Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Xiết Tôn Giáo, Hải Ngoại Tổng Kêu Cứu

26/03/200100:00:00(Xem: 3342)
ORLANDO (VB) - CSVN đã chính thức ra lệnh quản chế 2 năm cụ Lê Quang Liêm, trong khi linh mục Nguyễn Văn Lý gửi thư phân ưu với giáo hội PGHH về cụ bà Nguyễn Thị Thu tự thiêu đòi tự do tôn giáo. Các tin này đã được Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo VN phổ biến, cùng với tin tu viện Thiên An tại giaó phận Huế bị CSVN tịch thu làm khu giải trí, và tình hình hải ngoại vận động chữ ký ủng hộ Lời Kêu Gọi Dân Chủ của HT Quảng Độ. Bản tin như sau.

BẢN TIN TỔNG HỢP 26.3.2001(Uỷ Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Việt Nam)
CỤ LÊ QUANG LIÊM BỊ CSVN QUẢN THÚC HAI NĂM

Tin từ Việt Nam cho hay, CSVN đã chính thức ra lệnh quản thúc cụ Lê Quang Liêm hai năm kể từ ngày 17/3/2001 vì cái gọi là "lợi dụng tôn giáo tuyên truyền chống nhà nước". Cũng theo nguồn tin này, có khoảng 20 công an ngày đêm canh gác nơi ở của cụ. Tờ báo Quân Đội Nhân Dân đã chính thức loan báo tin này được các hãng thông tấn ngoại quốc trích đăng lại.

Được biết vào ngày 17 tháng 3, 2001 vừa qua, nhiều tín đồ PGHH đã đến công viên Lê Văn Tám tại Sài gòn dự định tổ chức cuộc tự thiêu phản đối CS đàn áp tôn giáo, nhưng đã bị công an chận bắt cùng với nhiều biểu ngữ, xăng và bông gòn. Cụ Lê Quang Liêm cũng bị bắt trong dịp này và bị công an giữ trong 30 giờ đồng hồ, sau đó công an hộ tống về nơi cụ ở và bị quản chế tại đây. Theo nguồn tin này, cụ đã bị công an hành hung và từ chối ký vào biên bản bắt giữ cụ.

Tên đại úy công an Nguyễn Văn Mười tại Sài gòn tuyên bố rằng Cụ Liêm "nhiều lần tập họp và làm những điều xằng bậy chống lại đảng và chính sách nhà nước về vấn đề tôn giáo".(!!!).

Tại Miền Tây, vào sáng sớm ngày 19 tháng 3, cụ bà Nguyễn Thị Thu, một nữ tín đồ PGHH từng nguyện sẽ hy sinh vì đạo pháp, đã tự thiêu tại xã Tân Hội, tỉnh Đồng Tháp, xác của cụ bị công an cướp mang đi. Tuyên bố với các hãng thông tấn quốc tế, CSVN xác nhận họ có giữ một xác cháy thành than, nhưng chối rằng "xác đó không phải là của cụ bà Nguyễn Thị Thu". Các hãng thông tấn ngoại quốc cũng đã tường trình sự việc đầy đủ.

Ngày 21 tháng 3, năm 2001, trước hành động dũng cảm và bi hùng của cụ bà Nguyễn thị Thu, LM Nguyễn Văn Lý từ An Truyền, nơi Ngài đang bị quản thúc, đã bí mật chuyển ra ngoài một lá thư phân ưu viết tay, nguyên văn như sau:

"Trong niềm vô cùng xúc động, thương tiếc và tri ân, chúng tôi dâng lễ hiệp thông cầu nguyện cho cụ bà Nguyễn Thị Thu, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, dã TỰ THIÊU đòi tự do tôn giáo ngày 19.3.01 và phản đối bạo quyền CSVN đã bắt giữ cụ Lê Quang Liêm ngày 17.3.01 và đã quản chế cách vi hiến cụ, vị Hội Trưởng Trung Ương PGHH Việt Nam, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Liên Tôn Đoàn Kết tại Việt Nam.

An Truyền, ngày 21.03.2001
Linh mục Tađêo Nguyễn Văn Lý
Quản Xứ An Truyền
Thư Ký Ban Liên Tôn Đoàn Kết tại Việt Nam
(Ký tên và đóng triện)"

Cũng xin nhắc lại là Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị CSVN ra lệnh quản chế trong hai năm với cùng lý do bởi quyết địnhsố 401 / QD/UB ngày 26.2.2001. Hiện LM Lý bị quản thúc chặt chẽ tại nhà xứ An Truyền, thuộc giáo phận Huế.

TUYỆT THỰC VÀ CẦU NGUYỆN CỨU NGUY TÔN GIÁO TẠI HOA THỊNH ĐỐN

Trước những biến cố đàn áp tôn giáo dồn dập ở trong nước và nhằm bày tỏ sự quan tâm của đồng bào hải ngoại, đồng thời đánh động sự chú ý của quốc tế, UBQT/TDTGVN phối hợp cùng Ủy Ban Quốc-Tế-Vận do HT Thích Giác Lượng là chủ tịch, và Phong Trào Yểm Trợ Phật Giáo Hòa Hảo quốc nội sẽ tổ chức hai ngày tuyệt thực và cầu nguyện tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn của Hoa Kỳ. Chương trình gồm có:
- Thứ sáu 30/3, tuyệt thực và cầu nguyện trước quốc hội từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
- Thứ Bảy 31/3, tuyệt thực, cầu nguyện và biểu tình thầm lặng tại công viên Lafayette, trước tòa bạch ốc từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều.

