Hôm nay,  

Lột Chức Phó Ct Quốc Hội Tq Vì Tham Nhũng

22/04/200000:00:00(Xem: 5050)
BẮC KINH (TH) - Theo Tân hoa xã, một trong những quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản và cách chức vì đã tham nhũng hơn 4 triệu đô la Mỹ.
Tin của thông tấn xã nhà nước nói ban lãnh đạo đảng đã yêu cầu cách chức Phó chủ tịch Nhân dân Đại hội của Cheng Keijei. Nhân dân Đại hội tức Quốc hội là cơ quan lập pháp cao nhất của chế độ.
Cheng hiện đang chờ trát truy tố ra tòa. Ông ta sẽ là nhân vật cao cấp nhất bị hạ bệ vì tham nhũng. Tháng trước một Phó Chủ tịch tỉnh đã bị hành quyết vì nhận hối lộ 650,000 đô la Mỹ. Ông này tên Hu Changqing là quan chức cao cấp nhất bị xử tử kể từ khi thành lập chế độ Trung Cộng ở Hoa Lục.
Tân hoa xã tố cáo Cheng Keijei đã vơ vét trong thời gian từ 1992 đến 1998 khi ông ta làm Chủ tịch tỉnh Quảng Tây.
Thông đồng với vợ lẽ là Li Ping, Cheng đã lái các khoản cho vay của ngân hàng và các khế ước kinh doanh cho một số công ty để lấy tiền hoa hồng. Các điều tra viên tố cáo hai kẻ đồng lõa này đã thu lượm đến 4.6 triệu Mỹ kim. Báo chí nhà nước tố cáo Cheng và Li đã toa rập tham ô để lấy tiền “làm lễ cưới” sau đó.

Tân hoa xã nói Cheng đã thú nhận tội lỗi nhưng không cho biết rõ hiện cặp Cheng và Li đã bị bắt chưa.
Cheng là một trong những quan chức cao cấp nhất của chế độ đã bị hạ bệ trong phong trào diệt trừ tham nhũng. Trước đây năm 1988, thành ủy Bắc Kinh Chen Xitong đã bị kết án 18 năm tù vì tội tham nhũng.
Ban điều tra hiện đang đào sâu thêm về vụ than nhũng ở Hạ Môn liên quan đến một dường dây tham ô và buôn lậu lớn nhất trong lịch sử. Một loạt mấy chục quan chức địa phương đã bị bắt và mũi dùi truy nã có thể xuyên đến Bắc Kinh.
Hôm thứ sáu 21-4, báo đảng Nhân dân Nhật báo đăng bài xã luận nói “đảng dứt khoát không dung thứ” cho những kẻ nào lạm dụng địa vị, bất cứ trên cấp bực nào.
Theo một bản tin của Reuters ngày thứ sáu 21-4 từ Bắc Kinh, các nhà phân tích nói vụ hạ bệ Cheng Keijei cũng không thể tiễu trừ cho hết các con quỷ tham nhũng trong đảng Cộng sản Trung Quốc vì các tầng lớp cao cấp nhất của chế độ không thấy bị hề hấn gì.
Cheng Keijei hầu như chắc chắc sẽ bị xử tử như Hu Changqing, thế nhưng vụ này cũng như sự bắt giam một số cán bộ cấp dưới chỉ cho thấy Bắc Kinh vẫn ngần ngại không dám đánh những đòn đại quy mô vào hàng ngũ cao nhất của chế độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.