Hôm nay,  

Ivanov Làm Mất Hy Vọng Cuộc Chiến Tinh Cầu

27/04/200000:00:00(Xem: 5394)
UNITED NATIONS (KL) - Theo tin của Reuters, ngày thứ ba nhà ngoại giao Nga sô Igor Ivanov làm Hoa kỳ mất hy vọng lần nữa về tu chính giao ước ABM 1972 về chống phi đạn (Anti-Ballistic Missile Treaty) nhà ngoại giao đã yêu cầu thế giới đi vào đề nghị kiềm chế kỹ thuật phi đạn.
Trong diễn đàn về Thỏa ước Cấm Vũ khí Hạt nhân, ông Ivanov đã phản đối bất cứ sự sửa đổi nào trong giao ước ABM do Washington đưa ra để có thể phát triển hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn để tự bảo vệ chống lại các phi đạn phóng tới từ các quốc gia không chịu tuân thủ nguyên tắc.
Nhà ngoại giao cho biết Nga sô chỉ để tâm vào việc giảm số vũ khí tấn công chiến lược, một khi giao uớc ABM được giữ nguyên không thay đổi.
Ông Ivanov cho biết:
“Người ta phải ý thức rõ thực tế là hệ thống hiện hành về thỏa ước kiểm soát vũ khí quá phức tạp và cơ cấu mỏng manh. Chỉ một lần thôi, một trong các yếu tố quan trọng bị yếu đi, toàn thể hệ thống bị mất thằng bằng. Giao uớc ABM bị sụp, toàn bộ thỏa ước tài giảm binh bị ký cóp trong 30 năm nay bị suy giảm.”
Cuộc họp một tháng về thỏa ước Cấm Vũ khí Hạt nhân cứ năm năm nhóm một lần là để duyệt lại sự thi hành các điều khoản trong thỏa ước. Thỏa ước này có hiệu lực từ năm 1970 và đã được 187 quốc gia ký kết. Năm cường quốc có vũ khí nguyên tử như Ô Hoa kỳ, Nga sô, Anh, Pháp và Trung quốc, tất cả đã bị buộc phải tài giảm bimh bị, còn các nuớc đã ký khác đã cương quyết bỏ đầu đạn nguyên tử vì thiện tính.
Nhà ngoại giao Ivanov cho biết Nga sô đã chuẩn bị tham khảo rộng rãi ý kiến với Hoa kỳ và các quốc gia khác.
Đặc biệt nhà ngoại giao này đã dựa vào kế hoạch của Nga để ngăn cấm các nước không tuân thủ nguyên tắc không đuợc dùng kỹ thuật hỏa tiễn, kế hoạch này có tên gọi là”Global Missile and Missile Technologies Nonproliferation Control Sytem” đã được Moscow đưa ra hối tháng ba.
Kế hoạch Global Missile and Missile Technologies Nonproliferation Control Sytem là một hệ thống kiểm soát để cấm phát triển hoả tiễn toàn cầu và kỹ thuật hỏa tiễn.

Thiếu nhẫn nại trong việc thi hành thỏa ước tỉnh giảm vũ khí nguyên tử của Washington và Moscow, trong năm nay có cả chục quốc gia đã lợi dụng buổi họp để nói cho Hoa kỳ biết về đề nghị lập hàng rào chống hỏa tiễn là cho leo thang cuộc chạy đua vũ khí và là bước đi lệch lạc.
Ngày thứ hai bà ngoại trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright đã bảo vệ chính sách lồng trong chiến tranh tinh cầu, bà biện bạch sự phát triển hỏa tiễn chống hoả tiễn dùng trong hệ thống phòng thủ không đe doạ tới sự kiểm soát vũ khí đã tiến hành trong 30 năm nay.
Vào dịp hè này, Tổng thống Clinton có thể quyết định để cho tiến hành hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn chống hỏa tiễn.
Tại buổi họp báo chí, cố vấn cao cấp của ông Clinton cho biết, cái mối đe dọa mà Hoa kỳ phải để ý tới đầu tiên là Bắc Hàn.
John Holum là cố vấn về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, ông cho biết: “Bắc Hàn đang tiến tới khả năng phóng phi đạn liên lục địa nhanh hơn là Hoa kỳ dàn hỏa tiễn để phòng thủ. Phải 5 năm nữa Hoa kỳ mới có sự phòng thủ bằng hỏa tiễn chống hỏa tiễn.”
Ông Ivanov cũng cung ấp một bản tường trình tiến triển mới về việc phá hủy các vũ khí nguyên tử không thuộc chiến thuật và chiến lược của Nga sô, các vũ khí này không nằm trong diều khoản của thỏa ước START II về tài giảm vũ khí chiến lược.
Theo thoả uớc này hai bên phải bỏ đi từ 6000 và không quá 3500 đầu đạn nguyên tử vào năm 2007.
Ông Ivanov cho biết một phần ba tổng số đạn dược nguyên tử của hệ thống hải chiến được hủy bỏ. Ông cho biết Nga sô sắp cho hoàn tất việc phá hủy các đầu đạn nguyên tử dùng cho hỏa tiễn chiến thuật, pháo binh và bãi mìn, còn đầu đạn nguyên tử dùng cho hỏa tiễn chống hỏa tiễn và gắn vào bom đã được phá hủy.
Nga sô đã bị chỉ trích gay gắt về sự lưu trữ vũ khí nguyên tử hơn là sự phá hủy khoảng 20 ngàn vũ khí nguyên tử không thuộc loại chiến thuật hay chiến lược. Hoa kỳ dự trù hồi phục lại 2500-3000 đầu đạn sau khi thoả ước START II cho phép được dàn sẵn 3500 đầu đạn để dùng khi hữu sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.