Trong dịp này, Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Việt Nam sẽ lấy thêm chữ ký vào bản kiến nghị gửi TT George W. Bush và quốc hội Hoa Kỳ yêu cầu quan tâm đến tình trạng đàn áp tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, xét lại hiệp ước mậu dịch dự kiến thông qua năm nay, xét lại vấn đề quan hệ ngoại giao giữa hai nước trên căn bản đặt quyền lợi của gần 80 triệu nhân dân Việt Nam hơn là thiểu số đảng cầm quyền độc đoán hiện nay tại Việt Nam.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi quý đồng hương quan tâm, nhất là các đồng hương cư ngụ tại vùng Hoa Thịnh Đốn và các tiểu bang lân cận hãy đến tham dự và chia xẻ nỗi khổ đau của các tôn giáo và đồng bào hiện đang gánh chịu tại quê nhà.

Ngòai ra, vào cuối tháng 4, 2001, Ủy Ban QT/TDTG/VN sẽ tham dự phái đoàn gặp Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc để trình bày những đàn áp tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

LẤY CHỮ KÝ ỦNG HỘ LỜI KÊU GỌI DÂN CHỦ CỦA HT THÍCH QUẢNG ĐỘ

Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam tại Paris đã mở chiến dịch lấy chữ ký ủng hộ Lời Kêu Gọi Dân Chủ của HT Thích Quảng Độ với chỉ tiêu Ba Trăm Nghìn Chữ ký (300.000) từ đây đến tuần lễ đầu tháng Tư 2001, để công bố tại diễn đàn LHQ ở Genève. Ủy Ban BVQLNVN kêu gọi khẩn cấp ký tên và gửi về Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam (Quê Mẹ) qua số Fax ở Paris: (331) 45 98 32 61, hoặc Email: queme@compuserve.com.
Quý vị cũng có thể gửi email về địa chỉ của UBQT/TDTG/VN, chúng tôi sẽ chuyển dùm quý vị /

THIÊN AN KÊU CỨU

Đã từ lâu CSVN ngang nhiên chiếm đất, cho xử dụng bất hợp pháp đất đai của Đan Viện Thiên An, Huế. Đan viện đã nhiều lần khiếu nại, nhưng nhà cầm quyền làm ngơ. Gần đây, từ Đan Viện đã gửi ra những tài liệu gồm chứng từ, văn thư khiếu nại, bản đồ... chứng minh việc làm tắc trách bất công của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Chúng tôi thiết nghĩ những vị có trách nhiệm ở hải ngoại cần dịch các văn bản đó ra Anh, Pháp ngữ để có thể chuyển đến các cơ quan quốc tế yêu cầu can thiệp giải quyết.

16 linh mục Huế ký tên ủng hộ giáo xứ Nguyệt Biều chống bất công

Trước sự đàn áp và ngang nhiên chiếm đất giáo xứ Nguyệt Biều Huế, 16 linh mục thuộc giáo phận Huế đã đồng ký tên vào bản Thư Thông Hiệp đề ngày 16 tháng 3, năm 2001 nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh chống bất công của CSVN đối với linh mục quản xứ và giáo dân Nguyệt Biều.

Đoạn cuối của thư, có viết như sau:

"Anh em linhmục chúng tôi rất đau buồn. Chúng tôi sẽ cầu nguyện nhiều và:
1- Xin chia sẻ nỗi gian khổ của Cha và anh chị em trong việc bảo vệ dất đai của giáo xứ Nguyện Biều mà cũng là của giáo phận Huế.
2- Cùng đứng chung với Cha và anh chị em trong việc đòi hỏi chính quyền thực thi công lý, trả lại lẽ phải cho Cha và anh chị em."

Dưới là chữ ký của các linh mục: Nguyễn Hữu Giải, Cát Hồng Phượng, Nguyễn Văn Tuyến, Nguyễn Văn Cần, Nguyễn Văn Huy, Trần Khôi, Hoàng Cẩn, Nguyễn Tưởng, Lê Văn Cao, Nguyễn Đức Tuân, Tống Thanh Trang, Phạm Ngọc Hiệp, Trần Phương, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Hối, Lê Văn Nghiêm.

Ngoài ra, các linh mục trong cuộc tĩnh tâm tại Huế đã ngỏ ý chia xẻ với linh mục Nguyễn Văn Lý đang bị nhà cầm quyền quản chế hai năm vì lý do "chống lại nhà nước CSVN". Các vị này cũng ngỏ lời ủng hộ cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo của cha Lý và "phản đối biện pháp bất công của chính quyền tỉnh Thừa Thiên, y như lá thư hiệp thông các vị vừa làm với cha Quản xứ và giáo dân Nguyệt Biều".

Tuy nhiên, cha Tổng đại diện đề nghị nên chờ Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể trở về lại địa phận sau chuyến đi Roma dư. lễ tấn phong tân hồng y Nguyễn Văn Thuận, lúc ấy "giáo quyền sẽ chính thức lên tiếng phản đối".

ỦY BAN QUỐC TẾ TỰ DO TÔN GIÁO VIỆT NAM
Email: tudotgvn@aol.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.