Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Lành Về Cứu Trợ, Cần Tôn Giúp Đồng Bào Che Mưa

23/11/200000:00:00(Xem: 3434)
WESTMINSTER (VB) - Thánh Đường Sài Gòn trong đầu tháng 11 đã hoàn tất đợt cứu trợ thứ nhì giúp đồng bào nạn nhân lũ lụt Miền Tây.

Trong chuyến đi 10 ngày cứu trợ, phái đoàn của Mục Sư Nguyễn Xuân Bảo đã phân phát 3,030 phần quà cho đồng bào. Tuy nhiên, nan đề là các nạn nhân lũ lụt lại đang cần xin các tấm tôn để lợp mái nhà che mưa nắng.

Dưới đây là toàn văn Thơ Kêu Gọi và Phúc Trình của phaí đoàn.
Thơ Kêu Gọi & Phúc Trình Việc Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Miền Tây Của Thánh Đường Sàigòn

Nov 22 ,2000
Kính thưa quí đồng hương,
Thánh Đường Sàigòn xin chân thành cảm ơn quí đồng hương đã yểm trợ cho việc cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào nạn nhân bão lụt Miền Tây. Thưa quí vị, tôi đã hoàn tất tốt đẹp công cuộc cứu trợ đợt II từ 31-10 đến 8 tháng 11, Chúng tôi đã phát tận tay đồng bào bão lụt 3030 phần quà trong mỗi phần qùa gồm có: 25 kg gạo; 1kg đường; 1 hộp sữa; 1 lít dầu ăn; 1 kg muối Iot (ngăn ngừa bứu cổ) 1 túi thuốc gia đình, trong đó có 12 viên thưóc khử trùng nước, mỗi viên khử được 20 lít. TạI An Giang chúng tôi phát 1400 phần quà tạI các địa điểm: Núi Sập; Mỹ Luông; Thi-Xã Châu Đốc; Kinh Vĩnh Tế; Tri-Tôn; Phú Hữu; Phú Lộc; Vĩnh Xương; Tân Châu.
Tại Tỉnh Đồng Tháp phát 300 gia đình tại hai địa điểm: Hồng ngự và Xã Tân Công Chí thuộc huyện Tân Hồng sát biên giới Cambốt..

Tại Kiêng Giang phát 600 gia đình tại: Tân Hiệp, Kinh Ranh; hòn đất; rạch sỏi. Tại Cần Thơ: 200 gia đình tại Ô-Môn & Bình Thủy.

Tại Huyện Đức Huệ, phát 250 gia đình tạI Xã Mỹ Qúy Đông và Huyện Đức Hoà thuộc tỉnh Long An phát 250 phần tại Xã Hoà Khánh Tây, Xã Tân Phú. Và tại Cầu Xáng 30 gia đình. Riêng gạo không đã trên 61 tấn rồi.

Sở dĩ tôi phải chi tiết vì để bà con có thân nhân trong khu vực chúng tôi phân phát có thể điện thoại kiểm chứng, chúng tôi không thể nói một cách khơi khơi con số tổng quát là đã gởi về Việt-Nam 20,000.00 50,000.00 hay đã phát 3000 phần quà mà không biết trong phần qùa gồm có gì" Phát tại đâu" bao nhiêu gia đình" Ai đứng ra phát" Và phát như thế nào" đây là việc làm công khai có phép của nhà cầm quyền địa phương, chứ không thể nói là bí mật được. Vì chúng ta phát cả 100 tấn hàng, và tụ tập dân cả 500 đến 1000 người, dù dưới chính quyền Miền nam trước năm 1975, cũng không ai tự động đến một xã nào đó tụ tập dân mà không được phép...

Trong đợt II, tàu chở thực phẩm của chúng tôi cập vào bến Vĩnh Xương thuộc Châu Đốc, Tàu Công An cũng kè bên cạnh xem chúng tôi phát gì. Tại Phú Hữu, Công an lên tàu mở mấy bao thực phẩm và thuốc men xem có để gì trong đó, cuối cùng chúng tôi phát môt cách trôi chảy tốt đẹp vì chúng tôi đã xin phép trước rồi.

Thưa quí đồng hương, tôi không biết có phải vì áp lực quốc tế hay không, nay nhà nước Việt-nam đã bắt đầu phát gạo cho dân chúng vùng lũ lụt, mỗi đầu người được 10kg cho một tháng, họ phát 2 tháng 1 lần cho đến vụ mùa năm tới; tôi đã hỏi bà con tại Đồng Tháp, Châu Đốc, đến Đức Hoà, Đức Huệ.v.v.. Họ có cần gạo nữa hay không, tất cả đều trả lời không cần nữa, vậy họ cần gì" Tất cả đều trả lời cần tole lợp nhà che mưa che nắng, để không còn cảnh ôm con ngủ ngồi trong những góc nhà giột ướt dưới những cơn mưa tầm tả nữa.

