Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Xúc Tiến Lập Chính Phủ Bị Washington Chận Tiền Quỹ

28/11/200000:00:00(Xem: 3765)
WASHINGTON - Sau khi Tổng Nha Công Vụ (General Services Administration, GSA) từ chối chi ra 5.3 triệu đô la để George W Bush lập nội các chuyển tiếp, lấy cớ là kết quả chưa rõ ràng ai thắng cử Tổng Thống, thì ứng viên Phó Tổng Thống Cộng Hòa Dick Cheney nói là bên ông Bush sẽ lập một hội bất vụ lợi ở Texas để quyên góp lấy quỹ lập chính phủ chuyển tiếp.

Vào sáng Thứ Hai, ứng viên Tổng Thống Dân Chủ Al Gore đã tung ra các đợt tấn công pháp lý mới ở Florida và chuẩn bị đọc diễn văn trước toàn dân vào đêm Thứ Hai để giaỉ thích vì sao ông vẫn chưa chịu thua. Gore nói, nếu đếm tất cả phiếu Florida, “kết quả bầu cử sẽ cho thấy là chúng tôi thắng cử.”

Nếu ông Bush sau cùng được công nhận là TT thứ 43 của Hoa Kỳ, ông sẽ là TT đầu tiên đắc cử mà không thắng phiếu thường dân kể từ năm 1888.

Theo kết quả kiểm phiếu do bà Katherine Harris, Tổng Thư ký tiểu bang Florida, chứng thục và công bố sau kỳ hạn 5 giờ chiều chủ nhật, ông Gore thua 537 phiếu. Khoảng 2 giờ sau, Thống Đốc Bush đã xuất hiện trên kênh truyền hình toàn quôc, giao nhiệm vụ tổ chức chính quyền cho ông Dick Cheney, ứng cử viên Phó TT. Ông Bush cũng loan báo cử ông Cheney làm việc với chính quyền Clinton để chuẩn bị công tác chuyển giao quyền lực.

Kết quả thăm dò dư luận sau đó của hệ thống ABC và báo Washington Post cho biết 60% dân Mỹ nói rằng vụ bầu cử TT nên chấm dứt tại đây, ông Gore hãy nhượng bộ, mặc dù không phải tất cả thành phần này ủng hộ kết quả kiểm phiếu ơ Florida.

Tại thủ đô Washington, ông Hattaway, phát ngôn viên của Phó TT Al Gore nói rằng Tòa cần xem xét việc kiểm phiếu ở các quận Miami Dade và Broward để xác định người thắng phiếu, vì ở đó có đầy đủ nhân chứng và các yếu tố, nhất là các vấn đề xoay quanh lá phiếu.

Ông Boies, luật sư của ứng cử viên Al Gore, cho rằng "số phiếu không đếm không thể được quyết định bởi người quản lý tranh cử của ứng cử viên Bush mà ngẫu nhiên lại là Tổng Thư ký tiểu bang Florida, thay vào đó đúng ra là thẩm quyền của Tòa Án".

Ông Boies nhấn mạnh "Vấn đề là mỗi lá phiếu đều phải được tính. Các luật sư của ông Gore đã đệ đơn kiện tại Tòa quận Leon, đặt 5ai thủ phủ Tallahassee, yếu cầu tái kiểm phiếu ở các quận Miami Dade, Palm Beach và Nassau, vì hàng ngàn phiếu có thể làm thay đổi kết quả bầu cử. Phe ông Gore hi vọng tái kiểm phiếu sẽ thắng trên 50 phiếu ở quận Nassau, hơn 200 phiếu ở quận Palm Beach và từ 55 đến 700 phiếu ở quận Miami Dade. Phó TT Gore đã dời bài diễn văn toàn quốc, dự định trưa Thứ 2, sang buổi tối, giờ chưa định.

Trong khi đó, dân Mỹ có nhiều ý kiến khac nhau về kết quả của cuộc bầu cử TT. Theo kết quả do Tổng thư Ký tiểu bang Florida chứng thực và công bố, ông Bush thu 2 triệu 912,790 phiếu, ông Gore 2 triệu 912,253 phiếu, chênh lệch 537 phiếu. Dân New York dè dặt đón nhận tin trên qua màn ảnh truyền hình, và hiểu rằng cuộc tranh cãi chưa xong. Có truyền thống ủng hộ đảng Dân Chủ, tiểu bang New York bất mãn thấy rằng ông Gore chưa thắng. Nhưng, họ cũng đã mệt mỏi với việc theo dõi kết quả kiểm phiếu nên một số nghĩ rằng ông Gore nên nhượng bộ sau khi ông Bush đã được tuyên bố thắng phiếu ở Florida.

Một phụ nữ theo dõi tin truyền hình ở công viên Times Square cho biết bà muốn thấy ông Gore thắng, nhưng để tỏ ra quân tử, ông Gore nên nhường. Một du khách Texas cho rằng ông Bush đã thắng rõ ràng, ông Gore nên ngưng thưa kiện. Theo Nghị Sĩ Joe Lieberman ứng cử viên Phó TT của đảng Dân Chủ, tiểu bang Florida đã chứng thực những kết quả kiểm phiếu không đầy đủ, cũng không chính xác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.