Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dù Chỉ Số Kinh Tế Tăng, Cần Coi Chừng Suy Thoái 2 Lần

16/02/200200:00:00(Xem: 3352)
Bây giờ là lúc phải coi chừng một bình minh giả. Con số chính thức được đưa ra bởi Hoa Kỳ cho đệ tứ tam cá nguyệt đã làm sửng sốt mọi người: nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng, thay vì suy thoái. Hiệp hội Âu Châu cũng đã tung ra tuần trước những thăm dò rất lạc quan cho thấy nền kinh tế của Âu Châu đã bắt đầu hồi phục. Ngân hàng Anh quốc, thở phào nhẹ nhõm với sự hồi phục của nền kinh tế Anh trong tương lai, đã giữ nguyên mức lãi xuất cho ba tháng liền.
Nhưng những kinh tế gia bi quan cảnh báo rằng còn quá sớm để ăn mừng. Một câu ngạn ngữ vẫn vang lên trong tai họ: suy thoái hai lần.
Sự rủi ro này có thật, vì ít khi nền kinh tế toàn cầu lại tuỳ thuộc vào một thứ, không rõ ràng và không chắc chắc: giới tiêu thụ.
Năm ngoái, mức tiêu thụ của các gia đình vẫn tiếp tục gia tăng tại Hoa Kỳ, tại Anh Quốc và tại Âu Châu, trong khi số lượng sản xuất tiếp tục giảm.
Nhiều kinh tế gia tiên đoán là mức sản xuất sẽ gia tăng vào cuối năm nay. Trong thời gian ngắn hạn, số lượng sản xuất sẽ được đẩy mạnh vì hàng tồn kho đã xuống thấp, nhất là tại Hoa Kỳ, nơi mà hàng tồn kho giảm mạnh trong đệ tứ tam cá nguyệt năm ngoái, sẽ là nhiên liệu cho mức sản xuất đầu năm nay. Hơn nữa, sự cắt giảm mạnh của mức chi phí khiến các công ty không còn chỗ cắt giảm nữa. Với sự gia tăng của mức tiêu thụ sẽ bắt buộc các công ty gia tăng mức sản xuất để có thể cung ứng cho thị trường.
Nhưng vấn đề còn rất mù mờ là giới tiêu thụ sẽ tiếp tục đóng vai trò cứu vãn hay họ trông vào các nhà sản xuất gánh lấy một phần gánh nặng trong việc phục hồi kinh tế. Hầu hết, mức tiêu xài năm ngoái đều được làm dưới hình thức vay mượn. Tại Hoa Kỳ, Anh và Đức, số nợ của mỗi gia đình đã vượt mức thu nhập hằng năm.

Tiên đoán số nợ lên cao bao nhiêu mới làm giới tiêu thụ chùn chân quả là một điều phản khoa học. Nợ đã gia tăng đến mức kỷ lục từ nửa thế kỷ qua.
Kẻ thù số một của giới tiêu thụ là thất nghiệp, và vấn đề thất nghiệp đang gia tăng trên toàn thế giới. Tại Đức, nó đã vượt con số 4 triệu người.
Với điều kiện như hiện tại, nhiều kinh tế gia nghĩ rằng giới tiêu thụ phải thay đổi. Tại Hoa Kỳ, Stephen Roach và Morgan Stanley cho rằng với thu nhập hằng năm đang giảm mà mức thất nghiệp lại gia tăng đã làm cho mức tiêu xài vừa qua của giới tiêu thụ không thể đứng vững.
Một kẻ thù khác của giới tiêu thụ là sự gia tăng của lãi xuất. Thị trường tài chánh tiên đoán là lãi xuất sẽ gia tăng mạnh vào cuối năm nay tại Hoa Kỳ và Âu Châu.
Paul Donovan, một kinh tế gia tại UBS Warburg, nghĩ rằng Quỹ Dự trữ Liên bang biết rằng cách chống lại sự gia tăng thất nghiệp là giữ lãi xuất thấp. Nhiều kinh tế gia khác cũng tự tin rằng Ngân hàng Anh Quốc sẽ cũng dễ dàng trong vấn đề này.
Sự khả dĩ của "suy thoái hai lần" rất mạnh vì mức tiêu thụ của giới tiêu thụ và giới sản xuất không đi chung với nhau. Một phần vì thực tế là mức thất nghiệp bao giờ cũng theo sau sự sút giảm của sản xuất. Một phần khác vì "thú tính" trong mỗi cá nhân của chúng ta.
Giới tiêu thụ có thể giữ vững tinh thần cứng như sắt của họ để ngăn ngừa sự "suy thoái hai lần". Nhưng cũng có thể, chỉ vào tháng tới, họ sẽ có một tinh thần mềm như cọng bún.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.