Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lộ Bí Mật: Phi Cơ Do Thám Hoa Kỳ Nghe Lén Csvn

20/04/200100:00:00(Xem: 3616)
HONG KONG (KL) – Tin của Independent – Các bản báo cáo hoạt động hàng ngày của chính phủ CSVN đã bị các phi cơ do thám Hoa Kỳ đọc và chép lại. Tin này do Đài Loan đưa ra khi nói là Hoa Kỳ và Trung Quốc không nói hết sự thật về vụ đụng phi cơ trên không vừa qua.

Khi ngôn ngữ cách điệu của Bắc Kinh và Hoa kỳ cho tăng lên về chiếc phi cơ Hoa kỳ đang nằm tại dảo Hải Nam, cả hai vẫn còn giữ kín các chi tiết thường coi là quan trọng để truy cứu vụ phi cơ đụng nhau.

Tránh các thủ tục theo như đã ấn định đối với những vụ tương tự từng xẩy ra cho các phi cơ dân sự, cả hai bên đã không đưa ra băng ghi lại các cuộc nói chuyện giữa các viên phi công với các nhân viên kiểm báo theo rõi các phi cơ này qua các máy vô tuyến truyền tin và theo rõi các phi cơ trên màn hình radar hay những dữ liệu chứng minh các vị trí chính xác và các hướng bay của tất cả các phi cơ trên trời lúc đó.

Các băng ghi dẫn chứng sẽ soi sáng nhiều điểm trong vụ tranh chấp, như ý định và hành động của viên phi công của hai bên. Các dữ kiện về vị trí phi cơ và hướng bay của phi cơ sẽ giải quyết ngay những bất đồng về khoảng cách giữa hai phi cơ.

Nếu băng ghi dẫn chứng được đưa ra, theo như đề nghị của các cựu phi công của không quân, hai bên sẽ căn cứ vào các báo cáo đầu tiên khi hai phi cơ nhìn thấy nhau và có cuộc đàm thoại giữa các viên khi công này với các nhân viên kiểm báo. Các sự ghi dẫn chứng này (transcripts) cũng như đã ghi nhận những việc lướt hay ï vượt của chiếc phi cơ chiến đấu Trung quốc bay ngang chiếc phi cơ Hoa kỳ.

Băng từ ghi của Hoa kỳ cho phép phát giác ra chiếc phi cơ EP-3 đã được gài lái tự động ở cao độ nào và cũng có thể ghi lại tiếng cầu cứu “mayday” (SOS) khoảng 25 và 30 lần mà phi công Hoa kỳ đã làm trong thời gian 25 phút khi cho hướng bay về đảo Hải Nam.

Băng ghi từ của Trung quốc cũng ghi đủ để giải thích đầy đủ những gì đã xẩy ra trước khi vụ đụng phi cơ xẩy ra và cũng ghi rõ lời viên phi công thứ hai của Trung quốc đã xin chỉ thị sau khi phi công đồng hành của y bị đụng và rớt xuống biển.

Nhưng sự tiết lộ này có thể không có lợi cho Washington hay Bắc Kinh. Nếu các viên phi công của hai bên, phi công bên nào đã có lời lẽ gây hấn hay những cử chỉ bốc đồng chứng tỏ bên đó có lỗi, chứng cớ này sẽ cho thấy rõ những lời công bố ngược ngạo trước dư luận.

“Chúng tôi có thể mạo muội cho rằng Trung quốc, Hoa kỳ và vài các quốc gia khác đã biết nhiều chuyện xẩy ra này hơn những gì hai bên đang khoa trương,” theo lời của Robert Karniol, chủ biên của tuần san Jane’s Defense Weekly.

Khi có một trong những điểm quân sự nào nóng của Á châu, toàn vùng biển Nam Hải đều được các tiền đồn về tình báo của nhiều quốc gia tập trung vào soi bói và thường trực theo dõi. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Đài Loan đã xác nhận rằng quân đội của đảo quốc này đã theo dõi vụ đụng phi cơ này, trong khi đó báo United Daily News đã loan tin quân đội tại Đài Bắc có một bản chép lại (transcripts) về cuộc nói chuyện giữa các viên phi công với các nhân viên kiểm báo không quân của cả hai bên.

