Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: Khánh Thành Bảo Tượng “mẹ Hiền Quan Aâm”

22/07/200100:00:00(Xem: 4365)

Tuệ Dung tường thuật
“ Bảo tượng Mẹ Hiền Quan Aâm là biểu tượng của Lòng Từ Bi và là Trái Tim Từ Bi của Phật- Giáo trên mảnh đất này, là của thành phố Houston và của đất nước Hoa Kỳ, là món quà mà phật tử Việt Nam thực hiện để hiến tặng cho tất cả những ai đang cần Tình Thương để sống và để, như một cách biết ơn, thể hiện niềm mong ước cho Đất nước tự do này, cho xã hội văn minh vật chất, khoa học tiến bộ này có thêm một Trái Tim, Trái Tim Từ Bi, Trái Tim của Tình Thương Không điều kiện, Không giới hạn, Không phân biệt, Trái Tim của một Người Mẹ: MẸ HIỀN QUAN ÂM”....
Trên đây là lời phát biểu trong bài diễn văn khai mạc của Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh, Viện chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston, trong Đại Lễ Khánh Thành Bảo tượng MẸ HIỀN QUAN ÂM vào ngày thứ sáu 29/6/2001 và thứ bảy 30/6/2001 tại địa chỉ: 10002 Synott Road, Sugar Land, Texas 77478, Tel: (281) 575-0910
Buổi Lễ Khánh Thành bảo Tượng MẸ HIỀN QUAN ÂM được tổ chức hai ngày:
* 8:00 Pm Thứ Sáu 29/6/2001: Đếm cầu nguyện Lễ Hội Hoa Đăng Cúng Dường
* 6:30 Pm Thứ Bảy 30/6/2001: Lễ Khánh Thành Bảo Tượng MẸ HIỀN QUAN ÂM
* Lễ Hội Hoa Đăng và Đêm Cầu Nguyện (thứ Sáu 29/6/2001)
Bảo tượng Mẹ Hiền Quan Aâm cao 72 feet là Bảo Tượng Quan Thế Aâm Bồ Tát cao nhất tại Hoa Kỳ và được đúc tại Hoa Kỳ. Chương Trình Đếm Cầu Nguyện và Lễ Hội Hoa Đăng được tổ chức dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới.
Bảo Tượng Quan Thế Aäm Bồ Tát được thiết trí trước Hồ Tinh Tâm, đếm ngày soi bóng dưới mặt hồ, người chiếu Trái Tim Từ Bi Mẹ Hiền trong cuộc đời đau khổ.
Trong đêm Lễ Hội Hoa Đăng, hàng ngàn ánh nến lung linh được đốt quanh Bờ Hồ Tịnh Tâm và quanh Lễ Đài, trông thực rực rỡ đẹp mắt.
Lễ Đài trang hoàng thực lộng lẫy, cờ Việt Nam, cờ Phật Giáo, cờ Hoa Kỳ tung tăng bay lượn theo làn gió chiều, trông như những cánh bướm tung bay trong vườn hoa nhiều màu sắc.
Lễ đài được thiết trí ngay dưới chân tượng Phật Bà. Đặc biệt nhất là thời tiết thức dịu mát như vào mùa Thu. Đây là điều hiếm có tại thành phố này vào mùa Hè.
Vũ khúc “Ngàn Tay hiện ở mười phương” do các em Thiếu Nữ Gia Đình Phật Tử Huyền Quang phụ trách thật điêu luyện và đẹp mắt. Tiếp theo chị Hà Thanh, với giọng ca đạo vị ngọt ngào, trình bày nhạc phẩm “Cành Dương Nước Tinh”
Sau đó là Nghi Thức Cúng Dường, do Đại Lão Hòa Thượng Thượng Thủ Thích Tâm Châu chứng minh và chư Tôn Đức Tăng, Ni cùng hành lễ.
Đặc biệt nhất là nghệ sĩ Chí Tâm hát thật tuyệt vời bài “Lửa Thiêng” trong khi ánh lửa bùng lên giữa Hồ Tịnh Tâm, ngọn “Lửa Từ Bi” mang Tình Thương Yêu và Lòng Hiểu Biết của Trái Tim Mẹ Hiền đi vào cuộc sống quay cuồng vật chất này.
