Hôm nay,  

Bush Xúc Tiến Lập Chính Phủ Bị Washington Chận Tiền Quỹ

28/11/200000:00:00(Xem: 4302)
WASHINGTON - Sau khi Tổng Nha Công Vụ (General Services Administration, GSA) từ chối chi ra 5.3 triệu đô la để George W Bush lập nội các chuyển tiếp, lấy cớ là kết quả chưa rõ ràng ai thắng cử Tổng Thống, thì ứng viên Phó Tổng Thống Cộng Hòa Dick Cheney nói là bên ông Bush sẽ lập một hội bất vụ lợi ở Texas để quyên góp lấy quỹ lập chính phủ chuyển tiếp.

Vào sáng Thứ Hai, ứng viên Tổng Thống Dân Chủ Al Gore đã tung ra các đợt tấn công pháp lý mới ở Florida và chuẩn bị đọc diễn văn trước toàn dân vào đêm Thứ Hai để giaỉ thích vì sao ông vẫn chưa chịu thua. Gore nói, nếu đếm tất cả phiếu Florida, “kết quả bầu cử sẽ cho thấy là chúng tôi thắng cử.”

Nếu ông Bush sau cùng được công nhận là TT thứ 43 của Hoa Kỳ, ông sẽ là TT đầu tiên đắc cử mà không thắng phiếu thường dân kể từ năm 1888.

Theo kết quả kiểm phiếu do bà Katherine Harris, Tổng Thư ký tiểu bang Florida, chứng thục và công bố sau kỳ hạn 5 giờ chiều chủ nhật, ông Gore thua 537 phiếu. Khoảng 2 giờ sau, Thống Đốc Bush đã xuất hiện trên kênh truyền hình toàn quôc, giao nhiệm vụ tổ chức chính quyền cho ông Dick Cheney, ứng cử viên Phó TT. Ông Bush cũng loan báo cử ông Cheney làm việc với chính quyền Clinton để chuẩn bị công tác chuyển giao quyền lực.

Kết quả thăm dò dư luận sau đó của hệ thống ABC và báo Washington Post cho biết 60% dân Mỹ nói rằng vụ bầu cử TT nên chấm dứt tại đây, ông Gore hãy nhượng bộ, mặc dù không phải tất cả thành phần này ủng hộ kết quả kiểm phiếu ơ Florida.

Tại thủ đô Washington, ông Hattaway, phát ngôn viên của Phó TT Al Gore nói rằng Tòa cần xem xét việc kiểm phiếu ở các quận Miami Dade và Broward để xác định người thắng phiếu, vì ở đó có đầy đủ nhân chứng và các yếu tố, nhất là các vấn đề xoay quanh lá phiếu.

Ông Boies, luật sư của ứng cử viên Al Gore, cho rằng "số phiếu không đếm không thể được quyết định bởi người quản lý tranh cử của ứng cử viên Bush mà ngẫu nhiên lại là Tổng Thư ký tiểu bang Florida, thay vào đó đúng ra là thẩm quyền của Tòa Án".

Ông Boies nhấn mạnh "Vấn đề là mỗi lá phiếu đều phải được tính. Các luật sư của ông Gore đã đệ đơn kiện tại Tòa quận Leon, đặt 5ai thủ phủ Tallahassee, yếu cầu tái kiểm phiếu ở các quận Miami Dade, Palm Beach và Nassau, vì hàng ngàn phiếu có thể làm thay đổi kết quả bầu cử. Phe ông Gore hi vọng tái kiểm phiếu sẽ thắng trên 50 phiếu ở quận Nassau, hơn 200 phiếu ở quận Palm Beach và từ 55 đến 700 phiếu ở quận Miami Dade. Phó TT Gore đã dời bài diễn văn toàn quốc, dự định trưa Thứ 2, sang buổi tối, giờ chưa định.

Trong khi đó, dân Mỹ có nhiều ý kiến khac nhau về kết quả của cuộc bầu cử TT. Theo kết quả do Tổng thư Ký tiểu bang Florida chứng thực và công bố, ông Bush thu 2 triệu 912,790 phiếu, ông Gore 2 triệu 912,253 phiếu, chênh lệch 537 phiếu. Dân New York dè dặt đón nhận tin trên qua màn ảnh truyền hình, và hiểu rằng cuộc tranh cãi chưa xong. Có truyền thống ủng hộ đảng Dân Chủ, tiểu bang New York bất mãn thấy rằng ông Gore chưa thắng. Nhưng, họ cũng đã mệt mỏi với việc theo dõi kết quả kiểm phiếu nên một số nghĩ rằng ông Gore nên nhượng bộ sau khi ông Bush đã được tuyên bố thắng phiếu ở Florida.

Một phụ nữ theo dõi tin truyền hình ở công viên Times Square cho biết bà muốn thấy ông Gore thắng, nhưng để tỏ ra quân tử, ông Gore nên nhường. Một du khách Texas cho rằng ông Bush đã thắng rõ ràng, ông Gore nên ngưng thưa kiện. Theo Nghị Sĩ Joe Lieberman ứng cử viên Phó TT của đảng Dân Chủ, tiểu bang Florida đã chứng thực những kết quả kiểm phiếu không đầy đủ, cũng không chính xác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.