Thưa quí đồng hương, Tôi đã đi nhiều nơi trên thế giới, và nhiều vùng tại Việt-nam, tôi chưa bao giờ thấy cảnh khổ nào như cảnh khổ của đồng bào lũ lụt Miền Tây, ở Miền Trung lụt vài ngày xong thôi, còn Miền Tây nước cứ đứng yên nhiều ngày, nhà cửa trôi hết, dân chúng chen chúc trên các đê điều trông rất thê thảm, người chết không có một chổ ráo để chôn, con nít chen chic trên đê điều một cách vô tư, nhiều khi tôi tự nhủ: Đây có phải dân tộc mình không" Hay một bộ lạc nào vào thời tiền sử còn sót lại" Tôi nhìn một cặp vợ chồng tại đê Tân Công Chí, tôi hỏi sau khi nước rút vộ chồng em ở đâu" anh ta chỉ tôi mấy tấm lá rách tả tơi cụt ngủn và nói: Con dở mấy tấm lá nầy về che ở đỡ, nước mắt tôi ràn rụa chảy, tôi có thể mượn lời của Tiên Tri Êsai trong Thánh Kinh khi nhìn thấy dân tộc ông chịu khổ ông đã thốt lên: Ề Hởi Đức Giê-Hô-Va đã đến nổi nầy, Ngài còn nín nhịn được sao" Có lẽ nào Ngài cứ làm thinh khiến chúng tôi chịu khổ không ngần ư! (Êsai 64:12) .

Thưa quí đồng hương, quí vị thương gia, kỹ nghệ gia, quí vị chủ chợ, quí vị chủ các shop may, chủ tiệm nails , các cơ sở kỷ nghệ... Trước thảm cảnh lũ lụt của đồng bào chúng ta đang gánh chịu, lẽ nào chúng ta ung dung mua sắm qùa cáp Giáng Sinh mà quên được đồng bào ruột thịt mình chăng"

Tôi xin quí vị hãy để một phát suy tư, những gì chúng ta đang có, có phải của riêng chúng ta chăng" Hay là ân huệ của Thiên Chúa ban cho chúng ta để chia sẽ cho người nghèo khổ" Nếu chúng ta chết trong lao tù, trên đường vượt biên.v.v.. thì ngày nay chúng ta có gì" Muà Tạ ơn, chúng ta biết ơn Thiên Chúa. Mùa Giáng Sinh nhắt nhở chúng ta tình yêu của Thiên Chúa Giáng Trần cứu chuộc chúng ta, thì chúng ta hãy làm các công tác từ thiện là giúp cho đồng bào mình một vàI tấm tole để che mưa che nắng. Thánh Kinh dạy: Ề Ai thương xót kẻ nghèo, tức cho Đức Giê-hô-va vay mượn, Ngài sẽ báo lạI việc ơn lành ấy cho người. ( Châm Ngôn 19:17).

Tôi xin hứa với quí vị, cũng như hai đợt cứu trợ vừa qua, không một món qùa cứu trợ nào lọt vào tay nhà nước cả, và cũng không qua NGO ( None-Governmental Organization) cơ quan của nhà nước, nay mua tole lợp nhà chúng tôi cũng sẽ phát tận tay cho đồng bào trên các đê điều, tôi đã nói: Không có hình ảnh căn nhà và gia đình của họ thì chúng tôi không thể phát tole được. Nên bà con cô bác an tâm, vì vậy, dù mua Vọng và Giáng Sinh rất bận rộn lo cho Nhà thờ, nhưng tôi không thể ung dung ăn lễ Giáng Sinh tại Hoa Kỳ nầy mà để bà con chúng ta sống trên các đê điều không một miếng tole che mưa che nắng. Tôi quyết định sẽ về trước Lễ Giáng Sinh, vào ngày 04 tháng 12 năm 2000. Quí bà con cô bác tích cực đóng góp, tôi sẳn sàng ra đi, dù rất nhiêu rủi ro, nguy hiểm.

