Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Văn Hóa Liên Hiệp Quốc Lần Thứ 16 Tại Nữu Ước

20/09/200100:00:00(Xem: 3299)
Rồng vàng Việt Nam bay lượn rực rỡ trên nền trời Nữu Ước
Nói như thế quả không ngoa, vì ngày thứ Bẩy 8 tháng 9, 2001, đúng 3 giờ chiều, Trung Tá Phi Công Lê Hưng thuộc Không Lực của quân chủng Hải Quân Hoa Kỳ cùng một phi công người Mỹ (là thân hữu của ông) đã bay hai chiếc máy bay nhỏ (loại Cessna) trên nền trời New York vòng quanh khu vực tượng Nữ Thần Tự Do. Chiếc phi cơ do phi công Lê Hưng lái, kéo theo lá đại kỳ Việt Nam Cộng Hòa mầu vàng ba sọc đỏ thân yêu, và chíếc phi cơ thứ hai kéo theo khẩu hiệu 'Human rights, freedom and democracy for Viet Nam'.
Trên nền trời trong vắt với nắng vàng rực rỡ của một ngày đẹp trời, cùng với mầu xanh của biển và mầu trắng của mây, với tượng Nữ Thần vĩ đại dơ cao ngọn đuốc Tự Do, du khách Mỹ và du khách từ các quốc gia trên khắp thế giới đã chứng kiến được cảnh tượng hy hữu và ngoạn mục này. Riêng đối với người tỵ nạn Việt Nam thì mầu cờ vàng rực phơi phới trên nền trời đã làm họ khóc trong sung sướng và cảm động. Đây là lần đầu tiên tại miền Đông Bắc, cờ Việt Nam tung bay trên không gian trước con mắt của hằng trăm ngàn du khách.
Được biết Trung Tá phi công Lê Hưng và bạn ông từ California sang tham dự Diễn Hành ngày Văn Hóa Quốc Tế (International Cultures Parade) lần thứ 16 do Tổ Chức Di Dân Quốc Tế trực thuộc Liên Hiệp Quốc tổ chức. Hai ông đã bay trên nền trời New York trên hai tiếng đồng hồ.

Ngày Trọng Đại

Chủ nhật 9 tháng 9 là ngày chính thức của cuộc Diễn Hành. Mặc dù giờ xuất phát là 3 giờ chiều, nhưng từ 9:30 sáng đồng bào Nữu Uớc đã bắt đầu tiến về địa điểm tại đường thứ 41 và đại lộ Madison. Môt vị bô lão ở tuổi bát tuần cho biết, cụ nao nức và vui quá nên ngủ không đuợc, sáng dậy sớm, đón xe điện ngầm đến đây để chung vui cùng đồng bào và chứng kiến Ban Tổ Chức chuẩn bị Xe Hoa từ giờ phút ban đầu. Cụ không muốn bỏ sót một chi tiết nào của ngày trọng đại.

Phái đoàn từ các tiểu bang khác cũng đã tập trung về NewYork từ mấy ngày trước, gồm phái đoàn Nam và Bắc California (đông nhất mặc dù xa nhất), Washington State, Virginia, Boston, Florida, Philadelphia, New Jersey, Atlantic City v.v.. Đặc biệt là đồng bào từ Nam và Bắc Cali, người thì đi bằng máy bay, người xử dụng đường bộ, đến từ mấy ngày trước, mang theo 2,000 lá cờ nhỏ và 100 lá cờ

lớn, 2,000 băng cờ khoác ngang ngực, cùng trống đồng và các bộ quốc phục, cờ, lọng, hia, mão để trang phục cho Vua va các quan văn võ. Ngoài ra cả hai miền Nam, Bắc Cali còn quyên được từ đồng bào trên 10 ngàn dollars để ủng hộ Ban Tổ Chức trang trải phí tổn điều hành.

