Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chân Dung Thiếu Nữ Mường Đắc Cử Dân Biểu Minnesota

03/02/200200:00:00(Xem: 3915)
St. Paul, Minn.- Mee Moua luôn luôn có biệt tài thuyết phục người khác.

Khi cha mẹ cô, những người Mường thuộc nền văn hoá cổ, hỏi cô rằng tại sao cô lại ghi tên học tại một trường đại học mãi tận miền Đông, cô liền lấy ra tờ tạp chí đăng có hình của Amy Carter tại Brown University.

"Tôi nói với cha mẹ tôi 'Ba Má xem nè, con gái Tổng thống Carter đi học ở đây'", Mua kể lại khi cô nói chuyện với những học sinh của trường Trung học Harding. "Cha mẹ tôi chấp thuận ngay, vì thế tôi trở thành sinh viên trường Brown". Cô nói thêm "Các em phải biết cách thuyết phục cha mẹ mình".

Sau khi tốt nghiệp bằng luật sư, Moua bắt đầu làm việc với các Nghị sĩ và Dân biểu của tại điện Capital của tiểu bang Minesota, với vai trò vận động cho các thương vụ và những cơ quan bất vụ lợi.

Tuần trước, cô vận động để dân chúng vùng đông của thành phố St. Paul bỏ phiếu cho cô. Và bây giờ đã đắc cử, cô trở thành người Mường đầu tiên được bầu vào chức vụ thượng nghị sĩ tiểu bang.

Hằng ngàn người Mường, một sắc dân miền cao nguyên Lào và Việt Nam, đã định cư tại Minnesota trong những năm gần đây. Thành phố St. Paul là thành phố có nhiều người Mường cư ngụ nhất Hoa Kỳ, khoảng 24,000 người, căn cứ theo bản kiểm kê của Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ năm 2000.

Moua, một luật sư trẻ, 32 tuổi, biết rằng con số người Mường tại tiểu bang Minnesota và tại địa phận của cô là điểm then chốt để cô có thể trúng cử trong kỳ bầu cử đặc biệt hôm thứ ba tuần qua.

Hằng ngàn người Mường đã biểu tình ủng hộ Moua khi cô tuyên bố cô sẽ tranh cử chức vụ Thượng Nghị Sĩ tiểu bang khi đương kim TNS Randy Kelly, bỏ chức vụ này để tranh cử chức vụ thị trưởng. Cộng đồng người Mỹ gốc Mường đã quyên góp được 25,000 Mỹ kim trong kỳ tranh cử sơ bộ đảng Dân chủ. Trong đêm tranh cử sơ bộ, đã có hơn 300 người Mường tự nguyện đế để giúp cử tri đi bỏ phiếu.

Kết quả Moua đã thắng.

Neil Kraus, giáo sư môn khoa học chính trị tại trường Hamline University cho rằng chiến thắng của Moua rất quan trọng cho dân Mường.

"Nhiều người cho rằng chỉ một người chẳng làm gì được tại Quốc hội, và điều này lẽ dĩ nhiên rất đúng" Giáo sư Kraus nói "Nhưng một người ở cương vị có thể gióng lên tiếng chuông đến với các cơ quan truyền thông và tới những vị dân cử khác. Vì vậy, từ số không trở thành số một là một bước tiến rất quan trọng".

Hiện tại, chưa có một viên chức dân cử nào tại các tiểu bang Minnesota, Wisconsin hay California, những tiểu bang có đông dân Mường nhất.

Moua sanh tại Lào, từng sống trong trại tị nạn Thái Lan và sau đó định cư tại Wisconsin năm 1978. Cha mẹ cô không được đi học khi còn nhỏ vì vậy họ muốn cô phải được giáo dục.

Mục tiêu tranh cử của Moua là: tập trung vào chương trình giáo dục - nhất là làm giảm số học sinh bỏ học tại Minnesota; sửa đổi hệ thống gia cư tại St. Paul; khuyến khích và hỗ trợ các tiểu thương gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.