Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Trần Huy Quyền - Tác Giả Bộ Cd-quân Sử Chủ Đề Thương Tiếc

15/09/200100:00:00(Xem: 5795)
Huyền Thoại Một Anh Hùng

Lời Giới Thiệu: Bao Bất Đồng là bút hiệu của cố chủ nhiệm Việt Nam Thời Nay Trần Huy Quyền, Người đã một mình một bút dương oai trấn thủ mục Nói Chuyện Với Đầu Gối trong suốt nhiều năm ròng rã; Người đáng được phong tặng danh hiệu Độc Cô Cầu Bại trên chốn trường văn trận bút Việt ngữ Úc châu; Người đã lừng lững đi vào lịch sử báo chí Việt ngữ hải ngoại với một lối văn phong phiếm luận độc nhất vô nhị; Người đã ngửa mặt nhìn trời mà cười ha hả và thổi lên không biết bao nhiêu cuồng phong trong lòng độc giả, tạo dựng không biết bao nhiêu hứng khởi bi hùng cho những người từng khoác binh nhung; Bao Bất Đồng, Người đã dùng chữ nghĩa như lửa, dùng ngôn từ trùng trùng điệp điệp như rừng gươm biển giáo, dùng văn phong như nước chảy mây trôi... để dựng lại lá cờ chính nghĩa, để khôi phục lại niềm tin của người Việt tỵ nạn vào đại cuộc quang phục quê hương, để vinh danh những người đã ngã xuống vì dân vì nước. Bao Bất Đồng, với tâm hồn bát ngát chỉ biết yêu, biết thương, biết xót xa, trong suốt thời gian mấy chục năm trời làm báo, đã dùng ngòi bút xoa dịu không biết bao nhiêu tâm hồn đau khổ, sưởi ấm không biết bao nhiêu tấm lòng cô quạnh, và mang lại hy vọng, tình thương cho không biết bao nhiêu người trong cơn tuyệt vọng... Quả thực, suốt thời gian mấy chục năm qua, nhiều người Việt hải ngoại đã đọc văn Bao Bất Đồng trong tiếng cười sảng khoái, trong tiếng khóc nghẹn ngào, và cũng có lúc vừa đọc văn anh vừa cười vừa khóc, vừa lắc đầu, vừa đấm ngực... mà vẫn thấy mình hạnh phúc, vẫn thấy mình tỉnh táo, cao thượng, hào phóng, tâm hồn lồng lộng gió biển...

Bao Bất Đồng, anh quả thực là nhà phù thủy của ngôn ngữ, một nhà báo có tài, một cây phiếm luận tài ba. Nhưng hơn thế, anh còn là một người chồng đôn hậu, một người cha có tình có nghĩa. Nhìn vào cuộc đời dang dở của anh cùng những tiếng thở dài khi anh phải vật lộn để mưu sinh, để tiếp tục cống hiến tình yêu và niềm tin cho độc giả, chúng tôi mới thấy thật thấm thía, nỗi đau lòng của những độc giả khi nghe tin anh mất, họ gọi điện thoại tâm sự với tôi về anh qua những lời thổn thức, đầm đìa nước mắt...

Được tin anh vĩnh biệt trần thế, chúng tôi vừa bàng hoàng lại vừa buồn. Càng buồn hơn khi nghĩ đến chị và các cháu... cô đơn ở lại trần gian này giữa muôn vàn khốn khó... Trong tâm trạng đó, nhìn lại những vất vả của chính mình, của người thân ở đây, ở Việt Nam, cùng những tang thương dân tộc mình phải gánh chịu suốt bao nhiêu thế kỷ qua, chúng tôi lại càng cảm khái, xót xa... Vì vậy, khi nhận được điện thoại của chị trong một chiều lộng gió, cho biết, chị cùng một số anh em bạn hữu của anh và các cháu sẽ tổ chức buổi phát hành bộ CD-Quân Sử với chủ đề Thương Tiếc vào ngày 16 tháng 9 tại Melbourne và 23 tháng 9 tại Sydney, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên và kính phục. Và trong sự ngạc nhiên và niềm kính phục đó, chúng tôi trân trọng kính mời qúy độc giả, bớt chút thì giờ đến tham dự buổi phát hành, để trước hết là tỏ lòng thương yêu dành cho một nhà báo đã quá cố, và sau là để được tìm thấy những gì tốt lành của chính mình dành cho bà quả phụ Trần Huy Quyền cùng các cháu.

