Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

"súng Và Bơ" Ở Mỹ: Bơm Tiền Để Phục Hồi Kinh Tế

14/10/200100:00:00(Xem: 3751)
NEW YORK (KL) - Khi nói tới "Súng và Bơ", người ta liên tưởng ngay tới hàng hóa tiêu dùng hàng ngày trong phim ảnh Cow-boy viễn tây Mỹ. Theo John Mc Auley, Dow Jones Newswire, hiện nay các cuộc không kích được tung ra để trả đũa các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, các kinh tế gia đang căn cứ vào những cuộc xung đột bằng quân sự đã qua và xác định hiệu quả nào sẽ có cho nền kinh tế của Hoa kỳ.

Trong chiến tranh Việt Nam, căng thẳng nhất vào giai đoạn giữa năm 1960 cho tới đầu năm 1970, cuộc chiến tranh này trở thanh mẫu thức dựa vào sự tương tác của kinh tế như là "một nền kinh tế của súng và bơ" (guns and butter economy). Cuộc chiến tranh phản ảnh sự thực như quốc gia đã theo đuổi một nghị trình xã hội có` chi tiêu cao, đồng thời có những kinh phí quốc phòng vĩ đại để chế tạo các loại vũ khí tân kỳ cho chiến tranh.

Ngược lại, cuộc chiến tranh Vùng vịnh được biết là đánh nhau để "gói hàng rời kệ kho" (Off-The-Shelf), bởi vì hầu hết súng đạn xử dụng đã chứa đầy kho, nay bị thặng dư sau khi chiến tranh lạnh chấm dứt. Mức độ cao về chi tiêu của chính quyền liên bang Hoa kỳ cho quốc phòng và không quốc phòng vào cuối năm 1960 đã làm tăng mạnh nhu cầu tập trung trong lãnh vực tư và đưa ra một giải quyết lớn cho áp lực lạm phát đã được giải tỏa năm 1970. Sau đó các nỗ lực đối với sự lạm phát làm ngột ngạt, đã xâm chiếm việc hoạch định chính sách kinh tế vào năm 1980.

Ngược lại, chiến tranh Vùng vịnh đã làm nẩy sinh sự suy thoái kinh tế, hậu quả của sự đột nhiên mất tin tưởng ngay giai đoạn sơ khởi của cuộc vận chiến "Lá chắn của Chiến dịch Sa mạc" (Operation Desert Shield). Nhưng trong đó phần lớn các chiến cụ cần thiết đã nằm tại Saudi Arabia đều đã nằm trên tay, chúng không tạo ra cái bong bóng lạm phát nổi lên như chiến tranh Việt Nam và cũng chẳng gây ra một sự nguy hại lớn cho cán cân tài chánh của Hoa kỳ.

Thực sự, hầu hết các chiến cụ và đạn dược được dùng trong giai đoạn lâm chiến của chiến tranh "Hành quân Bão tố Sa mạc" được tung ra ngày 17/1/1991 và chấm dứt vào ngàu 28/2/2001 cuối cùng đã được các quốc gia đồng minh trả tiền cho. Chiến tranh này đã làm tăng tiền cho các chương mục quốc gia của Hoa kỳ.

Thống kê về các chương mục này cho thấy Hoa kỳ đã nhận tiền ngoại viện sổi 9,8 tỷ Mỹ kim hoàn lại năm 1991, sau Thế chiến II, chỉ đúng vào thời gian này Hoa kỳ mới chấm dứt việc nhận lại tiền ngoại viện hoàn lại. Năm 1989, năm trước khi Iraq lấn chiếm Kuwait và khiến cho Hoa kỳ phải đáp ứng, số tiền thực sự cho cho quốc phòng của Hoa kỳ tính ra là 444, 5 tỷ Mỹ kim, chiếm 6,6% Tổng Sản Luợng trong nước. Nhưng chiến tranh không làm gì cả để đẩy những con số chi tiêu này xuống 443,2 tỷ vào năm 1990, cũng chiếm 6,6 % tổng sản lượng của Hoa kỳ và 438,5 tỷ Mỹ kim vào năm 1991 hay san sẻ 6,8% của toàn thể Tổng sản lượng Hoa kỳ trong nền kinh tế đãï bị đình đốn vì kinh tế suy thoái.

Mọi việc đã thay đổi trong 10 năm qua. Chi tiêu thực sự cho quốc phòng đã giảm xuống còn 64 tỷ Mỹ kim sau năm 1991, trong khi tổng sản lượng thực của Hoa kỳ đã gia tăng 2,66 ngàn tỷ Mỹ kim, cho thấy sự chi phí quốc phòng chỉ chiếm có 3,9% của tổng toán. Cái quan trọng hơn nữa, trong quí hai của năm nay, các số liệu cho thấy ngân sách của kho vũ khí Hoa kỳ đã có một sự giảm hẳn và chỉ thêm có 54 tỷ Mỹ kim đối với 62,8 tỷ Mỹ kim vũ khi đã đem ra tiêu dùng.

Nói theo cách khác, Hoa kỳ đang nằm trong tình trạng kém hơn năm 1990 để lâm chiến trong cuộc "Chiến tranh tháo khoán hàng trên kệ kho" (a war Off-The-Shelf). Cuộc chiến chống khủng bồá hiện khác về cả hai thang độ và những chiến cụ đã được dùng trong cả hai cuộc chiến tranh, tại Việt Nam và tại Vùng vịnh trước đây. Không có việc đổ bộ lính hàng loạt và ào ạt như trong chiến tranh tại Việt Nam và tại Vùng vịnh.

Các phi đạn và các trái bom thông minh sẽ tiếp tục phát triển và được tung ra, nhưng nguyên giám đốc kiểm soát vũ khí Kenneth Adelman gần như đang nhấn mạnh về loại chiến tranh mới và dùng từ ngữ "Tài trí vô hạn định". Các phương tiện chiến tranh bao gồm sự gia tăng máy móc theo rõi và thu thập tin tức tình báo, gồm có kỹ thuật theo rõi bằng vệ tinh được cải tiến để có thên hệ thống computer và kỹ thuật bảo vệ hạ tầng cơ sở computer và truyền tin liên lạc của quốc gia. Những loại chiến cụ quốc phòng ưu tú này hiện nay không có trên kệ kho. Hầu hết các bộ phận của các chiến cụ mới này cần phải có các chương trình chi tiền và sẽ giúp bốc ra khỏi nền kinh tế đang bị èo ọt.

Bài diễn từ chính từ trong thời gian này đưa ra sự mong ước của Hoa kỳ để chịu chi tiền như thế, đồng thời cho biết các khoản thặng dư của ngân sách sẵn sàng dùng để tài trợ cho các chương trình này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.