Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Tổng Cục 2 Khó Nhận Chìm Thất Trảm Sớ Lần 2 Tung Ra

14/08/200400:00:00(Xem: 5456)
*Lá thư thứ nhất:
Kính gửi: Bộ chính trị & Ban chấp hành tw đảng cộng sản Việt Nam khoá IX.
(v/v lá đơn thư của thượng tướng nguyễn Nam Khánh)
Tôi là cán bộ quân đội lâu năm, công tác ở Bộ Tổng tham mưu suốt hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, quân hàm đại tá, đã nghỉ hưu. Những việc hậu trường trong quân đội cũng như ngoài quân đội, tôi được biết nhiều, được nghe nhiều, cũng như nhiều sĩ quan cùng lứa tuổi tôi. Nhiều lúc tức khí tôi cũng muốn phát biểu, nhưng rồi kìm nén lại. Gần đây đọc đơn thư của thượng tưóng Nam Khánh, máu nghĩa hiệp lại nổi lên, cảm thấy mình sống quá hèn, nhắm mắt bịt tai trước những bất công, nỗi bất công giáng xuống những con người tôi yêu mến và kính trọng coi như thần tượng như đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nhiều người khác. Lương tâm tôi cắn dứt. Tôi thấy cần phải nói lên nỗi lòng của mình để lãnh đạo biết, để lương tâm tôi thanh thản, và hy vọng sẽ giảm bớt phần nào những bất công đi.
Nỗi oan khuất của đại tướng Võ Nguyên Giáp, phải kể từ thời ông Lê Duẩn và Lê Đức Thọ. Hai ông này khi nắm được quyền lực cao nhất Đảng, đã khống chế đại tướng, định hạ bệ đại tướng. Nhưng hồi ấy cụ Hồ còn. Họ không làm gì được. Nghe kể, họ định xử ông Giáp vi phạm nguyên tắc Đảng, nhận thư Khơrúpsốp không báo cáo Bộ Chính trị. Họ định đưa ra kiểm điểm việc này và ký luật ông Giáp. Nhưng cụ Hồ bảo: chú Văn có đưa thư cho tôi xem. Chuyện không có gì. Không nên làm ầm ĩ lên, không có lợi. Ông Giáp bấy giờ đang đảm nhận rất nhiều chức vụ, lại nắm quân đội, nếu ông cũng đối đầu lại, thì không biết sự thể sẽ ra thế nào. Nghe cụ Hồ khuyên: "Đoàn kết trên hết. Phải đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên hết." Ông Giáp đã nín nhịn.
Sau khi cụ Hồ mất, ông Giáp bị tước dần các chức vụ. Đến Đại hội 6 chuẩn bị cho Đại hội 7, họ dàn dựng vụ Sáu Sứ đẩy ông Giáp bật khỏi Bộ Chính trị. Phe đối phương còn sỉ nhục ông, giao ông phụ trách sinh đẻ có kế hoạch. Một đại tướng chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy địa cầu mà bây giờ đi phụ trách sinh đẻ có kế hoạch. (!) Thật nghịch lý hết chỗ nói! Họ đã chuẩn bị đảo Tuần Châu để giam lỏng ông, nếu ông tỏ ra một điều gì bất phục tùng.
Những cán bộ thân cận của ông đều bị bắt, hoặc về hưu, hoặc chuyển công việc (nằm trong mưu sách chặt hết tay chân ông Giáp). Hai cái chết đột ngột của đại tướng Hoàng Văn Thái và đại tướng Lê Trọng Tấn là hai dấu hỏi lớn " Ông Thọ là người giảo quyệt, ông ta nắm tổ chức và an ninh, ông ta có thể làm bất cứ điều gì. Cái chết đột tử của ông Dương Bạch Mai trước đây đang họp Quốc hội, cũng là một dấu hỏi lớn " Vụ án xét lại chống đảng Hoàng Minh Chính cũng là một dấu hỏi lớn, nó trở thành một vết đen trong lịch sử Đảng CSVN, lần đầu tiên có một tổ chức chống Đảng ngay trong lòng Đảng. Mà thực ra nó chỉ là một vụ dàn dựng, vu khống, nhằm đe nẹt và tạo vây cánh của mình.
