Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Dung Thiếu Nữ Mường Đắc Cử Dân Biểu Minnesota

03/02/200200:00:00(Xem: 3673)
St. Paul, Minn.- Mee Moua luôn luôn có biệt tài thuyết phục người khác.

Khi cha mẹ cô, những người Mường thuộc nền văn hoá cổ, hỏi cô rằng tại sao cô lại ghi tên học tại một trường đại học mãi tận miền Đông, cô liền lấy ra tờ tạp chí đăng có hình của Amy Carter tại Brown University.

"Tôi nói với cha mẹ tôi 'Ba Má xem nè, con gái Tổng thống Carter đi học ở đây'", Mua kể lại khi cô nói chuyện với những học sinh của trường Trung học Harding. "Cha mẹ tôi chấp thuận ngay, vì thế tôi trở thành sinh viên trường Brown". Cô nói thêm "Các em phải biết cách thuyết phục cha mẹ mình".

Sau khi tốt nghiệp bằng luật sư, Moua bắt đầu làm việc với các Nghị sĩ và Dân biểu của tại điện Capital của tiểu bang Minesota, với vai trò vận động cho các thương vụ và những cơ quan bất vụ lợi.

Tuần trước, cô vận động để dân chúng vùng đông của thành phố St. Paul bỏ phiếu cho cô. Và bây giờ đã đắc cử, cô trở thành người Mường đầu tiên được bầu vào chức vụ thượng nghị sĩ tiểu bang.

Hằng ngàn người Mường, một sắc dân miền cao nguyên Lào và Việt Nam, đã định cư tại Minnesota trong những năm gần đây. Thành phố St. Paul là thành phố có nhiều người Mường cư ngụ nhất Hoa Kỳ, khoảng 24,000 người, căn cứ theo bản kiểm kê của Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ năm 2000.

Moua, một luật sư trẻ, 32 tuổi, biết rằng con số người Mường tại tiểu bang Minnesota và tại địa phận của cô là điểm then chốt để cô có thể trúng cử trong kỳ bầu cử đặc biệt hôm thứ ba tuần qua.

Hằng ngàn người Mường đã biểu tình ủng hộ Moua khi cô tuyên bố cô sẽ tranh cử chức vụ Thượng Nghị Sĩ tiểu bang khi đương kim TNS Randy Kelly, bỏ chức vụ này để tranh cử chức vụ thị trưởng. Cộng đồng người Mỹ gốc Mường đã quyên góp được 25,000 Mỹ kim trong kỳ tranh cử sơ bộ đảng Dân chủ. Trong đêm tranh cử sơ bộ, đã có hơn 300 người Mường tự nguyện đế để giúp cử tri đi bỏ phiếu.

Kết quả Moua đã thắng.

Neil Kraus, giáo sư môn khoa học chính trị tại trường Hamline University cho rằng chiến thắng của Moua rất quan trọng cho dân Mường.

"Nhiều người cho rằng chỉ một người chẳng làm gì được tại Quốc hội, và điều này lẽ dĩ nhiên rất đúng" Giáo sư Kraus nói "Nhưng một người ở cương vị có thể gióng lên tiếng chuông đến với các cơ quan truyền thông và tới những vị dân cử khác. Vì vậy, từ số không trở thành số một là một bước tiến rất quan trọng".

Hiện tại, chưa có một viên chức dân cử nào tại các tiểu bang Minnesota, Wisconsin hay California, những tiểu bang có đông dân Mường nhất.

Moua sanh tại Lào, từng sống trong trại tị nạn Thái Lan và sau đó định cư tại Wisconsin năm 1978. Cha mẹ cô không được đi học khi còn nhỏ vì vậy họ muốn cô phải được giáo dục.

Mục tiêu tranh cử của Moua là: tập trung vào chương trình giáo dục - nhất là làm giảm số học sinh bỏ học tại Minnesota; sửa đổi hệ thống gia cư tại St. Paul; khuyến khích và hỗ trợ các tiểu thương gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.