Cũng trong niềm thương tiếc và kính phục dành cho cố chủ nhiệm Trần Huy Quyền đồng thời là nhà báo Bao Bất Đồng, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả, trong số báo tuần này, và hai tuần kế tiếp, một số bài viết của anh, với niềm hy vọng, qúy độc giả sẽ tìm lại được phần nào hương vị, hình ảnh của người xưa, để rồi qua đó, thấy thấp thoáng cả hương vị, hình ảnh của chính mình... và của cả những người thân của mình...


*

Chiều chủ nhật, Melbourne đang tiết Xuân mà trời bỗng dưng dở quẻ. Mưa tầm tã, mưa lê thê, mưa sụt sùi. Đã mưa lại còn gió. Gió lồng lộng, gió thê thiết, gió ào ào. Báo hại Bao bất Đồng vốn là tên khoái đi dông đi dài, mà nay đành phải bó gối để rù rù ngồi gãi háng.

Đang ấm ức bỗng có ba hán tử lạ hoắc đến gõ cửa nhà. Bao mỗ kinh hãi lắm, bởi đấng nào đấng nấy to như hộ pháp, lại mặt mũi như Bao Công, lại râu ria như Trương Dực Đức. Một người cười ha hả:

- Yên chí lớn! Yên chí lớn! Anh em ta tới đây tuyệt không phải để bốc thơm và càng tuyệt cóc phải để bốc máu. Mà là để xin Bao tiên sinh cho uống chén rượu nhạt. Bởi cổ nhân có câu "Bất xuất tôn trở chi gia, nhi chi thiên lý chi ngoại", nghĩa là "Muốn biết việc ngoài nghìn dặm chẳng gì bằng cùng bằng hữu nhâm nhi ba sợi".

Bao mỗ cực kỳ cảm khái, bèn một tay kéo ghế, bèn một tay khui chai Hennessy. Sau khi đã ngà ngà, đấng mặt đen phát biểu:

- Bọn ta khoái đọc "Nói chuyện với đầu gối", một phần vì cái văn phong không giống ai, một phần vì thấy những người lính được vinh danh. Hỡi ôi, chỉ mới đây thôi, đài truyền hình Úc liên tiếp chiếu mấy phim thổ tả.

- Phim thổ tả"

- Là phim ỉa ra nước, phim bệnh hoạn, phim đểu cáng, phim bố láo. Dưới ống kính ma mãnh của bọn tiêu bạc giả Tây phương, các chiến binh QLVNCH nếu không nhát như thỏ rừng thì cũng dã man không kém phường thảo khấu. Không phải chỉ có bây giờ, mà đã từ lâu, chúng in sách, chúng in báo, chúng làm phim để bôi bác, để vấy bùn, để lố bịch những người lính anh dũng của chúng ta. Mẹ kiếp, ngay trong khối người Việt lưu vong, nếu ai không coi thì thôi, mà đã coi thì cũng có nhiều kẻ bị ngộ nhận.

Bao Bất Đồng lắc đầu quầy quậy:

- Không phải vậy đâu là không phải vậy đâu. Bọn phù thủy lập lờ đánh lận con đen với dân Úc dân Mỹ thì họa may, chớ đối với người Việt tỵ nạn thì còn khuya...

- Ô kê, đối với chúng ta, hay đối với những người đã tham dự cuộc chiến thì quả là... còn khuya. Nhưng đối với thế hệ lớn lên sau 75, những đàn con đàn cháu thì có khác. Đã không ít những bậc phụ huynh bị bọn trẻ đặt những câu hỏi rất ư là tréo cẳng ngỗng. Nọc độc văn hóa chẳng ít thì nhiều cũng đã khiến cho các em có cái nhìn lệch lạc về cuộc chiến tự vệ của cha ông.

Hán tử mặt vàng tiếp lời bạn:

- Thế nên, trước vấn nạn nan giải này, chúng ta chẳng có cách nào khác là... giải độc. Mà một trong những phương cách giải độc hữu hiệu nhất là báo chí. Những chữ nghĩa của Bao huynh, dù chỉ là "Nói chuyện với đầu gối", cũng đã đóng góp tích cực vào sứ mạng này.

