Giải Khuyến Học Phát Thưởng 10 Thủ Khoa, Aù Khoa Việt

20/07/200100:00:00(Xem: 3824)

QUẬN CAM (VB) - Năm nay lần đầu tiên, Giải Khuyến Học Kỳ Việt Olympiad Kỳ XIII - 2001 thành lập Giải Thưởng Danh Dự Dành cho các Thủ Khoa và Á Khoa VN tốt nghiệp các trường trung học trong Quận Cam. Việc làm này noi gương Hội Văn Hóa và Khoa Học của người Việt tại Houston, Texas để cùng nhau Duy Trì Truyền Thống Hiếu Học của người Việt. Các gia đình hiếu học và các học sinh ưu tú của VN đã góp một phần quan trọng trong việc tạo uy tín và niềm hãnh diện cho người Việt tại Hoa Kỳ. Lễ Phát Thưởng của GKH Kỳ XIII đã được tổ chức tại Orange Coast College chiều chủ nhật 15-7-2001 với 500 người tham dự, trong đó 137 phần thưởng đã được trao cho các học sinh và sinh viên đoạt Giải Thi Viết và Đố Vui Để Học về Văn và Lịch Sử VN, 15 Giải Thưởng HọcSinh SinhViên Ưu Tú, 5 phần thưởng Giải Tiểu Luận Khảo Cứu, 3 phần thưởng Giải Sáng Tác, và 10 phần thưởng danh dự Thủ Khoa và Á Khoa. Bẩy Thủ Khoa và 3 Á Khoa người Việt trong Quận Cam đã được tuyên dương và đã nhận lãnh Phần Thưởng Danh. Còn một số Thủ Khoa và Á Khoa VN khác trong quận Cam không tham dự hoặc không biết để tham dự. Chúng tôi rất mong sự tham dự đông đảo hơn trong những năm tới. Muốn nhận giải thưởng danh dự này, mỗi em chỉ cần nộp đơn, một vài chứng từ cần thiết, và một bài viết để chia sẻ tâm tình với các bạn và cộng đồng. Sau đây là ít hàng về mỗi em.
Em Trần Kenny KỳNam tốt nghiệp Thủ Khoa trường Bolsa Grande High School với GPA 4.42, SAT 1310. Em là con ông bà Trần Văn Lập và Trần Thị Mỹ Lai. Em sinh tại Palawan, Phi Luật Tân. Em đạt điểm A trong 6 năm tiểu học là nhờ cha mẹ em thúc dục, theo dõi và nâng đỡ việc học của em hàng ngày. Em cố gắng học bài làm bài mỗi ngày vì cha mẹ em kỳ vọng em học giỏi. Và nhờ đạt điểm cao liên tiếp, kỳ vọng của cha mẹ em trở thành tiêu chuẩn nơi em. Tuy cha mẹ em khó và nghiêm, em rất biết ơn các người, đã rèn luyện em thời thơ ấu. Em cũng ngạc nhiên không hiểu làm sao cha mẹ chịu đựng nổi em; vì ở tuổi vị thành niên, mới lớn, trẻ em thường ngang bướng, ranh mãnh, ồn ào, làm cha mẹ rất khổ sở và khó chịu; vàem còn tệ hơn những trẻ đó về mức độ ngang ngạnh, phá phách, ngổ nghịch. Vậy mà cha mẹ em vẫn chăm lo săn sóc cho em. Thế mơí biết tình thương con, lòng quý trọng giáo dục nơi cha mẹ VN lớn biết chừng nào. Và em theo gương cha mẹ em giúp các em của em trong việc học. Em Kenny Kỳ Nam sẽ theo học tại UC Berkeley và mộng trở thành một kỹ sư, một nhà hóa học nghiên cứu chế tạo thuốc chữa bệnh cho con người.