Ông Lê Đức Thọ đặc trách Campuchia, người chịu trách nhiệm chính vụ Xiêm Riệp (1983), giết oan nhiều cán bộ cao cấp Đảng bạn. Trung ương kiểm điểm ông Thọ, thì Lê Đức Anh nhận hết khuyết điểm về mình (Lê Lai cứu chúa). Lê Đức Thọ không việc gì (và nhờ thế lại che chở nâng đỡ được cho Lê Đức Anh).
Lý lịch mờ ám của Lê Đức Anh (là cai phu đồn điền (surveillant) chứ không phải công nhân, với biệt hiệu thày sú chột ác khét tiếng; ngày vào Đảng cũng mờ ám, không có ai giới thiệu, chi bộ gốc không công nhận. Lại có tin Lê Đức Anh trước làm cho Phòng Nhì của Pháp (2e Bureau) quan hệ với tên tây mộ phu Bazin...) Những điều này có người đã tố cáo với Lê Đức Thọ, nhưng vì ơn Lê Lai cứu chúa, ông Thọ đã lờ đi. Lại càng nâng đỡ Lê Đức Anh lên những chức vụ cao hơn.
Rồi Lê Đức Anh làm chủ tịch Nước, nắm cả an ninh. Ông ta lũng đoạn Cục 2, nâng Cục 2 thành Tổng cục 2 với quyền hạn vô cùng lớn vượt qua cả Bộ Quốc phòng. Ông ta tạo dựng vụ Sáu Sứ, tung hoả mù về ông Giáp, vu khống ông Giáp và phe cánh vận động sắp xếp nhân sự Đại hội 7. Rồi liên tiếp các năm từ 1996 đến 1999 tạo dựng vụ T4 ma (đặc tình của ta chui vào CIA, và lấy được tin tức từ CIA đưa về) để khống chế nhiều cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thời Lê Đức Anh làm chủ tịch Nước cùng tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã phong cấp một loạt tướng lĩnh mới đưa về nắm các quân khu (thực chất là tạo vây cánh).
Lê Đức Anh, Đỗ Mười, rồi Lê Khả Phiêu ký Hiệp định biên giới với Trung Quốc để mất đất đai, không đưa ra Quốc hội thảo luận, bị dư luận trong nước và ngoài nước phản đối mạnh mẽ. Sau này Lê Đức Anh lại đổ lỗi tất cả cho Lê Khả Phiêu.
Thời Lê Đức Anh, Đỗ Mười đã có chuyện vụ án Năm Cam, nhưng bị lờ đi.
Lê Khả Phiêu làm tổng bí thư phát động chống tham nhũng và kê khai tài sản các cán bộ cao cấp. Thấy động chạm đến quyền lợi của phe cánh, và thấy ông Phiêu như muốn thoát khỏi vòng tay của mình, hai ông cố vấn đã cùng nhau (Lê Đức Anh và Đỗ Mười) vi phạm nguyên tắc Đảng vận động lật đổ Lê Khả Phiêu. Lê Khả Phiêu đổ, nhưng cũng đã bãi bỏ được chế độ cố vấn. Lê Đức Anh và Đỗ Mười cũng hết thời.
Đơn thư của ông Nguyễn Đức Tâm nguyên trưởng ban tổ chức TW Đảng và đơn thư của ba ông tướng (thượng tướng Hoàng Minh Thảo, thượng tướng Phùng Thế Tài và trung tướng Lê Tự Đồng) đã tố cáo Lê Đức Anh và Đỗ Mười vi phạm nguyên tắc Đảng, vận động lật đổ Lê Khả Phiêu và sắp xếp nhân sự Đại hội 9, cùng với việc lý lịch mờ ám của Lê Đức Anh. Nhưng đã bị lờ đi.
Sở dĩ vụ T4 không được giải quyết, lý lịch mờ ám và ngày vào Đảng của ông Lê Đức Anh không được làm rõ, vì phe cánh của Lê Đức Anh trong Bộ chính trị khá nhiều. Có thể kể ra được 5 tên tuổi sau mà nhiều người đều biết:
1- Trần Đức Lương, người được LĐA bồi dưỡng nhiều, gặp gỡ nhiều, đang hy vọng có thể làm tổng bí thư thay Nông Đức Mạnh.