Gìờ xuất phát

Đúng ba giờ chiều, đoàn diễn hành bắt đầu chuyển mình, nhưng trước đó chừng nửa gìờ tiếng kèn trống đã vang lên ầm ầm như sấm làm náo nức lòng người chờ xem cũng như người diễn hành. Xin nói thêm ở đây là đoạn đường diễn hành là đại lộ Madison, đìểm khởi hành ở đường 41 và chấm dứt ở dường 26, như vậy tổng cộng 15 khu phố (blocks). Những đường mang số từ 41 đến 26 cắt ngang đại lộ Madison, và tại mỗi đường, một vài quốc gia tham dự được chỉ định dàn quân chuẩn bị chờ đoàn diễn hành đi qua thì kéo ra nối đuôi.
Tổng cộng có 85 đội diễn hành.
Dẫn đầu là sáu kỵ mã cảnh sát lực lưỡng, cưỡi trên lưng sáu con tuấn mã sắc nâu đậm và cũng cao to không kém.

Kế tiếp là đội ngũ tượng trưng của tổ chức Lion với biểu ngữ mang giòng chữ: ''International Culture Parade" "Organized by: International Immigrant Foundation".
Năm nay căn cứ trên kết quả bốc thăm, Việt Nam đi hàng thứ hai, sau Uruaway, dài khoảng hơn 5 block đường, với một rừng cờ vàng ba sọc đỏ, sắp xếp thứ tự như sau:
- Sáu phụ nữ Việt Nam với băng cờ Việt đeo ngang ngực, mang biểu ngữ của International Immigrant Foundation.
- Đại kỳ có cán
- Mười phụ nữ đại diện các tiểu bang mang biểu ngữ hàng chữ "Vietnamese American Community"
- Ba vị mang 3 lá cờ có cán.
- Ông Nguyễn Trung Châu, Trưởng Ban tổ chức, quốc phục áo thụng xanh, khăn đóng
- Đội trống cơm (Philadelphia)
- Đại kỳ nằm với 40 người nâng
- Đai diện các cộng đồng, đoàn thể toàn quốc.
- Xe hoa Hùng Vương
- Phường Bát Âm (Philadelphia)
- Đoàn Thiếu Nữ Múa Lụa
- Gia Đình Phật Từ Phước Long, Bồ Đề (Philadelphia), Đức Thiện.
- Các bà các cô trong ao dài nón lá
- Các bô lão trong đồng phục áo dài khăn đóng mầu xanh
- Đại kỳ với 12 người nâng
- Xe hoa Thuyền Tỵ Nạn
- Đồng hương của các tiểu bang khác.
Khi đoàn Việt Nam đi ngang khán đài, tiến sĩ Vương ý Như đã lên sân khấu, dùng máy vi âm giải thích ý nghĩa của từng chiếc xe hoa và đón nhận những tràng pháo tay liên hồi của quan khách và người dân bản xứ đứng hai bên đường. Các em thiếu nữ được dịp trổ tài múa một đoản khúc của bài múa lụa mà các em đã tập dượt cả tháng qua.
Đoàn diễn hành chấm dứt cuối Đại lộ Madison, ngã tư Madison và đường 26.
Phần lớn báo chí Việt Ngữ và đãi Phát Thanh từ khắp các tiểu bang đã có mặt.

Những khuôn mặt cộng đồng quen thuộc

Ông Trần Xuân Thời, Chủ Tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ và phái đoàn.
Ông Đào Văn Bình, Chủ tịch Tổng Hội CTNCT Việt Nam tại Hoa Kỳ và Canada và phái đoàn.
Ông Nguyễn Tường Thược, Chủ tịch Khu Hội CTNCT tiểu bang New Jersey và phái đoàn.
Ông Nguyễn Thanh Trảng, Chủ tịch Khu Hội CTNCT Bắc Cali và phái đoàn.
Ông Phan Quang Nghiệp, Chủ tịch Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Bắc Cali và phái đoàn.
Ông Trần Ngọc Thăng, Chủ tịch Cộng Đồng Nam Cali và phái đoàn.
Cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo
Ông Trần Quán Niệm, chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ và phái đoàn.


