Bom Tự Sát Nổ Giết 8 Do Thái; Sharon Chỉ Thị Tấn Công Tiếp

11/04/200200:00:00(Xem: 3817)
JENIN (AP) - Một quả bom tự sát Palestine nổ trên xe buýt đông người ở Haifa hôm thứ tư 10-4, giết chết 8 người Do thái. Thủ tướng Ariel Sharon nói Israel sẽ đẩy mạnh cuộc tấn công ở Tây ngạn bất chấp áp lực gia tăng của Mỹ đòi rút quân.

Cuộc đánh bom mới này vào ngày thứ 13 của cuộc tấn công quân sự của Israel đã tạo thêm khó khăn cho Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell khi ông đến vùng này vào ngày thứ năm với sứ mạng hòa bình.

Chiến xa và thiết giáp Israel tập trung trước trại tị nạn Jenin, nơi đây có một số tay súng đầu hàng ngày thứ tư, trong khi đường phố vắng lặng sau một tuần giao tranh dữ dội. Quân Israel pháo kích một trại tị nạn khác.

Đi thăm một căn cứ quân sự gần Jenin, Thủ tướng Sharon cho biết ông đã bảo với Tổng Thống Bush rằng Israel chỉ rút ở những khu vực đã quét sạch dân quân Palestine. Ông nói: "khi chúng tôi làm xong, chúng tôi sẽ không ở lại những nơi đó". Trước đó Nội các của Israel đã chấp thuận cho Sharon tiếp tục tấn công.

Tại Tây Ban Nha, nơi ông đến trước khi đi Israel, Ngoại trưởng Powell đã họp với Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, các giới chức Liên Âu và Nga.

Phía Palestine nói khi Powell họp với Yasser Arafat, họ sẽ yêu cầu Mỹ cam kết đòi Israel rút quân ngay khỏi các thành phố Tây ngạn.

Hôm thứ tư Sharon nói Powell gặp Arafat là "một sự sai lầm lớn". Hiên Arafat vẫn bị chiến xa Israel vây chặt ở Ramallah. Tuy nhiên Israel không cản trở cuộc gặp gỡ đó.

Vụ bom tự sát ở Haifa là vụ tấn công lớn thứ hai đánh vào thường dân Do thái kể từ khi Israel mở cuộc hành quân "Lá chắn Phòng thủ" từ ngày 29-3.

Nhóm Hamas đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom này và nói tên người đánh bom tự sát là Ayman Abu Haija, 22 tuổi. Ngoài 8 người chết, còn có 14 Do thái bị thương.

Đi thăm những người bị thương ở bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Israel Nissim Dahan chỉ trích Mỹ yêu cầu ngưng tân công. Ông nói: "Nếu còn có thêm những nạn nhân như vậy, Tổng Thống Bush và cả Colin Powell phải chịu trách nhiệm".

Cố vấn của Sharon, ông Raanan Gissin nói vụ đánh bom cho thấy Israel không thể đáp ứng lời yêu cầu của Mỹ.

Gissin nói: "Nếu chúng tôi không hoàn thành công tác và phá tan hạ tầng cơ sở khủng bố và diệt trừ nạn khủng bố, hy vọng một cuộc ngừng bắn để tiến đến hòa bình thật lu mờ".

Tại Jenin hôm thứ tư, 300 cư dân kể cả những tay súng, đàn bà trẻ em đã ra hàng quân Israel. Vẫn không rõ còn bao nhiêu tay súng cố thủ trong đó.

Cũng hôm thứ tư, du kích Lebanon bắn hơn môt chục quả rốc-kết vào một căn cứ quân sự Israel ở biên giới. Một lính Do thai bị thương. Phi cơ Israel đã bắn phi đạn trả đũa vào những địa điểm tình nghi có du kích quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.