Sau hết, Hòa Thượng Thượng Thủ Thích Tâm Châu đã phát biểu cảm tưởng. Hòa Thượng tán thán công đức của Thượng Tọa Viện Chủ Thích Nguyên Hạnh và Chư Tăng Ni cùng tấm lòng vì đạo của Phật Tử nơi đây. Hòa Thượng cho rằng Bảo Tượng Bồ Tát Quan Aâm là hình ảnh cáo quý nhất và cũng lợi ích nhiều cho Phật tử thành phố Houston. Độ năm ngàn người đã tham dự buổi Lễ Hội Hoa Đăng và Đêm Nguyện Cầu này.
Buổi lễ chấm dứt lúc 10:30 pm nhưng những ánh nến lung linh trên mặt hồ Tịnh Tâm vẫn soi sáng suốt đêm.
Lễ Chánh Thức Khánh Thành 6:30 pm Thứ Bảy 30/6/2001
Chứng minh buổi lễ Khánh Thành là Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Tăng Thống Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Hòa Thượng Thích Chơn Điền, Viện Chủ Chùa Quan Aâm Houston, Thượng Tọa Thích Tịnh Từ, Viện trưởng Tu Viện Kim Sơn (Bắc Cali) Thượng Tọa Thích Hạnh Đạt, viện trưởng Tu Viện Kim Cang (Georgia) Thượng Tọa Thích Quảng Bình, Viện chủ chùa Liễu Quán (Đan Mạch) một số Chư Tôn Đức từ Aâu Châu, Uùc Châu, Canada, một số Chư Tôn Đức từ các tiểu bang xa.....
Về phía Chư Ni, có Ni Sư Thích Nữ Như Nguyện, Viện Chủ chùa Xá Lợi (Rosemead) Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A Di Đà (Westminster) Ni Sư Thích Nữ Như Phước, Viện chủ chùa Đức Viên San Jose...và Chư Ni từ các tiểu bang khác. Tổng số Chư Tôn Đức Tăng Ni tham dự chừng độ một trăm vị.


Về phía quan khách, có ông Lee brown, Thị trưởng Thành Phố Houston. Ông Dean A Habacek, Thị trưởng thành phố Sugarland (Ông thị trưởng của Sugarland đã gửi đến cho Trung Tâm Phật Giáo, chùa Việt Nam Houston một công văn, công bố ngày 30/6/2001 là “The Dedication of Quan Aâm Day tại Sugarland)
Chúng tôi còn nhận thấy có Chánh Aùn Tòa Thượng Thẩm Mike Schneider, Quý Vị Thượng Nghị Sĩ Kay Bailey Hutchison, Đại điện dân biểu Sheila Jackson Lee.
Ngoài ra, còn có chư vị Linh Mục, Mục Sư, đại diện các Tôn Giáo bạn, Công giáo, Tin lành, Hòa Hảo vvv....
Chư Tôn Đức và quan khách ngoại quốc thì ngồi những hàng ghế đặt trên con đường ngang nối hai bờ hồ Tịnh Tâm, còn Phật tử và Đồng hương thì ngồi ở các dãy ghế quanh hồ.
Cũng như tối hôm trước, khí hậu hôm Lễ Khánh Thành cũng dịu mát dễ chịu vô cùng.
Sau lễ chào cờ Mỹ Việt, Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh, Viện chủ Trung Tâm Phật Giáo chùa Việt Nam Houston đọc diễn văn khai mạc. Thượng tọa Nguyên Hạnh nói: “Hoài bão đó được nuôi dưỡng và thực hiện là để bày tỏ niềm cảm kích ân đức cứu độ của Mẹ Hiền Quan Aâm đối với những người con Phật Việt Nam đã từng sống qua một thời chiến tranh đau thương và đang trong cảnh ngộ phân ly tan tác. Hoài bão đó cũng được nuôi dưỡng được thực hiện là vì, giữa bầu không khí hận thù nghi kỵ đang lay đổ hạnh phúc đời sống con người và xã hội hiện nay, chúng tôi mong ước đem sức mạnh Từ Bi, Sức Mạnh của Tình Thương vô hạn để chuyển hóa bầu khí hận thù nghi kỵ đang gieo rắc khổ đau này thành nguồn sống an lạc cho mình và đồng loại”...
