Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thanh Niên Á Châu Thời Mới Ngày Một Hư Hỏng Hơn

16/09/200100:00:00(Xem: 3702)
Gia đình Á châu đã từ từ nhỏ lại nhưng giàu hơn. Điều này tốt hay xấu cho những đứa trẻ trong gia đình"

Nuôi con dễ hơn không nếu gia đình có ít con. Vấn đề này đang được xét lại vì những đứa trẻ gốc Á châu lớn lên trong sự khá giả, nhưng lại thường trở thành những công dân hư hỏng của thế kỷ thứ 21 này. Thật vậy, 25 năm sau khi Asia Wall Street Journal thành hình tại Hồng Kông, có lẽ sự thay đổi lớn lao nhất tại Á châu đã xảy ra dưới mức ăn mừng: ngay trong tại chính gia đình.

Như mọi người mong đợi, những con số đã vẽ lên một bức tranh thật đẹp. Một phụ nữ Á Châu ngày nay trung bình có 2.6 người con, giảm từ 4.2 người con trong năm 1986, theo nhưng nha kiểm kê dân số Hoa Kỳ. Trong khi đó, lợi tức của một gia đình Á Châu lại tăng đều. Cho năm 2001, ngân hàng phát triển Á Châu tiên đoán, lợi tức trung bình của một gia đình Á Châu sẽ tăng 4%.

Nhưng sự thu nhỏ gia đình, sự gia tăng lợi tức và kỹ thuật đã tạo nên những đứa trẻ Á châu khác hẳn bố mẹ chúng. Trẻ con dành nhiều thời giờ cho bạn hơn cho gia đình.

Không những gia đình Á châu thu nhỏ lại trong một phần tư thế kỷ qua, giá trị đạo đức cũng đã bị tuột dốc. Trong quá khứ, nhiều thế hệ đã sống chung trong một mái nhà. Bây giờ, rất ít ông bà, con cái, cháu chắt hoặc họ hàng sống chung với nhau. Đôi khi, ngay cả cha mẹ.

"Cha mẹ tôi làm việc đến 8 - 9 giờ đêm, khi ông bà về nhà, họ mệt lả. Chúng tôi chẳng có thời giờ nói chuyện với nhau", Chiu Wing Yin, một cô gái 17 tuổi đang sống tại Hồng Kông tâm sự. Nhưng hầu hết những thanh thiếu niên khác, Chiu dành nhiều thì giờ cho chúng bạn nhiều hơn là cho gia đình.

Không chỉ sự thu nhỏ gia đình xảy ra tại đô thị giàu có. Tại những vùng thôn quê, khi những đứa trẻ tới tuổi 15, 16, chúng thường bỏ nhà để lên thành thị. Điều này làm ảnh hưởng không ít tơí những kẻ còn ở lại. "Những đưá trẻ nhỏ hơn không có anh hoặc chị để hướng dẫn chúng", Ho Kong Chong, một nhà xã hội học tại National University of Singapore đã nói. Hậu quả, trong nhiều trường hợp, những đứa trẻ thiếu sự hướng dẫn của anh chị thường hay nhiễm những thói hư tật xấu, những chuyên viên xã hội cho biết.

Nhiều quốc gia Á châu đã báo cáo số tuổi trung bình của những đứa trẻ sa và đường cần sa ma tuý đã xuống một cách đáng ngại. Tại Nam Dương, tuổi trung bình của những người nghiện từ 16-20, xuống từ 20-24 trong năm 1996. Vào năm 1976, điện thoại nút bấm tại Á Châu là đồ xa xí phẩm. Ngày nay, trái lại, trẻ con 5 hoặc 6 tuổi đã có điện thoại di động, có nghĩa là chúng không phải ngồi yên không có gì làm mà chúng có thể gọi điện thoại cho bạn bè để tán dóc. Tại Hồng Kông, một công ty xe buýt đã gắn truyền hình trên xe, không phải vì ngành quảng cáo đã len lỏi vào mọi gia đình mà vì là thị hiếu của hành khách.

"Tôi không thích cô đơn và yên tĩnh" Athena Young Ho, một cô gái 16 tuổi tại Hồng Kông tâm sự. Cô thú nhận là ngoài sự mê say truyền hình trên xe buýt, cô còn dành khoảng 2-3 giờ trên điện thoại di động, 2-3 giờ nữa cho máy vi tính để lên mạng và gời thư điện tử cho bạn bè.

Chẳng ngạc nhiên chút nào, những kỹ thuật tân tiến của âm thanh và hình ảnh đã ảnh hưởng sâu đậm tới thanh thiếu niên. "Tôi không có một khoảng thời gian nào cho chính tôi", Wing Yin tâm sự. Theo giáo sư Sandra Tsang của Hong Kong University, thanh thiếu niên không có thì giờ để suy gẫm, " họ không phải nhìn tận vào đáy lòng, không phải đối diện với những cảm xúc của tâm hồn…họ sẽ bị cô lập với những vấn đề mà những người trẻ cần phải đối diện, thí dụ như "tôi là ai ""

Thanh thiếu niên ngày này đã quá quen thuộc với những gì chúng có. Muốn nói chuyện với bạn ư" Không cần đợi nó về đến nhà, gọi nó bằng điện thoại di động. Muốn nhắn gởi nó điều gì ư " Gởi nó một cái thư điện tử. Muốn mua một món hàng ư " Không cần đợi có đủ tiền, xài thẻ tín dụng, nếu ông bà già cho phép. Tốc lực nhanh hơn có thể mang lại nhiều hiệu năng hơn, nhưng cũng nhiều căng thẳng hơn, những nhà tâm lý học cho biết. Tại Tân Gia Ba, từ năm 1990, số thanh thiếu niên dưới 18 tuổi phải vào điều trị tại bệnh viện tâm thần đã tăng gấp đôi trong năm ngoái, 2491 trường hợp.

Cho dù học vấn tại các nước Á Châu ngày nay phức tạp hơn, tại phần lớn các nước Á Châu, cơ hội để có một trình độ học vấn cao hơn đã tăng rất nhiều so với năm 1976. Tại Hồng Kông, 25 năm về trước chỉ có 2 trường Đại Học, bây giờ tăng lên 8. Hồi đó, chỉ có 2-3% ghi tên học đại học, ngày nay 18%, nếu cộng với những sinh viên du học, con số này nhẩy lên 30-35%. "Trong quá khứ, chỉ có con nhà giàu mới có thể đi du học", Heny Wai, một nhân viên tại Hong Kong University nói thế.

Thanh thiếu niên Á Châu ngày nay không dừng chân tại chỗ. Có nghĩa là nhiều cơ hội cho chúng trên lãnh vực học vấn. Nhưng đạt được mảnh bằng tại ngoại quốc có đáng hay không " Tại nhiều quốc gia Á Châu, sự trọng vọng của những mảnh bằng ngoại quốc có nghĩa là những trường đại học trong nước bị chê bai bởi những dân có tiền. Athena, dự định sẽ theo học tại Anh hoặc Gia Nã Đại nói "Ba mẹ tôi nói học ở đó tốt hơn"

Ngày xưa, thanh thiếu niên ngưỡng mộ những chính trị gia, như Gandhi hay Mao Trạch Đông. Ngày nay, thanh thiếu niên ngưỡng mộ những anh hùng làm ra tiền. Một bản nghiên cứu những người từ 15-25 tuổi mới đây đã cho thấy nhà tỷ phú Li Ka-shing là người được ngưỡng mộ nhiều nhất, sau đó đến Bill Gates.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.