Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biểu Tình Bạo Lực Chống G-8, Một Người Bị Bắn Chết

22/07/200100:00:00(Xem: 3207)
Biểu Tình Bạo Lực Chống G-8, Một Người Bị Bắn Chết

GENOA, Ý (AP) - Biểu tình bạo động, đám đông đã ném đá và bom lửa để phá rối cuộc họp thương đỉnh G-8 sáng thứ sáu ở Genoa, Ý. Cảnh sát bắn đại bác nước và đẩy lui biểu tình. Họ cho biết một người biểu tình bị giết.
Ít nhất có 46 người biểu tình và 31 cảnh sát bị thương. 39 người bị bắt trong các cuộc xung đột.
Hiện cảnh sát chưa cho biết ngay danh tính người bị giết và cũng không rõ hoàn cảnh cái chết như thế nào. Xác chết nằm giữa vũng máu, có miếng vải chùm lên, hàng chục cảnh sát đứng xung quanh, không cho ký giả lại gần.
Nhân chứng thuật lại những mẩu chuyện trái ngược. Có người nói kẻ thiệt mạng bị súng bắn chết, có người nói do cảnh sát đánh đập chết.
Từ sáng các cuộc biểu tình bạo động đã xẩy ra. Cảnh sát bắn hơi cay giải tán những đám biểu tình chống đối tư bản chủ nghĩa toàn cầu hóa, trong khi lãnh tụ của 7 nước giầu nhất thế giới đã khởi sự cuộc họp hàng năm vào ngày thứ sáu 20-7, nhấn mạnh đến ý chí của họ là quyết không để kinh tế trì trệ của Mỹ đưa kinh tế cả thế giới vào sự suy thoái.
Tổng Thống Bush tuyên bố: “Cuộc họp thực sự bắt đầu với mỗi nước chúng tôi đoan chắc đem lại trật tự kinh tế của chính mình”.
Khi Bush và các lãnh tụ khác đến lâu đài Palazzo Ducale để mở cuộc hội đàm đầu tiên, cảnh sát đã phải bắn hơi cay để chặn đường hàng ngàn người biểu tình chống đối muốn tiến về địa điểm hội họp ở hải cảnh danh tiếng lịch sử của nước Ý, nơi đây đẵ có một hàng rào an ninh dài 6 dậm bao quanh.
Hơi cay đã được sử dụng sau khi nhà cầm quyền nói người biểu tình đã nậy đá trên mặt đường để ném về phía cảnh sát. Sau đó bắt đầu có bom lửa và chai xăng.
Người ta thấy đám đông biểu tình đập phá cửa kính các tiệm kinh doanh, tấn công một máy tự động rút tiền của ngân hàng. Cảnh sát dùng dùi cui tiến vào dẹp những người này.
Trong khi đó ở cách một khu phố, người biểu tình lăn vào hàng rào thép kiên cố của cảnh sát để quyết phá vỡ một đường cho đám đông tiến đến “khu đỏ” là nơi bao quanh lâu đài họp. Cảnh sát đã tới tấp dựng thêm nút chặn và rào cản mọi ngả đường có thể tiến vào khu này.
Những toán nhỏ tách ra khỏi đoàn biểu tình lớn hành chục ngàn người, để từ đó gây bạo động. Có tin nói đám biểu tình chuẩn bị gia tăng đến trên 100,000 người.
Trước lúc bạo động xẩy ra sáng thứ sáu, Tổng Thống Bush tuyên bố cứng rắn về các vụ biểu tình. Ông nói: “Tôi bác bỏ chủ nghĩa cô lập và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch là những tư tưởng chế ngự những người muốn gây rối cho các cuộc họp ở Genoa”.
Ông nói trong khi những người biểu tình rêu rao đại diện cho người nghèo, họ lại đi theo một chính sách “khóa chặt người nghèo trong cảnh nghèo khổ và nước Mỹ không thể nào chấp nhận điều đó”.
Cuộc họp thượng đỉnh năm nay diễn ra với vòng đai an ninh chặt chẽ nhất so với 27 lần thượng đỉnh trước đây, một lực lượng gần 20,000 cảnh sát và quân đội đã được bố trí trong khắp thành phố.
Thượng đỉnh G-8 gồm 7 nước giầu nhất thế giới và nước Nga, trong cuộc thảo luận sơ khởi đã chú trọng vào tình hình kinh tế đã chậm lại và phương pháp giúp các nước nghèo nhất thế giới.
Trong cuộc họp báo vào buổi chiều thứ sáu, Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi chính thức loan báo G-8 đã thành lập một quỹ y tế toàn cầu với sự đóng góp sơ khỏi là 1 tỷ đô-la để chống bệnh AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác. Các nhà lãnh đạo G-8 cùng Tổng thư ký LHQ Annan có mặt trong cuộc họp báo này.
Trong cuộc họp trước đó, ông Annan tỏ ý hoan hỷ về bước đầu, nhưng ông nói sự cam kết sơ khởi 1 tỷ đô-la vẫn còn kém xa dự ước phí tổn từ 7 đến 10 tỷ đô-la để chống các loại bệnh ngặt nghèo trên thế giới. Tổng Thống Bush nói Mỹ sẽ tăng thêm số 200 triệu đô khởi đầu nếu quỹ tỏ ra hữu hiệu.