Tiếp theo là cắt băng Khánh Thành. Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ, Thượng Tọa Viện chủ Thích Nguyên Hạnh cùng vị Thị Trưởng của Thành Phố cắt băng Khánh Thành Tôn Tượng Mẹ Hiền Quan Aâm.
Sau đó là Nghi Lễ chính thức của Chư Tôn Đức Tăng Ni
Trong khi phát biểu ý kiến ông Thị trưởng thành phố Houston cho rằng, đây là món quà thật cao quý mà chùa Việt nam đã mang lại cho thành phố. Các vị quan khách danh dự đều cho rằng, đây là niềm danh dự lớn của dân chúng trong thành phố, khi có được Bảo Tượng Mẹ Hiền Quan Aâm.
Hòa Thượng Thích Hộ Giác thì cho rằng, Bảo Tượng Quan Aâm xứng đáng Tôn trí tại sân chùa Việt Nam, vì cảnh chùa rất phong quan đạo vị. Hòa Thượng Thích Mãn Giác nói rằng công đức của Thượng Tọa Viện Chủ, Chư Tăng và Phật tử tại Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston thật là to lớn, vì chỉ trong 11 năm từ 1990-2001, từ mảnh đất hoang vu mà nay thành một Trung Tâm Phật Giáo đẹp đẽ và vĩ đại vô cùng....
Các ca khúc “Trong Bóng Chùa Nay Mẹ Về” và Đại vũ khúc “Biển Khổ Mẹ Đi Cứu Độ Người” “Hoa Lòng Cúng Phật” xen giữa các tiết mục trên, làm tăng thêm sự trang trọng của buổi lễ.
Đặc biết ca sĩ Hà Thanh và Nghệ sĩ Chí Tâm cũng trình bày thật xuất sắc các bài nhạc Đạo Cúng Dường Ngày Đại Lễ. Hơn mười ngàn đồng bào Phật tử đã tham dự buổi lễ Khánh Thành Bảo Tượng “Mẹ Hiền Quan Aâm.”
Được biết chùa Việt Nam Houston, do TT Thích Nguyên Hạnh làm viện chủ được thành lập từ năm 1990. Ngoài ngôi Chánh Điện , chùa có Bảo Tháp ở hai bên chùa: Tháp Công Đức và Tháp Pháp Bảo. Sau chùa có Tháp Báo Aân. Đây là thắng cảnh của Phật Giáo tại thành phố Houston. Cổng Tam Quan của chùa là bốn cây trụ đá cao 22 feet, điêu khắc theo kiểu trụ đá vua A Dục thiết trí tại Aán Độ, tại “Tứ Động Tâm” của Đức Phật.
Sau lễ Khánh Thành, một cơn mưa nhỏ đã rắc xuống thành phố, mà mọi người cho rằng: “MẸ HIỀN QUAN ÂM” linh ứng đã tưới giọt nước Cam Lộ cho các con của Ngài. Điều nhiệm mầu là trong hai đêm thứ sáu và thứ bảy 29 & 30/6/2001, không gian tươi mát, khí trời thật êm dịu như có mùa Thu giữa mùa Hè oi bức. Thêm điều nhiệm mầøu nữa làkhi thả chùm bong bóng đủ màu trong giờ cắt băng Khánh Thành, chùm bong bóng đã biến thành hình con rồng chầu Đức Quan Thế Aâm Bồ Tát. Hình ảnh này có nhiều Phật tử chụp được. Sau buổi lễ, có Phật tử đã phát biểu ý kiến: “ Chưa bao giờ tôi được dự buổi lễ Khánh Thành trang nghiêm, đạo vị và trang trọng tuyệt vời như buổi lễ này. Tôi có cảm giác như “Mẹ Hiền Quan Aâm” đang hiện diện dang tay ban ân đức cho mọi người.”
Xin nguyện cầu “MẸ HIỀN QUAN ÂM” gia hộ cho Thế Giới Hòa Bình, Chúng Sinh An Lạc:
“Mẹ gieo hạnh phúc, đôi tay rộng
Ban tưới mưa hoa xuống cuộc đời”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.