2- Phạm Văn Trà, người chạy làng trong vụ A10, rất được lòng LĐA.
3- Trần Đình Hoan, kẻ bán đứng Lê Khả Phiêu cho LĐA, để được chân trong Bộ Chính trị phụ trách tổ chức hiện nay (hồi ấy Hoan làm chánh văn phòng TW Đảng đã cung cấp nhiều tài liệu mật cho LĐA đánh LKP)
4- Nguyễn Khoa Điềm, rất khôn ngoan tìm chỗ dựa ở LĐA, và rất được lòng LĐA. Kẻ đã cho dựng phim về LĐA chiếu trên ti-vi.
5- Lê Hồng Anh, ngả về LĐA và được lòng LĐA.
Những nhân vật toàn nắm những bộ phận quan trọng của Đảng và Nhà nước như vậy thì ai làm gì được LĐA " LĐA đã có lần nói: "Dù có mất ổn định đến đâu, ta chỉ cần nắm vững tứ trụ là không sợ gì hết" (Tứ trụ là: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Chính trị và Ban Tổ chức TW Đảng. Phát biểu tháng 12-1992).
Lá thư của một số tướng lĩnh quân đội do ông thượng tướng Nam Khánh đứng tên gửi Bộ Chính trị sau dịp kỷ niệm 50 chiến thắng Điện Biên, thật là một quả bom nổ giữa đồi A1 của một trận Điện Biên Phủ trong lòng các tướng lĩnh kiên trung và bọn bè phái, tranh quyền, lũng đoạn. Nó báo hiệu trận đánh đã kéo dài sẽ phải kết thúc nay mai. Bộ Chính trị không thể lờ đi được nữa. Lờ đi thì BCT cũng thành tội bao che.

Tin đồn Vũ Chính và Nguyễn Chí Vịnh (bố vợ và con rể, thay nhau làm tổng cục trưởng Tổng cục 2) hiện nay đã trốn đi đâu mất, và nhà ở của ông LĐA đang bị bao vây. Thực hư chưa rõ, nhưng chắc chắn các nhà lãnh đạo phải có biện pháp không thể để đương sự bỏ trốn lúc này. Vụ án phải được xét xử. Thiếu bên bị thì xét xử ai " Không khéo lại mắc mưu Tổng cục 2 đánh lừa một lần nữa cũng nên.
Phần cuối lá thư của nhóm tướng lĩnh mà thượng tướng Nam Khánh đứng tên viết:
"Vấn đề này là vấn đề của chế độ, của Tổ quốc, của dân tộc, của Nhà nước. Phải xử lý đúng pháp luật của Nhà nước, đúng theo tinh thần mà các hội nghị Trung ương đã xác định: Đối với pháp luật thì không trừ một ai, dù người đó ở cương vị gì. Không được xử lý nội bộ những việc liên quan đến pháp luật. Nói đi đôi với làm."
Chúng tôi chỉ là những sĩ quan cấp tá trong quân đội, thấy rằng Bộ Chính trị không nên trù trừ gì nữa, cần giải quyết ngay vụ án chính trị siêu nghiêm trọng này. Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm nay đã 94 tuổi rồi, còn sống từng ngày thôi. Không thể chờ đợi được nữa.
Nếu không giải quyết trong dịp này thì chẳng những BCT mắc tội bao che, còn mắc tội với đại tướng Võ Nguyên Giáp và mắc tội với lịch sử dân tộc. Nhân dân Việt Nam sẽ không tha thứ cho các đồng chí được.
Chúng tôi mong BCT biết nghe lẽ phải mà giải quyết sớm lá thư của thượng tướng Nguyễn Nam Khánh. Nếu các đồng chí làm, chúng tôi sẽ đứng đàng sau các đồng chí, hậu thuẫn cho các đồng chí.
