Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Nhân Sợ Toàn Cầu Hoá, Xin Lhq Bảo Vệ

05/11/200100:00:00(Xem: 3314)
BUCHAREST - Một tổ chức nghiệp đoàn hàng đầu quốc tế đã yêu cầu LHQ cho thành lập một hội đồng để bảo vệ các quyền xã hội trong khi có tiến trình của toàn cầu hóa.

Quyền xã hội được định theo thỏa ước quốc tế (Internatioanl Convenant) U.N.T.S # 14531, Vol.993 (1976) p.3.

Hội đồng này của LHQ sẽ có các đại diện của xã hội dân sự và sự tham dự của thành phần lao động. Hội đồng sẽ theo dõi các hội nghị thượng đỉnh thế giới, phối hợp các chính sách quốc tế, và phục vụ như một thực thể giải quyết các việc tranh chấp cho các tổ chức vô chính phủ, theo như trong một tài liệu đã được chấp thuận vào lúc đóng Hội nghị của Liên Đoàn Lao Động Thế giới tại Bucharest.

Ông Willy Thys, sinh quán tại Bỉ, là Tổng thư ký của Liên Đoàn Lao động Thế giới (WCL), ông đã cho biết, sáng kiến này hiện giờ cần phải được ủng hộ bởi những người có những mục tiêu dân chủ hoá quyền thống trị tiến trình toàn cầu hóa và quyền thành lập một hiến chương xã hội toàn cầu mới, một hiến chương được dựa vào sự đoàn kết và công lý xã hội.

Theo như ý nghĩa đó, Liên Đoàn Lao động Thế giới đại diện cho những hiệp hội công nhân (unions) độc lập và dân chủ của 113 quốc gia, liên đoàn này hỗ trợ một phong trào năng động có tính cách rộng rãi với sự tham gia có thể của nghiệp đoàn lớn nhất, nhưng cũng có sự bao gồm các lực luợng của xã hội dân sự đại diện cho các nước đang phát triển tại vùng phía Nam cũng như cho các nước đã công nghiệp hóa tại vùng phía Bắc.

Một phong trào như thế có thể đưa vào Diễn đàn Xã hội Thế giới, một đấu trường tranh cãi quốc tế đã được tạo ra hồi cuối tháng giêng tại Porto Alegre, thành phố phía nam của Ba Tây; đấu trường tranh cãi này đã trù định họp lần nữa vào đầu năm tới. Liên đoàn Lao động Thế giới cho tới nay chỉ là một liên đoàn lao động quốc tế tham dự diễn đàn Porto Alegre.

Hội nghị của Liên đoàn Lao động Thế giới nhóm họp cứ bốn năm một lần, các phiên họp kéo dài một tuần vào ngày thứ sáu đảm nhiệm việc thành lập các tiêu chuẩn căn bản về điều kiện nơi làm việc, điều kiện lao tác và điều kiện theo tính xã hội để hướng dẫn việc toàn cầu hóa kinh tế.

Tại điểm đó, các đoàn viên công đoàn họp tại thủ đô Lỗ Ma Ni đã đồng ý với hầu hết các chính phủ của các quốc gia đã được công nghiệp hóa trong cố gắng để kết hợp chặt chẽ các tiêu chuẩn căn bản về quyền công nhân và việc bảo vê nơi làm việc cho thành thỏa hiệp dưới sự bảo trợ của Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO.

Các nỗ lực của các đoàn viên vẫn tiếp tục chống lại cácđại diện của các quốc gia đang phát triển nằm trong tổ chức WTO, các quốc gia này lo sợ việc bao gồm tiêu chuẩn điều kiện lao động với điều kiện nơi làm việc là một màn hỏa mù trước các biện pháp bảo vệ làm thuận lợi cho thế giới đã được công nghiệp hóa.

Trường hợp theo các điều kiện tiêu chuẩn về lao tác, các công ty của các quốc gia đang phát triển phải đầu tư vào các trang bị bảo hộ lao động và những chi phí bảo hiểm cho người công nhân.

Chủ tịch mới của Liên đoàn Lao động Thế giới là ông Basile Mahan Gahe của Côte d'Ivoire, ông đã cho biết, đại hội, một thực thể thống lãnh chủ yếu của liên đoàn, đã có một bước quan trọng đi theo các lực lượng gia nhập, các lực luợng này đều có các diễn viên xã hội khác. Các người cầm đầu của tổ chức nghiệp đoàn tại Brussel đang khuyến khích một phong trào công nhân theo ý nghĩa rộng rãi, trong đó có những người từng có mối quan hệ thắt chặt với lao động có tổ chức, đó là trường hợp của hầu hết công nhân nằm trong khu vực không chính thức của nền kinh tế.

Ông Mahan Gahe đã kêu gọi để có các nỗ lực hợp tác với các phong trào xã hội khác, phong trào chú trọng vào việc cải tiến nhân phẩm và mức sống cho các cá nhân trên thế giới và các nhóm gần như bị đứng ngoài lề của cuộc sống.

Trong các lực luợng có sự thay đổi được ông đề cập tới là tổ chức công nhân toàn thế giới, chủ yếu là Liên đoàn Quốc tế của các Nghiệp đoàn Tự do (ICFTU), hiệp hội thế giới lớn nhất. Liên đoàn này đã được Liên đoàn Lao động thế giới (World Confederation of Labor) cho mở rộng các phong trào và Tổ chức Vô chính phủ (NGO) tham gia vào việc tranh đấu chống lại chủ thuyết Tân Tự Do (Neo-Liberalism).

Các tài liệu được Liên đoàn Lao động Thế giới lôi ra trong đại hội nghị tuần qua đã đượcnhắc lại làm chứng cứ cho phong trào lao động xã hội, bởi vì liên đoàn này đã tìm một từ rộng nghĩa hơn là chủ thuyết nghiệp đoàn, theo như các đại diện đã đòi hỏi.

Trong lời mở đầu cho đại hội nghị, ông Thys đã đưa là lời mời các người tham dự phải có ý kiến khá để cải tổ Liên đoàn Lao động Thế giới, có hành động và thành lập các liên minh. Đường lối mới phải liên hệ tới toàn cảnh quốc tế, các bộ mặt của phong trào nghiệp đoàn trong khi các tổ chức lao động đã bị mất quyền lực chính trị và đang chịu ảnh hưởng về sự khước từ làm đoàn viên. Sự khước từ này được các nhà cầm đầu nghiệp đoàn gán cho các ảnh hưởng của thiên kiến tân tự do phát sinh ra từ việc toàn cầu hóa.

Đại hội nghị Liên đoàn Lao động Thế Giới đã bầy tỏ sự quan tâm về khuynh hướng có nhận thức của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), một cơ quan đại diện chuyên biệt hóa tại LHQ để dễ nhìn vào sự giảm đi tính chất bắt buộc của các luật lệ lao động quốc tế. Đặc biệt Liên đoàn Lao động Thế giới không đồng ý với các thẩm chức của Liên đoàn Lao động Quốc tế, những người đang ủng hộ qui tắc tự phát hành nghề được lãnh vực tư nhân thảo ra, đặc biệt áp dụng cho các đại công ty xuyên quốc gia. Nhà cầm đầu của Liên đoàn Lao động Thế giới cho biết những qui tắc này thiếu hẳn cơ chế theo rõi độc lập để bồi bổ và có tính phá hoại thẩm quyền của ngay chính hệ thống luật lệ của Liên đoàn Lao động Quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.