Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hút Thuốc Tăng Gấp 7 Lần Trong Giới Trẻ Mỹ Gốc Á

06/01/200100:00:00(Xem: 3827)
2.7 Triệu Thiếu Niên Đang Trên Đường Đưa Đến Thói Tật Hút Thuốc

WASHINGTON (Ngày 4 tháng Giêng, 2001) - Tổ Chức American Legacy Foundation (Legacy) hôm nay tuyên bố sự gia tăng gấp bảy lần trong tỷ lệ hút thuốc giữa những thiếu niên Mỹ gốc Á từ lớp bảy đến lớp 12, một sự gia tăng lớn nhất trong bất cứ nhóm thiểu số nào. Tổ chức Legacy cũng công bố dữ kiện cho thấy là có 2.7 triệu thiếu niên đã có thói tật hút thuốc và hơn 16.5 triệu người có nguy cơ mắc vào thói tật hút thuốc, trong đó có 1 triệu trẻ em mới 11 tuổi.

Bác sĩ Cheryl Healton, giám đốc cơ quan American Legacy Foundation nói rằng: "Tổ chức Legacy biết rằng một vài nhóm thiểu số như người Á Châu đã thành mục tiêu của kỹ nghệ thuốc lá và chúng tôi muốn làm nhiều hơn nữa để ngăn ngừa giới trẻ bắt đầu hút thuốc và gia tăng tỷ lệ bỏ hút thuốc trong số những người Á Châu và tất cả dân số." Dữ kiện do Legacy công bố là một phần của cuộc thăm dò tiêu biểu trên toàn quốc về tỷ lệ hút thuốc trong giới học sinh trung học đệ nhất và đệ nhị cấp.

Cuộc Thăm Dò The National Youth Tobacco Survey (NYTS), do tổ chức Legacy điều hành với sự cộng tác của tổ chức Centers for Disease Control and Prevention Foundation vào mùa Thu 1999 và mùa Xuân năm 2000, cho thấy việc hút thuốc trong giới thiếu niên Mỹ gốc Á Châu gia tăng gấp bội từ 4.4 phần trăm trong số học sinh lớp bảy đến 33.1 phần trăm trong số học sinh lớp 12. Trong khi những trẻ em Mỹ gốc Á Châu có tỷ lệ hút thuốc thấp nhất tại trường trung cấp, so sánh với các học sinh gốc Mỹ Châu La Tinh, Mỹ gốc Phi Châu, và Mỹ Trắng, nhưng đến lớp 12, tỷ lệ hút thuốc của các em này chỉ đứng thứ nhì sau với học sinh Mỹ Trắng.

Tổ chức Legacy đã phổ biến tài liệu nhan đề "First Look Report: Pathways to Established Smoking" cho thấy trong năm 1999 có khoảng 2.7 triệu hay là chín phần trăm thiếu niên tuổi từ 11 đến 19 đã trở thành những người hút thuốc thành thói tật. Người hút thuốc thành thói tật là những ai đã hút thuốc tối thiểu là 20 ngày trong 30 ngày vừa qua và đã hút hơn 100 điếu thuốc trong đời mình. Việc hút thuốc thành thói tật là dấu hiệu chính cho thấy sự nghiện ngập chất độc ni cô tin trong hiện tại hay trong tương lai. Ngoài ra, có khoảng 16.5 triệu trẻ vị thành niên có nguy cơ trở thành người hút thuốc theo thói tật. Giới trẻ được coi như có nguy cơ bao gồm những em không hút thuốc thường ngày, chỉ hút cho biết, và những trẻ không hút thuốc nhưng sẵn sàng để hút.

Khi so sánh dữ kiện NYTS của năm 1999 và 2000, tỷ lệ hút thuốc đã leo thang vượt bực trong những năm trung học trung cấp trong tất cả các nhóm thiểu số. Vào mùa Thu của năm học, 12.8 phần trăm học sinh trường trung cấp cho biết họ đã sử dụng các sản phẩm thuốc lá. Đến mùa Xuân của cùng năm học đó, chỉ có sáu tháng sau, con số đó đã tăng lên đến 15.2 phần trăm.

Việc công bố và phổ biến là kết quả của NYTS, cuộc thăm dò toàn quốc các học sinh trung học đệ nhất và đệ nhị cấp (từ lớp sáu lên đến lớp 12) về thái độ, lòng tin, và cách hành xử của các em về những sản phẩm thuốc lá. Cuộc thăm dò thứ nhất thực hiện trên 15,000 trẻ em vào đầu niên học 1999-2000 (tháng Mười 1999) và cuộc thăm dò thứ hai được thực hiện vào thời gian gần cuối năm học vào mùa xuân năm 2000. Cuộc thăm dò đó bao gồm hơn 35,000 học sinh.

Bác Sĩ Healton trình bày những dữ kiện này ngày hôm nay cùng với sự tham dự của Bác Sĩ Alan Leshner, giám đốc cơ quan National Institute on Drug Abuse, và Ông Joseph Califano, chủ tịch kiêm giám đốc cơ quan National Center on Addiction and Substance Abuse (CASA), thuộc Đại Học Columbia.

Bác Sĩ Leshner nói: "Bản tường trình của tổ chức Legacy xác nhận rằng những năm ở trường trung cấp thật sự là nơi tạo mầm mống cho việc hút thuốc thành thói tật. Dữ kiện mới đáng quan ngại này phải là tiếng báo động đánh thức tất cả chúng ta nên nhớ rằng hàng triệu trẻ em đang gặp nguy cơ trở thành nghiện ngập thuốc lá."

Ông Califano, cựu Bộ Trưởng Y Tế, Giáo Dục, và Xã Hội, và đương kiêm giám đốc tổ chức CASA, nói rằng: "Vấn đề trẻ em nghiện ngập các sản phẩm thuốc lá rất nghiêm trọng và nhiều ngân khoản hơn nữa từ số tiền do kỹ nghệ thuốc lá dàn xếp bồi thường cho các tiểu bang phải được dành cho những chương trình phòng ngừa và cai bỏ thuốc lá của thiếu niên. Chúng ta không thể bỏ lỡ cơ hội ngàn năm một thuở này để giảm thiểu những tốn kém về kinh tế, cá nhân, và xã hội do thuốc lá gây ra cho xã hội chúng ta."

Tổ chức American Legacy Foundation là một cơ quan y tế công cộng độc lập, trên toàn quốc, trụ sở đặt tại Washington, D.C., được thành lập do Thỏa Ước November 1998 Master Settlement Agreement. Tổ chức này cộng tác với các tổ chức có mục đích cắt giảm việc tiêu thụ thuốc lá của mọi lứa tuổi và mọi thành phần dân chúng trên toàn quốc và đã thiết lập những mục tiêu giảm bớt việc sử dụng thuốc lá trong giới trẻ, giảm thiểu tình trạng phải hít thở khói thuốc do người khác hút, gia tăng tỷ lệ bỏ thuốc có hiệu quả và giảm thiểu những chênh lệch trong việc sử dụng các dịch vụ phòng ngừa và cai bỏ thuốc lá và trong việc tiếp cận với khói thuốc do người khác hút.

Muốn có bản tường trình "First Look Report: Pathways to Established Smoking" xin liên lạc tổ chức American Legacy Foundation.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.