Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Sứ Peterson: Thương Ước Có Thể Bị Dẹp

10/03/200000:00:00(Xem: 4334)
Đại Sứ Peterson: Thương Ước Có Thể Bị Dẹp
Đã 3 năm bàn xong thương ước và sẽ không bàn lại điều nào nữa trong bản văn sắp lỗi thời này - Nếu trễ sẽ phải bàn thương ước mới từ đầu, khó hơn.

HÀ NỘI (Reuters) - Bản hiệp ước Mậu dịch Việt-Mỹ có thể bị hủy bỏ để thương thuyết lại hoàn toàn nếu không được chấp thuận trong năm nay, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã tuyên bố như trên hôm thứ năm 9-3.
Đại sứ Pete Peterson nói Washington không đặt ra một kỳ hạn chót về việc ký kết bản hiệp ước đã được thỏa thuận trên nguyên tắc hồi tháng 7 năm ngoái, nhưng ông nói thời gian đang cạn dần cho cả hai bên ký kết và được Quốc hội Mỹ chấp thuận.
Peterson nói trong một cuộc phỏng vấn rằng Mỹ sẵn sàng ký thỏa hiệp này bất cứ lúc nào. Phía chính phủ Việt Nam đã ngần ngại, nói cần thảo luận thêm với Mỹ.
Peterson nói: “Ngay dù chúng tôi có ký hôm nay, tôi cũng không thể nói chắc có được Quốc hội Mỹ chấp thuận trong năm nay hay không”. Ông nhắc đến thời biểu chặt chẽ của Quốc hội Mỹ vì năm nay là năm bầu cử Tổng Thống.
Ông nói: “Một thực tế khác là nếu tiến trình chuẩn y của Quốc hội Mỹ đi quá năm nay, không có gì chắc chắn đây là bản hiệp ước mà chúng tôi muốn ký.
“Rất có thể hai bên sẽ phải đi ngược trở lại và thương thuyết lại toàn bộ hiệp ước vào một thời điểm nào đó. Chúng tôi đã phải mất 3 năm mới hoàn thành được bản thỏa hiệp hiện hữu, tôi nghĩ sẽ cần một thời gian nữa mới hoàn thành được bản hiệp ước thứ hai”. Peterson cho biết như vậy và nói thêm rằng hiệp ước hiện nay giản dị là không còn hợp thời nữa.
Bản hiệp ước Mậu dịch đã được chờ đợi từ lâu, nay nếu đưa nó trở lại bàn thương thuyết, đó sẽ là một tai họa cho sự giao tế của Việt Nam, bởi vì trong mấy năm gần đây Việt Nam vẫn bị chỉ trích liên tục là nơi làm ăn buôn bán khó khăn và phí tổn cao.
Các nhà kinh doanh trong nước và ngoại quốc vẫn nói việc chính thức ký kết hiệp ước Mậu dịch sẽ là một dấu chứng rõ ràng cho thấy ban lãnh đạo cộng sản sẵn sàng giải tỏa kinh tế.
Ngoài ra Việt Nam sẽ hưởng lợi được đưa hàng hóa vào thị trường Mỹ với giá biểu quan thuế hạ cũng như phần lớn các nước khác đã được hưởng.
Washington đã nói sẽ không thương thuyết lại một điều khoản nào trong bản hiệp ước hiện hữu. Đây là một sự trả lời lạnh lùng cho phía Hà Nội, mặc dù Mỹ vẫn nói sẵn sàng làm sáng tỏ những vấn đề.
VIỆT NAM THIẾU TỰ TÍN VỀ KHẢ NĂNG CẠNH TRANH
Peterson nói ông tin rằng sở dĩ Việt Nam ngần ngại ký bản hiệp ước là vì thiếu tự tín về khả năng cạnh tranh của mình trên trường quốc tế.
Ông nói:”Quan điểm của tôi là họ không tin nơi chính họ ở khu vực trong cái vỏ khối mậu dịch ASEAN, hay trên quy mô lớn hơn là thị trường toàn cầu. Tôi nghĩ có lẽ đó là điều họ làm nản lòng nhiều nhất”.
Đại sứ Peterson còn nói về các hiệp ước như hiệp ước mậu dịch, thời gian hợp lý từ lúc ký tạm cho đến ký chính thức là khoảng 3 tháng.
Ông nói: “Trong trường hợp hiệp ước mậu dịch này, nó cho thấy hay làm cho người ta hiểu rằng mọi tài liệu do Việt Nam ký tạm hay mọi thỏa thuận nguyên tắc nào được Việt Nam ký đều không có giá trị. Điều đó nêu lên dấu hỏi là ý định ở đây có thực lòng hay không”.
“Rút cuộc tôi nghĩ sự kiện đó tạo ra một kết luận tiêu cực cho sự hiểu biết của những nước khác và những công ty muốn kinh doanh ở Việt Nam hay muốn mở thêm những hoạt động khác ở nước này”.
Peterson nói hiện vẫn có những tin tức không chính thức nói Việt Nam sắp gửi qua Mỹ một bức thư trình bày một số điều khoản muốn thảo luận. Người ta biết thư này đáng lẽ phải gửi đi từ hơn một tháng trước.

19/10/2019(Xem: 512)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 269)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1539)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 165)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 152)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 168)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 203)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 117)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 386)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 370)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 303)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 287)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 445)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 292)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 551)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
Tin công nghệ
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.