Tiến sĩ Lâm Kim Cương chủ tịch Công Đồng Việt Nam Tự Do New Jersey và phái đoàn..
Ông Hà Xuân Toản, giám đốc Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng New Jersey và phái đoàn.
Ông Bà Luật Sư Nguyễn Thế Sinh và phái đoàn Virginia.
Cụ Phan Vỹ và phái đoàn Wahington DC.
Và còn nhiều nữa mà vì số quí vi tham dự quá đông nên chúng tôi có thể sơ sót không ghi nhận hết. Xin niệm tình tha thứ.

Thắng lợi về ta

Dư vang của thắng lợi năm 2000 đã khiến đồng bào nô nức về New York tham dự kỳ diễn hành năm nay. Khoảng trên 1,500 đồng bào nhập cuộc. Với cờ ngữ sắc rực rỡ, với các ông xúng xính aó thụng xanh khăn đóng, các bà áo dài nhiều mầu và khăn vành hoàng hậu, các em gái trong nếp áo tứ thân, mang trống cơm hoặc múa lụa, các thanh niên, aó quần lính lệ, đầu đội nón sơn, chân mang xà cạp. Rồi xe hoa, có rồng, có lọng, có vua, có quan, có nhạc bát âm, có trống cổ, làm không khí vui tưng bừng như ngày hội đình của thủa thanh bình xa xưa. Người người vui vẻ chào hỏi, chúc tụng nhau, chụp hình kỷ niệm. Đối với các nhóm di dân khác, đây là một cuộc trình diễn văn hóa, nhưng đối với đông bào ta thì cuộc diễn hành vượt trên lãnh vực văn hóa thuần túy, mà thiên về tính cách biểu dương sự đoàn kết, sức mạnh và niềm hãnh diện sâu xa của cộng đồng tỵ nạn, mang mầu cờ chính nghĩa đè bẹp sự hiện diện của Cộng Sản.
Năm 2000, với toán rước cờ của 148 quốc gia tham dự, nên Cộng Sản Việt có được một ngọn cờ lẻ loi (bị thay thế ngay khi dồng bào ta phát hiện). Năm nay, không có hình thức rước cờ tương tự năm ngoái, nên toán an ninh và đồng bào kiếm đỏ con mắt mà không thấy một lá cờ máu nào để triệt hạ cho hả tức.
Nhìn đoàn người Việt diễn hành, xép hàng 4 và dài gần 5 blocks, với cả một rừng cờ, đồng bào tham dự có được niềm tự hào về những thắng lợi của người Việt đấu tranh nhằm giải thể chế độ phi nhân Cộng Sản đang hiện hành tại Việt Nam. Đây là một thắng lợi mang nhiều ý nghĩa chính trị đến độ, bạo quyền Hà Nội trong một bản tin buồi sáng phát thanh từ Hà Nội đã bôi nhọ, mạ lỵ, chụp mũ cho rằng "bọn phản động đang bày trò chống phá nhà nước ta"
Kết quả hôm nay do công lao của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York gồm các ông: Nguyễn Trung Châu (Trưởng Ban Tổ Chức), Nguyễn Văn Tánh (Phó Ban Đặc Trách Điều Hành Tổng Quát), Đào Minh Châu (Hành Chánh), Thái Trung Nguyên, Vũ Lý và tất cả các vị khác cùng toàn thể đồng bào Nữu Ước và khắp các tiểu bang trên nước Mỹ.