24/08/2019(Xem: 60)
BRASILIA - Các bộ tộc là dân bản địa tại vùng Amazon của Brazil bôi mặt bằng vôi đỏ và cam, cầm cung tên tiến vào rừng với quyết tâm tử chiến.
24/08/2019(Xem: 86)
BEJING - Trung Cộng thông báo ngày 23/08 sẽ thực hành thuế phạt với 75 tỉ MK hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ từ ngày 15-12.
24/08/2019(Xem: 45)
MANILA - TT Philippines sẽ công du Trung Cộng tuần tới. Thông báo từ Beijing cho hay TT Duterte công du 5 ngày, từ 28-8, theo lời mời của chủ tịch Xi Xinping.
24/08/2019(Xem: 67)
HONG KONG - Các cuộc biểu tình chống chính quyền dự định ngày Thứ Sáu 23/08 tuần này gồm 1 cuộc tuần hành của nhân viên kế toán, và các cuộc biểu tình gọi là “xich Baltic”.
24/08/2019(Xem: 36)
SEOUL - Viên chức Phủ TT Nam Hàn loan báo hôm 23/08: thông tin tình báo chia sẻ với Nhật sẽ được thực hiện qua ngả Hoa Kỳ.
24/08/2019(Xem: 41)
LIÊN HIỆP QUỐC - Vào ngày 22/08, Đoàn điều tra của LHQ công bố: kích thước bạo động tình dục của quân đội Myanmar chống lại dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi tại tỉnh bang Rakhine là có ý định diệt chủng.
24/08/2019(Xem: 35)
DOHA - Hội đồng nhân quyền Qatar (NHRC) loan báo: không có tin tức về 2 công dân Qatar là cha con, đã bị bắt ngày 18-8 tại Tỉnh Đông của Saudi Arabia.
24/08/2019(Xem: 36)
ANKARA - Vào ngày 22/08, TT Erdogan thông báo sẽ đón tiếp các đối tác Nga và Iran tại hội nghị thượng đỉnh về Syria, dự kiến sẽ họp vào ngày 16-9.
24/08/2019(Xem: 43)
MOSCOW - Bộ ngoại giao Nga báo động : sự huy động phi đạn Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương sẽ là đe dọa an ninh quốc tế.
24/08/2019(Xem: 42)
TEHRAN - Vào ngày 22/08, TT Rouhani đã ra lệnh đưa phi đạn mới sản xuất trong nước vào hệ thống phòng thủ quốc gia.
24/08/2019(Xem: 43)
WARSAW - Vào ngày 23/08, giông bão bất ngờ tại vùng núi Tatra, là một khu nghỉ mát của Ba Lan.
24/08/2019(Xem: 52)
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
23/08/2019(Xem: 182)
PYONGYANG - Tố cáo Hoa Kỳ khơi dậy “Chiến Tranh Lạnh”, Bắc Hàn loan báo không tái tục thương lượng phi nguyên tử.
23/08/2019(Xem: 116)
SEOUL - Nam Hàn loan báo ngưng thực thi thỏa ước chia sẻ tin tình báo với Nhật.
23/08/2019(Xem: 92)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA loan báo quân chính phủ mở hành lang nhân đạo cho thường dân di tản từ nam Idlib và bắc Hama
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau