Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Công Nhận Giáo Hội Nhà Nước, Vatican Chiêu Hồi Các Lm

20/07/200100:00:00(Xem: 3897)

WASHINGTON (VietCatholic News) - Đức Giám Mục tại Hồng Kông cho biết các Giám Mục và các Linh Mục trong Giáo Hội Công Giáo Yêu Nước được chính quyền Trung Cộng chấp thuận đang bắt đầu tuân thủ theo những gì họ tin .
Giám Mục phụ tá Giu-se Zen Ze-kiun tại Hồng Kông nói: “Giáo Sĩ đang chối từ tham dự các lễ nghi phong chức Giám Mục không được Tòa Thánh chuẩn y, không hiện diện trong các buổi “học tập tẩy não” và từ chối ký tên vào các thông tư lăng mạ Tòa Thánh Vatican”.
Giám Mục Zen Ze-kiun đã trả lời trong cuộc phỏng vấn với Thông Tấn Xã Công Giáo vào ngày 17/7 trong chuyến viếng thăm tại Hoa Thịnh Đốn rằng- chính quyền đã vận động chống lại việc phong Thánh các vị Tử Đạo Trung Hoa vào mùa Thu năm ngoái, nhằm “mục đích ép các Giám Mục và các Linh Mục tự tuyên cáo chống lại Tòa Thánh”.
Ngài cũng cho biết “Giáo Hội được thừa nhận cũng là Giáo Hội chân chính”, tuy nhiên chỉ có một vài người trong tổ chức Công Giáo Yêu Nước là “phần tử xấu”.
“Đó là một cuộc vận động lớn, nhưng không chuẩn bị cho đủ”- “Đưa đến sự thất bại”. Mặc dầu các thành viên trong Giáo Hội được chính quyền thừa nhận bác bỏ sự liên hệ với Vatican, hơn 2/3 trong số đã âm thầm xin giải hòa với Roma.
Từ cuối năm 1950, Trung Cộng đã lập nên Giáo Hội Công Giáo yêu nước, tổ chức không có quan hệ chính thức với Tòa Thánh Vatican. Trong lúc Giáo Hội thầm lặng, ước lượng phải tới cả triệu người tuyên bố trung thành với Tòa Thánh Vatican.
Giám Mục Zen khi nói về cả hai Giáo Hội cho biết “cả hai đều bị cưỡng bức cả”. Giám Mục Zen ngưỡng mộ sự khôn ngoan của Tòa Thánh trong việc vạch ra con đường hoà giải với các Giám Mục được chính quyền thừa nhận, nhưng Ngài cũng hiểu lý do tại sao thật khó cho Giáo Hội thầm lặng hiểu ra được tình trạng này.


“Tôi không nghĩ sẽ thuyết phục họ (Giáo Hội thầm lặng) một cách dễ dàng” rằng các thành viên trong Giáo Hội được thừa nhận là hợp pháp.
Trong Giáo Hội yêu nước, “ngay cả các Giám Mục tốt, những người được chuẩn y bởi Đức Thánh Cha, họ vẫn là thành viên một cách công khai” mà Giáo Hội này coi thường Đức Thánh Cha.
Giáo Hội Công Giáo tại Hồng Kông vẫn sinh hoạt bình thường kể từ khi Hồng Kông được trả về cho Trung Cộng vào năm 1997. Nhưng “một quốc gia, hai hệ thống” riêng cho Trung Cộng và Hồng Kông “thật rất khó”.
Giám Mục Zen cho biết như một người Công Giáo tại Hồng Kông, Ngài hy vọng dân chúng tại Trung Hoa được hưởng tự do tôn giáo giống như Ngài. Ngài nói nhiều người tại Trung Cộng muốn Hồng Kông cũng có cùng một hệ thống chính trị như Trung Cộng. Chính vì thế mà cả hai ai cũng muốn giữ hệ thống của mình và muốn thay đổi hệ thống bên kia giống như mình.
Giám Mục Zen phẩm bình: “Cần thiết phải có sự thông minh và khôn ngoan để cho công việc được chạy, nhưng Đảng Cộng Sản thì làm gì có sự thông minh và khôn ngoan, cho nên hẳn nhiên phải thất bại”.
Giám Mục Zen cho biết mặc dầu “nhiều điều sẽ xảy đến” vào năm 2008 khi Bắc Kinh tổ chức Thế Vận Hội, “có thể là một cơ hội để Trung Cộng cởi mở hơn”.
Ngài cũng nhắc lại trong quá khứ khi hội nghị phụ nữ quốc tế của Liên Hiệp Quốc hay các trận thi đấu của Á Châu được tổ chức tại Trung Hoa, chính quyền Cộng Sản đã tỏ ra “khoan lượng một tí, nhưng chẳng có là bao.”
“Họ luôn đặc biệt phòng ngừa để sao cho các Giám Mục không được phép tiếp xúc với các giới bên ngoài”- “Tôi rất lạc quan .... tôi hy vọng chính sách thực sự thay đổi”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.