Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Kỳ Chế Tạo Thuốc Mới Chống Bom Vi Trùng

09/09/200100:00:00(Xem: 3862)
WASHINGTON - Hoa kỳ dự định sẽ chế tạo một loại thuốc chủng anthrax mới để chẩn đoán sự hữu hiệu của nó đối với sự độc hại của loại bom vi trùng, một viên chức tại Ngũ Giác Đài cho biết.

Sự chế tạo loại thuốc chủng anthrax mới chưa thực sự bắt đầu nhưng những luật sư cố vấn đã kết luận rằng hiệp ước toàn cầu 1972 về bom vi trùng cho phép làm việc này, vì hiệp ước này chỉ cấm không được sản xuất bom vi trùng nhưng lại cho phép nghiên cứu và sản xuất với mục đích tự vệ, Victoria Clarke, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài đã nói thế.

Clarke cho biết dự án anthrax được thành lập để đối phó với một loại anthrax mới, theo như một bản báo cáo năm 1997, cho rằng Nga đang phát triển và sản xuất loại anthrax này.

"Chúng tôi đã có thuốc chủng cho loại anthrax từng được biết đến. Chúng tôi chỉ muốn chắc chắn là chúng tôi sẵn sàng để đối phó với những bất ngờ có thể xảy ra, những gì có thể đe doạ nền an ninh của chúng tôi" Clarke đã nói vậy. Dự án anthrax sẽ sản xuất một số lượng nhỏ thuốc chủng cho sự thử nghiệm. Hoa Kỳ đã cố gắng tìm kiếm mẫu anthrax mới từ Nga nhưng cho tới nay vẫn chưa có được, Clarke nói.

Dự án này nằm trong một phần của một dự án tối mật lớn hơn của cơ quan an ninh Hoa kỳ nhằm đối phó với sự gia tăng quan ngại về những loại bom vi trùng độc hại do sự tấn công của quân khủng bố. Dự án này bao gồm việc sản xuất một loại bom, được sáng chế bởi Nga, có thể phân hoá những phân tử của vi trùng, cùng sự thành lập một phòng thí nghiệm sản xuất vi trùng tại vùng sa mạc của tiểu bang Nevada với những dược liệu đang được bán trên thị trường.

Clarke cho biết phòng thí nghiệm sản xuất vi trùng, một dự án của Cơ Quan Bảo Vệ và Diệt Trừ Khủng Bố, với mục đích cho thấy sự dễ dàng của việc sản xuất bom vi trùng với những dược liệu đang được bán trên thị trường.

Với sự quan ngại của loại bom vi trùng do Nga sáng chế có thể được bán cho các quân khủng bố, CIA đã có dự án chế tạo và thử loại bom này để nghiên cứu và tìm hiểu sự hoạt động của nó. Tờ Nữu Ước Thời Báo là tờ báo đầu tiên đăng tải về dự án tối mật này, nói rằng loại bom Hoa Kỳ đang chế tạo sẽ không có ngòi nổi và những thứ khác, vì vậy nó sẽ không thể phát nổ.

Mặc dầu vậy, khi quả bom được chế tạo năm ngoái, đã mang lại rất nhiều tranh cãi trong giới thẩm quyền và chuyên gia Hoa kỳ, với một vài viên chức cho rằng sãn xuất loại bom này là vi phạm hiệp định thế giới về bom vi trùng, tờ báo này đã viết.

Toà Bạch Ốc đã phản đối dữ dội và cho rằng dự án này "hoàn toàn để tự vệ" và được cho phép bởi hiệp định về bom vi trùng quốc tế này. Clarke nói rằng dự án anthrax mà đã được bắt đầu từ thời Bill Clinton, sẽ phải qua sự chấp thuận của Quốc Hội và nhiều cơ quan khác.

"Dự án này đã trải qua nhiều sự điều tra kỹ càng của nhiều người. Chúng tôi đã hoàn toàn theo đúng luật, và chúng tôi sẽ giữ đúng luật ", bà đã nói như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.