Em Nguyễn Kim Anh tốt nghiệp Thủ Khoa Santiago High School với điểm GPA 4.35, SAT 1360. Em là con ông bà Nguyễn Điểu và Nguyễn Ngô Lụa. Em Kim-Anh rất hoạt động trong các hội đoàn, làm chủ tịch French Club, đồng chủ tịch Key Club, làm chủ biên tờ báo của trường , cũng như chủ biên Yearbook, lại còn thu xếp giờ để kèm 7 học-sinh lớp 6 năm ngày mỗi tuần. Em sẽ theo học viện đại học University of Southern California, chuyên ngành tiền-y khoa và hai phụ ngành là tâm lý học và hóa học. Mộng ước của em rất đẹp và đầy tình tự quê hương. Em ôm ấp giấc mộng là trong tương lai, sẽ cùng với một số bạn thành lập một trường đại học kiểu mẫu Hoa Kỳ tại VN.
Trương Linh tốt nghiệp Thủ Khoa trường Bolsa Grande High School với GPA 4.42, SAT 1,410. Em là con ông bà Trương Tước và Trần Tiên. Em viết rằng thành quả em đạt ở trung học là do sức phấn đấu và học hành chăm chỉ liên tục nhiều năm. Ngoài việc học, em tham gia một số hội đoàn và chơi thể thao. Quần vợt và badminton mất nhiều thời giờ, nhưng em vẫn thu xếp đủ giờ để tập luyện thể thao đều đặn và đã trở thành "Nữ Lực Sĩ Trong Năm" của trường. Em sẽ theo học ngành y khoa để trở thành bác sĩ.
Em Hoàng Lê Thanh-Vân 18 tuổi, tốt nghiệp đồng Thủ Khoa trường La Quinta H.S. trong 325 học sinh ra trường, với điểm GPA 4.39 và SAT 1,480 gồm 730 phần Ngôn Ngữ và 750 phần Toán. Ba em qua đời khi em mới học lớp 8. Mẹ emï là Bà Lê Thị Thanh. Trong trường em tham gia các hội đoàn như Key Club, Vietnamese Club, French Club, NHS, phó chủ tịch rồi chủ tịch hội CSF. Trong cộng đồng, em hoạt động trong đoàn Thanh Thiếu Niên Chùa Huệ Quang từ 11 năm nay, học Việt ngữ và Phật pháp, là huynh trưởng và cùng làm việc dọn sạch Little Saigon và từ thiện. Trong sinh hoạt dòng chính, em tham gia March of Dimes, Salvation Army project, quyên góp thực phẩm cho người nghèo, giúp trung tâm coi trẻ nghiện ngập, và đãi người vô gia cư bữa cơm Lễ Tạ Ơn. Em được tặng nhiều học bổng trong đó có Học Bổng của UCLA. Em sẽ theo học tại UCLA và sẽ quyết định ngành chuyên môn trong năm tới. Trong bài diễn văn tốt nghiệp, em viết rằng cuộc hành trình đời em có đồi núi, có thung lũng, có đỉnh cao, có vực sâu, sau mỗi chặng đường em thấy như đã vượt qua một đỉnh núi cao, và thành tựu trong đời em là chính mình vượt núi Everest của chính mình.
