Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Đau Thương Thành Đoàn Kết Tranh Đấu

06/05/200100:00:00(Xem: 4074)
Người Việt tỵ nạn Cộng sản xem 30/4 là Ngày Quốc Hận . Mất nước, mất nhà để "cùng một lứa bên trời lận đận.” Hận là phải. Đau là phải. Nhưng hận và đau chỉ thiệt mình, mau già, mất vui, đôi khi còn bực bội, lời qua tiếng lại, khổ gia đình, xa bè bạn và chia rẽ hàng ngũ với nhau, mà CS Hà nội chẳng mất một sợi lông chân nào. Nhưng gần đây, nhờ cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo và nhân quyền ở nước nhà đầy chông gai, Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS vùng Little Sàigòn xích lại gần nhau. Little Sàigòn có thể được xem như Thủ Đô Tinh thần của Người Việt Hải ngoại lớn hạng nhứt thế giới và lớn hạng nhì sau Cộng đồng quốc gia trong nước. Cộng đồng Nam Cali, hai cơ chế đoàn kết lại, chung tay nhau, tổ chức kỷ niệm ngày 30/4, lấy chủ đề " ĐẤU TRANH TỰ DO TÔN GIÁO & NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM." Quyết định biến đau thương Quốc hận thành hành động kết hợp thống nhứt đấu tranh là dấu chỉ tích cực của niềm tin và hy vọng đoàn kết.

Đúng như một phương ngôn đã nói, "Cùng một mối lo người ta dễ gần nhau, cùng một quyền lợi dễ tranh và xa nhau." Đạo ở VN đang bị CS Hà nội đàn áp thừa chết thiếu sống. Nhân dân VN đang bị áp bức bóc lột chưa từøng thấy trong lịch sự nước nhà. Xã hội VN, văn hóa, đạo đức đang bị CS làm băng hoại. Nhiều khách du lịch ngoại quốc ghé Miên về thắc mắc, không biết tại sao, gần như 80% những người bán dâm ở Nam Vang là phụ nữ VN (theo một phóng sự từ báo VN). Trong vụ án chủ Đại Hàn đánh đập, quịt lương, cầm giữ thông hành của công nhân VN, không cho về nước, người Mỹ vô cùng sửng sốt thấy Đảng và Nhà Nước CS "xuất khẩu lao động" với điều kiện giống như bán nô lệ, không một chút bảo đảm quyền lợi công nhân (dù CS tự xưng là đảng của giai cấp công nhân). CS Hà nội đã đưa một dân tộc thấm nhuần đạo đức Á đông,"trai thời trung hiếu làm đầu/ Gái thời tiết hạnh là câu trau mình" đến thảm cảnh trần gian như thế đó. Hiền như Phật trên bàn cũng phải nhảy xuống đấu tranh, chớ đừng nói con người, nhất là người Việt, người Việt có tín ngưỡng và người Việt nặng nợ nước, nợ nhà, nợ đời, nợ đạo với CS Hà nội nên đành bỏ xứ ra đi.

15 năm đầu tỵ nạn, CS đóng cửa rút cầu, xem những người vượt biên là phản quốc hạng hai. Con đường về thăm quê hương bế tắc, thành tuyệt lộ. Người Việt hải ngoại khắp Tây Aâu, Bắc Mỹ, nương tựa tinh thần lẫn nhau mà sống. Tình người tha hương ngộ cố tri được củng cố thêm bởi tâm huyết đấu tranh bất khuất khôi phục đất nước, đem lại tự do dân chủ cho đồng bào. Đoàn kết vì vậy trở nên gắn bó hơn giữa cá nhân cùng thân phận và tấp thể cùng mục tiêu. Mẫu số chung kết hợp là chống CS, bảo tồân truyền thống Việt Nam.

