Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dù Chỉ Số Kinh Tế Tăng, Cần Coi Chừng Suy Thoái 2 Lần

16/02/200200:00:00(Xem: 3229)
Bây giờ là lúc phải coi chừng một bình minh giả. Con số chính thức được đưa ra bởi Hoa Kỳ cho đệ tứ tam cá nguyệt đã làm sửng sốt mọi người: nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng, thay vì suy thoái. Hiệp hội Âu Châu cũng đã tung ra tuần trước những thăm dò rất lạc quan cho thấy nền kinh tế của Âu Châu đã bắt đầu hồi phục. Ngân hàng Anh quốc, thở phào nhẹ nhõm với sự hồi phục của nền kinh tế Anh trong tương lai, đã giữ nguyên mức lãi xuất cho ba tháng liền.
Nhưng những kinh tế gia bi quan cảnh báo rằng còn quá sớm để ăn mừng. Một câu ngạn ngữ vẫn vang lên trong tai họ: suy thoái hai lần.
Sự rủi ro này có thật, vì ít khi nền kinh tế toàn cầu lại tuỳ thuộc vào một thứ, không rõ ràng và không chắc chắc: giới tiêu thụ.
Năm ngoái, mức tiêu thụ của các gia đình vẫn tiếp tục gia tăng tại Hoa Kỳ, tại Anh Quốc và tại Âu Châu, trong khi số lượng sản xuất tiếp tục giảm.
Nhiều kinh tế gia tiên đoán là mức sản xuất sẽ gia tăng vào cuối năm nay. Trong thời gian ngắn hạn, số lượng sản xuất sẽ được đẩy mạnh vì hàng tồn kho đã xuống thấp, nhất là tại Hoa Kỳ, nơi mà hàng tồn kho giảm mạnh trong đệ tứ tam cá nguyệt năm ngoái, sẽ là nhiên liệu cho mức sản xuất đầu năm nay. Hơn nữa, sự cắt giảm mạnh của mức chi phí khiến các công ty không còn chỗ cắt giảm nữa. Với sự gia tăng của mức tiêu thụ sẽ bắt buộc các công ty gia tăng mức sản xuất để có thể cung ứng cho thị trường.
Nhưng vấn đề còn rất mù mờ là giới tiêu thụ sẽ tiếp tục đóng vai trò cứu vãn hay họ trông vào các nhà sản xuất gánh lấy một phần gánh nặng trong việc phục hồi kinh tế. Hầu hết, mức tiêu xài năm ngoái đều được làm dưới hình thức vay mượn. Tại Hoa Kỳ, Anh và Đức, số nợ của mỗi gia đình đã vượt mức thu nhập hằng năm.

Tiên đoán số nợ lên cao bao nhiêu mới làm giới tiêu thụ chùn chân quả là một điều phản khoa học. Nợ đã gia tăng đến mức kỷ lục từ nửa thế kỷ qua.
Kẻ thù số một của giới tiêu thụ là thất nghiệp, và vấn đề thất nghiệp đang gia tăng trên toàn thế giới. Tại Đức, nó đã vượt con số 4 triệu người.
Với điều kiện như hiện tại, nhiều kinh tế gia nghĩ rằng giới tiêu thụ phải thay đổi. Tại Hoa Kỳ, Stephen Roach và Morgan Stanley cho rằng với thu nhập hằng năm đang giảm mà mức thất nghiệp lại gia tăng đã làm cho mức tiêu xài vừa qua của giới tiêu thụ không thể đứng vững.
Một kẻ thù khác của giới tiêu thụ là sự gia tăng của lãi xuất. Thị trường tài chánh tiên đoán là lãi xuất sẽ gia tăng mạnh vào cuối năm nay tại Hoa Kỳ và Âu Châu.
Paul Donovan, một kinh tế gia tại UBS Warburg, nghĩ rằng Quỹ Dự trữ Liên bang biết rằng cách chống lại sự gia tăng thất nghiệp là giữ lãi xuất thấp. Nhiều kinh tế gia khác cũng tự tin rằng Ngân hàng Anh Quốc sẽ cũng dễ dàng trong vấn đề này.
Sự khả dĩ của "suy thoái hai lần" rất mạnh vì mức tiêu thụ của giới tiêu thụ và giới sản xuất không đi chung với nhau. Một phần vì thực tế là mức thất nghiệp bao giờ cũng theo sau sự sút giảm của sản xuất. Một phần khác vì "thú tính" trong mỗi cá nhân của chúng ta.
Giới tiêu thụ có thể giữ vững tinh thần cứng như sắt của họ để ngăn ngừa sự "suy thoái hai lần". Nhưng cũng có thể, chỉ vào tháng tới, họ sẽ có một tinh thần mềm như cọng bún.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.