Em Nguyễn Mỹ Linh 18 tuổi, tốt nghiệp Thủ Khoa trường Los Amigos H.S. thuộc Fountain Valley trong số 403 học sinh, với điểm GPA 4.37. Em là con ông bà Nguyễn Văn Hồng và Mỹ Nancy. Em tham gia hoạt động trong hội CSF, tham dự Giải National Woman's Hall of Fame Poster Contest và được trao giải thưởng nhất về họa hình đen. Em hoạt động cho Giải Rotary Speech Contest và đã đại diện Los Amigos High Scholl đọc bài diễn văn về khía cạnh tiêu cực của TV vì những thông điệp về tình dục và bạo động. Em rất thích nhạc, và đã theo học dương cầm 11 năm tại Westminster Music Center với giáo sư Nguyễn Mỹ Lệ nổi tiếng trong cộng đồng VN. Sau 6 năm học và đoạt nhiều giải thưởng, em đã được trường mời dạy dương cầm cho học sinh. Em là dương cầm thủ cho Vietnamese American Philharmonics, nhà thờ Costa Mesa. Ngày 15 tháng 8 này, lúc 3 giờ 30 chiều, tạiThư Viện Nixon ở Yorba Linda, em Mỹ Linh sẽ trình diễn trong một chương trình nhạc hòa tấu do nhạc sĩ Lê Văn Khoa sáng tác. Buổi hòa nhạc này vào cửa miễn phí. Em Mỹ Linh rất biết ơn cha mẹ. Trong bài viết cho BTC, em cám ơn Thiên Chúa đã ban cho em nguồn an ủi cao sâu, là hy vọng và sức mạnh của em, cám ơn cha mẹ em đã dạy dỗ em đi theo con đường tốt lành, đã gieo vào tâm hồn em Lòng Hiếu Học và Tầm Quan Trọng của giáo dục như chìa khóa để mở các cửa, luôn luôn nâng đở và khích lệ em để em có một nền giáo dục toàn diện. Em rất tự hào là người VN và muốn mang cái đẹp của văn hóa, đặc biệt là nhạc VN đến với các sắc dân khác.


Em Trần Tuệ Quang tốt nghiệp Á Khoa trường Western High School, thành phố Anaheim, với GPA 4.33. Em là con của ông bà Trần Anh Dũng và Phan Thị Hạnh. Em Tuệ Quang tham gia nhiều hoạt động hội đoàn trong trường, làm phó chủ tịch Vietnamese Club, tham gia đội Academic Decathlon và đội này đã đoạt 21 huy chương trong 3 năm tại QuậnCam, làm đội trưởng Đội Kiwanis Bowl, làm Điều Hợp Viên chương trình Đa Văn Hóa. Về thể thao, em làm Đội Trưởng Đội Quần Vợt Varsity. Em lại có khiếu thơ văn. Một số bài thơ của em đã được in trong tuyển tập năm 2000, và năm 2001. Em đã đoạt Giải Thi Viết Michael Roston năm 1997 và Giải Thi Viết Disneyland Sáng Tạo cùng năm. Em đã tham dự 4 Leadearship Conference từ 1999 tới 2001. Em được tặng 10 giải thưởng. Em cũng làm phó chủ tịch rồi chủ tịch California Student Federation. Mùa thu này em Tuệ Quang sẽ theo học Viện Đại Học Danh Tiếng Harvard và theo đưổi một ngành ít sinh viên VN theo đuổi: Em sẽ theo học về Văn Chương tại Harvard.
Bốn học sinh tiếp theo nộp đơn tham dự cả Giải HS SV Uu Tú và Giải Danh Dự Thủ Khoa, Á Khoa. La thị Hồng Quyên 18 tuổi, tốt nghiệp Thủ Khoa trường Orange H.S. Em là con ông bà La Quang Ngọc và La Kim Qui Lê. Em đứng hạng nhất trong 441 học sinh ra trường tháng 6 năm nay, với điểm GPA 4.75 và SAT 1080 phần Ngôn ngữ 470 và Toán 610. Em có khiếu về thơ văn, đã đọat giải nhì trong Amethyst Writing Contest năm 1998 và Regional Literature and Poetry Writing Contest năm 1999. Em được Viện Đại Học Chapman tặng học bổng toàn phần $14,000 một năm và tái tục trong 4 năm. Về hoạt động đoàn thể, em tham gia French Club, Asian Club, thành viên đội quần vợt Varsity của trường trong 3 năm, và của Orange County Academic Decathlon trong 3 năm, tham dự MS Walk, và tình nguyện làm việc 100 giờ Food Fairs để gây quỹ Chữa Bệnh Ung Thư Máu (Leukemia). Về phục vụ cộng đồng, Em tham gia hoạt động trong Gia Đình Phật Tử Bát Nhã, giúp gây quỹ cho nạn nhân bão lụt tại VN, làm trưởng đội múa nón VN, làm xướng ngôn trong chương trình Tiếng Nói Hương Sen trên đài 1480 AM từ 1998 đến năm 2000. Em làm thành viên rồi chủ tịch hội CSF, chủ tịch French Club, phó chủ tịch Asian Club, và làm Uûy Viên Văn Hóa trong Associated Student Body ( Ban Chấp Hành của học sinh trường). Em sẽ theo học tại UC Berkeley và sẽ chọn ngành sau.