- Không dám! Không dám!

- Và hôm nay bọn ta đến đây, ngoài cái sự uống chén rượu làm quen, còn xin mượn tí ngòi bút của Bao Bất Đồng để tôn vinh những người lính anh hùng của một thời xưa oanh liệt.

- Cứ tự nhiên! Cứ tự nhiên!

- Để tránh tiếng mèo khen mèo dài đuôi, và cũng để dĩ độc trị độc, chúng tôi nhường công tác này cho người Mỹ.

- Người Mỹ"""

- Phải! Bên cạnh những chú Sam phản chiến chuyên đâm sau lưng Quân Lực ta, còn có những chú Sam chân chính biết tôn trọng sự thật. Đại huynh có nghe danh đại-tá Ripley, đương kim Chỉ Huy Phó Trường Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ bao giờ chưa"

- Chưa.

- Xưa, Ripley là đại-úy cố vấn cho Tiểu-đoàn 4 Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Trong cuốn hồi ký "The Bridge at Đông Hà", Ripley đã kể lại một kỳ tích có một không hai trong quân sử thế giới là... "Một trung sĩ Việt Nam đã một mình một súng đánh cầm chân một Sư đoàn Cộng sản"!

- Lạy Chúa tôi! 1 người đánh 1 sư đoàn """

- Đúng! Chuyện khó tin nhưng có thật! Chuyện xảy ra vào năm mùa hè đỏ lửa. Khi Bắc quân bất thần xua đại binh vượt qua sông Bến Hải. Thế giặc lúc ấy mạnh như chẻ tre, nhưng tới cầu Đông Hà thì gặp... Triệu Tử Long thời đại. Đại-tá Ripley viết... "Một TQLC thuộc tiểu-đoàn VN đã leo ra khỏi hố cá nhân và bò tới đầu cầu phía Nam. Anh ta mang trên lưng hai cây súng M72 và kéo theo hai thùng đạn rỗng để làm khiên che đạn. Đó là Trung-sĩ Nguyễn văn Lượm, tiểu đội trưởng tiểu đội chống xe tăng. Và một huyền thoại đã xảy ra, một huyền thoại mà chính tôi đã tận mắt chứng kiến. Lượm đã đánh, đánh đơn thương độc mã trước một đối thủ mạnh và đông hơn anh gấp... mười lăm ngàn lần!"

- Hết xẩy! Hết xẩy!

- Sau này, cựu Trung-tá G. Turley, nguyên cố vấn binh chủng TQLC/QLVNCH và nay là Phụ tá Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, cũng đã viết về chiến tích của Trung-sĩ Nguyễn văn Lượm trong cuốn "The Easter Offensive" như sau... "Cuộc đối đầu giữa một David Á châu với khối thép Goliath bắt đầu. Cảnh một TQLC/QLVNCH hơn bốn chục ký nằm ngay trên đường tiến quân của một đoàn xe tăng mỗi chiếc bốn chục tấn. Về một phương diện nào đó là một điều điên cuồng. Nhưng về một khía cạnh khác, nó đã khơi dậy lòng quả cảm cho một lực lượng phòng thủ quá mong manh. Ít có người nào chứng kiến được một hành động thách đố oai hùng như thế... Phát đạn M72 đầu tiên của Lượm bị hụt, phát thứ nhì trúng vào pháo tháp bốc cháy. Chiếc T54 đằng sau hoảng sợ, nó lùi lại, rồi cả một đoàn xe tăng khổng lồ bỗng quay đầu chạy. Đợt tấn công như nước vỡ bờ của một lực lượng hơn một sư đoàn Bắc việt đã bị tạm thời chặn đứng do hành động can đảm của một cá nhân... một người lính của quân đội Miền Nam Việt Nam..."

Nghe xong, Bao Bất Đồng hỏi:

- Hiện giờ, Triệu Tử Long thời đại ở đâu "

Hán tử mặt đen thở dài:

- Trung-sĩ Lượm đã anh dũng hy sinh sau đó mấy tháng trong trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị!

Thôi thì, xin được cúi đầu trước anh linh của người lính vĩ đại nhất quân sử.

Bao Bất Đồng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.