Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Tăng, Phi Pháo Đánh Najaf; Tqlc Chiếm Nhà Giáo Sĩ Sadr

13/08/200400:00:00(Xem: 4203)
Iraqn Phản Đối Iraq Vụ Tổng Lãnh Sự Bị Bắt Cóc, 6 Ký Giả Bị Giam
NAJAF - Hàng ngàn quân Mỹ và Iraq hôm thứ năm bắt đầu phóng ra trận tấn công quan trọng đánh dân quân hậu thuẫn giáo sĩ al-Sadr - tiếng nổ và tiếng súng vang rền quanh đền Imam Ali và nghĩa địa của thành phố Najaf. Giới quân sự Mỹ hôm thứ ba đã báo trước.
Hàng trăm cư dân di tản qua nhà người thân ở cac khu phố yên tĩnh hơn, hoặc ra khỏi thành phố.
Thiếu tá David Holahan của tiểu đoàn 1 lữ đoàn 4 TQLC Mỹ, tuyên bố "Cac hoạt động đánh diệt dân quân đã bắt đầu" và cho biết hàng ngàn quân Mỹ tham chiến.
1 đoàn xe tăng xếp hàng ở rìa nghĩa địa trong khi trực thăng vũ trang tuần thám phía trên - binh sĩ Mỹ bò trên mái các nhà 1 tầng, lấy vị trí. Tin bệnh viện trưa Thứ 5 cho biết 5 thường dân thiệt mạng - 2 binh sĩ Mỹ bị thương vì đạn pháo kich.
Tướng Mỹ Erv Lessel nói "Cac hoạt động của ngày hôm thứ năm là hạn chế sự di chuyển của lực lượng Sadr ở Kufa và Najaf, hầu cô lập họ trong cac đền được sử dụng như căn cứ.”
Theo cac viên chỉ huy lực lượng Mỹ, Thủ Tướng Allawi sẽ phải quyết định về hoạt động hành quân tại cac đền, nghĩa là đưa quân Iraq vào đền.
Phát ngôn viên Sabah Kadhim của Bộ nội vụ nói "Đã có chỉ thị rằng chỉ quân đội và vệ binh Iraq vào cac đền để kiểm soát an ninh, hầu dân thường có thể trở lại đền lễ bái".
Trung tá Myles Miyamasu của sư đoàn 1 kỵ binh Mỹ tuyên bố "Chúng tôi đang áp lực đối với du kich để họ buộc phải chiến đấu, chết hay đầu hàng".
Về phía người Iraq, nghị viên al-Qureishi của HĐ thành phố từ chức để phản đối cuộc tấn công.
Trước đó, Tỉnh Trưởng al- Zurufi cho biết thân phụ ông Qureishi bị bắt cóc để ép ông Qureishi từ chức.
Sau, ông Zurufi cho biếtr các nghị viên đang dàn xếp - ông nói "Tôi không thể mô tả chi tiết và hi vọng cuộc khủng hoảng sẽ dàn xếp được trong vài ngày. Tình hình này là không thể chịu đựng nổi đối với thành phố Najaf - du kich nên ra đi".
Trưởng ty y tế địa phương công nhận tình hình này là tai học thực sự về dịch vụ y tế, xe cứu thương không thể tới nơi có người bị thương mà cac phe đang giao tranh - ông cho biết 18 nhân viên đã bị thương.

Tin thêm từ Najaf cho biết nhân chứng báo tin chiên đấu cơ Hoa Kỳ đã oanh tạc cac mục tiêu gần nhà giáo sĩ al-Sadr trong luc TQLC Mỹ giao tranh với du kich trong khu vực. TQLC đã chiếm ngôi nhà của giáo sĩ, nhưng không có ông Sadr ở nhà.
Sau đó, Mỹ thả 1 quả bom 500-pound vào 1 tòa nhà khoảng 750 yards cách một điểm dân quân đang tử thủ.
Cùng ngày Thứ 5, cac viên chức ở miền nam Iraq loan báo : loạn quân và du kich al-Mahdi tấn công cac công sở và đồn cảnh sát trong thị trấn Kut, 100 dặm đông nam Baghdad, ít nhất 70 người chết.
Bệnh viện địa phương cho biết ngoài 75 người chết, 148 người bị thương trong cac vụ nổ súng hôm trước.

BỘ TRƯỞNG IRAQ KÊU GỌI DÂN QUÂN VỀ HÀNG
BAGHDAD - Ông Hazem Shaalan, Bộ Trưởng QP Iraq, hôm thứ năm đọc bản hiệu triệu cư dân vùng Najaf rằng cac dân quân ngoài vòng pháp luật tấn công lực lượng an ninh Iraq là phạm pháp đang chiếm đóng cac đền miếu thiêng liêng, quân đội quốc gia không hề làm thế.
Cac hoạt động của du kich gây thiệt mạng dân thường và hư hại nhà cửa.
Bộ trưởng Shaalan loan báo các phá hoại hạ tầng cơ sở kỹ nghệ dầu mỏ gây thiệt tại ước lượng 60 triệu MK. Ông Shaalan cũng kêu gọi du kich buông súng, trở lại cuộc sống bình thường, tiến trình chính trị cởi mợ cho phép mọi công dân tham gia, đóng góp.

IRAN PHẢN ĐỐI IRAQ
TEHRAN - Chính quyền Iran đã triệu hồi đại diện ngoại giao tại Baghdad về nước để phản đối vụ 1 nhà ngoại giao, Tổng Lãnh Sự Iran ở Karbala, miền trung Iraq, bị bắt cóc ngày 4-7, và 5, 6 phóng viên của thông tấn chính thức Iran bị cảnh sát Iraq bắt đầu tuần này.
Viên chức ẩn danh Bộ ngoại giao hôm thứ năm xác nhận rằng đại lý ĐS al-Sabihi được mời dự 1 phiên họp tổ chức bởi giám đốc thông tấn xã IRNA là Abdollah Nasseri Taheri.
Ông Taheri đã gửi công văn cho Bộ Trưởng văn hóa Iraq, đòi tức khắc trả tự do các phóng viên Iran.
Phía Iran loan báo hôm Thứ 2 cảnh sát Iraq bắt trưởng văn phòng IRNA ở Baghdad và 3 nhân viên mà không giati thich lý do.
Nhà ngoại giao Jihani bị bắt cóc hồi đầu Tháng 7 - nhóm bắt cóc xưng là "quân đội Hồi Giáo tại Iraq" lên án Iran là gây chia rẽ tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.