Hôm nay,  

Tuyển Sinh, Viện Trưởng Úc Xin Bỏ Kỳ Thi Sat

19/02/200100:00:00(Xem: 4044)
Việc hủy bỏ này có thể ảnh hưởng tới cách học của HS California và cả nước

BERKELEY, Calif. (AP) - Viện Trưởng Đại Học University of California (UC) đã khuyến nghị hủy bỏ việc lấy kết quả kỳ thi SAT làm một đòi hỏi bắt buộc khi tuyển sinh tại 8 đại học của viện này, nói rằng kỳ thi SAT là một sự đo lường bất công đối với khả năng sinh viên.

Việc hủy bỏ đó có thể ảnh hưởng tới cách các học trò trung học tại California và khắp nước Mỹ chuẩn bị xin vào đại học. Hệ thống UC là một trong những hệ thống đại học lớn nhất Hoa Kỳ, với 170,000 sinh viên.

Richard C. Atkinson sẽ loan báo khuyến nghị của ông trong bài diễn văn đọc trước Hội Đồng Giáo Dục Hoa Kỳ (ACE) tại Washington DC vào Chủ Nhật. “Bất kỳ ai liên hệ tới giaó dục nên quan ngại về cách mà sự quá nhấn mạnh vào [kỳ thi] SAT đang bóp méo các ưu tiên giáo dục và việc học, về cách mà kỳ thi này bị nhiều người cho là bất công, và về cách nó có một ảnh hưởng tai hại đối với ý chí và cảm hứng tiến thân của học sinh,” theo Atkinsons trong 1 bản nháp diễn văn.

SAT trước giờ là kỳ thi tiêu chuẩn để nhận tuyển sinh đại học kể từ thập niên 1930s, một kỳ thi dài 3 giờ mà có hơn 1 triệu học trò trung học thi hồi năm ngoái. Nó đã bị chỉ trích từ nhiều thập niên. Atkinsons muốn thay nó bằng 1 cuộc thi khác.

Tuy nhiên, người sáng lập Princeton Review, nơi sửa soạn cho học trò để thi SAT, nói là những HS thiểu số, hiện đã thiệu hại vì hủy bỏ chính sac1h ưu đãi thiểu số (affirmative action) trong hệ thống đại học California, có một trở ngại khác trong SAT.

John Katzman, sáng lập viên và là tổng quản trị Princeton Review, nói, “Kỳ thị tự nó đã lệch lạc. Nó tiên đoán dưới khả năng thực của các em da đen và Mỹ La tinh trong đại học. Nó [kỳ thi SAT] nói là các em sẽ làm tệ hại hơn caí mà các em thực sự làm.

Atkinsons đã yêu cầu cơ quan Academic Senate của UC, nơi lập tiêu chuẩn tuyển sinh, cứu xét bỏ rơi SAT 1 - trong đó gồm một cuộc thi toán và văn/xã hội - và phải nhìn đầy đủ hơn về các em nộp đơn xin nhập học. Nhưng trường sẽ vẫn tiếp tục sử dụng SAT II, một kỳ thi ba phần gắn liền với các môn các em học ở trung học.

Educational Testing Service nói là có 2.4 triệu học trò thi SAT I năm 1998-99, trong khi 442,000 em thi SAT II. Khuyến nghị này cần được chấp thuận bởi Hội Đồng Khoa UC và không thể hiệu lực trước mùa thu năm 2003.

Tuy nhiên, có những người khác nói là cần có SAT để làm thước đó toàn quốc, bởi vì không phải các điểm A nào cũng tương đương nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.