Các quốc gia khác

Tương tự năm ngoái, Trung Cộng lại có màn múa rồng và múa lân. Toán thanh niên lực lưỡng vừa chạy vừa khéo léo điều khiển rồng nhào lộn. Nhiều lá cờ Trung Cộng lớn mầu đỏ chói với một chùm sao vàng, thoạt trông qua, đồng bào ta vội báo động vì tưởng là cờ Việt Cộng. Không thấy các thiếu nữ Trung Hoa xinh đẹp yêu kiều mà chỉ thấy các bà xẩm ở tuổi sồn sồn vừa đi vưà nhún nhẩy làm duyên.
Xe hoa của Thái Lan vẫn trình bầy hoa lan nhiều mầu. Riêng đội múa trống Đại Hàn do các thanh niên thiếu nữ thuộc Nhóm Trình Diễn Nghệ Thuật biểu diễn rất đẹp mắt. Các nước Phi Châu và Nam Mỹ quần áo sặc sỡ, muá theo điệu nhạc nóng bỏng, man rợ. Có một điều lạ là đại diện Ấn Độ chỉ có 5 người đàn ông, đàn bà mặc thường phục cầm một tấm biểu ngữ thô sơ. Trong khi đó đoàn diễn hành Việt dài nhất, cờ xí rợp trời và có tới hai xe hoa lộng lẫy. Chỉ độc nhất đoàn diễn hành Việt Nam là có các vị trong ban tổ chức đi dọc đoạn đường diễn hành, phát cờ cho dân chúng. Mỹ đen có, Mỹ trắng có, Ấn Độ có, Trung Đông có, cụ già có, em bé có, rất nhiều người cầm cờ vàng ba sọc đỏ phất phất chào đón đoàn diễn hành đi ngang.
Một cụ bà Việt Nam rưng rưng nước mắt vì cảm động khi thấy cờ vàng khắp nơi và đông đảo đồng bào tham dự. Cụ nói: 'Chiếm giải không thành vấn đề, điểm chủ yếu là mình được rước một rừng cờ ngay trên đại lộ chính của Nữu Ước trước hàng trăm ngàn con mắt của du khách và đại diện các quốc gia trên thế giới'.
Trên khán đài danh dự, không biết có đại diện của toà Lãnh Sự Việt Cộng hay không, nhưng có cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt tại Nữu Ước là ông Trần Văn Đang, mang băng VIP, trang nghiêm đứng ngắm các đoàn diễn hành để chấm điểm.
Không một phá hoại hay lộn xộn nào xẩy ra cho đoàn diễn hành, mặc dù Ban Tổ Chức biết chắc có những con mắt quan sát của đám Cộng con đứng quanh quẩn đâu đó.

Làm vua một ngày

Cụ Phan Vỹ (đến từ Washington DC) với chòm râu bạc trắng như cước đã đóng vai vua Hùng, ngự chễm chệ trên ngai vàng, với hai hàng quan văn, quan võ, trong phẩm phục đại thần với cờ, lọng rực rỡ, hốt ngà, kiếm bạc, đội mũ, đi hia.

Triệu phú Trần Đình Trường

Vụ quân khủng bố tạo cảnh thảm khốc tại New York ngày 11 tháng 9 đã khiến nhiều vị thuộc phái đoàn ở xa (California) bị kẹt lại nhiều ngày vì không có đường bay. Ông Trần Đình Truờng, chủ nhân nhiều khách sạn lớn tại New York đã ủng hộ 30 phòng trong một tuần lễ để phái đoàn có nơi tạm trú, cũng như cung cấp bữa ăn miễn phí hàng ngày. Xin ca ngợi tình đồng hương hiếm có. Ông Trường cũng là người vừa tặng thành phố New York 2 triệu dollar tiền cứu trợ nạn nhân của cuộc khủng bố.
Và cũng vì đường dây điện thoại với New York bị trở ngại nhiều ngày khiến người viết bài này, không thể liên lạc với ban tổ chức cuộc diễn hành để kiểm chừng những chi tiết cần thiết nên bài tường thuât ra mắt độc giả chậm trễ. Xin thành thật cáo lỗi cùng quí bạn đọc.

(Trần Quán Niệm)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.