Các bản chép lại khác (other transcripts) hình như có ghi lại các cuộc nói chuyện trong đó có việc làm báo cáo hàng ngày của Việt Nam, một quốc gia lân bang đang đề cao cảnh giác đối với Trung quốc trong việc tranh chấp lãnh thổ trong biển Nam Hải; tình báo của Nga cũng hoạt động thường cho truyền tin của Nga phát tin đi từ vịnh Cam Ranh của Việt Nam; Nhật Bản cũng có tiền đồn tình báo theo rõi nằm trên đảo Ishigaki-shima; Úc Đại Lợi lại còn có các đài phát tin tình báo mạnh hơn dùng để theo rõi các biến cố trong vùng biển Nam Hải.

“Tại sao ông Ronald Rumsfeld chỉ đưa ra những cuốn băng thu hình cũ kỹ khi ông cần phải đưa ra băng từ ghi âm của vụ đụng phi cơ hiện nay mà ông đã có sẵn trong tay"” theo lờùi của chủ biên Karniol, nói ra nhắm vào đoạn phim hình ảnh của nhà bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ cho biết về những cuộc chạm chán nhau trước đây. “Thiệt ra Trung quốc cũng không tốt gì hơn như thế.”

Ngoại trừ vì quyền lợi riêng của quốc gia đã đòi hỏi, các chi tiết tình báo có tính cách bí mật hình như đã không được tung ra.

Tom Ballantyne, phái viên đứng đầu của tạp chí về máy bay “Orient Aviation Magazine”, đã cho biết : “Trường hợp như một phi cơ dân sự bị đụng, sự tiết lộ này sẽ xẩy ra ở một mức độ khác hẳn. Các ghi dẫn và các dữ kiện sẽ đưa ra ngay.”

Một sự tiết lộ hiếm có về việc bắt tin của truyền tin tình báo đã xẩy ra năm 1983, khi Nhật Bản đã đưa ra băng từ ghi lại các cuộc nói chuyện của phi cơ nghênh cản Sô-viết trong lúc bắn hạ một phi cơ hàng không chở dân sự trong chuyến bay 007 của Korean Airlines. Cuốn băng ghi âm đã được Hội đồng An ninh LHQ cho chạy để nghe lại, cuốn băng này đã làm trụ cột trong thế đứng vững chắc của Hoa kỳ về lời nói của viên phi công trên chiến đấu cơ của Sô-viết đang thông báo hắn đã bắn hoả tiễn vào chiếc phản lực cơ hàng không và báo cáo “Mục tiêu đã hoàn toàn bị tiêu diệt”.

Ngoài tiếng nói được ghi, phi cơ dân sự hiện nay thường xuyên tiếp vận tin tức theo thời gian hiện thực cho các đài kiểm báo và đài kiểm soát không lưu dưới đất về tốc độ lưới gió của phi cơ, các cao độ đang bay và sự chuyển đổi các vị trí hay các tọa độ.

Trong khi làm việc thu thập tin tức tình báo, phi cơ EP-3 tiếp vận các dữ liệu thu được theo thời gian thực gửi qua vệ tinh, nhưng không được biết rõ các dữï liệu này liệu có chứa các dữ kiện về chuyến bay hay không. Chắc chắn dàn radar hoạt động trên đảo Hải Nam điều khiển hai chiến đấu cơ nghênh cản của Trung quốc phải có vị trí rõ ràng của tất cả các phi cơ trên trời trong lúc đó.

Trong cuộc điều tra thuộc về dân sự, cuộc điều tra sẽ có cơ quan hàng không dân sự của vài quốc gia, các nhà chế tạo ra phi cơ và các hãng hàng không tham dự và các ghi dẫn và những tin tức về tại nạn xẩy ra thường được tiết lộ.

Có sẵn ý trong đầu, ông Karniol đã cho biết : “Bản chất của những hoạt động bí mật này trong vùng biển Nam Hải khiến cho các bên liên hệ trực tiếp cũng như gián tiếp che khuất các tin tức mà họ có. Chúng ta có thể không bao giờ biết được hết tất cả câu chuyện này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.