Em Võ Hồng Phúc 18 tuổi, tốt nghiệp Thủ Khoa trường trung học Magnolia H.S. Em là con ông bà Võ Duy Khiết và Nguyễn Thu Hương. Em được xếp hạng nhứt rong số 310 học sinh ra trường, với điểm GPA 4.57. Em Hồng Phúc rời VN tới Hoa Kỳ năm 1993. Em đạt điểm tiêu chuẩn để được tham gia vào California Scholastic Federation (CSF) phục vụ cộng đồng trong việc làm sạch bờ biển, thăm viện dưỡng lão, hát Giáng sinh cho những người già, trao quà Giáng Sinh cho trẻ em nghèo…, làm thủ quỹ của hội National Honor Society (NHS), và được chọn vào chương trình Gifted and Talented Education (GATE) dành cho những học sinh giỏi. Nhận thấy những sinh hoạt phục vụ tha nhân biến em thành người hữu dụng và có giá trị hơn, em ra ứng cử và được bàu làm Chủ Tịch International Club, gia nhập Nhóm Linh Thao để giúp đỡ những người nghèo khó, trong đó có cuộc vận động gây quỹ cứu trợ nạn lụt Miền Nam thu được $10,000 để giúp đồng bào. Để bớt nhút nhát, em theo học cua dậy về Diễn Văn và em đã học được khả năng và sự bạo dạn nói trước công chúng. Từ đó em tham gia Debate Club trong mấy năm liền và khả năng truyền thông của em cải tiến rất nhiều. Em thực hiện nhiều đề án trong hội Future Business Leaders of America, và là 1 trong 55 học sinh xuất sắc được chọn từ 33 trường trung học miền Nam California để tham dự khóa học Knowledge and Social Responsibility trong 10 ngày tại UC Irvine tháng 8 năm 2000 để học hỏi thêm kiến thức, tinh thần trách nhiệm và khả năng lãnh đạo. Em viết rằng cha mẹ và họ hàng thương yêu và hỗ trợ em mạnh mẽ đã giúp em vượt thắng nhiều thử thách và khó khăn để thành đạt. Em sẽ theo học tại UCLA và muốn trở thành nhà hóa học chế tạo thuốc chữa bệnh cho con người.
Em Võ Nguyễn Bảo-Trân , tốt nghiệp Á Khoa trường Los Amigos High School thuộc Fountain Valley với điểm GPA 4.34, SAT 1,370 với phần toán học 750 điểm. Em là con ông bà Võ Đại Đô và Nguyễn Thị Mão. Em tham gia tích cực vào Orange County Academic Decathlon trong 4 năm liền, Impact Club, Spanish Club. Với các bạn Việt Nam trong Asian Student Union, các em tổ chức đêm văn hóa để giới thiệu văn hóa VN, và trình diễn văn nghệ ở hội chợ Tết. Em cùng bạn hữu trong trường thành lập Math Club để khuyến khích và giúp đỡ bạn học tiến thêm trong môn toán. Hội này có tổ chức cuộc thi hàng năm và các em tự gây quỹ được $150 để trao giải thưởng. Em sẽ theo học tại UC Los Angeles danh tiếng và muốn trở thành bác sĩ mắt.
Em Trần Quốc Việt tốt nghiệp Á Khoa trường Orange High School, GPA 4.55, SAT 1190 với 700 điểm phần toán. Em là con ông bà Trần Anh và Huỳnh Hoa. Em tham gia nhiều hoạt động và sẽ theo học UC Berkeley chuyên ngành Kỹ sư Xây Cất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.