Thay mặt một số sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu ở khu Tập thể Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Đại tá Hùng Cường (biệt danh Cường Sứt)
Nơi gửi:
+ Các đ/c lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội
+ Bộ Quốc phòng Quân đội NDVN
+ Hội Cựu chiến binh Việt Nam
+ Các đồng đội quen biết cũ.
+ Các cơ quan báo chí, thông tấn.
***
+Lá thư thứ 2:

Hà Nội, ngày 10 tháng 8 năm 2004
Kính gửi Đ/c Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh
Kính gửi Ban Bí Thư Trung ương Đảng
Kính gửi Bộ Chính Trị Trung ương Đảng
Tôi Vũ Minh Ngọc một CCB có 40 năm tuổi quân, một đảng viên có 50 năm tuổi Đảng, một cán bộ có 60 năm phục vụ nhân dân, nhân dịp Quốc Hội phiên họp thứ 5 Khoá XI, tôi có lá thư đề ngày 19/5/2004 gửi cho đ/c Vũ Đức Khiển, Chủ nhiệm Uỷ Ban Pháp Luật của Quốc Hội (đại diện cho DÂN) và đ/c Nông Đức Mạnh Tổng Bí Thư (đại diện cho Đảng) - nội dung phát hiện 7 vị lãnh đạo cao cấp trong Quốc Hội-Đảng-và Nhà Nước để đề nghị các đồng chí xem xét có biện pháp giáo dục để những vị này trở về với Dân, với Đảng khỏi phí công Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã dày công giáo dục đào tạo. Bức thư này được mọi người gọi là Bản Thất Trảm sớ lần thứ hai của ông Vũ Minh Ngọc.
Lá thư tâm huyết nói trên gửi vị đại diện cho DÂN và vị đại diện cho Đảng - còn được gửi ngày 01 tháng 6 năm 2004 cho Chủ tịch Đoàn Quốc Hội phiên họp thứ 5, Khoá XI để đề nghị công khai đọc tại cuộc họp Quốc Hội. Trong thư gửi đ/c Khiển và đ/c TBT Nông Đức Mạnh tôi có nói rõ: Tôi sẵn sàng gặp các đồng chí để trình bày trực tiếp và cung cấp cho các đồng chí những tư liệu mà tôi có đầy đủ về 7 nhân vật này. Đến nay tôi chưa được hai đồng chí hồi âm cho tôi biết qua đề nghị trên. Nhưng tôi tin rằng trước hoặc sau nếu các đồng chí thực sự là người nô bộc của Dân, người đầy tớ trung thành của Dân như Bác Hồ đã dạy bảo, nếu các đồng chí luôn lo cho Dân, vì Dân thì tôi tin rằng: người cán bộ, đảng viên hết lòng trung với Nước, hiếu với Dân như chúng tôi sẽ không bị coi thường, vì tấm lòng của chúng tôi là xây dựng Đảng, bảo vệ chế độ.
Nhưng gần đây có một nhân vật trong 7 vị cần xử lý giáo dục nổi lên thành một nhân vật đang làm nhức nhối cho tất thảy những ai quan tâm đến tiền đồ của dân tộc, đến sinh mạng của Đảng, đến sự vươn lên một chế độ tươi đẹp. Đó là ông Lê Đức Anh vừa qua đã bị Thượng tướng Nam Khánh tố cáo những hành vi sai phạm cực kỳ nghiêm trọng của Lê Đức Anh với Trung Ương. Ngoài ra, Đại Tướng Võ Nguyên Gíap trong lá thư thứ nhất gửi Hội nghị Trung ương lần thứ IX và lá thư thứ hai gửi Hội nghị Trung ương lần thứ X - Từ xưa tới nay chưa bao giờ Đại tướng Võ Nguyên Gíap liên tiếp gửi cho Trung Ương qua hai hội nghị TW đủ nói lên tầm xiêu quan trọng của việc xem xét tội trạng của Lê Đức Anh đã phá hoại Đảng ta như thế nào, vì ông ta xuất thân từ một tên Cai đồn điền, từ một nhân vật cơ hội chui luồn vào Đảng để phá hoại bằng hành động Vu khống, Sỉ nhục, tàn diệt, phá hoại sự đoàn kết trong nội bộ Đảng ta, làm các đảng viên trong Bộ Chính Trị nghi ngờ nhau, thanh trừng nhau qua việc Lê Đức Anh dùng Tổng Cục 2 chỉ đạo Vũ Chính là Tổng Cục Trưởng cũ (bố vợ của Nguyễn Chí Vịnh), và chỉ đạo tiếp Nguyễn Chí Vịnh là Tổng Cục Trưởng mới do Lê Đức Anh là bố nuôi và Vũ Chính là bố vợ dựng lên. Thành công nhất của Lê Đức Anh là dùng Tổng Cục 2 để lũng loạn vấn đề nhân sự của Đại Hội IX, đưa tay chân vào nắm lấy chức quyền để trở thành một Nhà Nước đầy quyền lực nhằm đàn áp Dân, gây bao nhiêu hiện tượng tiêu cực ở xã hội, đặc biệt là nạn tham nhũng càng ngày càng tràn lan, làm Dân đói nghèo vì những vụ tham ô hàng Tỷ Tỷ trên hầu hết các c quan, ban ngành từ Trung ương cho đến địa phương. Tôi có tới 5 bản tội danh của Lê Đức Anh sẽ dùng để trình bày trực tiếp với các vị đại diện cho Dân cho Đảng. Nhưng vì vấn đề của ông Lê Đức Anh trở thành một trong những vấn đề nổi cộm và bức xúc hiện nay đang diễn ra mãnh liệt ở Quân đội và các cơ quan bên ngoài nên tôi với tư cách là một cán bộ, một CCB, một đảng viên và đồng thời là tác giả của Bản Thất Trảm Sớ lần thứ hai, tôi xin đề nghị với đồng chí Tổng Bí thư, với Ban Bí thư và với Bộ Chính trị phải đi ngay vào cuộc để xem xét vụ Lê Đức Anh chống Đảng, phá hoại tình đoàn kết trong nội bộ Đảng ta ra sao, nguy hiểm hơn nữa Lê Đức Anh còn chỉ đạo việc phá hoại tình đoàn kết với Đảng CS Campuchia, đã bức tử hàng mấy chục cán bộ của Đảng Nhân Dân Campuchia, và còn bức tử cả đ/c Bí Thư Đảng Campuchia trong vụ Xiêm Riệp, dùng các biện pháp nghiệp vụ hiện đại của Tổng Cục 2 để bịa đặt, vu khống cho đ/c Đại tướng Võ Nguyên Gíap và nhiều đồng chí cán bộ cao cấp trong quân đội là đã bắt tay với CIA. Lê Đức Anh còn phỉ báng đ/c Phạm Văn Đồng, đ/c Nguyễn Văn Linh, đ/c Phan Văn Khải, thậm chí cả Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và rất nhiều cán bộ cao cấp khác mà các đồng chí đã được đọc trong thư tố cáo của Thượng Tướng Nam Khánh và của Đại tướng Võ Nguyên Gíap. Nên một lần nữa tôi đề nghị Bộ Chính Trị và riêng đ/c Tổng Bí Thư phải xử lý vụ Lê Đức Anh phá hoại Đảng ta ra sao, cần làm rõ ràng rành mạch và xử lý công khai như Đại Tướng Võ Nguyên Gíap đã đề nghị.
Đây là những nỗi bức xúc của người Dân luôn lo lắng đến vân mệnh của dân tộc, của Đảng, của Nhà nước XHCN, mong các đồng chí không thể xem nhẹ được. Sứ mệnh của đất nước, của Đảng, của Dân nằm trong tay các đồng chí, phải thẳng tay trừng trị một tên phản Nước, phản Đảng Lê Đức Anh đang được nhiều cán bộ lên tiếng và toàn dân quan tâm phẫn nộ.
Rất mong các đồng chí vì Dân vì Nước mà xử lý kịp thời để loài trừ những bọn cố tình phá hoại đất nước.
Nay kính thư
Vũ Minh Ngọc
Tác giả của Bản Thất Trảm Sớ lần thứ hai.
ĐC : Phòng 49
Nhà A1, Khu tập thể
Nam Đông, Hà Nội.
ĐT : 8.572497

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.