thompson-CSF của Pháp chế tạo để bán cho Đài Loan.
Mỹ nhân Deviers-Joncour đã từng làm đại diện như người trung gian để làm việc mua bán cho đại công ty dầu Elf-Aquitaine.
Ông Li Ao, ứng cử viên tổng thống của Tân đảng đã tố giác giới chức quân sự đã bao che tham nhũng trong vụ mua bán vũ khí, ông cho biết vụ này còn liên quan tới cấp cao hơn.
Việc đã xẩy ra, người ta không biết đây có phải là âm mưu về mặt tình báo đã khiến Trung quốc phải mua hai khu trục hạm của Nga có dàn hỏa tiễn chống chiến hạm. Trong vấn đề giao thương hay mậu dịch với Hoa kỳ, Đài Loan không thể mang vàng của nước Sở để đem đổ vào sông của nước Ngô được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.