Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ: Di Dân Việt Đổ Xô Vào Nghề Nail - Thắng Lớn

11/03/200100:00:00(Xem: 3789)
SAN FRANCISCO (KL) - Tin của ký giả Joan Ryan được đăng trên tờ báo San Francisco Chronicle trong số ra gần đây :

Đi vào bất cứ phòng làm đẹp móng tay nào tại Bay Area, đều có các phụ nữ Việt Nam đã chờ sẵn để làm bóng móng tay cho bạn. Không có người Hoa, không có người Phi, không có người Thái, kể cả người gốc Âu châu, hầu hết bao giờ cũng là người Việt Nam. Tôi đã hỏi người thợ móng tay về công việc này, tôi đã nhận được một nụ cười với cái nhún vai.

Tôi hiểu rằng việc này không đúng về vấn đề của báo chí. Tôi tự nhủ, tôi phải phân tích việc cắt giảm thuế mà Tổng thống Bush đã đưa ra hay chuyên khủng hoảng năng lượng hoặc ít nhất để đưa ra góc cạnh mới nào đó về chuyện quê mùa với những tin chó chết. Thay vào đó, tôi lái xe tới trường International Cosmetology School dạy về khoa thẩm mỹ tại Oakland.

Tại sao tôi lại không nhất định được như thế. Có thể nơi đây đang làm cái gì đó cho chính cái đất Hoa kỳ này. Mỗi nhóm di dân hình như tìm thấy con đường đi riêng để nhập vào nền kinh tế của cái nước cờ hoa này. Các trạm cứu hỏa và cảnh sát thấy rõ toàn có những người gốc Ái Nhĩ Lan. Người Do Thái thì quanh quẩn vào các việc buôn bán lẻ, người Trung hoa mở các nhà hàng ăn và các tiệm sửa hay bán quần áo. Người từ Ấn độ sang, họ lại đi vào công nghiệp của kỹ thuật cao cấp và mở các nhà hàng chuyên bán thực phẩm có đủ loại hạt như đậu, mè, gạo, v.v. với các đồ gia vị theo Ấn độ.

Tại sao lại có nhiều người trong cùng một sắc dân cuối cùng lại hành nghề chung trong một lãnh vực như thế " Phải chăng khả năng văn hóa phù hợp đã tinh luyện những tay nghề của họ " Phải chăng có các sự móc nối riêng nhiều hơn "

Sao mà có nhiều người Việt Nam đã nạp đơn xin giấy phép hành nghề làm thợ móng tay để đến nỗi năm 1994, tiểu bang California đã khởi đầu cho việc sát hạch của tiểu bang được làm bằng tiếng Việt Nam, cũng như bằng tiếng Anh. Từ tháng giêng cho tới tháng mười năm ngoái, có tất cả 3.625 vụ thi trắc nghiệm được đưa ra bằng tiếng Việt Tôi mong rằng lấy được các câu trả lời của câu hỏi trên nơi anh Jimmy Lương, anh này có tên cúng cơm là Trịnh Đức Lương.

Anh đã đến California từ Việt Nam có một mình cách đây 10 năm về trước. Anh đã từng đi hút bụi và quét rác sàn nhà và đi giao báo. Anh kiếm được 200 Mỹ kim một tháng để ngủ trên chiếc ghế sofa nơi phòng khách. Sau đó một người quen đã nói cho anh ta biết, anh ta có thể kiếm được một giấy phép hành nghề làm móng tay sau 10 tuần học tại trường dạy nghề làm thẩm mỹ.

Anh họ Lương này đã ghi tên học tại trường Hayward Beauty School, lấy được giấy phép và hành nghề đi lên tới giám thị của trường dạy nghề này. Bốn năm trời, anh toàn mua quần áo mặc tại Goodwill, anh tích nhặt các bàn dùng làm móng tay, các máy sấy tóc và các chậu dùng để gội đầu đem cất trong hai tủ kho được cho thuê với 20 Mỹ kim mỗi tủ.

Khi truờng dạy nghề Beauty School của Adrian bị khai phá sản, Lương cho xuất chiêu ngay để hứng. Anh đã bỏ 15 ngàn Mỹ kim tiền tiết kiệm riêng để làm vốn cho nghề làm ăn này, mượn thêm 60 ngàn Mỹ kim của thẻ tín dụng với 30 ngàn Mỹ kim do một người bạn thân cho mượn. Nội trong ba tháng đầu mở trường International School of Cosmetology, anh đã trả hết tiền nợ của thẻ tín dụng. Năm ngoái, anh đã tậu được một chiếc xe Mercedes loại du lịch trả bằng tiền mặt và dọn vào ở một condo.

"Tôi thường nói với các học viên, nếu các bạn kiếm được 10 Mỹ kim, các bạn phải để ra một Mỹ kim," theo như anh Lương đã cho biết. Câu trả lời này đối với câu hỏi của tôi đã được gói gọn trong tiểu sử của anh Lương. Trường dạy nghề này có 80 học viên, tất cả đều từ các quốc gia như Việt Nam, Lào hay Cao Miên, truờng này cho thấy nghề móng tay như là con đường cho độc lập về kinh tế.

Với một chút vốn Anh ngữ, không cần có tiền nhiều cho lắm, họ có thể mở ra một cửa tiệm riêng để chính tự khắc lấy một biển hiệu vào cái mảnh đất Hoa kỳ, giống y như anh Lương đã làm. Trong trường dạy nghề nhìn bề ngoài khó phân biệt này, trong những cửa tiệm bán bánh kẹp thị bầm (burger) dưới mô thức "franchise" của một hãng và những nơi có quầy hàng bán trả tiền mặt, những phụ nữ làm tại các nơi này đã học được doanh nghệ với tiền học phí 450 Mỹ kim cho một khóa học 10 tuần lễ.

Trong những chiếc áo choàng ngoài mầu trắng, các phụ nữ này đã ngồi cúi khom lưng trên các bàn, chà hay xén đi những lớp biểu bì , cẩn thận tập phết nước bóng lên móng tay của các bạn đồng học. Các phụ nữ này đã nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ riêng của họ, trừ trường hợp có khách tới đòi sửa móng tay (manicure) với giá 3,50 Mỹ kim hay sửa bàn chân (pedicure) với giá 5 Mỹ kim. Kế đó các phụ nữ này thực tập nói những câu tiếng Anh đã học được trong ngày thứ năm của mỗi tuần như : "Is this all right for you "" hay " What color would you like "".

"Nếu bạn không khá tiếng Anh, bạn không tài nào kiếm được công việc tại văn phòng. Bạn không có thể đi chùi nhà. Chỉ còn có cách này là kiếm tiền trong một thời gian gắn và sau đó làm chủ," lời này đã được nói ra qua một thông ngôn viên.

Nhưng tôi đã hỏi tại sao chỉ trở thành thợ làm móng tay, không trở thành thợ làm tóc kiểu (hairstylists) , xin cho một thí dụ" "Người Mễ chuyên về thợ làm tóc kiểu."

Đúng như thế, tất cả các học viên của họ Lương học làm thợ tóc kiểu đều là người Mễ. Khi tôi hỏi những người này tại sao lại như thế, họ đã nhún vai. "Nghề này là nghề chúng tôi thích làm," một phụ nữ đã cho biết, " Có nghĩ là họ đã thích nghề này."

Tôi vừa lái xe về nhà và vừa nghĩ rằng tôi phải móc cái kế hoạch thuế của ông Bush ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.