Thưa quí vị, việc cứu trợ thực phẩm chi phí cho mổi gia đình có $10.00; nhưng lợp nhà thì mổi giá đình tối thiểu phải có $100.00; vì vậy xin bà con cô bác đóng góp rộng rải cho. của ít lòng nhiều, góp gió thành bão. một tấm tole chỉ có $5.00, mổi căn nhà cần 20 tấm nếu còn sườn, còn nếu bị hư hại hòan toàn phải cất lại thì phải cần $300.00; đa số cần phải cất lại. Chi phi chia ra như sau: 4 giàn kèo, 12 cây đòn tay, 1 cây đòn dông giá $100.00; 6 cây trụ xi măng giá $100.00; và 20 tấm tole giá $100.00. Tôi muốn chi tiết như vậy để bà con thấy rõ, chứ không phải mua mấy cây tràm đóng bậy bạ và lợp tấm tole thổ tả rồi tính $300.00. Nếu chúng tôi không chi tiết, không rõ ràng, thì mai sau làm sao kêu gọi bà con nữa. Như tôi đã nói trên là không có hình ảnh thì không thể phát tole. Thưa quí bà con cô bác, hiện đoàn chúng tôi đã chụp hình được trên 300 căn nhà rồi với sự chấp thuận của nhà cẩm quyền địa phương. Riêng tại Kinh Vĩnh Tế, nhà cầm quyền địa phương không cho phép chụp hình, còn đòi giao tole cho họ phát, tôi đã quyết định không thể thực hiện trên kinh Vĩnh Tế kỳ nầy. Trong khi đó thì tại những xã sát biên giới Cam-Bốt thuộc Đồng Tháp và Châu Đốc như: Tân Công Chí, Vĩnh Xương; Phú Lộc; Phú Hữu, Hồng Ngự, và Tỉnh Vĩnh Long, nhà cầm quyền địa phương rất hoan nghinh chương trình lợp nhà của chúng ta, nơi nào dể dải chúng ta đến, nơi nào khó khăn chúng ta đi, vì chúng ta không muốn làm bất cứ việc gì bất hợp pháp cả. đây là việc từ thiện, hoàn toàn nhân đạo của cộng đồng chúng ta, vì tình thương ruột thịt cgứ không hề có hậu ý gì khác.

Một lần nữa, xin bà con cô bác, của ít lòng nhiều, để Giáng Sinh, Năm Mới của chúng ta được vui vẻ trọn vẹn và những buổi tiệc giáng sinh và năm mới thật vui vẻ, ngọt ngào, ngon lành mà không có mặc cảm tội lổi (guilty) vì quên đồng bào mình trong lúc đau khổ; xin quí vị hãy gởi gấp giúp đở về cho chúng tôi, để chúng tôi có đủ tài chánh đặt mua tole., vì số lượng tole nhiều nên phải đặt trên 10 ngày mới có. Chỉ còn hơn một tuần nữa tôi sẽ lên đường, xin bà con cô bác giúp khẩn cấp cho. Nếu quí vị không thể giúp nhiều, tôi xin tha thiết quí vị giúp cho $5.00 để mua một tấm tole, coi như một tấm thiệp Giáng Sinh bằng tole gởi cho đồng bào vùng lũ lụt, xin quí vị đừng bỏ qua cơ hội làm phước rất hiếm có nầy.

Tất cả sự đóng góp của quí vị dều được khấu trừ thuế 100%, vì Thánh Đường Sàigòn có Tư Cách Pháp Nhân của Bộ Tài Chánh cấp theo section 501(c).

Chúng tôi hoan nghinh quí vị đại diện các hội đoàn tháp tùng với chúng tôi trong chiến dịch lợp nhà nầy.

Thưa quí đồng hương,
Lý do tôi phải đi đến trực tiếp vì ai cũng muốn số tiền đóng góp của mình đến tận nơi, đến đúng người, không bị rơi rơt dọc đường hay vào tay chính quyền. Trên đường đi cứu trợ cũng nhiều bất trắc lắm, hầu hết là đi bằng ghe, biển nước mênh mông, không biết nơi nào là cầu, là đường cả, nên tàu rất dể bị vướng lật; Tôi xin quí vị không những gởi tài chánh cứu trợ, nhưng cũng góp lời cầu nguyện cho chúng tôi được hoàn thành trách nhiệm bà con giao phó và được bình an khi đi cũng như về.

Một lần nữa tôi xin kêu gọi quí vị, của ít lòng nhiều hãy tích cực đóng góp cho công cuộc cứu trợ đầy nhân đạo nầy. đây là công tác nhân đạo chung của cộng đồng, không phân biệt tôn giáo. Đồng bào chúng ta qúa đau khổ, nước mắt họ đã cạn rồi, chúng ta đừng có một ý nghỉ kỳ thị với bất cứ lý do gì, chúng ta hãy cùng bắt tay nhau giúp đở đồng bào mình ngay bây giờ, xin chân thành cảm ơn quí vị.

Trên check hay money order xin ghi : Thánh Đường Sàigòn và gởi về : Thánh Đường Sàigòn, P.O.Box. 813 Garden Grove, CA. 92842

Xin chân thành cảm ơn sự đáp ứng khẩn cấp của quí vị, Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho tấm lòng đầy bác ái của quí vị.

Quí vị ở trong vùng Orange County hay về Orange County thăm, xin quí vị ghé qua Thánh Đường Sàigòn để xem những hình ảnh sang động của chương trình cứu trợ đợt I và Đợt II của Thánh Đường Sàigòn chúng tôi thực hiện, Thánh Đường Sàigòn tọa lạc tạI 5321 West McFadden Ave, Santa Ana, CA. 92704 ( Góc Euclid và McFadden, đối diện nhà thờ Santa Barbara)

Mọi chi tiết khác xin liên lạc về Văn phòng Thánh Đường SàiGòn Điện thoại (714) 775-8852 . Eemail: saigonchurch@yahoo.com

Trân Trọng
Mục-Sư Nguyễn Xuân Bảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.