Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ivanov Làm Mất Hy Vọng Cuộc Chiến Tinh Cầu

27/04/200000:00:00(Xem: 4712)
UNITED NATIONS (KL) - Theo tin của Reuters, ngày thứ ba nhà ngoại giao Nga sô Igor Ivanov làm Hoa kỳ mất hy vọng lần nữa về tu chính giao ước ABM 1972 về chống phi đạn (Anti-Ballistic Missile Treaty) nhà ngoại giao đã yêu cầu thế giới đi vào đề nghị kiềm chế kỹ thuật phi đạn.
Trong diễn đàn về Thỏa ước Cấm Vũ khí Hạt nhân, ông Ivanov đã phản đối bất cứ sự sửa đổi nào trong giao ước ABM do Washington đưa ra để có thể phát triển hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn để tự bảo vệ chống lại các phi đạn phóng tới từ các quốc gia không chịu tuân thủ nguyên tắc.
Nhà ngoại giao cho biết Nga sô chỉ để tâm vào việc giảm số vũ khí tấn công chiến lược, một khi giao uớc ABM được giữ nguyên không thay đổi.
Ông Ivanov cho biết:
“Người ta phải ý thức rõ thực tế là hệ thống hiện hành về thỏa ước kiểm soát vũ khí quá phức tạp và cơ cấu mỏng manh. Chỉ một lần thôi, một trong các yếu tố quan trọng bị yếu đi, toàn thể hệ thống bị mất thằng bằng. Giao uớc ABM bị sụp, toàn bộ thỏa ước tài giảm binh bị ký cóp trong 30 năm nay bị suy giảm.”
Cuộc họp một tháng về thỏa ước Cấm Vũ khí Hạt nhân cứ năm năm nhóm một lần là để duyệt lại sự thi hành các điều khoản trong thỏa ước. Thỏa ước này có hiệu lực từ năm 1970 và đã được 187 quốc gia ký kết. Năm cường quốc có vũ khí nguyên tử như Ô Hoa kỳ, Nga sô, Anh, Pháp và Trung quốc, tất cả đã bị buộc phải tài giảm bimh bị, còn các nuớc đã ký khác đã cương quyết bỏ đầu đạn nguyên tử vì thiện tính.
Nhà ngoại giao Ivanov cho biết Nga sô đã chuẩn bị tham khảo rộng rãi ý kiến với Hoa kỳ và các quốc gia khác.
Đặc biệt nhà ngoại giao này đã dựa vào kế hoạch của Nga để ngăn cấm các nước không tuân thủ nguyên tắc không đuợc dùng kỹ thuật hỏa tiễn, kế hoạch này có tên gọi là”Global Missile and Missile Technologies Nonproliferation Control Sytem” đã được Moscow đưa ra hối tháng ba.
Kế hoạch Global Missile and Missile Technologies Nonproliferation Control Sytem là một hệ thống kiểm soát để cấm phát triển hoả tiễn toàn cầu và kỹ thuật hỏa tiễn.

Thiếu nhẫn nại trong việc thi hành thỏa ước tỉnh giảm vũ khí nguyên tử của Washington và Moscow, trong năm nay có cả chục quốc gia đã lợi dụng buổi họp để nói cho Hoa kỳ biết về đề nghị lập hàng rào chống hỏa tiễn là cho leo thang cuộc chạy đua vũ khí và là bước đi lệch lạc.
Ngày thứ hai bà ngoại trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright đã bảo vệ chính sách lồng trong chiến tranh tinh cầu, bà biện bạch sự phát triển hỏa tiễn chống hoả tiễn dùng trong hệ thống phòng thủ không đe doạ tới sự kiểm soát vũ khí đã tiến hành trong 30 năm nay.
Vào dịp hè này, Tổng thống Clinton có thể quyết định để cho tiến hành hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn chống hỏa tiễn.
Tại buổi họp báo chí, cố vấn cao cấp của ông Clinton cho biết, cái mối đe dọa mà Hoa kỳ phải để ý tới đầu tiên là Bắc Hàn.
John Holum là cố vấn về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, ông cho biết: “Bắc Hàn đang tiến tới khả năng phóng phi đạn liên lục địa nhanh hơn là Hoa kỳ dàn hỏa tiễn để phòng thủ. Phải 5 năm nữa Hoa kỳ mới có sự phòng thủ bằng hỏa tiễn chống hỏa tiễn.”
Ông Ivanov cũng cung ấp một bản tường trình tiến triển mới về việc phá hủy các vũ khí nguyên tử không thuộc chiến thuật và chiến lược của Nga sô, các vũ khí này không nằm trong diều khoản của thỏa ước START II về tài giảm vũ khí chiến lược.
Theo thoả uớc này hai bên phải bỏ đi từ 6000 và không quá 3500 đầu đạn nguyên tử vào năm 2007.
Ông Ivanov cho biết một phần ba tổng số đạn dược nguyên tử của hệ thống hải chiến được hủy bỏ. Ông cho biết Nga sô sắp cho hoàn tất việc phá hủy các đầu đạn nguyên tử dùng cho hỏa tiễn chiến thuật, pháo binh và bãi mìn, còn đầu đạn nguyên tử dùng cho hỏa tiễn chống hỏa tiễn và gắn vào bom đã được phá hủy.
Nga sô đã bị chỉ trích gay gắt về sự lưu trữ vũ khí nguyên tử hơn là sự phá hủy khoảng 20 ngàn vũ khí nguyên tử không thuộc loại chiến thuật hay chiến lược. Hoa kỳ dự trù hồi phục lại 2500-3000 đầu đạn sau khi thoả ước START II cho phép được dàn sẵn 3500 đầu đạn để dùng khi hữu sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.