Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật Sẽ Tăng Tuổi Hưu Lên 70

12/07/200000:00:00(Xem: 4581)
TOKYO (KL) - Dân Nhật bản phải làm việc tới 70 tuổi thay vì bị bắt buộc phải về hưu vào tuổi 60 hay 65, theo như lời tuyên bố của Thủ tuớng Yoshiro Mori ngày 5 tháng bẩy.

Thủ tướng Mori đã đưa ra đề nghị, Nhật bản có sự trường sinh cao nhất và một tỷ số sinh đẻ thấp nhất của thế giới, Nhật bản phải thành lập một hệ thống xã hội cho phép người dân được làm việc lâu hơn khi còn sống. Thủ tướng đã không đưa ra những chi tiết đặc biệt và thời hạn chặn luật bênh vực để thay đổi những qui luật cho tuổi hồi hưu, số tuổi làm cho các nhân viên của chính phủ cũng như nhân viên của hãng tư chịu ảnh hưởng.

Thủ tuớng Mori đã đề nghị mục tiêu làm việc lâu hơn trong một cuộc họp báo mở rộng. Trong cuộc họp báo này thủ tướng đã đưa ra đường nét về nội các mới của thủ tướng, nội các được nêu tên vào ngày 13/7. Thủ tuớng quyết tâm tiếp tục cho chi ra một số tiền khổng lồ để tạo sự chói sáng của dấu hiệu kinh tế được phục hồi, nhưng thủ tướng hứa đeo đuổi để giảm sự kiểm soát nặng nề của chính quyền và việc bảo vệ kỹ nghệ.

Thêm vào đó, thủ tuớng hứa cắt nhân viên chính quyền 25% vào mười năm tới, cho thành lập một cơ quan đầu não về chiến lược của kỹ thuật tin học như tiến tới và gia tăng sự trong sáng của chính quyền, vì Bộ Xây dựng và Sở Cảnh sát hình như có nhiều điều tai tiếng.

Thủ tuớng Mori tuyên bố, thủ tướng sẽ hối thúc Nhóm G8, gồm bẩy nước dân chủ có nền kỹ nghệ đã phát triển và Nga sô, để nói tới sự chia cách về kỹ thuật số (digital divide) trong cuộc họp thượng đỉnh tại Okinawa tháng này. Thủ tướng đã nhận có gửi E-mail đầu tiên và tuyên bố mục đích của Nhật bản là cho mọi người có thể truy nhập vào computer, như lứa tuổi từ 8 tới 80.
Những điểm đáng chú ý của thủ tướng đã đuợc mang ra chỉ trích ngay, đó là điểm thiếu các chi tiết nói cho vấn đề rõ ràng. Nhiều lãnh vực, thủ tướng chỉ trưng ra chương trình cụ thể như để hối thúc hội đồng hay hội đồng nhân danh nghiên cứu vấn đề.

Thủ tuớng lại cho biết, những thống kê kinh tế mới nhất cho biết, kinh tế Nhật đi có vẻ chậm nhưng đang được hồi phục, thống kê này chứng tỏ chính quyền đã đi đúng đường để tiếp tục chi thâm thụt.

Mặc dầu nhà nuớc nợ đầy đầu, thủ tướng sẽ không tăng 5% thuế thương vụ để giảm nợ, vẫn cho tiếp tục chi vào các dự án của công tác công cộng, theo như thủ tuớng Mori đã tuyên bố.
Thủ tuớng nói: “Điều quan trọng là đầu tiên để cho nền kinh tế cất cánh tới hoàn toàn được hồi phục.”

Điểm thủ tuớng cho triển rộng tuổi hồi hưu của Nhật bản đã phản ảnh một mối lo lắng về các khuynh hướng như Nhật bản là một xã hội chỉ có toàn những người già, đa số những người già này đã phụ thuộc vào một hệ thống tiền hưu có vẻ không trợ cấp nổi.

Chính quyền đã khuyến cáo các doanh thương cho tăng tuổi hưu bắt buộc tới 65 và đã bắt đầu cho thay đổi hệ thống hưu liễm như sẽ tăng tuổi 60 lên tới tuổi 65 mới có quyền hưởng phước lợi toàn bộ.

Nhiều nhân viên cao cấp của chính phủ và tư nhân vẫn còn làm việc- tuổi trung bình trong nội các Mori là 66 - nhưng các xí nghiệp đã đưa tăng các chương trình về hưu sớm để bỏ bớt phần lớn những nhân viên kém hiệu năng.

Sự đề nghị của thủ tướng Mori nghịch lại với mục tiêu của nhà nước là giảm bớt số công chức, nhưng một phát ngôn viên cho biết thủ tướng sẽ không ủng hộ để thay đổi tuổi về hưu từ tuổi 60.
Bản tin này có sự đóng góp của Shigehiko Togo, thông tín viên đặc biệt của Washington Post.
Bảo vệ kỹ nghệ giảm, sự chi phí vào an toàn lao động được giảm; giá thành của sản phẩm cũng giảm để có thể cạnh tranh. Nhưng những rủi ro do tai nạn vì thiếu an toàn lao động sẽ gán lại cho người công nhân trong khi các trợ cấp và bồi thường lao động lại bị chính phủ cắt giảm. Tất cả đều nằm trong vòng lẩn quẩn trong việc chi tiêu về xã hội mà nhà cầm quyền đã cân nhắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.