Nhưng cuối thập niên 80, một khúc quanh chính trị do Mỹ chủ trương, ngưng cấm vận CS Hà nội và bình thường ngoại giao với VNCS. Dòng chính chánh trị thay đổi, phụ lưu phải bị ảnh hưởng. Từ ấy mẫu số chung vẫn giữ y nhưng tử số phát sinh vài dị biệt trong chiến thuật chống CS. Dị biệt ấy được lề lối sinh hoạt tự do dân chủ theo kiểu Mỹ thổi phòng, khiến sự khác nhau đôi khi trở thành chia rẽ. Vì nóng vội có khi người quốc gia lại chụp mũ CS lên người quốc gia dù hai người cùng làm một thứ việc, chỉ cách làm khác nhau thôi. Tình cảnh trớ trêu đó làm đa số người Việt tỵ nạn CS thầm lặng chán nản, lơ là chánh trị. nhưng vẫn rất hăng hái trong các vấn đề nhân đạo và hoạt động hội đoàn, ái hữu.

Mãi đến khi cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo bắt đầu và đi vào giai đoạn sanh tử, tuyệt thực, tự sát, tự thiêu, cùng một mối lo cho tôn giáo và đồng bào trong nước, người Việt hải ngoai tự động đoàn kết lại, vùng lên yễm trợ. Việc đoàn kết được hun đúc, củng cố bằng những lời kêu gọi chân tình, liên tục của những nhà đấu tranh trong nước.

Hai cơ chế cộng đồng, nếu cóù ai chưa chịu kết họp, thống nhứt, cũng không dám nói ra và không thể khác làm được. Cám ơn MẹViệt nam, cho đến bây giờ chưa thấy cây gậy thọc bánh xe kể cả cái mô CS thường lén đấp trên con đường thống nhứt của người không CS. Xu thế chung không thể cưỡng của người Việt tỵ nạn CS là Cộng đồng phải thống nhứt, tạo sức mạnh tổng hợp để giúp Phong trào đấu tranh trong nước.

30/4/2001 này là một ngày đáng mừng và ghi nhớ. Trên giấy mời, lời mời, trong các cuộc họp hay xuất hiệân, ai ai cũng khấp khởi mừng thấy người của hai cơ chế Cộng đồng có tên, có mặt, làm việc chung như anh chị em với nhau.

Chủ đề ĐẤU TRANH TỰ DO TÔN GIÁO & NHÂN QUYỀN VN cũng là chủ đề mới. Mới ở chỗ biến ngày Quốc hận thành ngày đấu tranh. Biến đau thương, buồn tủi thành hành động tích cực đoàn kết đấu tranh. Cái mới kế là cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tiến lên tự do dân tộc, nhân quyền như lời kêu gọi của HT Quảng Độ và Huyền Quang gần đây.

Bây giờ còn hơi sớm để nói hai cơ chế Cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhứt thế giới ở Nam Cali có đoàn kết thống nhứt được hay không, và chừng nào sẽ làm việc ấy. Có điều có thể khẳng định ngay bây giờ là tổ chức Cộng đồng chỉ có khi có người Việt tạo thành. Cộng đồng có quyền đại diện chỉ khi có người bầu cho mình. Thành tố của Cộng đồng và quần chúng cử tri muốn thống nhứt, Cộng đồng không làm là tự tách rời quần chúng, tự truất bãi nhiệm vụ, chức năng đại diện và không có lý do tồn tại thể theo nguyên tắc của nền dân chủ đại diện.

Tổ chức đại diện sẽ bị quần chúng bao vây, thúc ép để nguyện vọng chánh đáng của quần chúng biến thành sự thật. Huống hồ cuộc đấu tranh đã tạo môi trường thuận lợi cho sự đoàn kết thống nhứt. Hy vọng đoàn kết đã vươn lên, niềm tin thống nhứt đã hé nụ sau mùa đông lạnh nhạt tình người cùng một Mẹ VN, cùng chung thân phận, và cùng chung hoài bão khôi phục tự do, dân chủ cho nước nhà. Hy vọng và tin tưởng lắm thay!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc